Bệnh ung thư vòm họng và những thông tin cần thiết

Nguyễn Thu Hà

03-06-2022

goole news
16

Ung thư vòm họng là bệnh lý ác tính thường gặp ở vùng đầu cổ tương tự như những loại ung thư khác, nếu phát hiện muộn sẽ di căn đến những bộ phận khác. Nếu để quá muộn, bệnh sẽ khiến việc điều trị khó khăn và tiên lượng tử vong rất cao. Cùng Bệnh viện Phương Đông tìm hiểu nguyên nhân, dấu hiệu và giải pháp điều trị kịp thời giúp kéo dài tuổi thọ của bệnh nhân hơn.

Khái quát về bệnh ung thư vòm họng

Ung thư vòm họng là một căn bệnh bao gồm có ung thư mũi hầu, ung thư hầu họng và ung thư hạ hầu. Đây là căn bệnh thường gặp trong nhóm ung thư đầu, cổ và là một trong căn bệnh nguy hiểm trực tiếp đến tính mạng.

Ung thư khu vực vòm họng có nguyên nhân, triệu chứng và tiên lượng hoàn toàn khác nhau phụ thuộc vào vị trí và giai đoạn của khối u ác tính. Tuy nhiên, điểm chung của bệnh hầu hết đều có nguồn gốc từ biểu mô tế bào vảy gây nên.

Ung thư vòm họng là căn bệnh nguy hiểm tới sức khỏe và tính mạng

Ung thư họng là căn bệnh nguy hiểm tới sức khỏe và tính mạng

Các loại ung thư vòm họng cơ bản

Theo các chuyên gia, bệnh ung thư vùng vòm họng sẽ có 3 loại cụ thể như sau:

Ung thư mũi hầu (NPC)

Mũi hầu là phần trên của họng và phía sau mũi là một loại ung thư đứng đầu trong ung thư vùng đầu cổ và đứng hàng thứ 6 trong các loại ung thư nói chung. Tỷ lệ mắc bệnh cao ở một số chủng tộc và nhất là khu vực châu Á và mắc ở nam cao gấp 2 đến 3 lần so với nữ giới. Nếu bệnh phát hiện sớm và kịp thời điều trị đúng bệnh sẽ có tiên lượng tốt.

Ung thư hầu họng

Hầu họng là một phần giữa của họng và phía sau mũi, khi mắc bệnh ung thư này tức là gồm đáy lưới, amidan, khẩu cái mềm và thành họng. Loại ung thư này đang có xu hướng gia tăng và có tới 70% là do virus u nhú ở người lây truyền qua đường tình dịch khi quan hệ bằng đường miệng gây nên. Ung thư HPV (+) có tiên lượng tốt hơn và có cách điều trị khác so với HPV (-).

Ung thư hạ hầu

Hạ hầu là phần dưới của họng, loại ung thư này hiếm gặp với số lượng ca mắc mới đang có xu hướng giảm do giảm hút thuốc lá. Tuy nhiên đây cũng là bệnh nguy hiểm và tiên lượng rất thấp.

Các loại ung thư vòm họng

Có 3 loại ung thư vùng vòm họng cơ bản ở trên

Ung thư vòm họng dấu hiệu, triệu chứng ra sao?

Khi bị ung thư vòm họng giai đoạn đầu sẽ ít xuất hiện các triệu chứng nên người bệnh thường nhầm lẫn với các bệnh lý khác. Khi bệnh có tiến triển tại chỗ hoặc giai đoạn muộn người bệnh sẽ có một hoặc nhiều triệu chứng như sau:

 • Bệnh nhân có biểu hiện đau hoặc chảy máu miệng.
 • Đau họng.
 • Nuốt khó.
 • Khàn giọng.
 • Ho dai dẳng, kéo dài thậm chí nhiều trường hợp ho ra máu.
 • Người bệnh đau tai, giảm thính lực hoặc ù tai.
 • Nghẹt mũi, chảy máu mũi kéo dài gây khó chịu mặc dù uống thuốc vẫn không khỏi.
 • Nhìn mờ, nhìn đôi hoặc lé cũng là biểu hiện của bệnh lý.
 • Có khối bướu hoặc hạch ở cổ.
 • Nổi u, hạch ở cổ chính là biểu hiện phổ biến nhất của bệnh.

Tuy nhiên, những triệu chứng trên có thể là do biểu hiện của những bệnh lý khác ít nghiêm trọng hơn người bệnh cần lưu ý. Do đó, nếu bạn có bất kỳ dấu hiệu nào kể trên hãy đến gặp ngay bác sĩ để được thăm khám và chẩn đoán chính xác nhất.

Đau họng

Ung thư vòm họng triệu chứng phổ biến như trên

Nguyên nhân gây bệnh ung thư vòm họng bạn nên biết

Có rất nhiều nguyên nhân gây nên bệnh lý này, thế nhưng theo thống kê từ các chuyên gia, sẽ có 3 nguyên nhân cơ bản gây nên tình trạng ung thư vùng vòm họng phổ biến đó là:

Thuốc lá

Khi hút thuốc lá hoặc thường xuyên hít phải khói thuốc sẽ có một lượng hóa chất gây ung thư xâm nhập vào phổi của bạn. Chính điều này đã trở thành nguyên nhân hàng đầu gây nên ung thư phổi và những bộ phận khác của cơ thể tiếp xúc với thuốc lá bao gồm vùng cổ họng cũng dễ dàng bị tế bào ung thư tấn công. Thuốc lá là tác nhân trực tiếp gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe mà bất cứ ai cũng nên tránh xa.

Thuốc lá

Thuốc lá là nguyên nhân cơ bản gây nên bệnh ung thư vùng vòm họng

Rượu

Nếu thuốc lá làm tăng nguy cơ ung thư vùng vòm họng thì rượu chính là tác nhân gây bệnh nặng hơn mỗi ngày. Nghiên cứu cho thấy khi uống rượu trong khi hút thuốc sẽ tăng đáng kể bệnh ung thư vùng đầu cổ so với việc chỉ hút thuốc hoặc chỉ uống rượu không thôi. Nguyên nhân là do rượu hoạt động như một chất kích thích trong miệng và cổ họng sẽ đưa các hoá chất có trong thuốc lá xâm nhập vào tế bào một cách dễ dàng và thuận lợi.

Bên cạnh đó, rượu cũng là tác nhân làm chậm khả năng phân huỷ và loại bỏ các hoá chất độc hại trong cơ thể. Chính điều này đã tạo điều kiện có lợi cho tế bào bào ung thư hình thành và phát triển ngày một mạnh hơn.

Virus u nhú ở người – HPV

Trước đây, thuốc lá chính là nguyên nhân hàng đầu gây nên bệnh nhưng trong nhiều năm gần đây, virus u nhú ở người nhiễm HPV đã trở thành tác nhân phổ biến của căn bệnh này. HPV (nhóm khoảng 100 loại virus) lây lan qua quan hệ tình dục hậu môn và miệng và trong đó có loại gây ung thư. Các chuyên gia cho rằng, tình trạng quan hệ tình dục bằng miệng sẽ dẫn tới nguy cơ mắc ung thư vòm họng liên quan tới HPV và thường phát triển ở hầu họng như đáy lưỡi, khẩu cái mềm, amidan.

Nguyên nhân khác

Ngoài ba nguyên nhân trên còn có những yếu tố nguy cơ khác gây nên bệnh lý này bao gồm:

 • Sắc tộc: Những nhà nghiên cứu chưa lý giải được tại sao nhưng những người gốc Á, nhất là người Trung Quốc, sẽ có nguy cơ mắc cao hơn trong đó người da đen và da trắng dễ bị ung thư hầu họng và thanh quản.
 • Virus Epstein-Barr: Nhiễm virus Epstein-Barr cũng là một trong những yếu tố gây ung thư mũi hầu bạn nên biết.
 • Dinh dưỡng: Chế độ ăn ít vitamin A và E cũng làm tăng nguy cơ ung thư vùng vòm họng, ung thư thanh quản,...
 • Nghề nghiệp: Một số hoá chất độc hại như khói sơn, bụi gỗ, amiang,.. là những tác nhân làm tăng nguy cơ phát triển các khối u ác tính, nên những người làm việc bằng kim loại, dệt, gốm sứ, khai thác gỗ và thực phẩm sẽ có khả năng mắc bệnh này cao hơn.
 • Nhai trầu: Nhiều người Việt cũng đang giữ thói quen nhai trầu và họ không biết được rằng hỗn hợp lá trầu, cau và vôi sống có liên quan chặt chẽ làm tăng nguy cơ gây ung thư.
 • Hội chứng Plummer-Vinson: Tình trạng hiếm gặp này sẽ dẫn tới bệnh thiếu sắt và gây khó nuốt cũng làm tăng nguy cơ ung thư vùng cổ họng.

Môi trường độc hại

Có nhiều nguyên nhân như môi trường độc hại cũng gây nên bệnh lý này

Các giai đoạn của ung thư vòm họng

Ung thư vùng vòm họng được chia thành 4 giai đoạn với sự khác biệt đặc trưng về vị trí và xâm lấn liên quan tới các khối u của ung thư. Dưới đây là cụ thể đặc điểm của từng giai đoạn:

Ung thư vòm họng giai đoạn 1

Hình ảnh ung thư vòm họng giai đoạn đầu là một khối u nhỏ chỉ giới hạn trong vòm họng với kích thước khối u không quá 2,5cm. U này thường bắt đầu từ dây thanh âm rồi tiến vào thanh quản.

Ung thư vòm họng giai đoạn 2

Ở giai đoạn này vẫn được coi là giai đoạn đầu của quá trình ung thư vùng vòm họng nhưng kích thước khối u đã tăng lên đáng kể. Lúc này u sẽ có kích thước to khoảng 5 đến 6 cm.

Ung thư vòm họng giai đoạn 3

Lúc này khối u đã lớn và lan tràn tới những khu vực gây nên các triệu chứng rõ ràng và không thể khắc phục được. Tuy nhiên ở giai đoạn này, nếu u còn nhỏ vẫn có thể tiến hành phẫu thuật. Người bệnh cần phải phát hiện và khám chữa trị ngay.

Ung thư vòm họng giai đoạn cuối

Lúc này khối u đã rất lớn và liên quan tới cả vùng nội sọ hoặc lan ra môi, miệng của người bệnh gây phá huỷ các bạch huyết. Ở giai đoạn này sẽ xâm lấn và di căn ra rất nhiều bộ phận khác trong cơ thể.

Ung thư giai đoạn cuối

Ung thư giai đoạn cuối di căn ra nhiều bộ phận khác trong cơ thể

Phương pháp chẩn đoán bệnh tại Bệnh viện Đa khoa Phương Đông

Để chẩn đoán ung thư vùng vòm họng, khối u nguyên phát phải được khám, đánh giá kỹ kết hợp với nội soi. Hệ hạch lân cận cũng phải được khám tương tự để phát hiện ra bệnh. Bất cứ dữ liệu bệnh lý nào khác có từ sinh thiết hay xét nghiệm chẩn đoán hình ảnh đều phải được xem xét kỹ để có kết luận chính xác nhất.

Chụp X-quang

Tiến hành phương pháp chụp X quang khi ung thư đã di căn đến phổi. Tức là lúc này bệnh quá nặng dễ nhận biết qua phương pháp này.

PET-CT scan

Chụp PET-CT scan cũng giúp bác sĩ xác định hạch cổ nhưng không khảo sát được tổn thương vi thể. Tuy nhiên, phương pháp này ưu việt hơn cả CT và MRI để phát hiện hạch vùng di căn cũng như những tổn thương di căn xa hoặc khối u nguyên phát thứ 2.

Phương pháp chẩn đoán

Sử dụng nhiều phương pháp chẩn đoán bệnh chính xác

CT scan

Phương pháp này sẽ đánh giá khối u vùng đầu cổ nhờ phát hiện sự biến dạng cấu trúc trong giải phẫu và sự tăng hấp thu thuốc cản quang tại khối u. Tổn thương xâm lấn đến xương và sụn vùng đầu cổ là một trong những yếu tố ảnh hưởng đến chẩn đoán giai đoạn bệnh cũng có thể phát hiện qua phương pháp CT scan. 

Cộng hưởng từ MRI

MRI là phương pháp có thể khảo sát mô mềm tốt hơn CT Scan và được cung cấp thêm thông tin bổ sung cho CT Scan. Tuy nhiên, CT Scan là phương pháp này có thể cung cấp thông tin về tình trạng xâm lấn xương.

Nội soi

Đây là một thủ thuật được tiến hành bằng cách dùng một ống nhỏ mềm có gắn camera ở đầu để có thể nhìn thấy bên trong mũi họng và tìm những bất thường trong vùng cổ họng. Việc lấy mẫu mô để sinh thiết cũng được thực hiện bằng ống nội soi này.

Nội soi

Nội soi giúp phát hiện ra những dấu hiệu bất thường trong vòm họng

Sinh thiết

Phương pháp này đang được sử dụng để chẩn đoán mô học đầu tiên ngay khi bệnh nhân có khối u ở cổ và sẽ có những biện pháp sinh thiết khác chẳng hạn như:

 • Sinh thiết mở: Tiến hành phẫu thuật lấy mẫu mô để sinh thiết.
 • Sinh thiết kim nhỏ: Dùng kim nhỏ chọc vào khối u hoặc hạch để lấy mẫu mô sinh thiết tiến hành xét nghiệm.
 • Sinh thiết qua nội soi: Lấy mô sinh thiết nhờ hỗ trợ của ống soi.

Phương pháp điều trị bệnh tại Bệnh viện Đa khoa Phương Đông

Tương tự như những loại ung thư khác, điều trị ung thư vòm họng sẽ gồm có phẫu thuật, xạ trị, liệu pháp trúng đích và hoá trị. Tùy vào từng bệnh và những yếu tố khác mà bác sĩ sẽ đưa ra kế hoạch điều trị bằng những phương pháp phù hợp nhất.

Phẫu thuật

Phẫu thuật là một biện pháp điều trị có thể được thực hiện vào tất cả các giai đoạn của bệnh từ giai đoạn đầu đến giai đoạn cuối. Bác sĩ tiến hành phẫu thuật để cắt bỏ đi các u hoặc hạch vùng cổ và những mô lành xung quanh và sau khi tiến hành phẫu thuật xong, bệnh nhân sẽ được điều trị bằng xạ trị hoặc hóa trị.

Phẫu thuật

Tiến hành phẫu thuật để cắt bỏ khối u khỏi cơ thể

Xạ trị

Xạ trị chính là biện pháp điều trị sử dụng tia X năng lượng cao hoặc các loại tia khác để tiêu diệt tế bào ung thư hoặc ngăn chặn sự phát triển của tế bào gây ung thư. Sẽ có 2 biện pháp xạ trị phổ biến đó là:

 • Xạ trị ngoài: Sử dụng máy bên ngoài cơ thể để chiếu chùm tia về phía tổ chức ung thư để hạn chế bệnh phát tán.
 • Xạ trị trong: Sử dụng các chất phóng xạ để đặt trực tiếp bên trong hoặc gần tổ chức gây ung thư giúp ức chế tế bào ung thư.

Tùy vào từng giai đoạn bệnh và dạng bệnh mà tiến hành xạ trị khác nhau. Hiện nay, nhờ sự tiến bộ của khoa học và kỹ thuật xạ trị được thay thế bằng máy xạ trị ngoài.

Hóa trị

Hóa trị là biện pháp điều trị ung thư bằng việc dùng thuốc hoặc tiêm truyền qua đường tĩnh mạch để ngăn chặn sự phát triển của bệnh tế bào ung thư cũng như tiêu diệt chúng. Hoá trị ung thư vùng vòm họng còn có thể thực hiện cùng lúc với xạ trị hoặc sau khi đã hoàn thành quá trình xạ trị.

Liệu pháp trúng đích

Đây là một biện pháp điều trị sử dụng thuốc để tấn công các tế bào ung thư đặc hiệu, kháng thể đơn dòng hỗ trợ tiêu diệt tế bào ung thư và ngăn chặn con đường phát triển hoặc lan tràn của tế bào này.

Cetuximab là một loại kháng thể đơn liên kết với một protein bề mặt tế bào ung thư làm ngăn chặn sự phát triển và phân chia tế bào này. Liệu pháp này được sử dụng trong điều trị ung thư tái phát và di căn.

Sử dụng liệu pháp trúng đích bằng cách sử dụng thuốc

Sử dụng liệu pháp trúng đích bằng cách sử dụng thuốc

Một số câu hỏi thường gặp về bệnh ung thư vòm họng

Xoay quanh bệnh lý này sẽ có một số câu hỏi được đặt ra cần được giải đáp cụ thể như sau:

Giải đáp: ung thư vòm họng có lây không?

Bệnh ung thư vùng vòm họng không phải là bệnh truyền nhiễm nên không có khả năng lây nhiễm mà chỉ có thể lây gián tiếp thông qua virus HPV. Loại virus này có nguy cơ gây ung thư và loại virus này lây truyền thông qua việc quan hệ tình dục với người bệnh bằng đường miệng.

Bệnh ung thư vùng họng không lây nhiễm

Bệnh ung thư vùng họng không lây nhiễm

Giải đáp: Ung thư vòm họng có nguy hiểm không?

Đây là một bệnh lý hết sức nguy hiểm tới tính mạng bệnh nhân, do đó nếu có dấu hiệu bất thường người bệnh nên thăm khám và chữa trị kịp thời. Nếu để bệnh tiến triển sẽ có nguy cơ tử vong rất cao.

Giải đáp: ung thư vòm họng có chữa được không?

Bệnh ung thư vòm họng thực sự rất nguy hiểm đến sức khỏe và tính mạng của người bệnh. Thế nên, nếu phát hiện sớm ra bệnh có thể kéo dài tuổi thọ của bệnh nhân và hiện nay vẫn chưa có nền y học nào chữa trị được căn bệnh ung thư.

Thăm khám ung thư vòm họng ở đâu?

Thăm khám, tầm soát và điều trị các bệnh lý ung thư tại Bệnh viện Đa khoa Phương Đông đang được nhiều bệnh nhân lựa chọn. Đây là một trong những cơ sở y tế uy tín trong khám và hỗ trợ chăm sóc sức khỏe trong đó có bênh ung thư vùng vòm họng.

Bằng việc đưa các loại máy móc và trang thiết bị hiện đại, áp dụng mô hình điều trị đa mô thức và cá thể hoá trong điều trị ung thư. Cùng với đội ngũ y bác sĩ giỏi nghề, am hiểu về bệnh, được cập nhật những phác đồ điều trị quốc tế và sử dụng các loại thuốc mới lưu hành dành để nâng cao hiệu quả điều trị bệnh.

Một trong những điểm nổi bật của bệnh viện Phương Đông đó chính là trang thiết bị hiện đại, tiện nghi đáp ứng được nhu cầu khám chữa bệnh. Sau khi phẫu thuật bệnh nhân được nằm ở phòng điều trị khang trang, sạch sẽ, thoáng mát dưới sự chăm sóc của y bác sĩ nhiệt tình, những lời thăm hỏi và động viên chu đáo.

Ngoài ra, bạn cũng nên chủ động thăm khám sức khỏe tại Bệnh viện Đa khoa Phương Đông với gói khám sức khỏe tổng quát nâng cao và tầm soát ung thư. Việc thăm khám định kỳ 6 tháng một lần giúp bạn phát hiện sớm dấu hiệu của bệnh để chữa trị kịp thời.

Khám và chữa trị bệnh tại Bệnh viện Đa khoa Phương Đông

Khám và chữa trị bệnh tại Bệnh viện Đa khoa Phương Đông

Như vậy, bệnh ung thư vòm họng là một căn bệnh nguy hiểm có nhiều nguyên nhân và biến chứng nghiêm trọng. Bệnh nhân thấy có dấu hiệu hãy sớm thăm khám và điều trị để có tiên lượng tốt nhất. 

Lưu ý: Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

BỆNH VIỆN ĐA KHOA PHƯƠNG ĐÔNG

Địa chỉ: Số 9, Phố Viên, Cổ Nhuế 2, Bắc Từ Liêm, Hà Nội
Tổng đài tư vấn: 19001806
Website: https://benhvienphuongdong.vn

3,134

Bài viết hữu ích?

Đăng ký tư vấn

Đặt hẹn ngay để nhận tư vấn và xếp lịch khám kịp thời

Bác sĩ CKII

NGUYỄN THỊ THU YẾN

Trưởng Liên Chuyên khoa Mắt - TMH - RHM

Cách phân biệt ung thư vòm họng và viêm họng thông thường

Rất nhiều người nhầm lẫn giữa ung thư vòm họng và viêm họng thông thường. Bài viết sau sẽ giúp bạn phân biệt ung thư vòm họng và viêm họng thông thường.

19-08-2020

Bác sĩ CKII

NGUYỄN THỊ THU YẾN

Trưởng Liên Chuyên khoa Mắt - TMH - RHM
19001806 Đặt lịch khám