Trẻ mấy tháng biết bò? Dấu hiệu trẻ sắp biết bò

Ngày: 12/03/2021

Tập bò là một trong số cột mốc vô cùng quan trong các giai đoạn phát triển của trẻ. Việc biết bò sẽ giúp trẻ có thể tự khám phá những điều thú vị xung quanh, tăng khả năng nhận biết và phát triển toàn diện. Vì vậy, không ít các bậc phụ huynh thắc mắc “trẻ mấy tháng biết bò” và “dấu hiệu trẻ sắp biết bò”. Bài viết dưới đây sẽ giải đáp hết thắc mắc cho các bậc phụ huynh nhé!

Trẻ mấy tháng biết bò?

Trẻ mấy tháng biết bò là nỗi băn khoăn của không ít các bậc làm cha mẹ. Bởi, thời gian biết bò của trẻ sẽ phụ thuộc vào sự phát triển và chế độ chăm sóc của từng gia đình.

Một số trẻ biết bò sớm, một số thì lại biết bò muộn. Thậm chí có những bé bỏ hẳn giai đoạn bò, và tiến thẳng đến giai đoạn tự bám vào đồ đạc xung quanh để học cách đứng dậy. Vậy nên cha mẹ cũng đừng quá lo nhé!

Trẻ mấy tháng biết bò? Thông thường trẻ sẽ bắt đầu biết bò từ 6 đến 12 tháng tuổi, còn một số trẻ lại bắt đầu từ 7 đến 10 tháng tuổi . Đối với nhiều bé, khi đã cảm nhận được sự độc lập của mình bé có thể bắt đầu tự đứng dậy và tập đi, lúc này giai đoạn bò sẽ kết thúc sớm.

trẻ mấy tháng biết bò

Trẻ sẽ bắt đầu biết bò từ 6 đến 12 tháng tuổi, còn một số trẻ lại bắt đầu từ 7 đến 10 tháng tuổi

Một điều nữa, các mẹ cần nhớ là không phải tất cả đứa trẻ nào cũng đều bò theo cùng một cách. Có bé hầu như chỉ bò bằng hai tay, có bé lại dùng cả hai tay và đầu gối hoặc cũng có bé trườn bằng bụng nhờ sự trợ giúp của hai khuỷu tay.

Tóm lại, trẻ mấy tháng biết bò là phát triển bình thường và tự nhiên thì câu trả lời đó là bé tròn 1 tuổi đã hoàn thành xuất sắc giai đoạn tập bò. 

Xem thêm: >> Trẻ mấy tháng ăn được váng sữa, cách ăn chuẩn khoa học

                  >> 7 kỹ năng chăm sóc trẻ sơ sinh bố mẹ nhất định phải biết

Dấu hiệu trẻ sắp biết bò

Cùng với sự quan tâm trẻ mấy tháng biết bò đó là dấu hiệu nhận biết trẻ sắp biết bò. Nếu trong thời gian nằm sấp, mẹ thấy bé đu đưa phần cổ và lưng liên tục thì chứng tỏ bé sắp biết bò. Khi các bé lắc lư như vậy sẽ học được cách lấy đà và đẩy cơ thể về phía trước.

Các mẹ nên kích thích bé nhoài người lên phía trước bằng cách đặt những món đồ chơi thú vị trước mặt để bé chộp được món đồ.

cách tập bò cho trẻ

Mẹ hãy đặt những món đồ chơi thú vị trước mặt để bé chộp được món đồ

Không phải bé nào cũng biết bò, đứng và đi dễ dàng sau 12 tháng tuổi. Trẻ mấy tháng biết bò sớm hay muộn còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố Tuy nhiên, nếu sau 12 tháng tuổi bé gặp khó khăn trong việc di chuyển cũng như hoạt động không được linh hoạt, mẹ nên cho bé đi khám ngay.

Cha mẹ có thể làm gì để giúp bé tập bò?

Ngoài việc tìm hiểu trẻ mấy tháng biết bò, mẹ cũng cần tìm hiểu cách hỗ trợ để giúp con học bò nhanh hơn. Trong trường hợp trẻ lười bò có xu hướng chậm bò các bậc phụ huynh có thể hỗ trợ trẻ bằng một số cách như sau:

Cho trẻ nằm sấp (tummy time)

Trong những tháng đầu đời, cha mẹ nên tập cho trẻ nằm sấp và chơi cùng đồ chơi ít phút mỗi ngày. Hành động này sẽ giúp phát triển được các nhóm cơ cần thiết, tăng khả tập bò về sau. Đồng thời cũng hạn chế được đầu trẻ bị bẹp do nằm quá nhiều.

Tạo động lực cho trẻ di chuyển

Cha mẹ chỉ cần đặt món đồ chơi yêu thích ở xa tầm với của trẻ một chút, để trẻ có động lực cố gắng di chuyển nhiều hơn. Đây là một trong số những cách tốt nhất để khuyến khích trẻ thích bò.

Ngoài ra, mẹ cũng có thể đặt một số đồ như gối, những vật mềm để tạo thành chướng ngại vật giúp trẻ không cảm thấy sợ hãi, tự tin nhanh nhạy hơn để vượt qua trở ngại. 

Đảm bảo an toàn cho trẻ

Cha mẹ nên để trẻ tránh xa những nơi nguy hiểm như bàn ghế, những vật dụng có cạnh cứng trong nhà và đặc biệt là cầu thang. Chỉ khi nào trẻ đã đi thật vững, cha mẹ mới cho trẻ đến gần những khu vực trên.

cách tập cho trẻ nằm sấp

Nằm sấp làm chắc khỏe cơ cổ, cơ vai và cơ lưng rất tốt cho việc tập bò

Tập bò là một trong nhiều cột mốc quan trọng, đánh dấu khả năng di chuyển đầu tiên của trẻ. Cha mẹ hãy tạo cho con một môi trường an toàn thể thực hiện cột mốc quan trọng này nhé.

Mong rằng bài viết “Trẻ mấy tháng biết bò” sẽ mang đến cho bậc phụ huynh những kiến thức để xây dựng cho con một sự phát triển hoàn hảo nhất. Nếu có những dấu hiệu bất thường trong giai đoạn phát triển của con, cha mẹ hãy đặt lịch hẹn các chuyên gia nhiều năm kinh nghiệm của Khoa nhi Bệnh viện Đa khoa Phương Đông qua hotline 19001806 để được tư vấn, thăm khám kịp thời hoặc TẠI ĐÂY