Bị đột quỵ có chết không? Nguyên nhân do đâu?

Bị đột quỵ có chết không? Nguyên nhân do đâu?

Hỏi về: Chủ đề khác

Khách hàng: Hồ Văn Hưng

Đã hỏi: Ngày 20-02-2024

Chào bác sĩ, vừa rồi bố cháu có đi khám bệnh tổng quát thì được kết luận là có nguy cơ bị đột quỵ cao nên ông lo lắm và ông cũng lớn tuổi rồi. Cho cháu hỏi bị đột quỵ có chết không ạ?

Đã trả lời / Chủ đề: Chủ đề khác

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về chuyên mục Hỏi đáp chuyên gia của Bệnh Viện Đa Khoa Phương Đông.

Đối với thắc mắc của bạn, chúng tôi xin giải đáp như sau: Nếu không được cấp cứu và xử lý kịp thời, người bệnh đột quỵ có tỷ lệ tử vong cao. Đột quỵ đứng trong top 3 nguyên nhân hàng đầu gây tử vong trên toàn cầu, cùng với bệnh ung thư và các bệnh lý tim mạch.

Ở Việt Nam, tỷ lệ người mắc đột quỵ đang tăng dần từ 200/100.000 người/năm (năm 1990) lên 250/100.000 người/năm (năm 2010). Mỗi năm, có khoảng 200.000 ca đột quỵ mới và 11.000 người tử vong do đột quỵ. 

Theo Tổ chức Đột Quỵ Mỹ, có khoảng 15% bệnh nhân đột quỵ trong độ tuổi từ 18-45 tuổi, tăng hơn 40% trong vòng 10 năm qua. Đáng báo động là tình hình đột quỵ ở người trẻ tuổi đang gia tăng ở Việt Nam, chiếm khoảng 25% tổng số ca đột quỵ. 

Nguyên nhân bao gồm lạm dụng rượu, bia và sử dụng các chất kích thích (như thuốc lá, ma túy), cùng với lối sống thiếu vận động, chế độ ăn uống không khoa học và stress kéo dài. Những yếu tố này làm gia tăng tình trạng béo phì, thừa cân và các bệnh lý khác trong người trẻ. Tình trạng này đòi hỏi sự quan tâm và đáng lo ngại.

Nếu bạn đang sinh hoạt không theo chế độ sinh học và thiếu vận động, tốt nhất hãy thay đổi lối sống ngay từ bây giờ. Ngoài ra, khi phát hiện mình có dấu hiệu của đột quỵ, hãy đến ngay với Bệnh viện Phương Đông. Nơi đây có các y bác sĩ nhiều kinh nghiệm và chuyên môn cao, sẵn sàng cung cấp chẩn đoán chính xác và lựa chọn phương pháp kiểm soát, điều trị phù hợp cho người bệnh.

 

Đặt câu hỏi

Mọi thắc mắc của Quý khách sẽ được chuyên gia của chúng tôi giải đáp nhanh nhất

Sốt xuất huyết có được uống Panadol Extra không?

Đã hỏi: Ngày 13-04-2024
Chào bác sĩ, tôi có một số triệu chứng nghi ngờ bị sốt xuất huyết và chồng tôi bảo chỉ cần uống Panadol Extra mấy bữa là khỏi. Xin hỏi sốt xuất huyết có được...

Sốt xuất huyết có lây qua đường tình dục không?

Đã hỏi: 13-04-2024
Sốt xuất huyết có lây qua đường tình dục không?

Bị thủy đậu có được ăn mì tôm không?

Đã hỏi: 13-04-2024
Chào bác sĩ, cháu trai tôi 12 tuổi đang điều trị thủy đậu tại nhà. Cháu khá lười ăn, không chịu ăn gì chỉ đòi ăn mì tôm. Xin hỏi bị thủy đậu có được...

Bị thủy đậu có được uống trà sữa không?

Đã hỏi: 13-04-2024
Chào bác sĩ, con trai tôi đang nghỉ học vì bị thủy đậu. Cháu thích đồ ngọt, hiện đang đòi mẹ nấu trà sữa cho cháu uống. Xin hỏi bị thủy đậu có được uống...

Bị thủy đậu có cho con bú được không?

Đã hỏi: 12-04-2024
Chào bác sĩ, tôi hiện đang nuôi con nhỏ, bé được 1 tuổi và còn bú sữa mẹ. Xin hỏi bị thủy đậu có cho con bú được không ạ?
19001806 Đặt lịch khám