Ung thư tử cung có lây không? Lây qua đường nào?

Ung thư tử cung có lây không? Lây qua đường nào?

Hỏi về: Sản phụ khoa

Khách hàng: Nguyễn Thị Hải

Đã hỏi: Ngày 27-04-2024

Chào bác sĩ. Theo em tìm hiểu, tỷ lệ phụ nữ mắc ung thư tử cung chỉ đứng sau ung thư vú, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe sinh sản. Gần đây, xung quanh có một vài người mắc bệnh nên em thắc mắc, bệnh ung thư tử cung có lây không, lây qua đường nào và biện pháp phòng tránh. Rất mong được bác sĩ giải đáp.

Đã trả lời / Chủ đề: Sản phụ khoa

Trả lời: Ung thư tử cung có lây không?

Kính chào quý khách Nguyễn Thị Hải. Cảm ơn quý khách đã tin tưởng và gửi thắc mắc của mình đến Bệnh viện Đa khoa Phương Đông. Đối với thắc mắc ung thư tử cung có lây không, chúng tôi xin đưa ra lời giải đáp như sau:

Đầu tiên, ung thư cổ tử cung không phải là bệnh truyền nhiễm nên không lây lan từ người sang người. Tuy nhiên, tác nhân liên quan đến hầu hết các ca ung thư cổ tử cung - virus HPV, có khả năng lây nhiễm giữa các cá nhân.

Ba giai đoạn tiến triển của ung thư tử cung

Ba giai đoạn tiến triển của ung thư tử cung

Nhìn chung, khi đã tiến triển thành ung thư cổ tử cung thì bệnh không truyền nhiễm. Thế nhưng ở trạng thái virus HPV, chúng hoàn toàn có khả năng lây truyền. Một số con đường chính có thể kể đến như:

  • Quan hệ tình dục không an toàn: Dù quan hệ bằng miệng, tiếp xúc da ở bộ phận sinh dục hoặc hậu môn thì đều có thể lây nhiễm virus HPV, đây cũng là con đường gây bệnh phổ biến.
  • Từ mẹ sang con: Nếu sinh nở qua đường âm đạo, bộ phận sinh dục mẹ tồn tại các tế bào nhiễm virus HPV thì trẻ sơ sinh có nguy cơ mắc bệnh. Trong một số trường hợp, người ta còn phát hiện virus HPV trong máu cuống rốn, dịch mũi họng, niêm mạc của bé.
  • Dùng chung đồ lót: Tăng nguy cơ lây nhiễm nếu đồ lót của người khác còn tồn tại dịch nhầy sinh dục chứa virus HPV.
  • Tiếp xúc da với da: Virus HPV có khả năng trú ẩn bên dưới lớp biểu bì của da nên tiếp xúc giữa da với da, đặc biệt khi có vết cắt hoặc vết xước, người khỏe mạnh có nguy cơ nhiễm bệnh.

Theo chuyên gia, phần lớn người mắc bệnh ung thư tử cung đều do virus HPV, một loại virus gây u nhú ở người gây ra. Trong đó 2 tuýp 16 và 18 chiếm tỷ lệ lây nhiễm bệnh lên tới 70%, chị em phụ nữ cần chú ý trong sinh hoạt đời thường cũng như tình dục.

Lưu ý, virus HPV không chỉ ảnh hưởng đối với nữ giới mà nam giới cũng có thể lây nhiễm. Ngoài các biện pháp chủ động phòng tránh khi quan hệ, sử dụng đồ lót thì bạn nên tham khảo tiêm vaccine HPV, chủ động sàng lọc và điều trị tổn thương tiền ung thư.

Phòng tránh, phát hiện kịp thời sự lây lan của ung thư tử cung ngay hôm nay với Gói khám phụ khoa định kỳ tại Bệnh viện Đa khoa Phương Đông. Chị em không chỉ được trải nghiệm dịch vụ y tế chuẩn 5 sao, mà còn được đội ngũ y bác sĩ đầu ngành Phụ sản tư vấn, hướng dẫn điều trị phù hợp với cơ địa, tình trạng bệnh.

Đặt câu hỏi

Mọi thắc mắc của Quý khách sẽ được chuyên gia của chúng tôi giải đáp nhanh nhất

Tại sao ra nhiều khí hư loãng như nước khi mang thai?

Đã hỏi: Ngày 11-05-2024
Chào bác sĩ. Em hiện đang mang thai cháu thứ 2 được 20 tuần, hiện tại sức khỏe mẹ và bé đều ổn định. Tuy nhiên có một vấn đề, gần đây em đột ngột...

Ra khí hư màu vàng sau hút thai có sao không?

Đã hỏi: 11-05-2024
Chào bác sĩ, Gần đây em mới phát hiện mang bầu được 8 tuần. Vì không may mắn, thai chết lưu nên em phải đình chỉ thai và hút bạn ấy ra. Sau khi hút...

Bầu 35 tuần ra nhiều khí hư có sao không?

Đã hỏi: 11-05-2024
Chào bác sĩ, Em đang mang bầu bé thứ hai được 35 tuần 2 ngày. Bác sĩ dự sinh cho em còn khoảng 3 - 4 tuần nữa. Gần đây em phát hiện mình ra...

Khí hư dạng bột màu vàng là bệnh gì?

Đã hỏi: 11-05-2024
Em chào Bác sĩ, em tên Loan năm nay em 33 tuổi, em đã lấy chồng được 5 năm và đã sinh hai bé. Mới đây âm đạo của em có các triệu chứng như...

Uống thuốc tránh thai khẩn cấp bị ra khí hư có sao không?

Đã hỏi: 11-05-2024
Em chào Bác sĩ, em lấy chồng được 3 năm và có một bé rồi ạ. Mới đây hai vợ chồng nhỡ quan hệ mà không dùng biện pháp gì, do chưa muốn sinh em...
19001806 Đặt lịch khám