Cấp cứu thành công em bé 3 tuổi nuốt chìa khóa dài 3cm

Dương Thị Trà My

22-06-2021

goole news
16

Nếu không được gắp ra kịp thời, dị vật có khả năng gây tắc, loét thậm chí thủng ruột và nhiễm độc máu khiến bệnh nhi rơi vào tình trạng nguy kịch!

Bệnh viện Đa khoa Phương Đông (Bắc Từ Liêm, Hà Nội) vừa tiếp nhận trường hợp bệnh nhi nuốt dị vật nguy hiểm trong ngày 19/6. 

Theo đó, bé trai 3 tuổi được đưa đến bệnh viện trong tình trạng hoảng loạn. Người thân của bệnh nhi cho biết, đang trong kỳ nghỉ hè nên bé ở nhà chơi cùng anh trai (9 tuổi). Khi đang chơi, bé có cầm chìa khóa rồi bất ngờ cho vào miệng. Mẹ của bé hỏi thì bé chỉ tay vào miệng và bắt đầu khóc, không nói được, trạng thái lo lắng. Ngay sau đó, gia đình đã đưa bé tới BVĐK Phương Đông.

Các bác sĩ nhanh chóng gắp dị vật ra khỏi dạ dày bệnh nhi

Các bác sĩ nhanh chóng gắp dị vật ra khỏi dạ dày bệnh nhi

Tiếp nhận bệnh nhi, các bác sĩ trong ca trực nhanh chóng khám, chụp X-quang cho bé thì phát hiện có dị vật ở dạ dày và chuyển gấp vào phòng mổ. 

ThS. Bác sĩ Nguyễn Tuấn Dũng – Phụ trách khoa Thăm dò chức năng - Bệnh viện Đa khoa Phương Đông đã tiến hành nội soi gây mê kéo ngược chiếc chìa khóa từ dạ dày bé ra ngoài. Hình ảnh cho thấy chiếc chìa khóa đã hoen gỉ và bác sĩ đã phải hết sức thận trọng, khéo léo để gặp chìa khóa ra mà không làm trầy xước, tổn thương niêm mạc đường tiêu hóa, ngăn ngừa nhiễm trùng.

Bác sĩ hết sức thận trọng và khéo léo gắp dị vật tránh tổn thương đường tiêu hóa

Bác sĩ hết sức thận trọng và khéo léo gắp dị vật tránh tổn thương đường tiêu hóa

Chìa khóa hoen gỉ gắp ra từ bụng bé trai 3 tuổi

Chìa khóa hoen gỉ gắp ra từ bụng bé trai 3 tuổi

Bác sĩ Dũng chia sẻ, sau gắp và kiểm tra niêm mạc đường tiêu hóa của bé cho thấy đường tiêu hoá trọn vẹn, không rách thủng, sức khỏe của bé đang hồi phục rất tốt, tinh thần đã ổn định và tươi tỉnh hơn.

Bác sĩ khuyến cáo các gia đình nên chú ý theo dõi con trẻ, nhất là các cháu đang trong kỳ nghỉ hè hay nghỉ học kéo dài do dịch bệnh, tránh để trẻ chơi với đồ vật có kích thước nhỏ vì trẻ dễ cho vào miệng và nuốt vào bụng. Các dị vật nếu không được đưa ra kịp thời sẽ tiếp tục đi xuống đường ruột có khả năng gây tắc ruột, loét thủng đường tiêu hóa và thậm chí là nhiễm độc máu… khi ấy bệnh nhi có thể phải trải qua nhiều ca phẫu thuật phức tạp và tốn kém hơn đồng thời cũng ảnh hưởng rất lớn tới sức khỏe cũng như tinh thần của trẻ. Do đó, khuyến cáo các bậc cha mẹ nên dành nhiều thời gian trông giữ trẻ, chọn lọc đồ chơi đúng độ tuổi cho trẻ. Trường hợp phát hiện trẻ nuốt dị vật, cha mẹ cần đưa trẻ đến cơ sở y tế kịp thời, không nên tự ý can thiệp.

 

Lưu ý: Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

BỆNH VIỆN ĐA KHOA PHƯƠNG ĐÔNG

Địa chỉ: Số 9, Phố Viên, Cổ Nhuế 2, Bắc Từ Liêm, Hà Nội
Tổng đài tư vấn: 19001806
Website: https://benhvienphuongdong.vn

1,237

Bài viết hữu ích?

Đăng ký tư vấn

Đặt hẹn ngay để nhận tư vấn và xếp lịch khám kịp thời

19001806 Đặt lịch khám