Vì sao trẻ bị viêm họng thường dễ dẫn đến viêm tai giữa?

Vì sao trẻ bị viêm họng thường dễ dẫn đến viêm tai giữa?

Hỏi về: Tai - Mũi - Họng

Khách hàng: Lan Hương

Đã hỏi: Ngày 03-06-2023

Chào bác sĩ, con tôi bị viêm họng, sau khi cho đi khám thì phát hiện thêm bị viêm tai giữa. Vậy thưa bác sĩ vì sao trẻ bị viêm họng thường dễ dẫn đến viêm tai giữa?

Đã trả lời / Chủ đề: Tai - Mũi - Họng

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về cho bệnh viện Đa Khoa Phương Đông. Đối với trường hợp con bạn bị viêm họng và kèm theo viêm tai giữa, chúng tôi xin lý giải nguyên nhân như sau:

 Viêm tai giữa thường xuất hiện ở trẻ bởi vi khuẩn từ vòm họng (viêm họng) xâm nhập vào vòi nhĩ rồi tiến đến tai giữa. Lúc này cơ chế bảo vệ của lớp niêm mạc vòi nhĩ không còn hoạt động hiệu quả vì sự tác động của vi khuẩn. Từ đó dẫn đến lỗ vòi nhĩ bị tắc nghẽn do các khối choán chỗ tại khu vực vòm họng. So sánh với người lớn thì sụn vòi nhĩ của các bé:

  • Mềm, dễ bị xẹp. 
  • Chiều dài vòi nhĩ khá ngắn và nằm ngang.

Trẻ bị viêm họng thường dẫn đến viêm tai giữa bởi tai và họng có ống thông nhau. Vi sinh vật gây viêm họng đi theo vòi nhĩ tới khoang tai giữa và gây viêm tại vị trí này.

Độ tuổi các bé còn nhỏ nên hệ miễn dịch phát triển chưa hoàn chỉnh, xác suất nhiễm khuẩn hô hấp cũng vì thế mà cao hơn. Giữa mũi và họng có ống thông nhau nên vi khuẩn cư trú sẽ qua đó mà tấn công tới tai. Do đó, khi thấy trẻ bị viêm họng phụ huynh nên điều trị sớm để tránh dẫn tới viêm tai giữa.

Bạn hãy sắp xếp thời gian và đưa bé đi thăm khám càng sớm càng tốt để bác sĩ có hướng điều trị thích hợp cho tình trạng viêm tai giữaviêm họng của cháu. Bạn đừng tự điều trị vì bệnh rất dễ biến chứng nhé. Bạn có thể liên hệ ngay với Bệnh viện Đa khoa Phương Đông để được đội ngũ Y, Bác sĩ hỗ trợ tư vấn, thăm khám và điều trị cho bé nhà mình.

Chúc gia đình luôn khỏe!

Đặt câu hỏi

Mọi thắc mắc của Quý khách sẽ được chuyên gia của chúng tôi giải đáp nhanh nhất

Viêm họng cấp có nguy hiểm không?

Đã hỏi: Ngày 22-11-2023
Chào bác sĩ, trời chuyển mùa khiến con trai 3 tuổi của tôi mắc bệnh viêm họng cấp. Xin hỏi viêm họng cấp có nguy hiểm không ạ?

Viêm xoang cấp có bị sốt không?

Đã hỏi: 15-11-2023
Tôi bị viêm xoang cấp và đang dùng thuốc để giúp thuyên giảm bệnh. Tuy nhiên có lúc tôi thấy bị sốt và cảm thấy người luôn mệt mỏi. Vậy trường hợp viêm xoang cấp...

Viêm xoang cấp là nặng hay nhẹ?

Đã hỏi: 15-11-2023
Chào bác sĩ, cháu gái tôi vừa đi khám do có các dấu hiệu của viêm xoang như chảy dịch mũi, đau vùng mặt quanh mũi. Vậy trường hợp của cháu tôi bị viêm xoang...
19001806 Đặt lịch khám