Bí kíp tăng hiệu quả làm việc tại nhà mùa COVID-19

Nguyễn Thị Thu Hà

24-08-2020

16

Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về giãn cách xã hội nhằm phòng chống dịch COVID-19, rất nhiều cơ quan, đơn vị đã cho cán bộ nhân viên làm việc tại nhà. Tuy việc này đảm bảo công tác an toàn phòng dịch, nhưng khiến không ít người gặp khó khăn do phải thay đổi thói quen làm việc hàng ngày. Hãy tham khảo "bí kíp" dưới đây từ Bộ Y tế, nhằm giúp bạn đảm bảo hiệu quả công việc ở nhà không kém gì tại cơ quan.

Tạo không gian làm việc riêng

Một trong những trở ngại lớn nhất của việc làm ở nhà là không có đủ sự riêng tư cần thiết. Kiếm được cho mình một không gian đủ mọi điều kiện để "cày cuốc" song đủ tách biệt với người thân và môi trường xung quanh là điều không hề đơn giản.

làm việc tại nhà mùa dịch covid-19

Chính vì vậy, bạn cần xắn tay lên và cải tạo lại không gian làm việc ở nhà của mình. Hãy nhớ rằng bạn đang ngồi ở nhà để làm việc, chứ không phải là mang việc về nhà làm. Công việc được giao mới là nhiệm vụ chính trong ngày của bạn.

Sẵn sàng các công cụ làm việc

Mỗi cơ quan, công sở đều trang bị đầy đủ các phương tiện cần thiết cho người lao động. Từ giấy, bút, công cụ văn phòng phẩm, tới máy tính, kết nối internet. Khi làm việc ở nhà, bạn sẽ phải tự chuẩn bị chúng.

Vì làm việc qua mạng, nên một kết nối internet nhanh và ổn định là tối quan trọng. Điều này đặc biệt cần thiết với những người làm các công việc về truyền thông, sáng tạo.

Kế đến phải là vai trò quan trọng của chiếc máy tính cá nhân ở nhà bạn. Có thể thường ngày nó là công cụ để bạn giải trí, hay giải quyết công việc đột xuất ở mức cơ bản. Tuy nhiên liệu nó có đủ sức cáng đáng khối lượng công việc 8 tiếng/ngày của bạn hay không? Đó cũng là điều cần phải cân nhắc và chuẩn bị.

Lập kế hoạch công việc cụ thể

Trong môi trường "đóng hộp" nơi công sở, bạn có thể dễ dàng tập trung cho mục tiêu công việc mỗi ngày, mỗi tuần, mỗi tháng. Tuy nhiên điều này sẽ là rất khác khi bạn về nhà làm việc. Có cả tá thứ có thể xen vào, làm công việc của bạn gián đoạn, ảnh hưởng tới mục tiêu chung.

Hãy phân biệt và sắp xếp rạch ròi giữa việc nhà và việc cơ quan. Đảm bảo có một sự trao đổi, phân công cụ thể với những thành viên khác trong gia đình. Nhằm đảm bảo bạn có những khoảng thời gian riêng thực sự được tập trung vào giải quyết công việc cơ quan.

Xây dựng và thực hiện kỷ luật làm việc

Khi ở nhà, sẽ không có ai hối thúc, kiểm soát bạn làm việc từng giây từng phút. Đừng nghĩ như thế là hay. Thực sự đó chính là thử thách lớn mà bạn phải vượt qua. Không có "sếp" đứng sau sờ gáy, đồng đội qua lại hối thúc, bạn sẽ phải hoàn toàn chủ động và tự giác trong việc hoàn thành khối lượng công việc được giao.

Chính vì vậy, bạn cần phải tự đề ra kỷ luật cho bản thân mình và nghiêm khắc, tự giác thực hiện nó.

làm việc ở nhà mùa covid-19 2

Kiểm soát việc dùng mạng xã hội

Trong những ngày thực hiện giãn cách xã hội vì dịch covid-19; những mối quan hệ bạn bè, đồng nghiệp của bạn gần như bị đóng băng. Không còn những giờ phút giao lưu, giải trí xả hơi sau giờ làm mỗi ngày. Chính vì vậy, nhu cầu sử dụng mạng xã hội để giao tiếp và giải trí lại càng tăng cao. Việc này nếu không được kiểm soát sẽ gây ảnh hưởng tiêu cực tới chất lượng công việc của bạn.

Như một phần kỷ luật công việc nêu ở trên; sẽ không có ai quản lý việc bạn dùng mạng xã hội khi làm ở nhà. Chính vì vậy bạn sẽ phải chủ động và nghiêm khắc với chính mình thôi.

Ăn uống đúng giờ, nghỉ ngơi hợp lý

Trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 vẫn đang hoành hành; cách phòng tránh tốt nhất chính là tự nâng cao sức khỏe của bản thân mình. Trong đó việc ăn đủ bữa, đủ chất, nghỉ ngơi đúng giờ là điều tối quan trọng.

Việc duy trì thói quen sinh hoạt điều độ, khoa học trong giai đoạn này sẽ giúp cho bạn có được sức đề kháng tốt nhất để đương đầu với dịch. Có như vậy bạn mới có thể công tác tốt được.

Xem thêm: Bác sĩ online Phương Đông

Tự tạo động lực cho bản thân

Giữa lúc cả đất nước, cả thế giới đang oằn mình chống dịch covid-19; không dễ để bạn có thể toàn tâm toàn ý cho công việc. Viễn cảnh xấu về tình trạng dịch không thể kiểm soát, lẫn nguy cơ giảm thu nhập, thậm chí là thất nghiệp.

Nhưng sự thật là bạn không có lựa chọn nào khác cả; ngoài thực hiện đúng, đủ các quy định và hướng dẫn từ Chính phủ, Nhà nước.

Cố gắng giữ cho mình một tinh thần lạc quan, tự tin; để sẵn sàng quay trở lại mạch sinh hoạt bình thường khi qua mùa dịch.

Mọi thắc mắc về vấn đề sức khỏe xin vui lòng liên hệ theo số Hotline: 1900 1806 hoặc inbox TẠI ĐÂY để được các chuyên gia tư vấn, hỗ trợ.

Lưu ý: Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

1,593

Bài viết hữu ích?

Đăng ký tư vấn

Đặt hẹn ngay để nhận tư vấn và xếp lịch khám kịp thời

Nếu chẳng may bạn là F0 thì hãy làm 1 F0 khỏe mạnh

Ngay khi một người trong nhà có xét nghiệm xác nhận dương tính thì việc đầu tiên cần làm đó là test covid 19 cho tất cả các thành viên trong gia đình.