Các loại vắc xin phòng bệnh bạch hầu hiện nay [Hỗ trợ tư vấn và đặt lịch ngay]

Nhật Mai

10-07-2024

goole news
16

Bạch hầu là bệnh truyền nhiễm cấp tính, do vi khuẩn Corynebacterium diphtheriae gây ra. Bệnh có khả năng lây lan cao và nhanh chóng tạo thành dịch nếu không có biện pháp phòng ngừa kịp thời. Tiêm phòng vắc xin là biện pháp phòng bệnh chủ động và hiệu quả nhất. Cùng Phương Đông tìm hiểu ngay những loại vắc xin phòng bệnh bạch hầu hiện nay trong bài viết dưới đây!

Vắc xin bạch hầu là gì?

Vắc xin bạch hầu là loại vắc xin được sử dụng để phòng ngừa bệnh bạch hầu, bệnh nhiễm trùng nguy hiểm do vi khuẩn bạch hầu gây ra. Vắc xin bạch hầu được sản xuất bằng cách điều chế độc tố vi khuẩn bạch hầu (Corynebacterium diphtheriae) trong môi trường nuôi cấy, sau đó được xử lý bằng formaldehyde. 

Vì sao nên tiêm phòng vắc xin bạch hầu?

Bệnh bạch hầu là bệnh truyền nhiễm nguy hiểm, gây viêm nặng ở mũi và cổ họng. Ngoài ra, bệnh có thể gây ra 2 biến chứng nghiêm trọng là viêm cơ tim và viêm thần kinh ngoại biên. 

Theo thống kê, cứ mỗi 10 người mắc bệnh bạch hầu sẽ có 1 người tử vong, tương đương với tỷ lệ 10%. Tỷ lệ tử vong này có thể cao hơn, lên đến 20% đối với trẻ em dưới 5 tuổi và người trưởng thành trên 40 tuổi.

Để bảo vệ trẻ em và người lớn khỏi các nhiễm trùng và biến chứng nguy hiểm do bệnh bạch hầu gây ra, tiêm vắc xin phòng bệnh là biện pháp hiệu quả, tiết kiệm và đơn giản nhất.

Giả mạc màu trắng là biểu hiện bệnh bạch hầu

Giả mạc màu trắng là biểu hiện bệnh bạch hầu

Đối tượng nên tiêm phòng vắc xin bạch hầu?

Để chủ động phòng chống bệnh bạch hầu một cách hiệu quả, tiêm ngừa vắc-xin là biện pháp vô cùng cần thiết. Các đối tượng tiêm vắc-xin bạch hầu cần được ưu tiên bao gồm:

 • Phụ nữ mang thai.
 • Người chưa tiêm phòng vắc xin bạch hầu (người lớn và trẻ nhỏ).
 • Những người sống chung với bệnh nhân mắc bạch hầu.
 • Người sống trong tập thể đông đúc, giữ vệ sinh kém.
 • Người đi qua, lưu trú tại khu vực đang có dịch bệnh bạch hầu.

Theo khuyến cáo của CDC Hoa Kỳ, phụ nữ mang thai cần tiêm vắc xin phòng bệnh bạch hầu trong 3 tháng cuối của thai kỳ để kháng thể sản sinh từ người mẹ có thể truyền thụ động sang thai nhi, bảo vệ trẻ sơ sinh khỏi bệnh bạch hầu trong vài tháng đầu đời cho đến khi đủ tuổi để tiêm vắc xin.

Tại Việt Nam, chỉ vắc xin Boostrix (phòng ho gà, bạch hầu, uốn ván) do Bỉ sản xuất được khuyến cáo tiêm cho phụ nữ mang thai tốt nhất ở 3 tháng giữa hoặc 3 tháng cuối thai kỳ.

Các loại vắc xin phòng bệnh bạch hầu hiện nay

Vắc xin phòng bệnh bạch hầu thường được bào chế dưới dạng vắc xin kết hợp, chứa nhiều thành phần kháng nguyên trong một mũi tiêm nhằm hạn chế tối đa số lần tiêm, mũi tiêm nhưng vẫn đảm bảo chủng ngừa các loại bệnh truyền nhiễm cần thiết.

Vắc xin 3in1 Adacel (Canada)

Vắc xin 3 trong 1 Adacel là vắc xin tạo miễn dịch chủ động cho việc phòng ngừa bệnh ho gà, bạch hầu và uốn ván, được chỉ định cho trẻ từ 4 tuổi trở lên và người lớn đến 64 tuổi. Vắc xin Adacel được nghiên cứu và phát triển bởi tập đoàn dược phẩm và chế phẩm sinh học Sanofi Pasteur, được sản xuất tại Canada.Vắc xin 3in1 Adacel

Vắc xin 3in1 Adacel

Vắc xin 3in1 Boostrix (Bỉ)

Vắc xin 3 trong 1 Boostrix là vắc xin với khả năng tạo ra phản ứng miễn dịch chống lại 3 loại bệnh ho gà, bạch hầu và uốn ván, được chỉ định cho trẻ từ 4 tuổi trở lên và người lớn. Vắc xin Boostrix đã được nghiên cứu và phát triển bởi công ty dược phẩm và sản xuất chế phẩm sinh học hàng Glaxosmithkline, có trụ sở tại Bỉ.

Vắc xin 3in1 Boostrix

Vắc xin 3in1 Boostrix

Ngoài ra, tất cả trẻ em trong độ tuổi quy định nếu tiêm chủng theo chương trình tiêm chủng mở rộng tại Việt Nam, sẽ được tiêm vắc xin 3in1 DPT có tác dụng phòng 3 bệnh truyền nhiễm: Bạch hầu, ho gà, uốn ván hấp phụ.

Vắc xin 4in1 Tetraxim (Pháp)

Vắc xin 4 trong 1 Tetraxim xuất xứ từ Pháp, là loại vắc xin được chỉ định để phòng ngừa 4 bệnh truyền nhiễm là ho gà, bạch hầu, uốn ván và bại liệt cho trẻ từ 2 tháng đến 13 tuổi, tùy thuộc vào quy định của từng quốc gia. Vắc xin Tetraxim được sản xuất bởi Sanofi Pasteur, tập đoàn hàng đầu tại Pháp về sản xuất dược phẩm và chế phẩm sinh học.

Vắc xin 4in1 Tetraxim

Vắc xin 4in1 Tetraxim

Vắc xin 5in1 Infanrix IPV/Hib (Bỉ)

Vắc xin Infanrix IPV là vắc xin kết hợp phòng được 5 loại bệnh trong 1 mũi tiêm, bao gồm: Ho gà, bạch hầu, uốn ván, bại liệt và các bệnh viêm phổi, viêm màng não mủ, được chỉ định tiêm cho trẻ từ 2 tháng tuổi đến 5 tuổi. Vắc xin Infanrix IPV+Hib được nghiên cứu và phát triển bởi tập đoàn hàng đầu thế giới về dược phẩm và chế phẩm sinh học Glaxosmithkline, có trụ sở tại Bỉ.

Vắc xin 5in1 Infanrix IPV/Hib

Vắc xin 5in1 Infanrix IPV/Hib

Ngoài vắc xin 5in1 Infanrix IPV/Hib, nếu trẻ em trong độ tuổi quy định tiêm chủng theo chương trình tiêm chủng mở rộng tại Việt Nam, sẽ được tiêm vắc xin 5in1 ComBe Five, SII để phòng bệnh bạch hầu.

Vắc xin 6in1 Infanrix Hexa (Bỉ)

Vắc xin 6 trong 1 Infanrix Hexa là vắc xin với khả năng phòng ngừa 6 loại bệnh thông qua một mũi tiêm duy nhất, bao gồm: ho gà, bạch hầu, uốn ván, bại liệt, viêm gan B và các bệnh viêm phổi, viêm màng não mủ do H.Influenzae týp B (Hib), được chỉ định tiêm cho trẻ từ 6 tuần tuổi đến 2 tuổi. Vắc xin Infanrix Hexa đã được nghiên cứu và phát triển bởi Glaxosmithkline, tập đoàn sinh phẩm y tế hàng đầu thế giới về dược phẩm và chế phẩm sinh học, có trụ sở tại Bỉ.

Vắc xin 6in1 Infanrix Hexa

Vắc xin 6in1 Infanrix Hexa

Vắc xin 6in1 Hexaxim (Pháp)

Vắc xin 6 trong 1 Hexaxim là vắc xin có khả năng phòng ngừa đồng thời 6 loại bệnh trong một mũi tiêm duy nhất, bao gồm: ho gà, bạch hầu, uốn ván, bại liệt, viêm gan B và các bệnh viêm phổi, viêm màng não mủ do H.Influenzae týp B (Hib), được chỉ định tiêm cho trẻ từ 6 tuần tuổi đến 2 tuổi. Vắc xin Hexaxim đã được nghiên cứu và phát triển bởi tập đoàn dược phẩm và chế phẩm sinh học hàng đầu thế giới, Sanofi Pasteur, có trụ sở tại Pháp.

Vắc xin 6in1 Hexaxim

Vắc xin 6in1 Hexaxim

Vắc xin uốn ván, bạch hầu hấp phụ (Việt Nam)

Vắc xin uốn ván, bạch hầu hấp phụ (Td) được chỉ định cho trẻ em lứa tuổi lớn (từ 7 tuổi trở lên) và người lớn nhằm gây miễn dịch, phòng các bệnh uốn ván và bạch hầu. Vắc xin không chống chỉ định cho phụ nữ mang thai và đang cho con bú (Cân nhắc sử dụng theo chỉ định của bác sĩ). Vắc xin uốn ván, bạch hầu hấp phụ (Td) được sản xuất bởi Viện vắc xin và sinh phẩm y tế Nha Trang IVAC (Việt Nam).

 Uốn ván, bạch hầu hấp phụ

Vắc xin uốn ván, bạch hầu hấp phụ (Td)

Lịch tiêm phòng vắc xin bạch hầu

Trẻ em (từ 2 tháng tuổi đến 13 tuổi)

Để tạo miễn dịch tốt nhất, vắc xin phòng bệnh bạch hầu được khuyến cáo tiêm ngừa cho tất cả trẻ nhỏ, nên tiêm tổng tất cả 4 mũi trước 2 tuổi, 3 mũi vào thời điểm trẻ được 2, 3, 4 tháng tuổi và nhắc lại lần 1 vào lúc 18 tháng tuổi (vắc xin 5in1 hoặc 6in1).

Trẻ em từ 4-6 tuổi có thể tiêm nhắc lại vắc xin 4in1 Tetraxim (Pháp) phòng bạch hầu, ho gà, uốn ván, bại liệt hoặc vắc xin 3in1 Adacel (Canada) phòng bạch hầu, ho gà, uốn ván.

Người lớn, trẻ lớn (14 đến 64 tuổi) 

Kháng thể chống lại bệnh bạch hầu ở người đã được tiêm phòng trước đó sẽ suy giảm dần theo thời gian. Do đó, với người đã hoàn thành phác đồ tiêm đủ các mũi cơ bản cần tiêm 1 mũi Adacel và nhắc lại mỗi 10 năm/ lần.

Đối với người chưa từng tiêm hoặc không rõ lịch sử tiêm chủng cần 3 mũi cơ bản:

 • Mũi 1: lần đầu tiên tiêm
 • Mũi 2: cách mũi đầu tiên tối thiểu 1 tháng
 • Mũi 3: cách mũi thứ 2 tối thiểu 6 tháng
 • Sau đó, có tiêm nhắc lại mỗi 10 năm/ lần.

tiêm vắc xin phòng bệnh là biện pháp hiệu quả, tiết kiệm và đơn giản nhất

Tiêm vắc xin phòng bệnh bạch hầu là biện pháp hiệu quả, tiết kiệm và đơn giản nhất

Một số tác dụng phụ khi tiêm vắc xin ngừa bệnh bạch hầu

Hầu hết mọi người tiêm chủng không gặp bất kỳ vấn đề nghiêm trọng nào sau khi tiêm vắc xin phòng bệnh bạch hầu. Một số người tiêm có thể trải qua những tác dụng phụ nhẹ, nhưng thông thường tự giảm sau vài giờ hoặc vài ngày. Các tác dụng phụ thường gặp từ việc tiêm vắc xin bạch hầu bao gồm:

 • Đau hoặc sưng tại vị trí tiêm.
 • Sốt.
 • Trẻ em có thể quấy khóc.
 • Mệt mỏi.
 • Mất cảm giác vị giác.
 • Buồn nôn, có thể nôn mửa.

Các tác dụng phụ nghiêm trọng hơn có thể xảy ra nhưng rất hiếm, bao gồm:

 • Sốt cao trên 40,5 độ C.
 • Trẻ khóc không ngừng trong 3 giờ trở lên.
 • Các cơn động kinh (co giật, co giật cơ).

Bạch hầu là một căn bệnh truyền nhiễm cấp tính có tỷ lệ tử vong cao, nhưng hiện nay đã có sẵn vắc xin phòng bệnh hiệu quả lên đến 95%. Để bảo vệ sức khỏe của bản thân và gia đình, nên chủ động tiêm vắc xin bạch hầu để đem lại hiệu quả phòng bệnh tốt nhất. Quý khách hàng đặt lịch tiêm chủng tại bệnh viện Đa khoa Phương Đông vui lòng gọi đến hotline 19001806 để được tư vấn chi tiết.

172

Bài viết hữu ích?

Đặt lịch khám bệnh

Lưu ý: Tổng đài sẽ liên hệ xác nhận thời gian khám chính xác tới quý khách sau khi quý khách đặt hẹn

19001806 Đặt lịch khám