Ấu dâm: Nguyên nhân, triệu chứng, chẩn đoán và điều trị

Doan Nguyen

20-09-2023

goole news
16

Những năm gần đây, dưới ảnh hưởng của truyền thông, ấu dâm được hiểu là các hành vi lạm dụng tình dục với trẻ em. Tuy nhiên, định nghĩa này không chính xác và phản ánh sai tình hình chung của người mắc bệnh ấu dâm, làm cho công tác nghiên cứu và thu thập số liệu của căn bệnh này ngày càng gặp nhiều khó khăn.

Tổng quan về bệnh

Ấu dâm là bệnh lý liên quan đến chứng rối loạn tình dục gồm những ham muốn tình dục mạnh mẽ với trẻ dưới tuổi vị thành niên (trẻ dưới 14 tuổi). Thông thường, người mắc bệnh này từ 16 tuổi trở lên và lớn hơn trẻ bị hại ít nhất 5 tuổi. 

Các hành vi ấu dâm bao gồm: vuốt ve, nhìn, thủ dâm và ép trẻ em quan hệ tình dục với mình. Đặc biệt cũng có một số đối tượng đồng tính nam thích quan hệ với các bé trai. Theo số liệu thống kê, tỷ lệ người mắc bệnh ấu dâm ở nam giới nhiều hơn so với nữ giới. 

Cần khẳng định rằng ấu dâm là một bệnh lý, không phải là tội và người mắc bệnh cũng không phải tội phạm ấu dâm. Bởi vì không phải người mắc bệnh này cũng có hành vi xâm hại tình dục với trẻ em, cũng như người có hành vi giao cấu với trẻ dưới tuổi vị thành niên cũng không chắc chắn là mắc bệnh ấu dâm. 

Ấu dâm là một bệnh lý, không phải là tội và người mắc bệnh cũng không phải tội phạm ấu dâmẤu dâm là một bệnh lý, không phải là tội và người mắc bệnh cũng không phải tội phạm ấu dâm

 

Nguyên nhân gây bệnh

Hiện nay, nguyên nhân gây bệnh ấu dâm vẫn chưa được biết chính xác. Các nhà khoa học cho biết rất khó có thể nghiên cứu nguyên nhân gây bệnh từ khía cạnh tâm lý do tính cách và hoàn cảnh của mỗi người đều khác nhau. 

Hầu hết các chuyên gia cho rằng bệnh lý này có liên quan đến các nhân tố tâm lý xã hội chứ không phải các nhân tố sinh học. Có nhiều bác sĩ tin rằng một phần nguyên nhân là do ảnh hưởng từ tính cách những người xung quanh như bị quấy rối tình dục khi còn nhỏ hay gia cảnh bất thường cũng có thể là một trong những nguyên nhân hình thành nên bệnh ấu dâm. 

Một số yếu tố sinh học gây ra bệnh ấu dâm đã được tiến hành nghiên cứu và giả thuyết đưa ra là:

  • Chỉ số IQ và trí nhớ kém
  • Ít chất trắng trong não bộ
  • Ít hormone Testosterone
  • Các vấn đề trong não bộ

Trong số các yếu tố trên, vấn đề về não bộ nhận được nhiều đồng tình nhất. Bởi lẽ ở người bình thường, khi nhìn thấy trẻ nhỏ, não bộ sẽ phát ra sóng thần kinh làm trỗi dậy bản năng che chở và bảo vệ. Tuy nhiên, ở người bệnh ấu dâm, cảm xúc này bị nhiễu và não bộ làm cho họ cảm thấy có hứng thú tình dục với trẻ em. 

Triệu chứng, dấu hiệu nhận biết

Bệnh ấu dâm thường được người bệnh tự phát hiện khi kết thúc tuổi dậy thì (sau 18 tuổi), khi xu hướng tình dục của họ vẫn tập trung vào trẻ em mà không có chút cảm xúc hay rung động tình cảm với người cùng độ tuổi. 

Vì không thể quyết định được xu hướng tình dục của bản thân nên người bệnh thường cảm thấy sợ hãi với cảm xúc của mình. Bên cạnh đó, sự kỳ thị của xã hội cũng làm họ cảm thấy tách biệt, không dám đối diện hoặc khó hòa đồng với người xung quanh. Đây cũng là một lý do khiến người bệnh ấu dâm cảm thấy hấp dẫn bởi trẻ nhỏ vì trẻ em dễ gần và không đánh giá hay phân biệt đối xử như người lớn.   

Với sự phát triển và tiến bộ xã hội, giới khoa học trên toàn thế giới cũng dần có nhiều nghiên cứu đến các vấn đề tâm lý. Vì vậy, nhiều người mắc bệnh ấu dâm cũng cởi mở hơn khi nói về bản thân nhằm mục đích phục vụ khoa học. Họ thường mặc cảm, tự ti và cảm thấy khác biệt với xã hội theo chiều hướng tiêu cực. Ngoài ra, người bệnh còn luôn lo sợ người khác biết về xu hướng tình dục của mình, vì vậy điểm chung của người bệnh ấu dâm là thường tránh giao tiếp, dễ bị trầm cảm. 

Theo các nhà tâm lý học, người bệnh ý thức được “sở thích” của mình là sai trái và hành động để thỏa mãn nhu cầu là hành vi vi phạm pháp luật. Vì vậy, họ luôn kiểm soát bản thân, kìm nén cảm xúc và tìm cách an toàn để thỏa mãn. 

Với một số trường hợp người bệnh ấu dâm có hành động bạo hành trẻ em thường có nhận thức lệch lạc hay mắc bệnh tâm thần. Cũng có trường hợp tội phạm xâm hại trẻ nhỏ lại không có bệnh ấu dâm nhưng có thể mắc các bệnh tâm thần khác như trầm cảm nặng, rối loạn cảm xúc và lạm dụng chất kích thích, chất gây nghiện.    

Đối tượng có nguy cơ mắc bệnh

Theo các chuyên gia y tế, đối tượng có nguy cơ mắc bệnh ấu dâm là nam giới, cũng có một số trường hợp người bệnh là nữ giới. Tuy nhiên do đa số người bệnh đều lẩn tránh xã hội nên số liệu chính xác vẫn chưa được thu thập. 

Đường lây nhiễm

Ấu dâm là căn bệnh bẩm sinh nên không lây truyền từ người này sang người khác. 

Biện pháp chẩn đoán

Các bác sĩ thường gặp nhiều khó khăn trong việc chẩn đoán bệnh ấu dâm vì đa số người bệnh không bộc lộ nhiều cảm xúc, kể cả khi trò chuyện trực tiếp với bác sĩ. Vì vậy, việc khai thác đầy đủ thông tin từ bệnh nhân là bước tiên quyết trong việc chẩn đoán. 

Ngoài lấy thông tin từ người bệnh, bác sĩ sẽ thu thập thêm thông tin khác từ người thân trong gia đình bệnh nhân, nạn nhân của người bệnh hoặc từ các tổ chức pháp lý - xã hội. Tuy vậy, cũng khó để bác sĩ có thể chẩn đoán chính xác đối tượng đó có mắc bệnh ấu dâm hay không. 

Phương pháp chụp cộng hưởng từ MRI, đo điện não đồ và một số thiết bị theo dõi sóng não được bác sĩ sử dụng để theo dõi hoạt động não bộ của bệnh nhân. Kết quả sóng thu lại sẽ cho biết người bệnh bị kích thích bởi những hình ảnh nào, từ đó giúp chẩn đoán bệnh chính xác hơn. 

Phương pháp điều trị

Ấu dâm là một bệnh mãn tính vì thế việc điều trị cần tập trung vào thay đổi hành vi trong khoảng thời gian dài. Phương pháp điều trị căn bệnh này là theo dõi và lường trước các tình huống có thể xảy ra hành động sai lầm để phòng tránh. Ngoài ra, bệnh nhân cũng cần có bác sĩ tâm lý hỗ trợ và tham gia các nhóm điều trị để đạt hiệu quả cao hơn. 

Để làm giảm ham muốn tình dục ở người bệnh, đôi khi bác sĩ có thể chỉ định dùng một số loại thuốc như thuốc làm giảm testosterone, thuốc medroxyprogesterone và các chất ức chế tái hấp thu serotonin. Đồng thời người bệnh cũng cần tiếp nhận điều trị các tình trạng nghiện rượu bia hay chất kích thích nếu có. 

Đối với trẻ em bị xâm hại tình dục hay bị lạm dụng, phương pháp điều trị tối ưu nhất là bảo vệ trẻ khỏi việc bị xâm hại thêm. Nhiều trẻ là nạn nhân của bệnh ấu dâm cần phải nhập viện để điều trị tâm lý. 

Biện pháp phòng ngừa bệnh

Khi bản thân bạn nhận thấy mình có khả năng cao mắc bệnh ấu dâm, cách tốt nhất là nên đi gặp các chuyên gia tư vấn tâm lý để họ trợ giúp và có biện pháp ngăn ngừa các hành vi phạm pháp có thể xảy ra. Đồng thời họ cũng góp phần đảm bảo bạn có thể quay lại sống một cuộc sống tương đối bình thường. 

Trong trường hợp bạn nghi ngờ hoặc phát hiện một người mắc bệnh ấu dâm, không được hốt hoảng, vội vàng mà cần phán đoán khả năng trở thành tội phạm ấu dâm của người đó. Một số người mắc bệnh ấu dâm thuộc vào nhóm “nguy cơ thấp” vẫn có thể sống hòa nhập với xã hội nếu tiếp nhận điều trị.  

644

Bài viết hữu ích?

Đăng ký tư vấn

Đặt hẹn ngay để nhận tư vấn và xếp lịch khám kịp thời

19001806 Đặt lịch khám