Vitamin B được biết đến là một loại vitamin có vai trò rất quan trọng đối với sức khỏe của con người. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết vitamin nhóm B có những loại nào hay những lưu ý khi bổ sung vitamin B cho cơ thể… Hãy cùng Bệnh viện Đa khoa Phương Đông về loại vitamin này qua bài dưới đây.
Vitamin B là một trong những nhóm vitamin cần thiết cho sự phát triển của cơ thể. Các nghiên cứu chỉ ra rằng vitamin B luôn tham gia vào hoạt động trao đổi chất và kích thích quá trình phát triển của các tế bào thần kinh. Hoạt chất vitamin B là nguyên liệu quan trọng thúc đổi chuyển hóa thức ăn, từ đó hỗ trợ cơ thể hấp thụ năng lượng và duy trì tốt hoạt động thể chất hằng ngày.
Vitamin nhóm B có trong thực phẩm như bơ, cá hồi gan…
Cụ thể, các tác dụng chính của vitamin B đối với sức khỏe gồm:
Vitamin nhóm B gồm có 8 loại vitamin riêng biệt, mỗi loại lại đảm nhiệm những vai trò riêng để hỗ trợ duy trì hoạt động của cơ thể.
Vitamin B1 (còn biết đến với cái tên là thiamine) là một loại vitamin rất cần thiết đối với hệ thần kinh của con người và cần phải cung cấp, bổ sung đầy đủ, kịp thời. Nêu cơ thể thiếu hụt vitamin B1 sẽ dẫn đến tình trạng mệt mỏi và thiếu tập trung… thậm chí có thể dẫn đến trầm cảm. Ngoài ra, thiếu hụt vitamin B1 còn có thể khiến cơ thể bị sưng phù beriberi, vì thế cơ thể luôn phải được cung cấp đủ loại vitamin này.
Một số thực phẩm giàu vitamin B1
Đồng thời, vitamin B còn có khả năng kích thích hệ tiêu hóa, đóng vai trò quan trọng trong việc chuyển hóa carbohydrate, nuôi dưỡng các bộ phận của cơ thể như tìm, hệ thần kinh, giúp tăng cường hoạt động của cơ bắp tốt hơn. Chúng ta có thể bổ sung vitamin B1 cho cơ thể thông qua các thực phẩm quen thuộc như thịt, các loại ngũ cốc, các loại đậu….
Vitamin B2 (hay riboflavin) là loại vitamin có nhiều chức năng và tác dụng khác nhau, cụ thể như:
Vitamin B2 có nhiều trong men bia, nấm men bánh mì, thịt, gan, tim, thận, đậu, trứng, sữa, cá, rau xanh… Chính vì vậy, bạn có thể bổ sung loại vitamin này cho cơ thể thông qua các loại thực phẩm nêu trên trong bữa cơm hằng ngày.
Vitamin B3 còn được biết đến với nhiều tên gọi khác nhau như niacin hay acid nicotinic. Đây là thành phần chủ yếu có trong NADP và NAD, đóng vai trò quan trọng đối với việc thiếu triglyceride và hạ cholesterol. Loại vitamin nhóm B này thực hiện các chức năng chứng như:
Vitamin B3 còn được gọi là niacin hay acid nicotinic
Chúng ta có thể bổ sung vitamin B3 cho cơ thể thông qua các thực phẩm giàu loại vitamin này như gan, ức gà, thịt gà tây, cá ngừ, cá cơm, cá hồi, thịt heo, thịt bò, lạc, quả bỏ…
Vitamin B5 (còn được gọi là pantothenic acid) có nhiều chức năng và tác dụng khác nhau. Khi thiếu loại vitamin B này, cơ thể sẽ cảm thấy mệt mỏi, khó chịu, buồn nôn, mất ngủ…
Ngoài ra, vitamin B5 còn là một dưỡng chất hỗ trợ cơ thế chống lại những yếu tố gây nhiễm trùng, tham gia hỗ trợ sản xuất các chất dẫn truyền thần kinh bên trong não bổ, cải thiện sức khỏe tim mạch và làm giảm căng thẳng, tăng cường mức độ hemoglobin… Đồng thời, vitamin B5 còn giúp da khỏe, tóc mượt, óng ả và đặt biệt là mang đến nhiều tác dụng tuyệt vời trong lĩnh vực thẩm mỹ như phân giải lượng dầu thừa trên da, nhất là da mụn.
Vitamin B5 có nhiều trong các loại thực phẩm như hạt hướng dương, nấm, cá hồi, quả bơ, trứng, thịt bò bông cải xanh, đậu lăng, khoai lang, ngô ngọt, sữa chua, ngũ cốc…
Vitamin B6 có liên quan mật thiết với quá trình chuyển hóa chất đạm và chất béo. Cụ thể, một số tác dụng của vitamin B6 có thể kể đến như:
Chúng ta có thể bổ sung vitamin B6 bằng cách sử dụng các loại thực sau trong thực đơn hằng ngày như thịt, cá, các loại trái cây, các loại hạt, các loại rau củ…
Vitamin B7 còn được gọi là biotin hay vitamin H, là loại vitamin quan trọng với cơ thể, cụ thể như:
Chúng ta có thể bổ sung vitamin B7 bằng cách ăn các thực phẩm chế biến từ cá hồi, gan, trứng, ngũ cốc, cà rốt…
Vitamin B9 (hay acid folic) là mắt xích đóng vai trò quan trọng trong quá trình sản xuất những tế bào máu đỏ. Loại vitamin B này còn rất cần thiết cho quá trình phân chia tế bào, thúc đẩy sự phát triển của tế bào ở phụ nữ mang thai và trẻ sơ sinh. Nếu thiếu vitamin B9 sẽ dẫn đến tình trạng thiếu máu hồng cầu to.
Vitamin B9 có nhiều trong bông cải xanh, măng tây…
Chúng ta có thể bổ sung vitamin B9 cho cơ thể thông qua thường xuyên sử dụng các loại thực phẩm như rau lá (bông cải xanh, rau diếp và rau bina), măng tây, đậu bắp, trái cây (chanh, dưa và chuối), men, đậu, nấm, thịt, nước ép cà chua, nước cam…
Vitamin B12 còn được gọi là cobalamin, có nhiều tác dụng khác nhau, trong đó phải kể đến một số chức năng chính như:
Do đó, chúng ta nên bổ sung vitamin B12 đầy đủ, thông qua các thực phẩm hằng ngày như hàu, trai hay các loại hải sản, cá, gan động vật và các loại thịt.
Vitamin B rất quan trọng đối với cơ thể, đặc biệt là một số nhóm đối tượng dưới đây nên bổ sung loại vitamin này:
Trong thời gian mang thai, chị em cần chú ý giúp cơ thể hấp thụ đủ lượng vitamin B9 cần thiết. Theo khuyến cáo của bác sĩ, thai phụ cần bổ sung đề đặn 400mcg vitamin B9 mỗi ngày. Vitamin B9 sẽ làm giảm nguy cơ dị tật bẩm sinh ở thai nhi.
Song song với đó, thai phụ cũng nên bổ sung cả vitamin B12. Vì loại vitamin này hỗ trợ điều hòa huyết áp cho người mẹ, giảm tỷ lệ sảy thai và đảm bảo sự phát triển cho thai nhi.
Chú ý bổ sung vitamin B và các dưỡng chất khác trong quá trình mang thai
Người thường xuyên ăn chay dễ bị thiếu hụt vitamin B, bởi vì phần lớn vitamin nhóm B đều tồn tại trong những thực phẩm có nguồn gốc từ động vật. Nhóm đối tượng này cần thường xuyên bổ sung vitamin B nếu không muốn phát bệnh hay kém tập trung do cơ thể thiếu hụt dinh dưỡng.
Những ai có tiền sử phẫu thuật cắt dạ dày cần phải chú trọng dùng thêm vitamin nhóm B. Theo các nghiên cứu gần đây, người có tiền sử cắt bỏ dạ dày có nhu cầu vitamin B12 cao hơn so với người bình thường. Lưu ý, nhóm đối tượng này khi bổ sung vitamin B cần phải tuân thủ định định của bác sĩ về liều lượng cũng như thời điểm dùng.
Hầu hết người trên 65 tuổi đều bị thiếu hụt vitamin B12. Đây cũng chính là lý do làm cho cơ thể lão hóa nhanh hơn. Ngoài ra, người cao tuổi còn có nguy cơ thiếu hụt cả vitamin B6 dẫn đến những vấn đề tâm lý như trầm cảm. Do đó, để duy trì thể trạng khỏe mạnh, làm chậm tốc độ lão hóa thì đối tượng người cao tuổi cần phải bổ sung thêm vitamin B.
Vitamin nhóm B gồm 8 loại vitamin riêng lẻ, các nhóm đối tượng được nêu trên cần chú ý đặc biệt bổ sung vitamin B. Tuy nhiên, hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ hay chuyên gia dinh dưỡng để bổ sung liều lượng phù hợp và đảm bảo sức khỏe.
Không chỉ thiếu mà thừa vitamin B cũng sẽ gây ra những ảnh hưởng không tốt cho sức khỏe. Chính vì vậy, bên cạnh ăn các thực phẩm giàu vitamin B thì khi sử dụng viên uống vitamin B cần phải lưu ý:
Dủ sử dụng sản phẩm chức năng để bổ sung bất kỳ một loại vitamin nào đó cho cơ thể thì cần phải dùng đúng chỉ định. Đối vitamin nhóm B cũng thế, không nên dùng một cách tùy tiện hay lạm dụng trong bất kỳ trường hợp nào. Nên uống vitamin B khi bụng đói, ngay sau khi thức dậy vào buổi sáng vì vitamin B sẽ giúp chuyển hóa thức ăn, mang đến nguồn năng lượng rồi rào cho ngày mới.
Bổ sung viên uống vitamin B đúng liều đúng cách là điều vô cùng quan trọng
Viên uống vitamin B loại nào tốt là điều khiến không ít người đau đầu vì trên thị trường hiện nay có rất nhiều sản phẩm bổ sung vitamin nhóm B từ nhiều thương hiệu. Thế nên, để đảm bảo sức khỏe, bạn nên lựa chọn những sản phẩm chất lượng, an toàn, có nguồn gốc rõ ràng đến từ các thương hiệu uy tín.
Qua những chia sẻ nêu trên, Bệnh viện Đa khoa Phương Đông hy vọng đã giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về vitamin B và tầm quan trọng của loại vitamin này. Nếu bạn còn bất kỳ thắc mắc nào khác hoặc có nhu cầu thăm khám, tư vấn sức khỏe, vui lòng bấm máy đến Hotline 1900 1806 để được hỗ trợ nhanh chóng.
BỆNH VIỆN ĐA KHOA PHƯƠNG ĐÔNG
Địa chỉ: Số 9, Phố Viên, Cổ Nhuế 2, Bắc Từ Liêm, Hà Nội
Tổng đài tư vấn: 19001806
Website: https://benhvienphuongdong.vn
Lưu ý: Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.