Vắc xin phế cầu và những điều mẹ cần biết

Ngày: 23/08/2020

Hàng năm có gần nửa triệu trẻ em trên thế giới tử vong vì các bệnh do phế cầu khuẩn. Mặc dù đã có vắc xin phế cầu nhưng đây là mũi tiêm dịch vụ, nằm ngoài chương trình tiêm chủng mở rộng nên còn khá nhiều cha mẹ mơ hồ và chưa cho con tiêm phòng. 

Tìm hiểu về phế cầu và vắc xin phế cầu

Phế cầu (Phế cầu khuẩn) là loại vi khuẩn chủ yếu gây bệnh ở trẻ nhỏ dưới 5 tuổi. Phế cầu khuẩn gây ra nhiều bệnh khác nhau: viêm mũi - họng, viêm VA, viêm Amidan, viêm phổi, viêm tai giữa, viêm màng não… Vi khuẩn này lây qua đường hô hấp nên có thể phát tán trong cộng đồng một cách nhanh chóng.

Vắc xin phế cầu là vắc xin chống vi khuẩn Streptococcus pneumoniae. Vắc xin này có thể ngăn ngừa hầu hết các bệnh do phế cầu khuẩn gây ra.


vắc xin phế cầu cho trẻ Bác sĩ thăm khám trước khi tiêm phòng vắc xin cho trẻ

Tác hại của phế cầu khuẩn

Trẻ em là đối tượng chịu nhiều sự ảnh hưởng nhiều nhất bởi các bệnh do phế cầu. Đặc biệt là viêm màng não, căn bệnh có tỷ lệ tử vong cao. Khoảng 30-50% trẻ nhiễm bệnh có thể qua khỏi cơn nguy hiểm nhưng vẫn phải chịu đựng di chứng như: Điếc, mù, liệt, động kinh, chậm phát triển trí tuệ, trí nhớ kém, chứng đau đầu kéo dài...

Viêm phổi do phế cầu khuẩn gây sốt cao, ho nhiều đờm, có thể lẫn máu, đau ngực, đôi khi có tràn dịch màng phổi. Vi khuẩn này lây qua đường hô hấp, tai giữa… xâm nhập vào máu sẽ gây nhiễm trùng huyết.

Phế cầu khuẩn còn có thể gây ra viêm tai giữa. Vi khuẩn từ ổ viêm mũi họng lan lên tai qua vòi nhĩ, gây viêm và ứ đọng mủ nhầy. Viêm tai giữa gây ảnh hưởng đến khả năng nghe của trẻ. Bệnh dễ lây lan ở những nơi đông người như trường học, khu vui chơi, nhà trẻ. 

Lịch tiêm phòng vắc xin phế cầu cho trẻ nhỏ

Cách tốt nhất để giúp con phòng tránh các bệnh do phế cầu khuẩn gây ra là đưa bé đi tiêm phòng đúng độ tuổi. Dưới đây là lịch tiêm phòng vắc xin phế cầu cho trẻ:

Tiêm vắc xin phế cầu cho trẻ từ 6 tuần tuổi đến dưới 7 tháng tuổi

– Lần đầu tiên: Trẻ 6 tuần tuổi

– Lần thứ 2: Cách mũi 1 tối thiểu 1 tháng

– Mũi 3: Cách mũi 2 tối thiểu 1 tháng

– Mũi 4: Cách mũi 3 từ 6 – 12 tháng

Tiêm vắc xin phế cầu cho trẻ từ 7 tháng tuổi đến dưới 12 tháng tuổi

– Lần đầu tiên: Trẻ từ 7 tháng

– Mũi thứ 2: Cách mũi 1 tối thiểu 1 tháng

– Mũi 3: Cách mũi 2 từ 6 – 12 tháng

Tiêm vắc xin phế cầu cho trẻ trên 12 tháng đến 5 tuổi

– Mũi 1: Trẻ từ 12 tháng

– Mũi 2: Cách mũi 1 tối thiểu 2 tháng

 Tiêm vắc xin phế cầu cho trẻ Cha mẹ chú ý tiêm phòng đúng lịch cho con

>>Xem thêm: 9 mũi vắc xin ngoài chương trình tiêm chủng mở rộng cha mẹ không nên bỏ qua

Tiêm vắc xin phế cầu ở đâu tốt?

Cha mẹ có nhu cầu tiêm vắc xin cho bé có thể lựa chọn Trung tâm Tiêm chủng tại Bệnh viện Đa khoa Phương Đông – P. Cổ Nhuế 2, Q. Bắc Từ Liêm, Hà Nội. 

Tình trạng vắc xin phế cầu cũng như các vắc xin khác thường xuyên được update trên fanpage Bệnh viện Đa khoa Phương Đông. Phụ huynh có thể theo dõi hoặc inbox để biết thông tin chính xác. Cha mẹ cũng có thể lựa chọn tiêm vắc xin lẻ hoặc mua trọn gói vắc xin tại BVĐK Phương Đông. 

Khi mua gói vắc xin cho con, gia đình sẽ được hưởng những quyền lợi sau:

- Được tư vấn và khám sàng lọc trước tiêm hoàn toàn miễn phí.

- Không tăng giá, không lo hết vắc xin hiếm khi mua vắc xin trọn gói.

- Được ghi chú lịch, nhắc lịch tiêm đầy đủ. 

- Lịch sử tiêm chủng và mã số khách hàng được lưu trữ trên hệ thống online.

- Bé được khám, tiêm chủng với các bác sĩ, điều dưỡng giàu kinh nghiệm, hiểu tâm lý trẻ. 

- Cha mẹ và bé được sử dụng các dịch vụ Y tế chất lượng cao tại bệnh viện theo tiêu chuẩn 5 sao. Trung tâm tiêm chủng có sẵn wifi tốc độ cao, có khu vui chơi rộng rãi, nhiều trò chơi cho bé. Nhờ thế cha mẹ và bé đều không có cảm giác mệt mỏi khi phải chờ đợi như ở những nơi khác.

Để hỏi thông tin vắc xin hoặc đặt lịch tiêm vắc xin, cha mẹ có thể liên hệ hotline 19001806 hoặc inbox tại TẠI ĐÂY.