Vợ Có Bầu Chồng Không Được Trồng Cây Đúng Hay Sai?

Đỗ Linh Chi

05-01-2021

goole news
16

Không chỉ phụ nữ mang thai cần kiêng cữ mà trong suốt thai kỳ người chồng cũng phải lưu ý tránh 1 số việc làm có thể gây ảnh hưởng không tốt. Khi vợ có bầu chồng không được trồng cây là 1 trong những quan niệm kiêng cữ dân gian được nhiều người truyền tai nhau. Vậy quan điểm này có đúng hay không, thực hư như thế nào, hãy cùng chúng tôi giải đáp và tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

Thực hư quan niệm vợ có bầu chồng không được trồng cây

Để đảm bảo thai kỳ thuận lợi, không chỉ người vợ mà chồng của phụ nữ mang thai cũng cần kiêng cữ, lưu ý 1 số vấn đề. Một trong những quan điểm kiêng cữ theo dân gian được truyền tai nhau đó là khi vợ có bầu chồng không được trồng cây. Vậy quan niệm kiêng cữ khi mang thai này được lý giải như thế nào?

Theo quan niệm dân gian trong thời kỳ người vợ bầu bí nếu người chồng trồng cây thì cây thường dễ chết hoặc không lớn mà còi cọc. Điều này có thể gây ảnh hưởng đến may mắn, tài lộc và tác động xấu đến gia đình. Do đó trong thời gian người vợ có bầu, người chồng cần tránh việc trồng các loại cây.

Bên cạnh đó cũng có 1 số quan niệm cho rằng việc chồng trồng cây cối trong thời gian vợ mang thai cũng khiến người vợ sinh nở khó khăn hơn nên cần tránh tuyệt đối.

Tuy nhiên trên thực tế đây chỉ là những quan niệm kiêng cữ dân gian được truyền miệng, chưa có cơ sở khoa học để chứng minh nên việc này hầu như không có căn cứ. 

Vợ có bầu chồng không được trồng cây đúng hay sai

Quan niệm vợ có bầu chồng không được trồng cây chưa có căn cứ khoa học

Người chồng chỉ nên kiêng trồng cây khi vợ mang bầu trong trường hợp trồng cây có mùi nồng có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe, khiến mẹ bầu  khó chịu mệt mỏi, làm giảm chất lượng giấc ngủ. Ngoài ra nếu người vợ bị dị ứng phấn hoa thì người trồng cũng không nên trồng cây có hoa có thể gây dị ứng, không tốt cho cả mẹ và bé. Những loại cây hoa có chứa chất độc hại ở các bộ phận như lá, cành, thân, hoa… cũng cần tuyệt đối tránh trồng gần nhà để đảm bảo an toàn.

Một số vấn đề người chồng cần tránh khi vợ mang thai

Ngoài việc vợ có bầu chồng không được trồng cây nếu việc này gây ảnh hưởng đến sức khỏe  thì trong thời gian vợ mang thai người chồng cũng cần thực hiện kiêng cữ 1 số vấn đề, cụ thể như sau:

Kiêng  hút thuốc lá

Không chỉ cần kiêng thuốc lá khi vợ chuẩn bị mang thai để tăng chất lượng tinh trùng, đây cũng là việc làm người chồng cần tuyệt đối tránh trong quá trình vợ mang thai. Lý do là việc người chồng hút thuốc lá sẽ khiến người vợ hút thuốc lá thụ động và khói thuốc lá có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe của cả mẹ và bé. Theo nghiên cứu, khói thuốc lá có thể làm ảnh hưởng tới sự phát triển, gây nguy cơ dị tật và làm tăng nguy cơ sảy thai sinh non… 

Vợ có bầu chồng không được trồng cây - 1 số điều cần kiêng cữ

Chồng không nên hút thuốc lá khi vợ mang thai

Tránh để vợ xúc động mạnh, căng thẳng, stress

Trong thời kỳ vợ mang thai người chồng cũng cần tạo tâm lý vui vẻ thoải mái cho vợ. Lý do là thường xuyên căng thẳng stress sẽ tác động xấu đến thai kỳ, gây ảnh hưởng đến sức khỏe của 2 mẹ con nên cần tránh tối đa.

Hạn chế để vợ làm việc nhà, việc nặng nhọc

Việc thực hiện các công việc nặng nhọc, làm việc nhà quá sức có thể khiến mẹ cảm thấy mệt mỏi, đau lưng. Bên cạnh đó, nếu làm việc quá sức mẹ còn có thể gặp phải nguy cơ sảy thai hoặc sinh non. Do vậy trong thời kỳ này bố hãy hỗ trợ mẹ các công việc nhà và đặc biệt là các việc nặng nhọc để đảm bảo an toàn. 

Cùng với các công việc nặng nhọc, bố cũng nên tránh để mẹ bầu tiếp xúc với các hóa chất độc hại hoặc tiếp xúc với phân động vật như chó, mèo… để hạn chế các nguy cơ cho sức khỏe.

Vợ có bầu chồng không được trồng cây, kiêng cữ như thế nào?

Chồng nên giúp vợ các việc nhà trong thời gian mang thai

Cẩn thận khi “quan hệ”

Đây cũng là 1 trong những vấn đề người chồng cần lưu ý khi vợ mang thai. Trong thời kỳ này, không cần kiêng quan hệ tuyệt đối tuy nhiên cần lưu ý thực hiện nhẹ nhàng để không làm ảnh hưởng đến em bé. Bên cạnh đó, việc này cũng cần tùy thuộc vào sức khỏe và tâm lý của mẹ bầu. Nếu mẹ bầu có nguy cơ sảy thai, sinh non hoặc tiền sử sảy thai thì tốt nhất là nên tránh quan hệ để đảm bảo an toàn.

Qua bài viết trên chắc hẳn bạn đã hiểu rõ hơn về quan điểm vợ có bầu chồng không được trồng cây là đúng hay sai. Việc kiêng cữ khi vợ mang thai khá quan trọng nên các ông bố nên chú ý để đảm bảo an toàn cho mẹ và bé. Ngoài ra việc theo dõi sức khỏe trong thai kỳ là vô cùng cần thiết và cần được khám, kiểm tra định kỳ. Nếu có vấn đề gì bất thường thì nên đến bệnh viện kiểm tra để được tư vấn các xử trí phù hợp nhất. Hãy liên hệ Bệnh viện Đa khoa Phương Đông theo số 19001806 để được tư vấn và hỗ trợ.

BỆNH VIỆN ĐA KHOA PHƯƠNG ĐÔNG

Địa chỉ: Số 9, Phố Viên, Cổ Nhuế 2, Bắc Từ Liêm, Hà Nội
Tổng đài tư vấn: 19001806
Website: https://benhvienphuongdong.vn

 

Lưu ý: Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

33,451

Bài viết hữu ích?

Đăng ký khám bệnh

Lưu ý: Tổng đài sẽ liên hệ xác nhận thời gian khám chính xác tới quý khách sau khi quý khách đặt hẹn

19001806 Đặt lịch khám