Người quen ăn mặn có bị sỏi thận không?
Đã trả lời / Chủ đề: Tiết niệu
Chào anh Nguyễn Văn An, cảm ơn anh đã gửi câu hỏi đến chuyên mục Hỏi đáp của Bệnh viện đa khoa Phương Đông.
Trên thực tế, việc ăn quá mặn sẽ thúc đẩy hình thành sỏi thận nhanh hơn. Như đã biết, nhiệm vụ chính của thận là tích nước và thải độc. Khi chế độ ăn của bạn chứa quá nhiều muối thì khả năng đào thải natri sẽ tăng. Điều này cũng ảnh hưởng đến việc xử lý canxi của cơ thể. Canxi tăng lên và bài tiết nhiều qua nước tiểu, khi đó canxi có thể kết hợp với một số hoạt chất khác hình thành nên các viên sỏi trong thận.
Sự ảnh hưởng của thói quen ăn mặn đến sự hình thành sỏi trong thận
Đồng thời, khi cơ thể tiếp nhận một lượng muối nhiều trong thời gian dài sẽ tăng sản xuất oxalat. Đây là một trong số các hợp chất sẽ kết hợp cùng canxi hình thành sỏi trong thận.
Ngoài ra, các bác sĩ chuyên khoa Thận - Tiết niệu cũng đồng ý rằng muối là nguyên nhân gây ra các bệnh như sỏi thận, thận nhiễm mỡ và làm tăng nguy cơ cao huyết áp, dẫn đến nhồi máu cơ tim. Khi cơ thể con người ăn nhiều muối tức cơ thể phải uống nhiều nước hơn. Tích tụ nước khiến tuần hoàn máu đến các đơn vị cầu thận tăng, thận phải hoạt động hết công suất để lọc máu. Nếu bệnh nhân có thói quen ăn mặn thì nguy cơ mắc bệnh thận sẽ ngày càng cao và ngược lại.
Theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) thì một người khoẻ mạnh trung bình chỉ nên tiêu thụ 6 gam muối/ ngày và 2 gam muối/ ngày đối với người mắc bệnh thận. Do đó, chị nên kiểm soát chặt chẽ chế độ ăn, giảm lượng muối mỗi bữa, hạn chế các cách chế biến xào, nấu, chiên, rán và thực phẩm chế biến sẵn để gia tăng hiệu quả điều trị bệnh thận.
Như vậy, bài viết trên đã giải đáp chi tiết về câu hỏi “Ăn mặn có bị sỏi thận không”. Hy vọng phần giải đáp trên đã đem lại cho các bạn đọc những thông tin có giá trị. Nếu có bất kỳ thắc mắc về vấn đề sức khỏe nào khác, anh chị có thể liên hệ đến Hotline 19001806 để được đội ngũ Bệnh viện Đa khoa Phương Đông hỗ trợ giải đáp!