Sau sinh mổ KIÊNG ăn gì & NÊN ăn gì để nhanh lành nhiều sữa

Trần Thị Hương Ngát

24-12-2020

Sau sinh mổ cần kiêng ăn gì và nên ăn gì để không ảnh hưởng đến quá trình phục hồi vết thương và chất lượng sữa? Hãy theo dõi bài viết sau đây để biết thêm chi tiết.

Những thực phẩm cần hạn chế sau sinh mổ

Mổ lấy thai sẽ tạo nên vết thương lớn trên cơ thể người mẹ. Sau cuộc sinh mổ, ruột bị tác động, dạ dày bị ức chế, nhu động ruột giảm. Trong vòng 6 giờ sau mổ, sản phụ không được ăn gì, chỉ được uống nước lọc, nước đường, ăn cháo loãng… tới khi “xì hơi” mới được ăn thức ăn đặc. Ngày thứ 2 sau sinh có thể ăn uống bình thường. Bữa ăn lúc này cần đầy đủ dinh dưỡng, giàu đạm, đường, sắt, vitamin… Tuy nhiên, mẹ cần tránh một số thực phẩm không tốt cho quá trình phục hồi vết thương sau đây:

• Thức ăn chứa nhiều dầu mỡ: làm tăng gánh nặng cho hệ tiêu hóa.
  • Thực phẩm dễ lên men khí (đường, sữa đậu nành, tinh bột, các loại hạt...): dễ làm đầy hơi.

Sau sinh mổ không nên ăn đồ chứa nhiều dầu mỡ

>>> Kinh nghiệm sinh mổ lần 2 mẹ nhất định phải biết

• Nhóm các đồ ăn có tính hàn (bắp cải, củ cải trắng, dưa hấu, lê…): ức chế sự ngưng tụ máu, không có lợi cho đông máu sau sinh mổ, khiến vết thương lâu lành.
  • Một số món ăn làm tăng quá trình tạo mủ viêm, kéo dài thời gian hồi phục và gây sẹo lồi như thịt gà, đồ nếp, lòng trắng trứng…
  • Chất kích thích như rượu, bia, thuốc lá, cà phê: không tốt cho sức khỏe của mẹ và có thể gây hại cho bé.
  • Thực phẩm tái, sống: vì có thể gây nhiễm giun, sán.

Sau mổ đẻ nên ăn gì để nhanh hồi phục?

Sau sinh mổ, người mẹ cần bổ sung dinh dưỡng đầy đủ để nhanh hồi phục và có sữa cho bé bú. Các mẹ nên tăng cường những thực phẩm giàu đạm, sắt như: thịt lợn, thịt bò, cá… giúp vết thương mau lành và chống thiếu máu, thiếu sắt.

Uống nhiều nước, bổ sung trái cây, rau xanh để tăng sức đề kháng và chống táo bón. Các thực phẩm lỏng, dễ tiêu như: súp, cháo, canh rau, sữa chua… vừa cung cấp dinh dưỡng vừa lợi sữa cho mẹ. Ngoài ra, mẹ có thể bổ sung vitamin và khoáng chất theo chỉ định của bác sĩ.

Một số lưu ý trong sinh hoạt, vận động cho sản phụ sau mổ đẻ

• Tránh làm việc quá sức, mang vác vật nặng, thể dục quá mạnh trong vòng 4-6 tuần sau sinh.
  • Ngủ đủ giấc, giữ tinh thần thoải mái.
  • Đi bộ hoặc vận động nhẹ nhàng giúp sản dịch thoát ra dễ hơn, cơ thể nhanh hồi phục hơn.
  • Kiêng quan hệ tình dục từ 6-8 tuần sau sinh mổ để tránh tổn thương vết mổ.

Chăm sóc sau sinh mổ tại Bệnh viện Đa khoa Phương Đông

Khi đăng ký sinh mổ tại Bệnh viện Đa khoa Phương Đông, mẹ bầu được tận hưởng dịch vụ chăm sóc Y tế chất lượng cao.

Khi nhập viện, toàn bộ đồ dùng cần thiết cho mẹ và bé như: bỉm, bình sữa, quần áo cho trẻ sơ sinh, bao tay, bao chân, mũ… đều được cung cấp đầy đủ.

Mẹ và bé được chăm sóc, nghỉ ngơi tại phòng nội trú yên tĩnh, thoáng mát. Phòng được trang bị đầy đủ tivi, sofa, tủ lạnh, điều hòa, bình nóng lạnh… theo tiêu chuẩn khách sạn.

Sản phụ sau sinh mổ nằm lưu viện tại phòng nội trú VIP

Mẹ sẽ được lưu viện 4 ngày 3 đêm. Mẹ được phục vụ 2 bữa chính và 2 bữa phụ hàng ngày, đảm bảo đủ dinh dưỡng, vệ sinh. Đội ngũ bác sĩ, nữ hộ sinh tận tâm, chu đáo sẽ hỗ trợ mẹ bất cứ khi nào cần.

Để biết thêm thông tin về dịch vụ sinh thường và sinh mổ tại Bệnh viện Đa khoa Phương Đông, Quý khách liên hệ hotline 19001806.