Dấu hiệu, biến chứng và phương pháp điều trị bệnh u mỡ

Ngọc Lan

21-07-2023

goole news
16

U mỡ được xem là một căn bệnh khá phổ biến hiện nay. Khối u càng lớn có thể gây ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống sinh hoạt cững như tâm lý của người mắc bệnh. Vậy nguyên nhân gây ra bệnh này là gì? Làm sao để điều trị bệnh hiệu quả? Tất cả sẽ được Bệnh viện Đa khoa Phương Đông chia sẻ ngay sau đây.

U mỡ là bệnh gì?

U mỡ được xem là một khối mỡ, chúng sẽ tích tụ dưới da, thường ở dạng hình tròn, không gây đau và nằm ngay dưới bề mặt của da (giữa phần cơ và da của cơ thể). Khối u có thể xuất hiện ở mọi nơi trong cơ thể của chúng ta như: lưng, vai, cánh tay, gan, ruột... Một người có thể có từ một đến nhiều khối u với những kích thước to nhỏ khác nhau.

U mỡ

Bệnh u mỡ là gì?

Nguyên nhân nào gây ra u mỡ

Nguyên nhân hình thành nên các khối u mỡ chữa được xác định rõ ràng, tuy nhiên yếu tố di truyền được xem là yếu tố làm tăng nguy cơ cao bị u mỡ phổ biến nhất. Rất nhiều trường hợp người bệnh được các bác sĩ chẩn đoán có khối u mỡ và phát hiện trong gia đình đã từng có tiền sử mắc căn bệnh này rồi. Bên cạnh đó, nhiều chuyên gia y tế còn tìm hiểu những điểm tương đồng của bệnh nhân có u mỡ và chỉ ra được các yếu tố có thể ảnh hưởng nhiều đến sự hình thành các khối u mỡ như sau:

 • Bệnh nhân đang mắc phải hội chứng Gardner (là một kiểu phụ của đa polyp tuyến) hoặc hội chứng đau lành tính (Cowden). Hai hội chứng bệnh này có thể được xem là nguyên nhân hình thành nên rất nhiều khối u lành tính, thậm chí có những khối u ác tính có thể xuất hiện ở mọi vùng cơ quan trên cơ thể.
 • Người nằm trong độ tuổi từ 40 đến 60 có tỷ lệ mắc bệnh u mỡ cao hơn bình thường, và tỷ lệ mắc bệnh ở nữ giới thường cao hơn ở nam giới.
 • Một số nghiên cứu y học cũng cho thấy rằng chế độ ăn uống không được cân bằng (lượng lipid trong khẩu phần ăn quá lớn) cũng có thể làm tăng nguy cơ hình thành nên các khối u mỡ ở dưới da.

Tỷ lệ mắc bệnh ở nam giới cao hơn nữ giới

Tỷ lệ mắc bệnh ở nữ giới cao hơn nam giới

Dấu hiệu của bệnh u mỡ

Các triệu chứng gây ra bởi u mỡ thường do khối u lớn chèn ép vào các dây thần kinh và các cơ quan khác trong cơ thể gây nên.

 • Khối u dạng tròn, khi sờ vào sẽ không có cảm giác đau và có thể xuất hiện nhiều u mỡ ở nhiều vị trí khác nhau, thường xuất hiện ở vùng vai, cổ, lưng, cẳng tay, cẳng chân.
 • Khi khối u bắt đầu chèn ép dây thần kinh, có thể gây đau ở vùng có u mỡ.
 • Khi khối u hình thành ở trong ổ bụng, có thể gây nên nhiều triệu chứng rối loạn tiêu hóa và đau bụng.
 • Khi khối u đã lấn sâu vào hầu họng, có thể bị khó nuốt, khó thở.

Vì u mỡ có thể được tìm thấy ở nhiều bộ phận trong cơ thể như: ruột, phổi, lồng ngực,… nên ở mỗi vị trí khác nhau sẽ xuất hiện các triệu chứng bệnh khác nhau.

Những biến chứng nguy hiểm của bệnh u mỡ

 U mỡ thực chất được đánh giá là loại u lành tính, không gây nhiều nguy hiểm tới tính mạng con người nhưng vẫn có thể ảnh hưởng một phần nhỏ đến sức khỏe, thẩm mĩ của người bệnh như một số trường hợp dưới đây:

 • Bệnh nhân có u mỡ được chẩn đoán là nguy hiểm khi có phát hiện một vài dấu hiệu bắt đầu phát triển quá nhanh và kích thước khối u ngày càng lớn (Trong một vài trường hợp kích thước của khối u có thể tăng lên gấp đôi chỉ sau 12 tháng).
 • Khối u mỡ phát triển sâu vào trong họng, ngực hay trung thất sẽ gây nên các triệu chứng như: khó thở, khó nuốt.
 • Các khối u mỡ thường hình thành ở khu vực vùng đầu cổ hoặc vai gáy có thể tăng những nguy cơ chèn ép lên nhiều nhóm dây thần kinh quan trọng và gây ra các triệu chứng đau nhức và khó chịu. Nếu u mỡ không được phát hiện kịp thời và xử lý sớm, các khối u sẽ tiếp tục không ngừng phát triển với kích thước ngày càng lớn hơn và gây ra những hậu quả nghiêm trọng chẳng như cản trở các nhóm mạch máu lớn hay chèn ép hệ thần kinh gây ra các triệu chứng liệt.
 • Trường hợp các khối u mỡ phát triển ở bên trong ổ bụng sẽ gây nên nhiều triệu chứng bệnh khác nhau chẳng hạn như hiện tượng chướng bụng, đau bụng hoặc thậm chí có thể làm rối loạn một vài chức năng của hoạt động của các cơ quan ở trong ổ bụng. Nguyên nhân chủ yếu là do các khối u mỡ hình thành và phát triển với tốc độ quá nhanh với kích thước lớn chèn ép lên các tổ chức xung quanh, cản trở nhiều hoạt động bình thường của các cơ quan.

Biến chứng của bệnh u mỡCác khối u không được phát hiện sớm sẽ phát triển không ngừng 

Một số biện pháp chẩn đoán u mỡ

Mặc dù biết các khối u mỡ xuất hiện hầu như không gây ra ảnh hưởng nhiều đến tình trạng sức khỏe người bệnh, tuy nhiên để loại trừ được các rủi ro không đáng có vẫn thể xảy ra trong tương lai thì việc tìm tới các bác sĩ để được chẩn đoán bệnh là việc làm cần thiết ngay lúc này. Các bác sĩ sẽ tiến hành khám dựa trên các triệu chứng lâm sàng của bệnh nhân trước và tìm hiểu các thông tin về bệnh lý nền hiện có của người mắc bệnh nhằm đưa ra các định hướng cũng như biện pháp chẩn đoán và điều trị phù hợp nhất.

Sinh thiết được cho là biện pháp tối ưu nhất trong việc chẩn đoán các khối u ở thể ác tính hay lành tính. Một nhóm mô nhỏ sẽ được lấy từ khối u sau đó sẽ tiến hành đem chúng đi xét nghiệm thông qua kính hiển vi. Trong trường hợp bác sĩ đưa ra các nghi ngờ bệnh nhân có chứa khối u mỡ trong ổ bụng thì cần kết hợp các phương pháp như: siêu âm, nội soi hoặc chụp cắt lớp vi tính (CT scan) nhằm xác định các vị trí, kích thước của khối u, đồng thời thực hiện sinh thiết nhằm loại bỏ những nguy cơ có thể xảy ra khi có khối u ác tính (ung thư).

Trường hợp khối u mỡ được xác định đó là khối u lành tính và không có bất kỳ dấu hiệu phát triển lớn hay không gây hại cho người bệnh thì tạm thời không cần điều trị xử lý khối u. Trường hợp bệnh nhân u mỡ được các bác sĩ chỉ định phải thực hiện phẫu thuật để loại bỏ khối u khi:

 • Khối u phát triển quá nhanh, kích thước ngày càng tăng liên tục và có dấu hiệu chèn ép tới các dây thần kinh, mạch máu hoặc các cơ quan bên trong cơ thể. Không chỉ xuất hiện các cơn đau nhức gây khó chịu tại khối u mà các vùng cơ quan lân cận cũng bị ảnh hưởng không nhỏ. Rối loạn chức năng hoạt động của một số cơ quan bên trong cơ thể có thể làm cản trở quá trình hấp thu và nuôi dưỡng cơ thể.
 • Khối u mỡ bị nghi ngờ chính là một dạng u nang, áp xe hay thậm chí có thể chuyển biến thành căn bệnh nguy hiểm hơn đó chính là ung thư mô mỡ.
 • Khối u mỡ hình thành trên những vùng cơ thể nhạy cảm rất dễ gây mất thẩm mỹ cho người bệnh, chất lượng cuộc sống cũng sẽ bị ảnh hưởng.

Biện pháp chẩn đoán u mỡ

Biện pháp chẩn đoán u mỡ

Cách điều trị u mỡ hiệu quả

Khi người bệnh gặp phải một số trường hợp cần điều trị, bác sĩ sẽ tiến hành phẫu thuật nhằm loại bỏ khối u. Các biện pháp phẫu thuật để cắt bỏ khối u mỡ được thực hiện khá dễ dàng và hầu như không có bất kì dấu hiệu tái phát bệnh sau đó.

Sau phẫu thuật, người bệnh không cần phải kiêng cữ bất kỳ loại thức ăn gì nhưng cần được chăm sóc vết thương sau phẫu thuật và cần được chỉ định sử dụng một số loại thuốc kháng sinh, kháng viêm…

Phòng ngừa u mỡ bằng cách nào?

Một số thói quen trong sinh hoạt hàng ngày có thể giúp bạn kịp thời phát hiện được các khối u mỡ và hạn chế được một số ảnh hưởng xấu có thể xảy ra:

Thường xuyên kiểm tra xem có sự xuất hiện nào của những khối u trên cơ thể hay không và lựa chọn cơ sở y tế uy tín để dễ dàng hơn trong việc chẩn đoán bệnh. U mỡ hầu hết đều vô hại tuy nhiên các khối u khác đôi khi lại có biểu hiện tương tự lại có thể là khối u ác tính cần được xử lý nhanh nhất có thể. Nếu phát hiện khối u mỡ sau phẫu thuật có những hiện tượng như bị sưng tấy đỏ và ấm thì cần phải liên hệ tới các bác sĩ ngay để điều trị kịp thời. 

Thông qua những chia sẻ của Bệnh viện Đa khoa Phương Đông đã giúp cho các bạn đọc giả có thêm những thông tin hữu ích về căn bệnh u mỡ cũng như cách thức để phòng ngừa căn bệnh này. Nếu phát hiện các triệu chứng bất thường hãy nhanh chóng đến ngay các phòng khám để được các bác sĩ chẩn đoán kịp thời. 

BỆNH VIỆN ĐA KHOA PHƯƠNG ĐÔNG

Địa chỉ: Số 9, Phố Viên, Cổ Nhuế 2, Bắc Từ Liêm, Hà Nội
Tổng đài tư vấn: 19001806
Website: https://benhvienphuongdong.vn

 

Lưu ý: Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

 
2,044

Bài viết hữu ích?

Đăng ký tư vấn

Đặt hẹn ngay để nhận tư vấn và xếp lịch khám kịp thời

19001806 Đặt lịch khám