7 Cách tự kiểm tra ung thư vòm họng tại nhà chính xác

Phương Loan

13-09-2024

Ung thư vòm họng là căn bệnh ác tính có tốc độ phát triển tế bào nhanh, triệu chứng nghèo nàn nên rất khó phát hiện. Tự kiểm tra ung thư vòm họng là biện pháp sàng lọc tối ưu tại nhà, giúp bệnh nhân có những phán đoán ban đầu trước khi nhận kết luận từ bác sĩ chuyên khoa.

Cách tự kiểm tra ung thư vòm họng

Nhóm nam giới trên 40 tuổi, hút thuốc, rượu bia, tiền sử gia đình bị ung thư vòm họng, quan hệ tình dục bằng miệng là đối tượng có nguy cơ mắc bệnh cao. Nếu nhận thấy cơ thể biểu hiện bất thường, bạn tham khảo 8 cách tự kiểm tra ung thư vòm họng dưới đây:

Cổ sưng và nhiều hạch

Khoảng 2/3 bệnh nhân ung thư vòm họng bị sưng cổ, xuất hiện nhiều hạch ở cổ do các tế bào ung thư phát triển và di căn đến hạch bạch huyết. Khi bệnh diễn tiến nặng, các hạch bắt đầu to, cứng và dính vào cơ và da, người bệnh dễ dàng cảm nhận được.

Kiểm tra vùng cổ để phát hiện ung thư vòm họng

Biểu hiện ở mũi

Chảy nước mũi, nghẹt mũi một bên, có máu trong mũi không giảm, thậm chí tăng lên có thể dấu hiệu ban đầu của ung thư vòm họng. Nếu chưa chắc chắn, người bệnh quan sát thêm trong một đến hai tuần, ghi chép lại tần suất và biểu hiện trước khi thăm khám.

Tai

Ung thư vòm họng có thể tác động đến tai, gây cảm giác đau nhức, chảy mủ trong tai. Một số người thường xuyên cảm thấy có tiếng ù bên cạnh, không nghe rõ, giảm thính lực rõ rệt.

Ù tai, suy giảm nhanh thính lực là một biểu hiện của ung thư vòm họng

Họng khó nuốt hoặc khàn tiếng

Ung thư vòm họng giai đoạn nặng tác động xấu đến dây âm thanh, khiến người bệnh khàn hoặc mất tiếng. Hoặc xuất hiện các triệu chứng như ho dai dẳng, đờm lẫn máu, khó nuốt, kéo dài từ 3 tuần trở lên.

Đau đầu

Tế bào ung thư vòm họng phát triển mạnh có thể tác động đến vùng đầu bệnh nhân. Càng chậm trễ điều trị, cường độ cơn đau càng tăng dần, dai dẳng không dứt. Ban đầu chỉ xuất hiện một bên, sau có thể lan sang nửa đầu còn lại.

Tế bào ung thư vòm họng phát triển có thể tác động đến vùng đầu

Giảm cân nhanh

Một người bình thường đột ngột giảm hơn 10% trọng lượng cơ thể trong 3 tháng, không ăn kiêng hay tập thể dục, rất có thể đang mắc bệnh lý nào đó. Không riêng ung thư vòm họng, tế bào ác tính ở dạ dày, thực quản, đại tràng,... cũng dẫn đến tình trạng này.

Đối với tự kiểm tra ung thư vòm họng ở má, bệnh nhân nên vệ sinh sạch sẽ khoang miệng và tay trước khi tiến hành. Bạn há miệng, kéo má xác định bên trong có mảng đỏ hay trắng không, nếu phát hiện vết loét, cục u lâu ngày không khỏi cần lập tức thăm khám.

Kỹ thuật chẩn đoán ung thư vòm họng

Tự kiểm tra ung thư vòm họng tại nhà rất khó chẩn đoán chính xác, bạn không có cơ sở kết luận. Đổi lại, tinh thần luôn trong trạng thái lo lắng không biết mình bị ung thư hay không, dẫn đến mất ăn mất ngủ.

Dưới đây là quy trình thăm khám cơ bản khi nghi ngờ ung thư vòm họng tại cơ sở y tế:

• Khám lâm sàng tai mũi họng: Bác sĩ tiến hành kiểm tra phía bên ngoài vùng cổ, họng, xác định hạch cổ to bất thường hay không.
  • Nội soi tai mũi họng: Là kỹ thuật sử dụng ống nhỏ gắn camera quan sát phía sâu bên trong vòm họng, giúp phát hiện các vấn đề bất thường.
  • Xét nghiệm cận lâm sàng: Nếu nghi ngờ, bác sĩ có thể lấy mẫu mô nhỏ bên trong vòm họng để tiến hành xét nghiệm, sinh thiết xác định tế bào ung thư hay không.

Chẩn đoán ung thư vòm họng tại cơ sở y tế chuyên môn

Điều trị ung thư vòm họng

Ung thư vòm họng là căn bệnh nguy hiểm, phát hiện và điều trị sớm giúp tăng hiệu quả điều trị. Dưới đây là một số phương pháp tiêu diệt tế bào ung thư thường được áp dụng:

• Xạ trị sử dụng năng lượng tia X để loại bỏ khối u, hạch nhỏ hoặc tế bào ung thư.
  • Hóa trị là cách loại bỏ, phong tỏa tế bào ung thư qua đường uống hoặc truyền trực tiếp vào tĩnh mạch.
  • Hóa trị kết hợp xạ trị giúp tăng hiệu quả điều trị, tuy nhiên bệnh nhân phải đối mặt với nhiều tác dụng phụ khiến sức khỏe sụt giảm nghiêm trọng.
  • Phẫu thuật nhằm loại bỏ hạch bạch huyết, khối u trong vòm họng, tuy nhiên vì tính nguy hiểm nên chỉ được chỉ định trong một vài trường hợp.

Kiểm tra ung thư vòm họng ở đâu?

Tầm soát ung thư vòm họng tại khoa Tai - Mũi - Họng, Bệnh viện Đa khoa Phương Đông. Chuyên khoa có nhiệm vụ chính là khám, chẩn đoán và điều trị bệnh lý liên quan tai, mũi, họng nói riêng hay vùng đầu cổ nói chung.

Ngày đầu thành lập, Tai - Mũi - Họng Phương Đông được đầu tư đồng bộ hệ thống máy móc, trang thiết bị y tế công nghệ cao. Điển hình như:

• Bàn khám Tai Mũi họng đa năng VIP.
  • Máy nội soi phẫu thuật Karl Storz.
  • Hệ thống nội soi cứng Karl Storz.
  • Kính hiển vi phẫu thuật.

Khám, chẩn đoán ung thư vòm họng tại Bệnh viện Đa khoa Phương Đông

Bệnh viện Đa khoa Phương Đông triển khai các gói khám Tầm soát ung thư, từ cơ bản đến nâng cao. Bệnh nhân có thể kịp thời phát hiện vấn đề sức khỏe tiềm ẩn ở giai đoạn sớm, giảm tỷ lệ tử vong xuống mức thấp nhất.

Kết luận

Tự kiểm tra ung thư vòm họng chỉ là bước phát hiện ban đầu, mang tính sơ bộ nên không có giá trị khẳng định kết luận. Bệnh nhân nếu nghi ngờ các biểu hiện bất thường ở vùng đầu, cổ lâu ngày không khỏi cần nhanh chóng đăng ký khám tại bệnh viện uy tín và chuyên môn cao.

Đặt lịch khám bệnh

Lưu ý: Tổng đài sẽ liên hệ xác nhận thời gian khám chính xác tới quý khách sau khi quý khách đặt hẹn

PGS.TS.BS

NGUYỄN TRUNG CHÍNH