Cắt bỏ thành công khối Polyp "khủng" bằng nội soi ESD

13-04-2024

Tác giả: Thao Tran

Bị đau bụng dữ dội, phát hiện khối polyp xích-ma ở đại tràng kích thước lớn 3cm, bệnh viện tuyến huyện chuyển lên tuyến trung ương, liên tục bị dời lịch cắt polyp tới 2 tuần, đó là câu chuyện về hành trình chữa bệnh đầy gian nan của bác Phạm Văn Tuyến (Nam Định, 64 tuổi) trước khi quyết định lựa chọn Bệnh viện Đa khoa Phương Đông.

Ngay khi chuyển đến BVĐK Phương Đông, bệnh nhân Phạm Văn Tuyến đã được khám lại và sắp xếp lịch điều trị nhanh nhất có thể. ThS.BS.Nguyễn Tuấn Dũng- Trưởng Đơn nguyên Thăm dò chức năng (BVĐK Phương Đông) - người trực tiếp thực hiện ca nội soi cắt polyp này cho biết: “Sau hội chẩn, chúng tôi nhận định mặc dù khối polyp lớn nhưng hoàn toàn có thể cắt được qua nội soi bình thường. Phương pháp nội soi bằng ESD được chúng tôi lựa chọn nhằm cắt hớt niêm mạc phía dưới của khối polyp, cắt bỏ toàn bộ tổn thương và lấy đi làm giải phẫu bệnh”.  

Ngoài ra, ThS.BS.Nguyễn Tuấn Dũng khuyến cáo: “Polyp phát triển rất âm thầm trong hệ tiêu hóa của chúng ta. Nếu như các thành viên trong gia đình có tiền sử bị polyp thì nên đi kiểm tra sức khỏe, nội soi tiêu hóa định kỳ. Đối với nhóm từ 50 tuổi trở lên cũng nên đi nội soi tiêu hóa thường xuyên để tránh các polyp phát triển lớn hay có nguy cơ chuyển hóa thành ung thư”.

Mời quý vị cùng theo dõi diễn biến ca bệnh và những khuyến cáo chi tiết đến từ bác sĩ trong video.

Xem thêm video khác

19001806 Đặt lịch khám