Bệnh bạch hầu - không thể chủ quan trong phòng chống

Ngày: 25/11/2020

Mới đây, ngày 22/11/2020, theo Sở Y tế tỉnh Quảng Ngãi, để đề phòng bệnh bạch hầu lây lan trên địa bàn, đặc biệt trong khu vực trường học, ngành đã triển khai tiêm phòng bạch hầu cho 19.000 trẻ em 7 tuổi trên toàn tỉnh. 

Hơn 80% ca bệnh bạch hầu do không tiêm chủng

Từ đầu năm đến nay, cả nước có 198 trường hợp mắc bạch hầu. Trong đó, các ca bạch hầu không tiêm chủng chiếm hơn 80%. Các ổ dịch đa số là các xã vùng sâu vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số; điều kiện khó khăn, bất đồng ngôn ngữ, không hợp tác tiêm vắc xin. Nhiều trường hợp mắc bệnh bạch hầu là người lớn, trong thời điểm chưa triển khai đầy đủ chương trình tiêm chủng mở rộng.

Từ đầu tháng 10 đến nay, tỉnh Quảng Ngãi ghi nhận 29 trường hợp mắc bạch hầu tại 9 xã thuộc huyện Ba Tơ. Trước diễn biến phức tạp của bệnh bạch hầu, Sở Y tế tỉnh Quảng Ngãi triển khai tiêm phòng bệnh bạch hầu cho tất cả trẻ 7 tuổi trên địa bàn. 

 Tiêm vắc xin phòng bệnh bạch hầu cho trẻ nhỏ

Tiêm vắc xin phòng bệnh bạch hầu cho trẻ nhỏ

Bác sĩ Phạm Đức Dũng, Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật tỉnh Quảng Ngãi cho biết chương trình tiêm chủng triển khai tiêm vắc xin DT cho đối tượng trẻ em 7 tuổi, học lớp 2 trong toàn tỉnh. Trẻ sau khi tiêm phòng độ 6-7 tuổi, kháng thể giảm dần nên cần tiêm nhắc lại một mũi để kích lại hệ thống miễn dịch. Đây là chủ trương chung của toàn quốc. Trong đó Quảng Ngãi là địa phương có nguy cơ cao, ngành y tế triển khai tiêm chủng, kinh phí được Trung ương cấp toàn bộ.

Các chuyên gia y tế dự báo có thể tiếp tục ghi nhận các ca mắc bệnh bạch hầu trong thời gian tới, tại khu vực có tỷ lệ chủng ngừa thấp, đặc biệt là các xã vùng sâu, vùng xa, vùng khó khăn, khu vực đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống.

Tiêm chủng đủ và đúng lịch - cách phòng bệnh bạch hầu hữu hiệu 

Tại Việt Nam, vắc xin phòng bạch hầu được khuyến cáo chủng ngừa cho trẻ em, người lớn, phụ nữ trước khi mang thai hoặc đang mang thai tuần 27 - dưới 35 tuần. Sau đó có thể nhắc lại 10 năm một lần để duy trì kháng thể chống vi khuẩn bạch hầu.

Một số ít trường hợp sau khi tiêm vẫn có nguy cơ mắc bệnh bạch hầu do không tiêm đúng lịch, đủ liều. Nguyên nhân khác là do đã tiêm ngừa bạch hầu cách đó quá lâu, lượng kháng thể giảm dần theo thời gian làm tăng nguy cơ mắc bệnh. Chính vì vậy, người dân nên tiêm vắc xin bạch hầu nhắc lại sau mỗi 10 năm để tăng hiệu quả phòng bệnh.

Người dân có nhu cầu phòng bệnh bạch hầu có thể lựa chọn tiêm các vắc xin phối hợp như:

- Vắc xin 6 trong 1: phòng bệnh bạch hầu, ho gà, uốn ván, bại liệt, viêm phổi do Hib, viêm gan B (Infanrix Hexa, Hexaxim)

- Vắc xin 5 trong 1: phòng ho gà, bạch hầu, uốn ván, bại liệt, viêm phổi do Hib (Pentaxim)

- Vắc xin 4 trong 1: phòng ho gà, bạch hầu, bại liệt, uốn ván (Tetraxim)

- Vắc xin 3 trong 1: phòng ho gà, bạch hầu, uốn ván (Adacel, Boostrix, DPT)

Tiêm chủng an toàn tại Bệnh viện Đa khoa Phương Đông

Bệnh viện Đa khoa Phương Đông cung cấp dịch vụ tiêm chủng phòng bệnh bạch hầu với đa dạng các vắc xin phối hợp với nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, được bảo quản theo tiêu chuẩn của Bộ Y tế

Lựa chọn tiêm vắc xin bạch hầu tại Phương Đông, khách hàng hoàn toàn yên tâm bởi:

- Miễn phí khám sàng lọc trước tiêm và kiểm tra, theo dõi sau tiêm 30 phút với bác sĩ chuyên khoa

- Cha mẹ được tư vấn chi tiết về công dụng của vắc xin, lịch tiêm cho con

- Quy trình tiêm chủng an toàn, chuyên nghiệp

Tiêm chủng an toàn tại BVĐK Phương Đông

Tiêm chủng an toàn tại BVĐK Phương Đông

- Thiết kế các gói tiêm linh hoạt phù hợp với nhiều đối tượng và nhu cầu của khách hàng

- Đội ngũ bác sĩ, kỹ thuật viên dày kinh nghiệm, thao tác nhanh và chuẩn xác, áp dụng phương pháp giảm đau hiệu quả cho trẻ khi tiêm

- Khu vui chơi ngộ nghĩnh cho bé thỏa sức chơi đùa, tạo cảm giác thoải mái, không sợ hãi, lo âu

- Khoa phòng đảm bảo vô khuẩn, thoáng mát và trang bị đầy đủ tiện nghi

- Thủ tục đặt lịch dễ dàng, nhanh chóng, hỗ trợ tận tình 24/7

Đặc biệt, phụ huynh có thể đặt giữ vắc xin bằng cách mua trọn gói để trẻ luôn có vắc xin tiêm ngay cả khi thị trường đang khan hiếm. Khách hàng sẽ nhận được tin nhắn nhắc lịch để đảm bảo không bỏ lỡ mũi tiêm nào. Đồng thời, Phương Đông hỗ trợ trả góp 0% lãi suất qua thẻ tín dụng, giúp khách hàng giải tỏa nỗi lo về chi phí.

Để được tư vấn trực tiếp hoặc đặt lịch tiêm phòng bệnh bạch hầu, Quý khách vui lòng liên hệ hotline 19001806 hoặc TẠI ĐÂY.

>>> XEM THÊM:

Biến chứng của bệnh bạch hầu cần lưu ý 

Tiêm vắc xin bạch hầu giá bao nhiêu, ở đâu tốt?