Những điều cần biết về viêm amidan quá phát 

Ngày: 24/08/2020

Viêm amidan quá phát là tình trạng amidan bị viêm nhiễm kéo dài và tái phát nhiều lần khiến amidan to hơn nhiều so với cấu trúc cơ bản. Bệnh gây ra cảm giác đau rát, vướng víu ở cổ, mệt mỏi, chán ăn,… làm suy giảm chất lượng cuộc sống của người bệnh. Bệnh nếu không được khám và điều trị kịp thời có thể dẫn tới nhiều biến chứng nguy hiểm.

Viêm amidan quá phát phân độ như thế nào?

Viêm amidan quá phát là bệnh rất thường gặp ở trẻ em. Thống kê cho thấy có tới 21% trẻ em mắc phải căn bệnh này, trong khi đó tỷ lệ mắc ở người lớn chỉ 8-10%. Bệnh được phân thành các loại cơ bản sau:

Viêm amidan quá phát A1: Loại viêm này thường có amidan to tròn và cuống gọn. Viêm amidan lúc này có chiều ngang nhỏ hơn ¼ so với khoảng cách của chân trụ trước amidan.

Viêm amidan quá phát A2: Là dạng có amidan to tròn như loại 1. Còn chiều ngang nhỏ hơn 1/3 khoảng cách của chân trụ trước amidan.

Viêm amidan quá phát A3: Có chiều ngang amidan nhỏ hơn hoặc bằng ½ khoảng cách của chân trụ trước.

Viêm amidan quá phát thể xơ chìm: thường gặp ở người lớn nhiều hơn. Vết viêm gồ ghề lên bề mặt và có chằng chịt các xơ trắng. Lúc này hai viêm amidan và các trụ trước có màu đỏ sẫm, trụ sau thì dày lên.

Viêm amidan quá phát có nguy hiểm

Viêm amidan tái phát nhiều lần (trên 5 lần/năm) cần phẫu thuật càng sớm càng tốt

Amidan quá phát có những triệu chứng như thế nào?

- Khi bị viêm amidan quá phát, amidan to như hai hạt hạnh nhân ở 2 bên thành họng lấn vào làm hẹp khoang họng, trụ trước đỏ.

- Họng có cảm giác đau rát khó chịu, như có vật ở bên trong

- Viêm amidan quá phát bít tắc hô hấp trên gây ngủ ngáy, ngủ không yên giấc, có những cơn ngưng thở trong lúc ngủ, bất thường về phát âm, khó nuốt, chậm phát triển thể chất.

Ở trẻ em, amidan sưng quá to sẽ làm trẻ khó ăn, ăn chậm, cơ thể mệt mỏi. Trẻ sẽ bị ho khan kéo dài, hay ho về đêm, hơi thở có mùi hôi.  

phẫu thuật cho bệnh nhân bị viêm amidan quá phát

Hình ảnh bác sĩ Bệnh viện Phương Đông đang nạo amidan cho bệnh nhân

Khi nào nên cắt amidan?

Trong trường hợp ổ viêm quá lớn, gây cản trở hô hấp và việc sử dụng thuốc không phát huy tác dụng, các bác sĩ thường chỉ định cắt bỏ amidan. Các trường hợp phải cắt amidan bao gồm:

- Viêm amidan tái phát nhiều lần (trên 5 lần/năm).  

- Viêm amidan gây các biến chứng như viêm phế quản phổi, viêm cơ tim, viêm cầu thận, viêm khớp,...

- Amidan phì đại gây tắc nghẽn đường thở, khó nuốt, khó nói, ngủ ngáy hay thậm chí ngưng thở.

- Ảnh hưởng đến chức năng ăn nuốt như đau họng, khó nuốt.

Đối với trẻ em, tuổi cắt amidan thích hợp nhất là từ 4 tuổi trở lên. Cắt amidan khi trẻ còn quá nhỏ có thể ảnh hưởng đến khả năng miễn dịch. Tuy nhiên trường hợp, trẻ có biểu hiện ngưng thở lúc ngủ phải cắt bất cứ tuổi nào để tránh nguy cơ đột tử do thiếu oxy.

nạo amidan

Bệnh viện Đa khoa Phương Đông - Địa chỉ nạo amidan uy tín

Bệnh viện Đa khoa Phương Đông - Địa chỉ cắt amidan an toàn uy tín

Hiện nay, Bệnh viện Đa khoa Phương Đông đang áp dụng kỹ thuật cắt amidan bằng dao plasma hiện đại. Đây là phương pháp được các chuyên gia Y tế đánh giá cao do mang lại hiệu quả điều trị triệt để với nhiều ưu thế vượt trội:

- An toàn, ít gây chảy máu, ít xâm lấn.

- Hồi phục nhanh, thủ thuật nhanh.

- Thời gian phẫu thuật được rút ngắn tối đa: 30-45 phút.

- Chi phí cắt amidan hợp lý, phù hợp với nhiều đối tượng khách hàng. 

Đặc biệt, khi đăng ký cắt amidan tại Bệnh viện Đa khoa Phương Đông, khách hàng sẽ được khám và điều trị với đội ngũ bác sĩ chuyên khoa giỏi, giàu kinh nghiệm cùng trang thiết bị Y tế hiện đại, chế độ chăm sóc chuyên nghiệp. Bệnh viện cũng áp dụng thanh toán Bảo hiểm Y tế, Bảo hiểm bảo lãnh giúp tiết kiệm tối đa chi phí. 

Để biết rõ hơn về các dịch vụ cắt amidan bằng dao plasma hoặc đặt lịch khám, Quý khách vui lòng liên hệ Tổng đài 1900 1806 hoặc Hotline Răng Hàm Mặt: 088 833 4088.