Vitamin B có tác dụng gì?
Vitamin B là một trong những nhóm vitamin cần thiết cho sự phát triển của cơ thể. Các nghiên cứu chỉ ra rằng vitamin B luôn tham gia vào hoạt động trao đổi chất và kích thích quá trình phát triển của các tế bào thần kinh. Hoạt chất vitamin B là nguyên liệu quan trọng thúc đổi chuyển hóa thức ăn, từ đó hỗ trợ cơ thể hấp thụ năng lượng và duy trì tốt hoạt động thể chất hằng ngày.
Vitamin nhóm B có trong thực phẩm như bơ, cá hồi gan…
Cụ thể, các tác dụng chính của vitamin B đối với sức khỏe gồm:
- Vitamin B là một hoạt chất của quá trình tạo máu và phát triển của tế bào. Việc sử dụng vitamin B đúng cách và đều đặn sẽ giảm nguy cơ bị đột quỵ.
- Thiết hụt vitamin B1 sẽ dễ mắc bệnh tê phù beriberi, vậy nên bổ sung B1 có thể làm giảm và ngăn ngừa tê phù.
- Vitamin B giúp cải thiện, tăng cường hệ miễn dịch của cơ thể.
- Đóng vai trò quan trọng trong việc chuyển hóa các chất ở trong cơ thể để cung cấp năng lượng cần thiết cho những hoạt động sống.
- Là một chất không thể thiếu trong quá trình sản xuất hormone.
- Giảm nguy cơ mắc các bệnh lý liên quan đến tim mặc, nhất là ngăn ngừa bệnh thiếu máu.
- Là thành phần quan trọng đối với tóc, lông và da.
Các loại vitamin B và công dụng từng loại
Vitamin nhóm B gồm có 8 loại vitamin riêng biệt, mỗi loại lại đảm nhiệm những vai trò riêng để hỗ trợ duy trì hoạt động của cơ thể.
Vitamin B1
Vitamin B1 (còn biết đến với cái tên là thiamine) là một loại vitamin rất cần thiết đối với hệ thần kinh của con người và cần phải cung cấp, bổ sung đầy đủ, kịp thời. Nêu cơ thể thiếu hụt vitamin B1 sẽ dẫn đến tình trạng mệt mỏi và thiếu tập trung… thậm chí có thể dẫn đến trầm cảm. Ngoài ra, thiếu hụt vitamin B1 còn có thể khiến cơ thể bị sưng phù beriberi, vì thế cơ thể luôn phải được cung cấp đủ loại vitamin này.
Một số thực phẩm giàu vitamin B1
Đồng thời, vitamin B còn có khả năng kích thích hệ tiêu hóa, đóng vai trò quan trọng trong việc chuyển hóa carbohydrate, nuôi dưỡng các bộ phận của cơ thể như tìm, hệ thần kinh, giúp tăng cường hoạt động của cơ bắp tốt hơn. Chúng ta có thể bổ sung vitamin B1 cho cơ thể thông qua các thực phẩm quen thuộc như thịt, các loại ngũ cốc, các loại đậu….
Vitamin B2
Vitamin B2 (hay riboflavin) là loại vitamin có nhiều chức năng và tác dụng khác nhau, cụ thể như:
- Tăng tạo hồng cầu cho cơ thể.
- Giúp các tế bào tạo ra nguồn năng lượng cần thiết cho cơ thể. Đồng thời, chúng còn tham gia vào quá trình trao đổi chất và có khả năng điều trị tiêu chảy kéo dài, các bệnh lý về đường ruột, sốt liên tục, nhiễm trùng…
Vitamin B2 có nhiều trong men bia, nấm men bánh mì, thịt, gan, tim, thận, đậu, trứng, sữa, cá, rau xanh… Chính vì vậy, bạn có thể bổ sung loại vitamin này cho cơ thể thông qua các loại thực phẩm nêu trên trong bữa cơm hằng ngày.
Vitamin B3
Vitamin B3 còn được biết đến với nhiều tên gọi khác nhau như niacin hay acid nicotinic. Đây là thành phần chủ yếu có trong NADP và NAD, đóng vai trò quan trọng đối với việc thiếu triglyceride và hạ cholesterol. Loại vitamin nhóm B này thực hiện các chức năng chứng như:
- Đóng vai trò quan trọng trong quá trình chuyển hóa các chất như chất béo, đường trong cơ thể nhằm tạo ra năng lượng cho thể hoạt động.
- B3 là chất bổ trợ cho quá trình hoạt động của các cơ quan trong hệ tiêu hóa và của hệ thần kinh.
- Có tác dụng trong việc gìn giữ và làm trẻ hóa làn da.
- Cơ thể thiếu hụt vitamin B3 sẽ dẫn đến nhiều tình trạng khác nhau, như viêm lưỡi, viêm da và một số biểu hiện khác ở hệ thần kinh (đau đầu, suy giảm trí nhớ…).
Vitamin B3 còn được gọi là niacin hay acid nicotinic
Chúng ta có thể bổ sung vitamin B3 cho cơ thể thông qua các thực phẩm giàu loại vitamin này như gan, ức gà, thịt gà tây, cá ngừ, cá cơm, cá hồi, thịt heo, thịt bò, lạc, quả bỏ…
Vitamin B5
Vitamin B5 (còn được gọi là pantothenic acid) có nhiều chức năng và tác dụng khác nhau. Khi thiếu loại vitamin B này, cơ thể sẽ cảm thấy mệt mỏi, khó chịu, buồn nôn, mất ngủ…
Ngoài ra, vitamin B5 còn là một dưỡng chất hỗ trợ cơ thế chống lại những yếu tố gây nhiễm trùng, tham gia hỗ trợ sản xuất các chất dẫn truyền thần kinh bên trong não bổ, cải thiện sức khỏe tim mạch và làm giảm căng thẳng, tăng cường mức độ hemoglobin… Đồng thời, vitamin B5 còn giúp da khỏe, tóc mượt, óng ả và đặt biệt là mang đến nhiều tác dụng tuyệt vời trong lĩnh vực thẩm mỹ như phân giải lượng dầu thừa trên da, nhất là da mụn.
Vitamin B5 có nhiều trong các loại thực phẩm như hạt hướng dương, nấm, cá hồi, quả bơ, trứng, thịt bò bông cải xanh, đậu lăng, khoai lang, ngô ngọt, sữa chua, ngũ cốc…
Vitamin B6
Vitamin B6 có liên quan mật thiết với quá trình chuyển hóa chất đạm và chất béo. Cụ thể, một số tác dụng của vitamin B6 có thể kể đến như:
- Tăng cường hệ miễn dịch.
- Nuôi dưỡng hệ thần kinh, duy trì sức khỏe của tế bào máu đỏ.
- Hỗ trợ điều trị tình trạng co giật ở trẻ em, các bệnh thiếu sắt, điều trị tình trạng nồng độ homocystein trong máu cao và nhiều bệnh lý khác.
Chúng ta có thể bổ sung vitamin B6 bằng cách sử dụng các loại thực sau trong thực đơn hằng ngày như thịt, cá, các loại trái cây, các loại hạt, các loại rau củ…
Vitamin B7
Vitamin B7 còn được gọi là biotin hay vitamin H, là loại vitamin quan trọng với cơ thể, cụ thể như:
- Tham gia vào quá trình sản xuất hormone, hỗ trợ quá trình tiêu hóa các protein và carbohydrate. Vì thế mà B7 trở thành chất cần thiết trong việc hình thành glucose và chất béo.
- Cải thiện sức khỏe, sức sống hằng ngày; ngoài ra, vitamin 7 còn là hoạt chất giúp móng, tóc được chắc khỏe và bóng mượt hơn.
Chúng ta có thể bổ sung vitamin B7 bằng cách ăn các thực phẩm chế biến từ cá hồi, gan, trứng, ngũ cốc, cà rốt…
Vitamin B9
Vitamin B9 (hay acid folic) là mắt xích đóng vai trò quan trọng trong quá trình sản xuất những tế bào máu đỏ. Loại vitamin B này còn rất cần thiết cho quá trình phân chia tế bào, thúc đẩy sự phát triển của tế bào ở phụ nữ mang thai và trẻ sơ sinh. Nếu thiếu vitamin B9 sẽ dẫn đến tình trạng thiếu máu hồng cầu to.
Vitamin B9 có nhiều trong bông cải xanh, măng tây…
Chúng ta có thể bổ sung vitamin B9 cho cơ thể thông qua thường xuyên sử dụng các loại thực phẩm như rau lá (bông cải xanh, rau diếp và rau bina), măng tây, đậu bắp, trái cây (chanh, dưa và chuối), men, đậu, nấm, thịt, nước ép cà chua, nước cam…
Vitamin B12
Vitamin B12 còn được gọi là cobalamin, có nhiều tác dụng khác nhau, trong đó phải kể đến một số chức năng chính như:
- Đóng một vai trò quan trọng trong việc sản xuất các tế bào hồng cầu, phòng ngừa thiếu máu.
- Phụ nữ đang mang thai cần có mức vitamin B2 đầy đủ, đây là yếu tố quan trọng để thai nhi phát triển tốt và ngăn ngừa các dị tật bẩm sinh.
- Giúp não bộ hoạt động bình thường, thiếu B12 có liên quan mật thiết đến mất trí nhớ, đặc biệt là ở người cao tuổi.
- Giúp xương chắc khỏe và phòng ngừa các bệnh lý về xương như nhuyễn xương, loãng xương…
- Tốt cho mắt, ngăn ngừa thoái hóa điểm vàng do vấn đề tuổi tác.
Do đó, chúng ta nên bổ sung vitamin B12 đầy đủ, thông qua các thực phẩm hằng ngày như hàu, trai hay các loại hải sản, cá, gan động vật và các loại thịt.
Bổ sung vitamin B cho cơ thể
Vitamin B rất quan trọng đối với cơ thể, đặc biệt là một số nhóm đối tượng dưới đây nên bổ sung loại vitamin này:
Phụ nữ đang mang thai
Trong thời gian mang thai, chị em cần chú ý giúp cơ thể hấp thụ đủ lượng vitamin B9 cần thiết. Theo khuyến cáo của bác sĩ, thai phụ cần bổ sung đề đặn 400mcg vitamin B9 mỗi ngày. Vitamin B9 sẽ làm giảm nguy cơ dị tật bẩm sinh ở thai nhi.
Song song với đó, thai phụ cũng nên bổ sung cả vitamin B12. Vì loại vitamin này hỗ trợ điều hòa huyết áp cho người mẹ, giảm tỷ lệ sảy thai và đảm bảo sự phát triển cho thai nhi.
Chú ý bổ sung vitamin B và các dưỡng chất khác trong quá trình mang thai
Người thường xuyên ăn chay
Người thường xuyên ăn chay dễ bị thiếu hụt vitamin B, bởi vì phần lớn vitamin nhóm B đều tồn tại trong những thực phẩm có nguồn gốc từ động vật. Nhóm đối tượng này cần thường xuyên bổ sung vitamin B nếu không muốn phát bệnh hay kém tập trung do cơ thể thiếu hụt dinh dưỡng.
Người từng phẫu thuật cắt dạ dày
Những ai có tiền sử phẫu thuật cắt dạ dày cần phải chú trọng dùng thêm vitamin nhóm B. Theo các nghiên cứu gần đây, người có tiền sử cắt bỏ dạ dày có nhu cầu vitamin B12 cao hơn so với người bình thường. Lưu ý, nhóm đối tượng này khi bổ sung vitamin B cần phải tuân thủ định định của bác sĩ về liều lượng cũng như thời điểm dùng.
Người cao tuổi
Hầu hết người trên 65 tuổi đều bị thiếu hụt vitamin B12. Đây cũng chính là lý do làm cho cơ thể lão hóa nhanh hơn. Ngoài ra, người cao tuổi còn có nguy cơ thiếu hụt cả vitamin B6 dẫn đến những vấn đề tâm lý như trầm cảm. Do đó, để duy trì thể trạng khỏe mạnh, làm chậm tốc độ lão hóa thì đối tượng người cao tuổi cần phải bổ sung thêm vitamin B.
Vitamin nhóm B gồm 8 loại vitamin riêng lẻ, các nhóm đối tượng được nêu trên cần chú ý đặc biệt bổ sung vitamin B. Tuy nhiên, hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ hay chuyên gia dinh dưỡng để bổ sung liều lượng phù hợp và đảm bảo sức khỏe.
Một số lưu ý khi bổ sung vitamin B
Không chỉ thiếu mà thừa vitamin B cũng sẽ gây ra những ảnh hưởng không tốt cho sức khỏe. Chính vì vậy, bên cạnh ăn các thực phẩm giàu vitamin B thì khi sử dụng viên uống vitamin B cần phải lưu ý:
Dùng đúng liều, đúng cách
Dủ sử dụng sản phẩm chức năng để bổ sung bất kỳ một loại vitamin nào đó cho cơ thể thì cần phải dùng đúng chỉ định. Đối vitamin nhóm B cũng thế, không nên dùng một cách tùy tiện hay lạm dụng trong bất kỳ trường hợp nào. Nên uống vitamin B khi bụng đói, ngay sau khi thức dậy vào buổi sáng vì vitamin B sẽ giúp chuyển hóa thức ăn, mang đến nguồn năng lượng rồi rào cho ngày mới.
Bổ sung viên uống vitamin B đúng liều đúng cách là điều vô cùng quan trọng
Chọn sản phẩm chất lượng
Viên uống vitamin B loại nào tốt là điều khiến không ít người đau đầu vì trên thị trường hiện nay có rất nhiều sản phẩm bổ sung vitamin nhóm B từ nhiều thương hiệu. Thế nên, để đảm bảo sức khỏe, bạn nên lựa chọn những sản phẩm chất lượng, an toàn, có nguồn gốc rõ ràng đến từ các thương hiệu uy tín.
Qua những chia sẻ nêu trên, Bệnh viện Đa khoa Phương Đông hy vọng đã giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về vitamin B và tầm quan trọng của loại vitamin này. Nếu bạn còn bất kỳ thắc mắc nào khác hoặc có nhu cầu thăm khám, tư vấn sức khỏe, vui lòng bấm máy đến Hotline 1900 1806 để được hỗ trợ nhanh chóng.