Các phương pháp điều trị ung thư tuyến tụy

Tác giả: Đào Thị Huyền

Xuất bản: 29-04-2021

16

0 / 5 ( 0 bình chọn)

Ung thư tuyến tụy là một trong những căn bệnh phát triển âm thầm, rất khó phát hiện. Tuy nhiên, tế bào ung thư lại có khả năng lây lan nhanh, khó điều trị, đặc biệt ở giai đoạn di căn. Hãy cùng Bệnh viện Đa khoa Phương Đông tìm hiểu các phương pháp điều trị bệnh ung thư tuyến tụy hiện nay nhé.

Ung thư tuyến tụy là gì?

Tuyến tụy là cơ quan dài khoảng 15cm và nằm ẩn sau dạ dày. Tuyến tụy đóng vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ tiêu hóa và kiểm soát lượng đường trong máu. Hầu hết chúng ta thường không quan tâm tới tuyến tụy của mình, cho đến khi phát hiện bệnh. 

Ung thư tuyến tụy được ví như một sát thủ thầm lặng vì căn bệnh này thường không có triệu chứng rõ ràng trong thời gian đầu. Bệnh được chia thành hai loại chính: Khối u ngoại tiết, khối u nội tiết.

Đối tượng có nguy cơ cao mắc ung thư tuyến tụy

  • Cao tuổi
  • Hút thuốc lá, uống nhiều bia, rượu, các chất kích thích khác
  • Có tiền sử gia đình mắc ung thư tuyến tụy
  • Bệnh nhân bị mắc tiểu đường hoặc viêm tụy mãn tính
  • Thường xuyên làm việc trong môi trường tiếp xúc với hóa chất độc hại như xăng dầu, thuốc trừ sâu,...
  • Những người ít vận động, béo phì

Hút thuốc lá, uống nhiều bia, rượu, các chất kích thích khác là đối tượng dễ bị ung thư tuyến tụy

Hút thuốc lá, uống nhiều bia, rượu, các chất kích thích khác là đối tượng dễ mắc ung thư tuyến tụy

Phương pháp chẩn đoán ung thư tuyến tụy

Các kỹ thuật được sử dụng để chẩn đoán bao gồm như siêu âm, chụp cắt lớp vi tính (CT), chụp cộng hưởng từ (MRI), hoặc chụp cắt lớp phát xạ positron (PET). Dưới đây là một số phương pháp chẩn đoán ung thư tuyến tụy:

Sinh thiết: Sinh thiết là một thủ thuật lấy mẫu nhỏ mô để kiểm tra dưới kính hiển vi. Bác sĩ sẽ lấy mẫu mô từ tuyến tụy bằng cách chích kim xuyên qua da và vào tuyến tụy. Việc nuôi cấy tế bào sinh thiết và thực hiện xét nghiệm giúp bác sĩ phát hiện các tế bào ung thư có trong tuyến tụy.

Siêu âm tuyến tụy: Những hình ảnh siêu âm ở trong tuyến tụy giúp bác sĩ tìm thấy những điều bất thường của các tế bào.

Xét nghiệm máu: Xét nghiệm máu cũng là một trong những cách được sử dụng trong việc xác định ung thư tuyến tụy.

Xét nghiệm máu cũng là một trong những cách được sử dụng trong việc xác định ung thư tuyến tụy.

Xét nghiệm máu cũng là một trong những cách được sử dụng trong việc xác định ung thư tuyến tụy

Những phương pháp điều trị bệnh ung thư tuyến tụy

Tùy vào từng giai đoạn của bệnh mà sẽ có những phương pháp điều trị khác nhau. Điều trị bệnh nhằm tiêu diệt tế bào ung thư và ngăn chặn sự lây lan của bệnh. Các phương pháp để điều trị bệnh bao gồm:

Phẫu thuật

Tùy vào vị trí ung thư mà bác sĩ sẽ quyết định có tiến hành phẫu thuật hay không. Nếu khối u vẫn nằm trong tuyến tụy, bác sĩ sẽ đề nghị phẫu thuật. Nếu khối u được giới hạn ở đầu và cổ của tuyến tụy thì bác sĩ có thể sẽ tiến hành thủ thuật Whipple. 

Ở thủ thuật Whipple sẽ loại bỏ phần đầu tiên hoặc “đầu” của tuyến tụy. Và khoảng 20% toàn bộ tuyến tụy hoặc phần thứ hai. Nửa dưới của ống mật và phần đầu của ruột cũng sẽ bị loại bỏ. Trong một số trường hợp, bác sĩ sẽ có thể lấy ra một phần của dạ dày.

Hóa trị liệu

Hóa trị liệu sẽ dùng thuốc để diệt tế bào ung thư. Những loại thuốc này có thể được tiêm vào tĩnh mạch hoặc uống trực tiếp. Người bệnh sẽ sử dụng một loại thuốc trị liệu hoặc kết hợp 2 - 3 loại thuốc hóa trị tùy vào từng giai đoạn phát triển bệnh. Hoá trị cũng có thể kết hợp với xạ trị. 

Phương pháp hóa trị thường sử dụng để điều trị ung thư lan rộng ra ngoài tuyến tụy ở phạm vi gần. Ở những đối tượng đã chuyển sang di căn, hóa trị thường được sử dụng để kiểm soát sự phát triển của ung thư và kéo dài sự sống.

Hóa trị liệu để điều trị ung thư tuyến tụy

Hóa trị liệu để điều trị ung thư tuyến tụy

Xạ trị

Xạ trị bằng tia cực tím sẽ sử dụng các chùm năng lượng cao như tia X và proton để tiêu diệt các tế bào ung thư. Bác sĩ có thể sử dụng phương pháp xạ trị trước hoặc sau phẫu thuật ung thư. Và thường kết hợp với phương pháp hóa trị liệu. 

Xạ trị truyền thống thường sử dụng X-quang để điều trị ung thư. Một số bệnh viện hiện nay đã và đang sử dụng liệu pháp xạ trị tia proton. Đây là lựa chọn điều trị cho người bị ung thư tuyến tụy di căn, giai đoạn III hoặc IV.

Giống như nhiều bệnh ung thư khác, ung thư tuyến tụy có thể điều trị khỏi nếu phát hiện ở giai đoạn sớm. Và khám sức khỏe định kỳ, tầm soát ung thư chính là biện pháp hiệu quả giúp phát hiện sớm, đồng thời giúp người bệnh hạn chế những hậu quả nặng nề do bệnh gây ra. 

Để nghe thêm thông tin tư vấn hoặc đặt lịch khám, Quý khách vui lòng liên hệ tới Bệnh viện Đa khoa Phương Đông qua số hotline 1900 1806.

Bệnh viện Đa khoa Phương Đông - Nâng niu từng sự sống!

263

Bài viết hữu ích?

Bị cảm lạnh uống thuốc gì để nhanh khỏi bệnh?

Bị cảm lạnh uống thuốc gì nhanh khỏi? về vấn đề này, tùy từng mức độ nghiêm trọng của từng người bệnh mà bác sĩ sẽ kê loại...

06/08/2021 23:02

Những sự cố bất lợi sau tiêm chủng vắc xin COVID-19

Sốt, sưng hạch nách, đau mỏi, nhức đầu,....là những sự cố bất lợi sau tiêm chủng vắc xin COVID-19 thường gặp mà bạn cần nắm rõ để có...

23/07/2021 15:04

Hướng dẫn tổ chức buổi tiêm chủng vắc xin phòng bệnh COVID-19

Dựa trên công văn số 1734/BYT-DP ngày 17/3/2021 của Bộ y tế, Bệnh viện Đa khoa Phương Đông đã ban hành “Hướng dẫn tổ chức buổi tiêm chủng...

23/07/2021 11:29

Thông tin về an toàn tiêm chủng trong tiêm vắc xin phòng bệnh COVID-19

"An toàn tiêm chủng trong tiêm vắc xin phòng bệnh COVID-19” là vấn đề cần được nhân viên y tế thực hiện nghiêm ngặt để bảo vệ sức...

20/07/2021 15:59

Khám sàng lọc trước tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19

Quy định về Khám sàng lọc trước tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19 đã được Bộ y tế ban hành kèm theo Quyết định số 2995/QĐ-BYT và QĐ...

20/07/2021 09:27