Tại sao người bệnh ung thư nên kiêng ăn một số loại hoa quả?
Hoa quả là một trong những bữa ăn không thể thiếu trong ngày của bệnh nhân ung thư. Tuy nhiên, gia đình và người bệnh cũng chọn lọc, tránh “bệnh ung thư kiêng loại hoa quả gì?”
(Hình 1- Một số loại hoa quả mà người bệnh đang điều trị ung thư không nên ăn)
Bệnh ung thư kiêng loại hoa quả gì?
Trái cây nẫu, hỏng
Bệnh nhân không nên ăn hoa quả quá chín, bốc mùi hoặc hoa quả bị nấm mốc. Bởi trong các loại quả này có chứa các vi khuẩn, dễ gây nhiễm trùng cho người có hệ miễn dịch yếu. Điều này dễ khiến người bệnh gặp các vấn đề sức khỏe, khiến tình trạng bệnh của họ trầm trọng hơn.
Trái cây ngâm ủ hóa chất, chín ép
Hiện nay, trên thị trường có không ít các loại trái cây không rõ nguồn gốc, hoa quả ngâm ủ hóa chất để chín ép hoặc dư lượng thuốc bảo quản thực phẩm. Nếu bệnh nhân ăn phải các thực phẩm này dễ bị ngộ độc tiêu hoá, đột biến DNA. Các tác nhân này sẽ tấn công cơ thể khiến bệnh lý diễn biến nhanh chóng, phức tạp hơn.
Đồng thời, các hoạt chất hoá học trong trái cây chín ép cũng khiến niêm mạc dạ dày, ruột,... bị kích thích, khiến người bệnh khó chịu và mệt mỏi hơn.
(Hình 2 - Trái cây ngâm ủ hoá chất sẽ gây hại cho bệnh nhân K)
Hoa quả sấy không rõ nguồn gốc
Nếu bạn đang tò mò “bệnh ung thư kiêng loại hoa quả gì?” thì hoa quả sấy cũng nằm trong danh sách các loại trái cây cần hạn chế. Nguyên nhân là các loại hoa quả sấy thường chứa nhiều nấm mốc, phụ gia và chất bảo quản, gây hại cho sức khỏe.
Bởi nấm mốc dễ gây nhiễm trùng cho cơ thể, đặc biệt làm hệ miễn dịch suy yếu sau khi điều trị ung thư. Chất phụ gia và bảo quản có thể phản ứng với thuốc điều trị, gây hại cho bệnh nhân.
Bên cạnh đó, các loại đường, muối, dầu chiên trong hoa quả, đồ chế biến sẵn này cũng khiến người bệnh tăng cân béo phì, huyết áp cao và gây áp lực cho hệ tiêu hoá. Chính vì vậy, người bệnh nên lựa chọn các trái cây sấy dẻo ít dầu mỡ, có nguồn gốc rõ ràng để tránh các rủi ro sức khỏe có thể có.
(Hình 3 - Các loại hoa quả sấy cũng phải được hạn chế khỏi bữa ăn của người bệnh)
Táo sáp
Táo sáp là loại táo bên ngoài thường được phủ một lớp sáp (hóa chất công nghiệp) để trái cây trông đẹp mắt và tươi lâu hơn. Tuy nhiên, lớp sáp này có hại cho cơ thể, khiến hệ miễn dịch của người bệnh suy giảm khi điều trị bệnh K. Mặt khác, các hoá chất này cũng có thể làm giảm hiệu quả điều trị và gây ra các tác dụng phụ không mong muốn.
Trầu cau
Trầu cau cũng nằm trong danh sách này bởi nó chứa chất alkaloids dễ gây kích ứng niêm mạc miệng và dạ dày. Đối với bệnh nhân ung thư, đặc biệt là những người đang thực hiện hoá và trị có thể khiến họ dễ bị viêm loét miệng, khô tuyến nhầy, khiến họ ăn uống kém, chán ăn và ảnh hưởng đến hiệu quả chữa bệnh.
(Hình 4 - Người bị bệnh ung thư nên kiêng trầu cau)
Kiêng hoa quả phụ thuộc vào tình trạng bệnh
Chế độ dinh dưỡng dành cho những người bệnh ung thư khác nhau sẽ có sự khác biệt. Vì thế, mọi thông tin bạn tìm hiểu được phải chọn lọc để tìm cho mình câu hỏi về “bệnh ung thư kiêng loại hoa quả gì?”.
Điển hình như, trước khi điều trị, bệnh nhân phải kiêng các loại trái cây nhiều đường. Trong và sau điều trị, thực đơn của người bệnh cần hạn chế cả các loại hoa quả cứng hoặc trái cây có vị chua (chứa nhiều axit).
Nguyên nhân là người bệnh ung thư dễ bị nhiệt, loét miệng, giảm tiết nước bọt và khô màng nhầy. Nếu bạn còn ăn trái cây cứng hay ăn hoa quả chua thì dễ bị đau rát, kích ứng niêm mạc tiêu hóa khiến cơ thể phục hồi chậm.
Xem thêm: Các bệnh ung thư thường gặp ở Việt Nam hiện nay
Người bệnh ung thư nên ăn các loại hoa quả gì?
Trái cây giàu chất xơ
Chất xơ trong các loại quả như lê, táo, lựu, kiwi, mâm xôi, chuối,... rất phù hợp với người bệnh ung thư. Bởi chất xơ có tác dụng hỗ trợ tiêu hoá, đẩy lùi táo bón, gia tăng vi khuẩn đường ruột giúp người bệnh dễ chịu và ít mắc bệnh đại trực tràng hơn.
Trái cây giàu vitamin và chất chống oxy hoá
Người bệnh ung thư nên bổ sung các loại vitamin bao gồm:
- Vitamin A trong cà rốt, dứa, xoài, đào,... thúc đẩy sức mạnh cho hệ miễn dịch, giúp tế bào chống lại sự tấn công của tế bào ung thư vào quá trình phục hồi tế bào
- Vitamin B6, B12 từ chuối, cam, ổi,... rất cần thiết cho quá trình tạo máu, giảm nhẹ cảm giác mệt mỏi, kiệt sức của bệnh nhân đang điều trị ung thư
- Vitamin C được thu thập từ ổi, cam, dứa, kiwi, dứa, việt quất, dâu tây,... có vai trò chống oxy hoá, hỗ trợ hệ miễn dịch và giúp cơ thể chống lại các gốc tự do, ức chế sự phát triển của bệnh lý ung thư
- Vitamin E có trong bơ, kiwi, mâm xôi,... hoạt động như chất chống oxy hóa, giúp bảo vệ tế bào khỏi tổn thương và hỗ trợ hệ miễn dịch.
(Hình 5 - Một số loại hoa quả người bệnh hỗ trợ điều trị bệnh ung thư)
Trái cây giàu dưỡng chất
Các dưỡng chất như kali, natri, sắt, kẽm, magie,... giữ vai trò quan trọng trong quá trình chống oxy hóa, tăng cường hệ miễn dịch và duy trì sự cân bằng hoá học trong cơ thể. Bạn cần tăng cường sức mạnh cơ xương, giảm nguy cơ loãng xương và hỗ trợ phục hồi sau điều trị.
Gợi ý một số loại hoa quả giàu dưỡng chất cho bệnh nhân như cam, chuối, kiwi, dâu tây,...
Hoa quả ít đường fructose
Một số nghiên cứu đã chỉ ra, người bệnh ung thư nên hạn chế các trái cây chứa nhiều fructose như anh đào, vải, nhãn, xoài,... Thay vào đó, bạn nên ăn các loại hoa quả chứa ít các loại đường này như chuối, quả việt quất, dâu tây, cà rốt, bơ,...
(Hình 6 - Các loại hoa quả ít đường mà người mắc bệnh K nên bổ sung)
Gợi ý các loại hoa quả tốt cho bệnh nhân ung thư
Dưới đây là một số loại hoa quả được các chuyên gia dinh dưỡng khuyến khích cho người bệnh ung thư, bao gồm:
Loại hoa quả |
Tác dụng |
Việt quất |
Giàu chất chống oxy hóa và các loại vitamin A, C, E giúp tăng cường hệ miễn dịch, chống lại các gốc tự do. Theo nghiên cứu, xạ trị chỉ giúp giảm 25% tế bào ung thư nhưng việt quất có thể làm giảm 25% tế bào ung thư |
Cam |
Chứa nhiều vitamin C và chất chống oxy hoá thuộc nhóm flavonoids giúp kháng viêm, thúc đẩy quá trình chết theo chu trình ở những tế bào bất thường. Nhờ đó, cam hỗ trợ điều trị hiệu quả và ngăn ngừa ung thư tái phát |
Chuối |
Chuối xanh chứa nhiều tinh bột kháng (resistant starch) có thể giữ nguyên cấu trúc khi vào ruột già mà không bị phân rã bởi axit dạ dày. Cơ chế này có thể ngăn ngừa ung thư đường tiêu hoá như ung thư thực quản, dạ dày, đường mật,... |
Bưởi |
Cũng là loại thực phẩm rất tốt cho bệnh nhân ung thư. Bởi trong bưởi chứa nhiều vitamin, naringenin giúp ức chế sự phát triển của tế bào ung thư vú và ức chế sự phát triển của ung thư đại trực tràng |
Táo |
Giàu triterpenoids thì vỏ táo lại giàu các hợp chất phenolics. Các hoạt chất này kết hợp có thể giúp người bệnh kháng viêm, tăng cường miễn dịch, ngăn ngừa nguy cơ khởi phát và tái phát các tế bào ung thư ở phổi, vú, trực tràng, buồng trứng,... |
Chanh |
Rất giàu vitamin C và limonene - hợp chất được chứng minh có thể thay đổi đường truyền tín hiệu trong các tế bào ung thư, khiến tế bào chậm lên và đẩy nhanh cái chết của khối u |
Lựu |
Chứa các chất chống oxy hóa, giúp bảo vệ DNA khỏi sự tấn công của gốc tự do mạnh mẽ hơn và ngăn ngừa ung thư tái phát |
Dâu tằm |
Các dưỡng chất bên trong đã được chứng minh rằng có thể cản trở đường truyền tín hiệu đến các tế bào, ngăn chặn quá trình gây viêm, tăng sinh, hình thành mạch máu mới và ức chế khối u di căn |
Lê |
Là tập hợp của vitamin và anthocyanins, đóng vai trò quan trọng trong đảo ngược tình trạng kháng thuốc của tế bào ung thư, góp phần nâng cao hiệu quả của phác đồ hoá trị liệu |
Anh đào |
Chứa nhiều hợp chất chống oxy hóa mạnh, hạn chế sự tăng sinh tế bào, ngăn ngừa ung thư tái phát và di căn |
Mâm xôi |
cũng xuất hiện trong danh sách các loại quả người bệnh ung thư nên ăn. Nguyên nhân là nó giúp tăng cường hệ miễn dịch và giảm nguy cơ viêm nhiễm |
Mãng cầu xiêm |
Rất giàu ACGs. Đây là hợp chất tiêu diệt tốt nhiều tế bào ung thư mà không gây hại cho các tế bào khỏe mạnh. Theo các chuyên gia, ACG cũng ức chế sự tăng sinh của tế bào ung thư vú, gan, phổi, tuyến tuỵ và tuyến tiền liệt |
Kỷ tử |
Là bài thuốc trong y học cổ truyền có đặc tính tăng sinh tế bào, chống khối u xâm lấn tốt và đã được thử nghiệm chống ung thư trên các tế bào gan, ruột kết, tuyến tiền liệt, vú và cổ tử cung |
Thanh long |
Tốt cho người bệnh ung thư bởi nó giúp tăng cường hệ miễn dịch, giúp cơ thể chống lại các gốc tự do gây hại, giảm thiểu tác dụng phụ sau hoá xạ trị. Ngoài ra, các chiết xuất |
Quả dành dành |
Có tác dụng giúp giảm viêm, giảm tác động tiêu cực của gốc tự do, ngăn ngừa khối u tái phát |
Thấu hiểu mong muốn chăm sóc sức khỏe chuyên sâu, Khoa Dinh dưỡng - Bệnh viện Đa khoa Phương Đông là một trong các cơ sở y tế khám và tư vấn dinh dưỡng chuyên sâu được nhiều khách hàng lựa chọn. Khoa quy tụ đội ngũ bác sĩ, chuyên gia dinh dưỡng hàng đầu và được trang bị các thiết bị y tế hiện đại như máy Inbody 770.
(Hình 7 - Khách hàng sử dụng máy Inbody 770 tại Khoa Dinh dưỡng Bệnh viện Đa khoa Phương Đông)
Đây là thiết bị giúp phân tích các thành phần cơ thể bằng phương pháp phân tích trở kháng điện sinh học. Chỉ trong vòng 45 - 60 giây, không cần lấy máu, không hấp thụ tia, bé sẽ được đánh giá đo và đánh giá các thành phần cơ thể ở mức độ tế bào chi tiết như phân tích lượng mỡ, phân tích lượng cơ, chỉ số chuyển hoá cơ bản, tổng lượng nước cơ thể,...
Xem thêm: Quy trình khám dinh dưỡng toàn diện tại Phương Đông
Có thể nói, trên đây là toàn bộ lời giải đáp cho câu hỏi “bệnh ung thư kiêng loại hoa quả gì?”. Hy vọng bài viết đã đem lại cho các bạn những kiến thức bổ ích trong hành trình chống lại căn bệnh hiểm nghèo!