U xơ tử cung kiêng ăn gì và nên ăn gì?

Đào Thị Huyền

20-03-2021

Bệnh nhân bị u xơ tử cung kiêng ăn gì là câu hỏi được nhiều chị em phụ nữ quan tâm. Ngoài việc điều trị theo phác đồ của bác sĩ thì việc duy trì chế độ ăn là hết sức quan trọng. Chế độ ăn kiêng hợp lý không chỉ giúp nữ giới có cơ thể khỏe mạnh mà còn hạn chế sự phát triển của nhân xơ. Vậy u xơ tử cung kiêng ăn gì và nên ăn gì? Cùng theo dõi bài viết dưới đây.

Khái quát chung về u xơ cổ tử cung

U xơ cổ tử cung là những khối u cơ có thể phát triển trên tử cung phụ nữ. U xơ cổ tử cung rất đa dạng hình dạng, kích thước và vị trí, từ thành tử cung, trên bề mặt tử cung hay bên trong lòng tử cung. U xơ còn có thể dính vào tử cung theo cấu trúc dạng cuống hoặc gốc.

Một số u xơ quá nhỏ đến nỗi bác sĩ khó nhìn thấy bằng mắt thường, trong khi một số khác lại phát triển lớn gây thay đổi kích thước và cấu trúc của tử cung.

Ở mọi lứa tuổi đều có thể mắc u xơ cổ tử cung, nhiều nhất trong độ tuổi sinh đẻ - thường từ 30- 40 tuổi.

U xơ cổ tử cung là những khối u cơ có thể phát triển trên tử cung phụ nữ.

U xơ cổ tử cung là những khối u cơ có thể phát triển trên tử cung phụ nữ

U xơ tử cung kiêng ăn gì?

- Thịt màu đỏ: Các loại thịt đỏ này làm tăng estrogen trong cơ thể ảnh hưởng trực tiếp tới khối u. Chị em không nên ăn thịt bò, thịt lợn, thịt vịt.. cụ thể các loại thịt từ động vật có vú.

- Sản phẩm sữa có hàm lượng chất béo cao: Kem, bơ, sữa là các sản phẩm chứa hàm lượng kích thích tố cao, là điều kiện tối để nuôi dưỡng khối u phát triển hơn. Chị tuyệt đối nên kiêng các sản phẩm này.

- Cafein: Người bị nhân xơ tử cung nên kiêng rượu, bia, cà phê,… Tránh xa sôcôla, nước ngọt, trà và cà phê. Bởi khi dung nạp vào cơ thể các chất này khiến hoạt chất hóa sinh tăng lên, là một trong những tác nhân khiến hình thành u xơ.

- Những người u xơ cổ tử cung không được khuyến khích sử dụng thực phẩm có hàm lượng muối cao bởi khi hàm lượng muối nhiều đưa vào cơ thể gan sẽ không lọc bỏ được hết độc tố gây hiện tượng mất cân bằng nội tiết tố nữ. Vì vậy nên kiêng các loại bánh quy, khoai tây chiên, dưa chuột, đậu nướng, dầu oliu, súp đóng hộp,…

- Để không làm tăng mức estrogen, chị em không nên ăn các loại trái cây như: mận, táo, lê  cà chua

- Các chị em nên tránh các các loại rau làm tăng mức estrogen trong cơ thể như: Mần cỏ linh lăng, cần tây, củ cải, súp lơ, cà rốt, nấm, dưa chuột

U xơ tử cung kiêng ăn gì?

Người bị nhân xơ tử cung nên kiêng rượu, bia, cà phê

U xơ cổ tử cung nên ăn gì?

Ăn các loại thịt trắng: Nữ giới nên ăn các thịt gà, thịt gia cầm,... trong bữa ăn hàng ngày.

Ngũ cốc: Trong ngũ cốc có lượng đường huyết thấp có chất chống oxy hóa và giàu protein và. Các loại ngũ cốc nguyên hạt còn có hàm lượng xơ cao, việc sử dụng các loại ngũ cốc này  giúp cơ thể cân bằng hormone, đào thải estrogen dư thừa, giảm u xơ tử cung. Chính vì thế chị em nên sử dụng các loại ngũ cốc nguyên cám như yến mạch, gạo lứt,… thay cho tinh bột trắng.

Cá: Cá rất giảu các acid béo và omega-3, giúp giảm kích thích khối u, giảm viêm. Các loại cá phù hợp với người bị u xơ tử cung gồm: cá ngừ, cá thu, các hồi….

U xơ cổ tử cung nên ăn gì?

Cá rất giảu các acid béo và omega-3, giúp giảm kích thích khối u, giảm viêm

Trà xanh: Trà xanh rất giàu epigallocatechin gallate và chất chống oxi hóa giúp kháng viêm mạnh và giảm estrogen trong cơ thể. Nên dùng vào mỗi buổi sáng để giúp tinh thần tỉnh táo hơn. Không nên sử dụng vào buổi tối để tránh gây tình nên tình trạng mất ngủ.

Giấm táo: Có tác dụng làm sạch thận và gan, đồng thời giúp thải độc cho cơ từ đó cổ tử cung khỏe hơn.

Nghệ vàng: Có tác dụng hỗ trợ gan, giảm lượng enzyme giải độc gan đồng thời kích thích sản xuất mật làm teo khối u hiệu quả.

U xơ tử cung nên ăn nghệ vàng

U xơ tử cung nên bổ sung nghệ vào thực đơn hàng ngày

Như vậy, để phòng tránh u xơ cổ tử cung chị em nên tự xây dựng cho mình một chế độ ăn uống hợp lý giúp bảo vệ sức khỏe cho mình. Tuy nhiên, nếu bệnh không được phát hiện sớm và điều trị kịp thời sẽ gây nên nhiều biến chứng ảnh hưởng đến sức khỏe cũng như  khả năng sinh sản của người phụ nữ. Chính vì vậy, việc khám phụ khoa định kỳ có ý nghĩa quan trọng trong việc phòng và ngăn ngừa bệnh u xơ cổ  tử cung.

Gói khám phụ khoa tại Bệnh viện Đa khoa Phương Đông được triển khai nhằm giúp chị em phụ nữ sàng lọc, phát hiện sớm nhất dấu hiệu của các bệnh phụ khoa, từ đó có phương pháp  điều trị phù hợp, bảo vệ chức năng sinh sản của người phụ nữ một cách toàn diện nhất. Để biết rõ hơn về chi tiết gói, vui lòng gọi 1900 1806