Bà bầu sinh mổ rạch mấy lớp?

Dương Thị Trà My

05-01-2021

Sinh mổ rạch mấy lớp là vấn đề được rất nhiều mẹ bầu quan tâm. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp đầy đủ cho mẹ những kiến thức về sinh mổ cũng như cách chăm sóc sinh mổ giúp nhanh chóng phục hồi.

Sinh mổ rạch mấy lớp?

Khi thực hiện mổ lấy thai, phụ nữ sẽ được gây tê tủy sống, sau đó bác sĩ sẽ sát trùng khu vực mổ và thao tác thử xem thuốc tê đã phát huy tác dụng hay chưa bằng cách kẹp vào phần da bụng sản phụ. Nếu sản phụ không có phản ứng, bác sĩ sẽ tiến hành rạch ở bụng. Thông thường bác sĩ sẽ rạch ở phần nếp gấp dưới bụng, theo chiều ngang xương vệ. Sau đó sẽ rach tới các lớp mô cơ. Sau khi rạch lớp mô cơ, tử cung sẽ xuất hiện, các bác sĩ sẽ rạch một đường để giúp em bé từ từ chui ra từ tử cung. Như vậy, khi các mẹ bầu sinh mổ, các bác sĩ sẽ tiến hành rạch 3 lớp: da bụng, mô cơ, tử cung.

Sinh mổ rạch mấy lớp?

Sau khi em bé chào đời, các bác sĩ sẽ khâu lần lượt theo thứ tự ngược lại: tử cung, lớp cơ thành bụng và cuối cùng là lớp da. Chỉ để khâu vết mổ sẽ là lọai chỉ nhỏ tự tiêu trong khoảng 10 ngày, có tính thẩm mỹ cao.

Sau sinh mổ, việc di chuyển của sản phụ sẽ gặp rất nhiều khó khăn. Những ngày đầu tiên sau mổ, sản phụ nên nghỉ ngơi, không đi lại hay vận động để cơ thể có thời gian phục hồi. 2-3 ngày sau đó, sản phụ có thể tập đi lại nhẹ nhàng để sớm trở lại bình thường. Bên cạnh đó, một chế độ dinh dưỡng đảm bảo, phù hợp sẽ giúp mẹ phục hồi tốt và tiết nhiều sữa để nuôi em bé. Mẹ cũng không được quên việc giữ gìn vệ sinh vết mổ sạch sẽ, khố thoáng để tránh nhiễm trùng.

Bao lâu thì vết rạch sinh mổ lành hẳn

Thời gian phục hồi hoàn toàn vết mổ sau sinh tùy thuộc rất nhiều vào bản thân vết mổ cũng như là cơ địa của người phụ nữ và cách chăm sóc vết mổ.

Thông thường khoảng 10 ngày vết mổ đã khô và gồ lên thành một đường lằn. Khoảng 2-3 tuần sau đó, vết mổ đã thành sẹo và chỉ khi bạn chạm hoặc vô tình cử động ảnh hưởng tới phần sẹo mới gây đau và khó chịu. Nhưng theo các Chuyên gia Sản khoa tại Bệnh viện Đa khoa Phương Đông, để các vết rạch sinh mổ liền hoàn toàn thì thời gian tiêu tốn là khoảng 3 tháng. Lúc này, sản phụ sẽ không còn cảm thấy đau ở vết mổ và không còn lo lắng vết mổ bục. Tuy nhiên một số chị em có cơ địa “dữ” thì thời gian bình phục hoàn toàn có thể cần tới 6 tháng tới 1 năm, thậm chí lâu hơn nữa.

Bao lâu thì vết rạch sinh mổ lành hẳn?Bao lâu thì vết rạch sinh mổ lành hẳn?

Phần da bên ngoài sẽ là phần lành đầu tiên, sau đó tới lớp cơ và cuối cùng là tử cung. Để vết sẹo tử cung lành hẳn có thể cần tới 2-3 năm. Đây chính là lí do mà các bác sĩ khuyên những mẹ sinh mổ nên chờ ít nhất 24 tháng mới cho lần mang thai tiếp theo.

Cách chăm sóc vết mổ sau sinh giúp mẹ nhanh hồi phục

Cách vệ sinh vết mổ

Mẹ nên nằm nghiêng sang một bên để tránh những cơn đau do co tử cung.

Không tự ý tháo băng vết mổ hay làm ướt băng gạc

Dùng khăn ướt thấm nước muối loãng chấm nhẹ nhàng lên vết mổ để vệ sinh, tránh tình trạng nhiễm trùng.

Sau khi xuất viện, thay băng gạc mỗi ngày và cần đảm bảo tay đã vệ sinh sạch sẽ.

Chế độ dinh dưỡng

Hai ngày đầu sau sinh mổ chị em cần ăn những thực phẩm lỏng, dễ tiêu như cháo, súp

Sau khi đánh hơi, chị em có thể ăn uống bình thường để nhanh chóng phục hồi sức khỏe và có nhiều nữa nuôi bé.

Chế độ dinh dưỡng vô cùng quan trọng với mẹ sau sinhChế độ dinh dưỡng vô cùng quan trọng với mẹ sau sinh

Thực đơn của các mẹ bầu cần đảm bảo những yếu tố sau:

Protein: protein giúp đẩy nhanh quá trình tái tạo tế bào mới, hình thành da non và giúp vết mổ liền nhanh chóng.

Vitamin C: vitamin C là chất chống oxy hóa vf có tác dụng phòng ngừa nhiễm trùng sau sinh.

Sắt: Sắt giúp thúc đẩy hình thành máu, khôi phục lượng máu đã mất trong quá trình sinh nở.

Để vết sẹo có tính thẩm mỹ cao, chị em phụ nữ nên hạn chế một số thực phẩm có thể gây lồi sẹo hay kích ứng vết mổ như rau muống, đồ nếp, hải sản, đồ ăn cay…

Mọi thông tin chi tiết về dịch vụ thai sản và sinh con trọn gói cũng như các chương trình khuyến mại, Quý khách vui lòng liên hệ Hotline 19001806!

Bệnh viện Đa khoa Phương Đông – Nâng niu từng sự sống!