Bệnh viêm tai giữa: Dấu hiệu phát hiện sớm và cách điều trị / phòng ngừa

Phan Ngọc Linh

21-12-2022

goole news
16

Ô nhiễm môi trường ngày càng tăng, kéo theo sự gia tăng các bệnh về tai mũi họng trong đó có bệnh viêm tai giữa. Bệnh thường xảy ra ở mọi đối tượng, từ trẻ nhỏ đến người lớn. Một số người trưởng thành thường rất chủ quan về căn bệnh này. Cùng theo dõi bài viết dưới đây, Bệnh Viện Phương Đông cung cấp cho bạn những cái nhìn tổng quan về căn bệnh này, phòng ngừa, phát hiện và điều bệnh tốt hơn.

Viêm tai giữa là gì?

Viêm tai giữa tiếng Anh gọi là Otitis media là một nhóm các bệnh ở tai giữa. Căn bệnh này là sự tổn thương và viêm nhiễm xuất hiện ở khu vực tai giữa do các vi khuẩn phát triển trong tai hoặc bị tác động từ các tác nhân bên ngoài môi trường.

Viêm tai giữa là một căn bệnh thường mắc phải ở nhiều đối tượng khác nhau. Đặc biệt là ở trẻ nhỏ, cũng chính vì thế mà khi quan tâm tới bệnh lý này ở người lớn tuổi thường bỏ qua việc theo dõi và điều trị.

Trên thực tế, viêm tai giữa ở người lớn được hiểu là một tình trạng tai giữa bị nhiễm trùng nặng và dẫn đến sưng đau, chảy dịch ở khu vực phía sau màng nhĩ. Bên cạnh đó, người bệnh còn xuất hiện triệu chứng sốt cao, đây là một trong viêm nhiễm đường hô hấp trên chúng ta không thể chủ quan, người bệnh phải đối mặt với những di chứng hết sức nặng nề. Nếu người trưởng thành phát hiện bệnh lý này thì nên chủ động theo dõi, điều trị kịp thời để tránh những diễn biến khó lường, ảnh hưởng tới sức khỏe và chất lượng cuộc sống.

Viêm tai giữa tiếng Anh gọi là Otitis media

Viêm tai giữa tiếng Anh gọi là Otitis media

Phân loại bệnh viêm tai giữa ở người lớn tuổi

Bệnh viêm tai giữa được phân chia thành thành nhiều loại theo từng cấp độ, một số loại thường gặp như sau:

Viêm tai giữa cấp tính Đây là một tình trạng viêm nhiễm thường xảy ra đột ngột, gây sưng đau và đỏ. Dịch mủ bị kẹt dưới màng nhũ, người bệnh có thể bị sốt và đau tai
Viêm tai giữa mạn tính Đây là một tình trạng nhiễm trùng tai giữa với thời gian dài hoặc xảy ra nhiều lần từ nhiều tháng đến nhiều năm. Lúc này tai của người bệnh có thể chảy dịch và đi kèm với thủng màng nhĩ và mất đi thính lực. Thông thường, viêm tai giữa thủng màng nhĩ sẽ không gây đau
Viêm tai giữa ứ dịch Đây là tình trạng xuất hiện nhiều dịch và chất nhầy tích tụ ở khu vực tai giữa sau khi bị tổn thương và nhiễm trùng. Người bệnh sẽ cảm thấy đầy tai và hiện tượng này có thể xảy ra trong nhiều tháng gây ảnh hưởng đến thính giác.
Viêm tai giữa mạn tính chảy mủ Đây là tình trạng viêm tai giữa chảy mủ ở trong tai một thời gian dài hoặc tích tụ hết lần này đến lần khác có thể ảnh hưởng đến thính giác của người bệnh.

Viêm tai giữa được phân chia thành thành nhiều loại theo từng cấp độ

Viêm tai giữa được phân chia thành thành nhiều loại theo từng cấp độ

Nguyên nhân gây nên viêm tai giữa ở người lớn?

Chắc chắn rất nhiều bạn thắc mắc về nguyên nhân gây nên bệnh lý viêm tai giữa ở người lớn tuổi. Không giống như trẻ em, yếu tố khiến người trưởng thành bị viêm tai giữa là do ảnh hưởng của khí hậu và thời tiết. Thông thường, người chuyển từ khu vực có thời tiết mát mẻ sang vùng khí hậu lạnh có nguy cơ mắc bệnh về viêm tai rất cao. Sự thay đổi đột ngột về độ cao cũng là một yếu tố làm gia tăng khả năng bị viêm nhiễm mà bạn không nên chủ quan mà bỏ qua.

Bên cạnh đó, môi trường bị ô nhiễm không khí cũng là một nguyên nhân dẫn đến tình trạng viêm tai giữa ở người lớn. Người trưởng thành vừa mới bị nhiễm trùng tai nên cẩn trọng, chú ý chăm sóc và vệ sinh tai sạch sẽ để hạn chế tối đau nguy cơ gây viêm nhiễm ở khu vực phía sau màng nhĩ.

Sống ở khu vực có khí hậu lạnh thường có nguy cơ mắc bệnh cao

Sống ở khu vực có khí hậu lạnh thường có nguy cơ mắc bệnh cao

Triệu chứng của bệnh viêm tai giữa ở người trưởng thành

Trên thực tế, bệnh viêm tai giữa ở người trưởng thành thường sẽ khó phát hiện hơn so với trẻ nhỏ. Bên cạnh đó, một số trường hợp không theo dõi kỹ sẽ rất dễ nhầm nhẫn với những căn bệnh khác và thường điều trị không đúng hướng dẫn đến tình trạng bệnh kéo dài. Đối với người trưởng thành, viêm tai giữa triệu chứng sẽ bao gồm:

 • Người bệnh sẽ đau nhức tai liên tục và có kèm theo hiện tượng chảy dịch ở tai.
 • Bệnh nhân sẽ cảm thấy mệt mỏi, khả năng nghe sẽ suy giảm và thường xuyên mất tập trung,
 • Viêm tai giữa có mủ ở người lớn trong thời gian dài, càng để lâu tình trạng càng nghiêm trọng có nghiêm trọng và có thể gây nên biến chứng dẫn tới điếc.
 • Ngoài ra, người bệnh còn có những biểu hiện như sốt, đau đầu. Tình trạng này nếu không được điều trị kịp thời sẽ ảnh hưởng đến cuộc sống và công việc của bệnh nhân, thường gặp phải tình trạng mất ngủ hoặc ngủ không ngon giấc.

Người bệnh sẽ đau nhức tai liên tục 

Người bệnh sẽ đau nhức tai liên tục 

Bệnh viêm tai giữa có biến chứng như thế nào?

Theo như các bác sĩ chuyên khoa về tai mũi họng, hầu hết các bệnh nhân nhiễm trùng sẽ không gây nên những biến chứng lâu dài. Song nhiễm trùng tai nếu không được dứt điểm sẽ tái phát nhiều lần và có thể gây nên những biến chứng nghiêm trọng gây ảnh hưởng đến khả năng nghe và sức khỏe lâu dài cho bệnh nhân, Một số biến chứng thường gặp phổ biến của bệnh lý này là: 

 • Làm giảm thính giác: Khi bị viêm tai giữa người lớn gây nên tình trạng mất thính lực nhẹ có thể xuất hiện và tự biến mất khi nhiễm trùng tai đã khỏi. Song việc nhiễm trùng tai lặp đi lặp lại hoặc tình trạng nhiễm trùng nặng phát mỉ trong tai giữa có thể gây nên mất thính lực nghiêm trọng, gây tổn thương mà nhĩ và có thể mất thính lực vĩnh viễn.
 • Thủng màng nhĩ: Hầu hết tình trạng thủng màng nhĩ sẽ nhanh chóng lành trong vòng 72 giờ nhưng cũng có nhiều trường hợp cần phải can thiệp bằng phẫu thuật.
 • Viêm não hoặc viêm màng não: Nếu tình trạng nhiễm trùng không được điều trị kịp thời có thể lây lan sang các mô lân cận gây nên sự nhiễm trùng xương chũm dẫn đến viêm xương chũm. Tình trạng này có thể dẫn đến tổn thương xương và hình thành nên các u nang chứa nhiều mủ. Nhiễm trùng tai giữa nếu nghiêm trọng có thể lây lan sang các mô khác trong hộp sọ, bao gồm não hoặc các màng bao quanh não gây nên tình trạng viêm màng nào.

Viêm tai giữa gây nên biến chứng viêm não rất nguy hiểm

Viêm tai giữa gây nên biến chứng viêm não rất nguy hiểm

Phương pháp điều trị bệnh viêm tai giữa người lớn

Bị viêm tai giữa nên làm gì? Bệnh viêm tai giữa nếu không được chẩn đoán và xử lý kịp thời sẽ dẫn đến nhiều hậu quả khó lường nên đây cũng là lý do vì sao bác sĩ luôn khuyến khích điều trị bệnh. Để điều trị bệnh lý này, bác sĩ cần xác định bệnh đang phát triển ở giai đoạn nào. Thông thường, bệnh sẽ phát triển theo 3 giai đoạn theo thời gian đó là sưng huyết, ứ mủ và vỡ mủ. Cách chữa bệnh lý này ở bệnh viện thường được áp dụng theo 2 phương pháp sau:

Điều trị viêm tai giữa bằng thuốc

Viêm tai giữa uống thuốc gì được rất nhiều quan tâm. Điều trị viêm giữa bằng phương pháp dùng thuốc là sự lựa chọn phổ biến. Theo đó, người bệnh nên có thể điều trị bằng các loại thuốc theo đơn của bác sĩ như thuốc kháng sinh, thuốc kháng histamin, thuốc chống viêm phù nề và xít mũi và bơm hơi vòi nhĩ. Các loại thuốc kháng sinh thuộc nhóm beta-lactam hoặc quinolon thường được tin dùng để điều trị viêm tiêm giữa xung huyết. 

Ngoài ra bác sĩ có thể kê thêm một số thuốc chống viêm corticoid dùng trong thời gian ngắn, thuốc hạ sốt và thuốc giảm đau để có thể nhanh chóng kiểm soát được triệu chứng của bệnh. Kể đến khi bệnh chuyển sang giai đoạn viêm tai giữa ứ mủ và vỡ mủ, phác đồ điều trị bằng thuốc kháng sinh thường sẽ không mang lại hiệu quả cao. Thay vào đó, người bệnh cần kết hợp với việc dùng thuốc để điều trị hoàn toàn thân. 

Thời gian điều trị bằng thuốc thường sẽ kéo dài từ 1 đến 2 tuổi. Trong một số trường hợp người viêm tai giữa thủng màng nhĩ cần dùng thuốc nhỏ tai kết hợp với việc vệ sinh tai và sạch mủ bằng nước muối và dung dịch sát trùng thích hợp để ngăn ngừa với tình trạng bít tắc ống tai.

Điều trị bệnh bằng thuốc gây cần tuân theo hướng dẫn của bác sĩ

Điều trị bệnh bằng thuốc gây cần tuân theo hướng dẫn của bác sĩ

Phẫu thuật 

Trong trường hợp bị nhiễm trùng phát triển mạnh và lan rộng, việc điều trị bằng thuốc không mang lại hiệu quả, bệnh nhân có thể điều trị bằng cách điều trị ngoại khoa như nạo VA, cắt amidan, đặt ống thông khí tùy vào tình trạng bệnh cụ thể mà bác sĩ sẽ thực hiện nhiều phương pháp khác nhau.

Lưu ý khi điều trị bệnh viêm tai giữa người lớn

Nhiều người thường chủ quan khi mắc bệnh vì cho rằng bệnh lý này không quá nghiêm trọng. Người lớn khi mắc bệnh thường tự điều trị tại nhà và tham khảo đơn thuốc của người xung quanh. Điều này có thể không đem lại hiệu quả điều trị dứt điểm mà còn dẫn đến những biến chứng rất nghiêm trọng như điếc. Tối nhất, khi mới phát hiện bị bệnh viêm tai giữa, mọi người nên đến ngay cơ sở y tế để được bác sĩ theo dõi và xác định bệnh lý đang ở giai đoạn nào. 

Người bệnh không nên tự ý sử dụng thuốc mà cần tuân thủ theo hướng dẫn từ bác sĩ điều trị. Nếu bạn đang muốn tìm một cơ sở ý tế uy tín để thăm khám sức khỏe, Bệnh Viện Đa Khoa Phương Đông sẽ là địa chỉ tin cậy nhất. Nơi đây có đội ngũ y bác sĩ chuyên khoa về tai mũi họng giàu kinh nghiệm cùng cơ sở y tế đầy đủ và hiện đại, sẽ giúp quá trình thăm khám và điều trị diễn ra nhanh chóng, hiệu quả cao.

Nên đến ngay cơ sở y tế để khám và điều trị khi phát hiện bệnh

Nên đến ngay cơ sở y tế để khám và điều trị khi phát hiện bệnh

Giải đáp thắc mắc thường gặp về bệnh viêm tai giữa

Trong quá trình điều trị chuyên khoa, những người thường nhận được những thắc mắc của người dân về bệnh lý này.  Xin được trả lời từng thắc mắc cụ thể như sau:

Bệnh viêm tai giữa có nguy hiểm không?

Viêm tai giữa là một bệnh lý viêm nhiễm, nếu không được điều trị dứt điểm có thể dẫn đến tình trạng viêm tai giữa mạn tính. Tình trạng này sẽ khó điều trị hơn và bệnh rất hay tái phát, gây nên những biến chứng nghiêm trọng như khả năng nghe kém hoặc có thể bị điếc. Tình trạng này sẽ gây ảnh hưởng đến cuộc sống sinh hoạt của người bệnh, có thể gây nên mất tự tin và khó khăn trong việc giao tiếp. Nếu bệnh gây nên biến chứng viêm não và viêm màng não rất nguy hiểm có thể đe dọa đến tính mạng của người bệnh.

Bệnh viêm tai giữa có lây không?

Rất nhiều người thắc mắc bệnh viêm tai giữa có lây k? Bệnh viêm tai giữa có thể lây qua đường mũi họng gây nên viêm mũi và những biến chứng khác. Đây là một bệnh lý rất phổ biến và dễ trở thành dịch, nên người dân cần phải chú ý phòng ngừa. Khi phát hiện ra bệnh cần đến ngay cơ sở y tế uy tín để được thăm khám và điều trị để tránh những biến chứng nguy hiểm. 

Bệnh viêm tai giữa có thể lây qua đường mũi họng 

Bệnh viêm tai giữa có thể lây qua đường mũi họng 

Vì sao trẻ em bị viêm tai giữa nhiều hơn người lớn?

Thông thường bệnh lý này trẻ nhỏ sẽ có nguy cơ nhiễm trùng tai nhiều hơn người lớn vì những lý do sau:

 • Vòi nhĩ ở trẻ nhỏ thường ngắn và nằm ngang nên tạo điều kiện thuận lợi cho chất lỏng tích tụ lại phía sau của màng nhĩ.
 • Hệ miễn dịch của trẻ nhỏ đặc biệt là hệ thống chống nhiễm trùng vẫn chưa được phát triển toàn diện.
 • VA của trẻ nhỏ so với người lớn nên rất dễ xuất hiện tình trạng nhiễm trùng nhiều hơn.

Trẻ em thường có nguy cơ mắc bệnh viêm tai giữa cao hơn người lớn

Trẻ em thường có nguy cơ mắc bệnh viêm tai giữa cao hơn người lớn

Viêm tai giữa bao lâu thì khỏi?

Bệnh viêm tai giữa nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời thì có thể dẫn đến những biến chứng nguy hiểm, thậm chí có thể khiến người mất đi khả năng nghe. Nếu được chăm sóc đúng cách, bệnh lý này ở mức độ nhẹ có thể thuyên giảm sau 2 đến 3 ngày điều trị. Với những trường hợp nặng hơn, bệnh nhân sẽ được tư vấn cho người bệnh sử dụng thuốc kháng sinh với liều lượng trung bình để chữa bệnh là khoảng 10 ngày điều trị. 

Với những trẻ nhỏ trên 6 tháng  tuổi, liều lượng kháng sinh này để giảm xuống còn 5 đến 7 ngày. Về cơ bản, tuỳ vào tình trạng bệnh sẽ có thời gian và cách điều trị khác nhau. Theo kinh nghiệm của chuyên gia và thời gian khỏi bệnh sẽ tùy thuộc vào từng đối tượng, độ tuổi của người bệnh. 

Viêm tai giữa kiêng ăn gì?

Việc kiêng cữ đối với bệnh nhân bị viêm tai giữa là việc rất quan trọng. Vì thế người bệnh nên kiêng ăn một số thực phẩm để tránh người bệnh sẽ trở nên nghiêm trọng hơn. Sau đây là một số thực phẩm mà người lớn nên kiêng ăn:

 • Tránh sử dụng những chất kích thích, đồ uống có cồn như rượu, bia và thuốc lá,...
 • Không nên nhai kẹo cao su hoặc những thực phẩm cần phải thực hiện hoạt động nhau nhiều.
 • Không nên ăn những loại thực phẩm khô cứng vì sẽ ảnh hưởng lớn đến vùng tai giữa của người bệnh.
 • Không nên dùng thực phẩm có khả năng làm tăng lượng đường huyết cho cơ thể như bánh kẹo ngọt.
 • Không nên dùng thực phẩm xào hay chiên rán nhiều dầu mỡ sẽ gây nên tăng phản ứng viêm khiến triệu chứng nặng hơn.

Người bệnh không nên sử dụng những chất kích thích 

Người bệnh không nên sử dụng những chất kích thích 

Phòng ngừa bệnh viêm tai giữa ở người lớn như thế nào?

Cách tốt nhất để tránh gặp những biến chứng do bệnh lý viêm tai giữa người lớn đó là nên thực hiện các biện pháp ngăn ngừa bệnh. Hãy thử áp dụng những biện pháp sau để bảo vệ chính mình và những người xung quanh:

 • Không nên sử dụng chung dụng cụ ăn uống với người khác để tránh lây bệnh.
 • Thực hiện các biện pháp phòng tránh tốt các bệnh trong mùa lạnh, cúm hoặc những bệnh nhiễm trùng về đường hô hấp.
 • Thường xuyên vệ sinh tai nhẹ nhàng và cẩn thận và không dùng những vật nhọn đưa vào tai có thể gây nên tình trạng trầy xước da gây nên tắc nghẽn.

Thường xuyên vệ sinh tai nhẹ nhàng và cẩn thận

Thường xuyên vệ sinh tai nhẹ nhàng và cẩn thận

Trên đây là những thông tin giới thiệu về nguyên nhân và cách điều trị bệnh viêm tai giữa ở người lớn. Việc điều trị sớm và đúng cách sẽ là một cách để phòng tránh biến chứng bệnh hiệu quả. Vì thế nếu có những triệu chứng của bệnh, bạn nên đến ngay cơ sở y tế uy tín như Bệnh Viện Phương Đông để được thăm khám và điều trị nhé!

Lưu ý: Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

BỆNH VIỆN ĐA KHOA PHƯƠNG ĐÔNG

Địa chỉ: Số 9, Phố Viên, Cổ Nhuế 2, Bắc Từ Liêm, Hà Nội
Tổng đài tư vấn: 19001806
Website: https://benhvienphuongdong.vn

495

Bài viết hữu ích?

Nguồn tham khảo

Đăng ký tư vấn

Đặt hẹn ngay để nhận tư vấn và xếp lịch khám kịp thời

19001806 Đặt lịch khám