Giải đáp thắc mắc: Trẻ 9 tháng chưa mọc răng có sao không?

Ngày: 15/03/2021

Trẻ thường mọc răng ở tháng thứ 6, tuy nhiên cũng có trẻ mọc răng sớm, có trẻ mọc răng muộn. Nhiều mẹ lo lắng rằng trẻ 9 tháng chưa mọc răng có sao không và có cách nào giúp bé nhanh mọc răng?

Theo chuyên gia khoa Nhi, thứ tự mọc răng của bé không phải đều giống như nhau, có trẻ mọc sớm, có trẻ mọc muộn. Thường khi bước sang thứ 6, trẻ sẽ bắt đầu nhú những chiếc răng đầu tiên. Nhưng cũng có những bé 9 tháng chưa mọc răng khiến không ít phụ huynh lo lắng. Vậy có nguy cơ gì ẩn sau tình trạng này không? 

Trình tự mọc răng ở trẻ là như thế nào?

trẻ 9 tháng chưa mọc răng có sao khôngThứ tự mọc răng sữa của bé

Trình tự mọc răng ở trẻ không phải lúc nào cũng giống như nhau, có bé mọc sớm có bé mọc muộn tùy thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau, chẳng hạn như việc mẹ có bổ sung đủ lượng canxi cho trẻ trong quá trình mang thai hay không. Quy trình mọc răng bình thường ở nhiều trẻ là mọc chiếc răng hàm đầu tiên trong khoảng 13 - 19 tháng ở hàm trên, còn hàm dưới là khoảng 14 - 18 tháng. 

Trẻ mọc răng hàm thứ 2 ở hàm trên trong khoảng 25 - 33 tháng tuổi, ở hàm dưới là từ 23 - 31 tháng tuổi. Răng hàm của bé là răng hàm sữa vì vậy chiếc răng này sẽ tồn tại cùng với quá trình lớn lên của trẻ đến năm 6 tuổi. Trước năm 3 tuổi, 20 chiếc răng sữa của bé thường sẽ mọc đủ. Sau 6 tuổi, răng hàm cũng như răng sữa sẽ bắt đầu rụng dần và chuyển sang giai đoạn thay răng vĩnh viễn.

Trẻ 9 tháng chưa mọc răng có sao không?

9 tháng chưa mọc răng có sao không

Trẻ mọc răng muộn phụ thuộc vào nhiều yếu tố

Theo tiêu chuẩn chung, thứ tự mọc răng của trẻ sẽ diễn ra theo một tiến trình như sau:

- 6 - 8 tháng tuổi: 4 răng cửa hàm trên và hàm dưới sẽ mọc

- 7 - 10 tháng tuổi: 4 răng cửa bên sẽ mọc

- 12 - 16 tháng tuổi: 4 răng hàm đầu tiên sẽ mọc

- 14 - 20 tháng tuổi: 4 răng nanh sẽ mọc

- 20 - 32 tháng tuổi: 4 răng hàm thứ 2 sẽ mọc

Theo đó, với những trường hợp bé 9 tháng đến gần 1 tuổi mà vẫn chưa mọc răng thì được xem là trẻ mọc răng chậm. Trẻ 9 tháng chưa mọc răng có sao không? Theo các chuyên gia, điều này còn tùy thuộc vào biểu hiện phát triển thể chất chung của trẻ. Đối với những trẻ chỉ bị chậm mọc răng nhưng cơ thể vẫn phát triển thể chất bình thường thì đó là do sinh lý của trẻ.

Tuy nhiên, nếu đã chậm mọc răng mà trẻ còn có dấu hiệu báo động như tăng cân, chiều cao chậm, hoặc các triệu chứng còi xương thì nguyên nhân là do còi xương hoặc do chế độ dinh dưỡng bổ sung cho trẻ chưa hợp lý. Đặc biệt, nếu đã quá muộn so với thời gian thông thường mà bé chưa mọc được chiếc răng nào thì bạn nên đưa con đến bệnh viện răng hàm mặt khám và theo dõi.

Điều cha mẹ cần quan tâm nhất chính là phát hiện sớm những trường hợp chậm mọc răng do liên quan đến thiếu dinh dưỡng, còi xương do thiếu vitamin D, thiếu canxi… Có thế thì chúng ta mới kịp thời cải thiện được chế độ dinh dưỡng cũng như chăm sóc cho trẻ phù hợp. Bạn cũng cần xét đến yếu tố di truyền nữa bởi nếu gia đình có tiền sử mọc răng chậm thì bé cũng bị chậm mọc răng.

Một số lý do khiến trẻ 9 tháng chậm mọc răng

trẻ 9 tháng chưa mọc răng có sao không

Trẻ ăn dặm thiếu chất cũng khiến răng mọc chậm

Yếu tố di truyền

Nếu gia đình có yếu tố mọc răng chậm thì cũng không có gì ngạc nhiên khi con bạn cũng gặp tình trạng tương tự. Cả hai bên gia đình cũng như vợ chồng của bạn có thể chịu trách nhiệm cho sự chậm trễ trong sự xuất hiện của chiếc răng đầu tiên của con nhỏ. Hỏi cha mẹ hoặc người thân của bạn nếu bạn hoặc họ gặp phải vấn đề tương tự, và nếu có, thì đây có thể là một trong những lý do tại sao đến tháng thứ 9 bé nhà bạn mới bắt đầu mọc răng. 

Dinh dưỡng kém

Chế độ dinh dưỡng của người mẹ cũng ảnh hưởng rất nhiều đến quá trình mọc răng ở trẻ sơ sinh. Sữa mẹ có chứa canxi và các dưỡng chất cần thiết khác giúp tăng cường hệ miễn dịch và phát triển thể chất toàn diện cho trẻ. Đặc biệt là canxi, bé của bạn cần điều này cho sự tăng trưởng và phát triển của răng và xương.  

Nếu em bé của bạn không nhận được đủ sữa mẹ, hoặc nếu công thức mà bé tiêu thụ không đủ dinh dưỡng để đáp ứng tất cả các nhu cầu của nó, thì nó sẽ dẫn đến việc mọc răng bị chậm.

Suy giáp và suy tuyến yên

Có một số nghiên cứu chỉ ra rằng, trẻ mọc răng chậm có thể do suy giáp. Đây là tình trạng trong đó các tuyến giáp không có sản xuất đủ lượng hormone tuyến giáp để cơ thể hoạt động bình thường. Tình trạng bệnh này thường ảnh hưởng đến nhịp tim, sự trao đổi chất và nhiệt độ cơ thể. Nếu bé nhà bạn có tuyến giáp hoạt động kém, thì rất có thể bé sẽ phải đối mặt với sự chậm trễ trong việc mọc răng, nói chuyện, đi bộ….

Ngoài suy giáp thì suy tuyến yên cũng là một tình trạng cơ thể trẻ giảm bài tiết của một hoặc nhiều trong số 8 hormone được sản xuất bởi tuyến yên. Nó có thể khiến trẻ mắc một số bệnh như béo phì, cholesterol cao… 

Lý do khác

Trẻ mọc răng chậm cũng có thể là một phần của một số tình trạng hoặc rối loạn y tế, chẳng hạn như Hội chứng Down. Nó cũng có thể là do sự tắc nghẽn vật lý trong nướu hoặc xương hàm, điều này không cho phép răng mọc lên.

Các cách giúp cải thiện tình trạng trẻ 9 tháng tuổi chưa mọc răng

9 tháng chưa mọc răng có sao không

Mẹ vẫn nên cho bé bú cho đến khi bé ít nhất được 12 tháng

Điều chỉnh chế độ dinh dưỡng cho bé

Trẻ phát triển từng ngày, do đó, nhu cầu dinh dưỡng của bé cũng thay đổi theo thể trạng của bé. Sẽ đến giai đoạn sữa mẹ không đủ thỏa mãn bé, thường đến khi bé khoảng từ 6 tháng tuổi. Đây chính là thời điểm nhiều em bé sẵn sàng cho việc ăn dặm. Tuy nhiên, mẹ không nên cho trẻ ăn dặm quá sớm từ tháng thứ 4 vì khi này hệ tiêu hóa của bé chưa ổn định, việc trẻ ăn dặm sớm có thể dễ gặp các vấn đề như táo bón, tiêu chảy….

Mẹ hãy thử bắt đầu bằng một bữa ăn dặm trong một ngày để xem mọi việc thế nào. Sau đó, dần chuyển sang ăn hai hoặc ba bữa ăn dặm một ngày. Mẹ có thể thấy rằng bé càng ăn nhiều thức ăn dặm, bé càng bú ít sữa. Tuy nhiên, sữa vẫn rất quan trọng và mẹ vẫn nên cho bé bú cho đến khi bé ít nhất được 12 tháng tuổi vì sữa mẹ không chỉ giúp tăng sức đề kháng cho bé mà còn hỗ trợ quá cung cấp các chất dinh dưỡng hỗ trợ cho hệ tiêu hóa và thúc đẩy quá trình mọc răng của bé.

Ngoài ra, trong chế độ ăn dặm của bé, mẹ cần đặc biệt chú ý đến tỷ lệ cân bằng giữa canxi và photpho để giúp xương và răng của bé chắc khỏe. 

Ngoài sữa, trong thực đơn hàng ngày mẹ có thể bổ sung thêm các chất chứa nhiều canxi như sau:

- Các sản phẩm từ sữa như phô mai, sữa chua,...

- Ngũ cốc và hạt như hạt đậu, hạnh nhân, hạt điều, óc chó, hạt mè,...

- Các loại rau có màu xanh thẫm như rau cải thìa, rau chân vịt, cải bó xôi,...

- Thủy hải sản như: tôm, cua, ốc, hến,....

Mỗi bữa ăn của trẻ nên cho nửa thìa cà phê dầu ăn hoặc mỡ vì dầu mỡ là dung môi hòa tan vitamin A, D để tăng cường hấp thu canxi.

Bổ sung thêm vitamin D và canxi 

Nếu mẹ vẫn lo lắng trẻ 9 tháng chưa mọc răng có sao không và làm cách nào để trẻ nhanh mọc răng thì hãy bổ sung thêm canxi và vitamin D để giúp hệ cơ xương cũng như răng phát triển tốt hơn. Việc bổ sung canxi cho trẻ dưới 1 tuổi cần phải làm theo chỉ dẫn của các y bác sĩ chuyên khoa dinh dưỡng. Cha mẹ tuyệt đối không tự ý cho trẻ uống thuốc hay các loại thực phẩm chức năng. 

Để bổ sung vitamin D cho trẻ, tắm nắng là cách được rất nhiều mẹ lựa chọn. Mẹ có thể cho trẻ tắm nắng vào sáng hoặc chiều do đây là thời điểm mặt trời cung cấp nhiều vitamin D. Mẹ nên lưu ý mặc quần áo mỏng cho trẻ để quá trình hấp thụ diễn ra hiệu quả. 

Trong trường hợp trẻ cần phải sử dụng vitamin D dạng lỏng (thuốc nhỏ giọt), ba mẹ hãy dùng theo đúng chỉ định của bác sĩ. Đọc kỹ hướng dẫn sử dụng, tránh vượt quá liều lượng khuyến nghị.

Như vậy mẹ đã hiểu được tình trạng trẻ 9 tháng chưa mọc răng có sao không và cách giúp răng bé mọc nhanh hơn. Cha mẹ cũng đừng quá lo lắng khi bé 9 tháng chưa mọc răng nào mà hãy chăm sóc con bằng chế độ dinh dưỡng và ăn ngủ đúng nhất để bé phát triển toàn diện, tránh căng thẳng ảnh hưởng nguồn sữa mẹ.

Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào liên quan tới vấn đề trẻ 9 tháng chưa mọc răng có sao không, đừng ngần ngại hãy nhấc máy và gọi về cho chúng tôi theo số 19001806.