Dấu hiệu nhận biết ung thư tuyến tụy

Đặng Nguyễn Vân Anh

24-08-2020

Ung thư tuyến tụy là căn bệnh vô cùng nguy hiểm và có tỷ lệ tử vong cao nhất trong tất cả các bệnh ung thư. Hãy cùng Bệnh viện Đa khoa Phương Đông tìm hiểu các dấu hiệu cảnh báo sớm ung thư tuyến tụy để có các phương pháp phòng bệnh hiệu quả nhé.

Ung thư tuyến tụy và những dấu hiệu bạn cần biết

Ung thư tuyến tụy là bệnh gì?

Tuyến tụy là cơ quan dài khoảng 15,24 cm và nằm ẩn sau dạ dày. Tuyến tụy đóng vai trò vô cùng quan trọng, giúp hỗ trợ tiêu hóa và kiểm soát lượng đường trong máu. Hầu hết chúng ta thường bỏ qua tuyến tụy của mình, cho đến khi tình cờ phát hiện bệnh. Ung thư tuyến tụy được ví như một sát thủ thầm lặng vì căn bệnh này thường không có triệu chứng rõ ràng trong thời gian đầu.

Bệnh được chia thành hai loại chính:

• Khối u ngoại tiết
  • Khối u nội tiết

Dấu hiệu nhận biết ung thư tuyến tụy

Ung thư tuyến tụy có tỉ lệ tử vong cao nhất trong các loại ung thư

Dấu hiệu cảnh báo mắc ung thư tuyến tụy

Xuất hiện triệu chứng vàng da

Tuyến tụy nằm gần gan và tạo ra mật. Nếu một khối u ngăn cản hoạt động tiết mật của tuyến tụy thì lượng bilirubin (sắc tố mật) sẽ tích tụ trong máu. Từ đó lưu thông khắp cơ thể và gây ra tình trạng vàng da.

Đây là điều thường thấy ở trong lòng mắt. Và chất này khiến cơ thể ngứa ngáy dữ dội, phân có màu sáng và nước tiểu bị sẫm màu. Có nhiều nguyên nhân khác gây vàng da chứ không nhất định là ung thư. Nhưng tốt hơn hết vẫn nên đi kiểm tra và điều trị thì da mới trở lại bình thường.

Đau bụng

Có đến 80% người bị ung thư tuyến tụy cho biết họ hay bị đau âm ỉ vùng bụng trên. Và đôi khi cơn đau trải dài hơn, bao quanh cả vùng lưng.

Mặc dù vào thời gian đầu, cơn đau đến rồi sẽ đi. Nhưng nó sẽ trở nặng hơn vào ban đêm và tiến triển từ nhẹ đến nặng trong vài tháng. Vị trí của cơn đau sẽ giúp các bác sĩ xác định được vị trí của khối u.

Mất cảm giác ngon miệng cũng là dấu hiệu cảnh báo ung thư tuyến tụy

Khi khối u phát triển trong cơ thể sẽ gây áp lực lên dạ dày. Từ đó có thể gây đau đớn cho người bệnh mỗi khi ăn uống.

Bên cạnh đó, dạ dày chịu áp lực nên người mắc căn bệnh này sẽ không còn cảm giác thèm ăn hoặc ăn không ngon. Hãy đến gặp bác sĩ nếu bạn gặp các vấn đề về ăn uống như sau:

• Có cảm thấy đầy bụng dù không ăn gì trong suốt nhiều giờ đồng hồ
  • Ăn được ít hơn so với khẩu phần ăn thường ngày
  • Thấy thức ăn có vị lạ, ăn không ngon

Mệt mỏi và khó chịu

Một trong những dấu hiệu của bệnh còn là cảm giác mệt mỏi, khó chịu. Mệt mỏi, khó chịu là cảm giác chung chung, nhưng cũng không vì thế mà bỏ qua vì các triệu chứng sớm của bệnh đều tương đối mơ hồ. Dù không  thích đến bệnh viện nhưng việc phát hiện bệnh sớm vẫn tốt hơn là để mọi việc trở nên quá trễ.

Các triệu chứng càng trở nên rõ rệt thì bệnh càng khó trị liệu. Nếu cơ thể cảm thấy không khỏe trong vài tuần mà không có lý do rõ ràng thì đừng ngại ngần việc đi kiểm tra sức khỏe.

Bệnh tiểu đường

Ung thư tuyến tụy và tiểu đường tưởng chừng như là hai căn bệnh khác biệt. Tuy nhiên bị tiểu đường có thể là một trong những dấu hiệu của ung thư tuyến tụy bởi tuyến tụy giúp kiểm soát lượng đường trong máu. Không có gì lạ khi ung thư tuyến tụy ở giai đoạn đầu sẽ khiến việc sản xuất insulin trở nên kém hiệu quả.

Các triệu chứng bạn có thể gặp phải như mệt mỏi, đi tiểu và tiểu gấp. Cùng với đó là các vấn đề về thị lực và tứ chi. Tuy nhiên không phải tất cả các trường hợp bị tiểu đường đều liên quan đến ung thư tuyến tụy. Nhưng khi bệnh khởi phát nhanh mà không có nguyên nhân rõ ràng thì bạn nên đến cơ sở y tế xét nghiệm để có kết quả chính xác nhất.

Các dấu hiệu của ung thư tuyến tụy có thể khác nhau tùy thuộc vào kích thước của khối u và loại  tế bào bị ảnh hưởng. Các dấu hiệu này cũng có thể không được phát triển cho đến khi khối u phát triển đến giai đoạn tiến triển hoặc lan sang các bộ phận khác của cơ thể. Nếu bạn có bất cứ thắc mắc gì vui lòng liên hệ Bệnh viện Đa khoa Phương Đông qua hotline 1900 1806 để được tư vấn và giải đáp miễn phí.

TOP 10 thực phẩm ngăn ngừa ung thư hiệu quả

Thực phẩm ngăn ngừa ung thư dễ tìm, bạn hoàn toàn có thể chủ động bảo vệ sức khỏe bản thân với một chế độ dinh dưỡng hợp lý giúp phòng ngừa ung thư.

27-01-2022