Chiều dài xương mũi thai nhi 26 tuần

Dương Thị Trà My

22-04-2021

goole news
16

Khi đi khám thai, ngoài việc quan tâm đến chu vi đầu, đường kính ngang bụng hay chiều dài xương đùi thì một yếu tố mà mẹ cần đặc biệt quan tâm đó là chiều dài xương mũi. Đây là căn cứ để chẩn đoán trẻ có có nguy cơ mắc hội chứng thiểu năng trí tuệ bẩm sinh hay không? Vậy chiều dài xương mũi thai nhi 26 tuần là bao nhiêu thì đảm bảo đạt tiêu chuẩn? Cùng xem bài viết để rõ nhé.

Đo chiều dài xương mũi của thai nhi khi nào?

Thông thường khi thai được 4 tuần tuổi đã bắt đầu hình thành mũi và ở tuần thứ 11 mũi đã hình thành các phần cơ bản, do đó thời điểm này mẹ bầu cần đi thăm khám để bác sĩ tiến hành đo chiều dài xương mũi thai nhi.

Đo chiều dài xương mũi cho thai nhi được thực hiện vào tuần thai thứ 11Đo chiều dài xương mũi cho thai nhi được thực hiện vào tuần thai thứ 11

Đo chiều dài xương mũi thai nhi là xét nghiệm quan trọng mà mẹ cần làm trong quá trình mang thai và trước khi sinh. Khi thai nhi vào tuần thứ 17, 18, 21, 23, 25, 27 hay các tuần của 3 tháng giữa thai kỳ, bác sĩ sẽ tiếp tục chỉ định xét nghiệm chiều dài xương mũi em bé trong bụng để theo dõi sự phát triển của xương mũi.

Chiều dài xương mũi thai nhi 26 tuần

Năm 2010, các nhà khoa học tại Philippine đã nghiên cứu và chỉ ra bảng chiều dài xương mũi thai nhi qua các tuần dựa trên 70 thai phụ như sau:

 • Tuần 11- 1,97mm
 • Tuần 12- 2,37mm
 • Tuần 13- 2,9mm
 • Tuần 14- 3,44mm
 • Tuần 15- 4,05mm

Chiều dài xương mũi thai nhi 26 tuần là hơn 4,5mmChiều dài xương mũi thai nhi 26 tuần là hơn 4,5mm

Có thể thấy rằng chiều dài xương mũi của thai nhi sẽ tăng lên theo tuổi của thai nhi. Khi thai được 20 tuần tuổi thì chiều dài xương mũi từ 4,5mm trỏ lên là bình thường. Trong giới hạn từ 3,5- 4,5mm tạm gọi là hơi ngắn và dưới 3,5mm khi tuổi thai là 22 tuần thì gọi là ngắn và nguy cơ mắc hội chứng Down lên đến 50%.

Khi thai nhi ở tuần thứ 26 chiều dài xương mũi sẽ phát triển hơn nữa, nó tăng tuyến tính với tuổi thai và chiều dài mông vú. Tuy nhiên chiều dài xương mũi còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố và đây chỉ là con số tham khảo cho mẹ bầu chứ không phải là con số bắt buộc cho thai nhi.

Nếu kiểm tra chiều dài của xương mũi ở tuần 26 mà cho kết quả ngắn hơn bảng tiêu chuẩn thì có thể là do di truyền của bố mẹ có mũi ngắn chứ không phải dấu hiệu quả hội chứng Down, khi đó bác sĩ có thể làm thêm một số xét nghiệm để có kết quả chính xác nhất nên mẹ không cần quá lo lắng.

Do đó các mẹ cũng cần lưu ý, các chỉ số về chiều dài xương mũi chỉ mang tính chất tham khảo, là 1 phần để xác định các dị tật bẩm sinh chứ không phải hoàn toàn. Do đó mẹ đừng quá lo lắng khi có kết quả xương mũi thai nhi ở tuần 26 > 8mm.

Đo chiều dài xương và độ mờ da gáy thai nhi là xét nghiệm quan trọng để bác sĩ chẩn đoán nguy cơ dị tật. Vì vậy mẹ bầu cần thăm khám thai đầy đủ theo lịch hẹn, lựa chọn địa chỉ theo dõi thai kỳ uy tín để đảm bảo thăm khám chính xác nhất. Tốt nhất mẹ nên mua các gói dịch vụ thai sản để được chăm sóc toàn diện trong suốt thai kỳ.

Chiều dài xương mũi của thai nhi nói lên điều gì?

Chiều dài xương mũi là căn cứ quan trọng để bác sĩ xác định xem thai nhi có nguy cơ mắc hội chứng Down hay không. Có 2 trường hợp bất thường về chiều dài xương mũi thai đó là bất sản xương mũi và thiểu sản xương mũi, cụ thể như sau:

Chiều dài xương mũi thai nhi để xác định xem trẻ có nguy cơ mắc chứng bệnh Down khôngChiều dài xương mũi thai nhi để xác định xem trẻ có nguy cơ mắc chứng bệnh Down không

 • Bất sản xương mũi: là tình trạng thai nhi không có xương mũi.
 • Thiểu sản xương mũi (hay còn gọi là bất sản một phần xương mũi): là tình trạng xương mũi ngắn hơn so với tiêu chuẩn tại tuần thai kiểm tra hoặc thiếu hụt đi một phần xương mũi.

Trường hợp xương mũi thai nhi ngắn hơn tiêu chuẩn thì nguy cơ trẻ mắc hội chứng Down khá cao, những thai không có xương mũi thì nguy cơ mắc Down sẽ càng cao hơn. Do đó mẹ bầu cần theo dõi sát sao ở các lần siêu âm tiếp theo, nếu cần thiết bác sĩ sẽ yêu cầu tiến hành chọc ối để chẩn đoán được chính xác nhất.

Bất sản xương mũi ở thai nhiBất sản xương mũi ở thai nhi

Tình trạng không có xương mũi hay xương mũi ngắn liên quan mật thiết đến hội chứng Down. Một nghiên cứu đã chỉ ra có 73/100 trẻ không đo được xương mũi trong tam cá nguyệt đầu tiên mắc hội chứng Down, con số này tăng lên 83/100 khi 3 tháng tiếp theo vẫn không có xương mũi hoặc xương mũi ngắn.

Tuy nhiên các Chuyên gia khoa sản cho biết, chiều dài xương mũi còn phụ thuộc vào gen di truyền, dân tộc, tuổi tai. Cụ thể như người châu Âu, Mỹ có xương mũi dài hơn người châu Á, bố mẹ có xương mũi dài thì con cũng sẽ có xương mũi dài, tuổi thai càng cao thì độ dài xương cũng cũng càng lớn lên.

Chiều dài xương mũi 6.5 mm khi thai được 20 tuần là bình thường, không phải thấp nên mẹ không cần lo lắng. 

Chăm sóc thai nhi 26 tuần tuổi chuẩn khoa học

Ở tuần thứ 26 của thai kỳ, đôi mắt của thai nhi vẫn nhắm chặt, kích thước của con lúc này chỉ tương tự một của cải đường với chiều dài tầm 35,1cm còn cân nặng khoảng 900gram. Lúc này thai đã tăng trưởng, tử cung đang trở nên chật chội với bé nên con không có nhiều không gian để nhào lộn nhưng vẫn đủ chỗ để tập trước cho ngày chào đời.

Thai nhi 26 tuần tuổiThai nhi 26 tuần tuổi

Hệ mạch máu và tuần hoàn đã có đầy đủ chức năng, các mạch máu đã phát triển và thực hiện vai trò của mình. Giai đoạn này phổi bé cũng đang phát triển mạch máu nhưng chưa hoàn thiện. Dây rốn khỏe và dày hơn, cung cấp cho bé tất cả dinh dưỡng cần thiết, do đó càng gần lúc sinh thì mẹ càng có cảm giác muốn ăn.

Chế độ ăn của mẹ ảnh hưởng nhiều đến tình trạng của các mạch máu nuôi bé, mạch máu này không được đàn hồi tốt như mạch máu của mẹ nên mẹ cần có chế độ chăm sóc khoa học.

 • Để nhau thai và dây rốn khỏe mạnh mẹ hãy ăn nhiều rau xanh như rau chân vịt, bông cải xanh, dưa chuột và đảm bảo nguồn cung cấp sắt bằng cách ăn nhiều thịt nạc.
 • Những cơn đau như đau lưng dưới, đau sườn, chân hay đầu gối thì là cơn đau bình thường do tăng cân. Nhưng nếu thấy những cơn đau này không bình thường hãy gọi ngay cho bác sĩ. Nếu thấy cỏ chân hoặc đầu gối sưng, đặt biệt sưng đột ngột và chưa từng bị trước đây thì hãy báo với bác sĩ. Giai đoạn này mẹ cũng sẽ bị đau đầu hoặc đau nửa đầu, nhưng nếu đau tăng về mức và tần suất thì mẹ cũng cần đi khám để tìm nguyên nhân.
 • Uống đủ nước để đảm bảo con có nguồn nước ối đầy đủ mà mẹ cũng không bị mệt hay táo bón, không nhất định phải uống càng nhiều nước càng tốt nhưng khi thấy khát hãy uống nước ngay mẹ nhé.
 • Xét nghiệm tầm soát tiểu đường thai kỳ nếu chưa làm trong những lần khám thai trước.
 • Xây dựng chế độ ăn đầy đủ chất dinh dưỡng, chia thành nhiều bữa nhỏ để tránh cảm giác thèm ăn dẫn tới ăn vặt đồ ngọt và đồ ăn không lành mạnh.
 • Theo dõi sự chuyển động và những lần đạp của thai nhi thường xuyên để sớm nhận thấy sự bất thường nếu có.

Chăm sóc sức khỏe mẹ và thai nhi là một quá trình đòi hỏi cả về kiến thức lẫn kỹ năng. Không chỉ đơn giản là mẹ ăn nhiều, ăn đủ chất để con phát triển về cân nặng mà mẹ cần biết được những xét nghiệm quan trọng khi mang thai cũng như thời điểm làm xét nghiệm để theo dõi sự phát triển của thai nhi và sức khỏe người mẹ để kịp thời can thiệp nếu có những bất thường hay các mũi tiêm và lịch tiêm vắc xin.

Có rất nhiều mẹ bầu, vì chưa nắm rõ hoặc chưa có kinh nghiệm do là lần đầu mang thai nên đã bỏ qua nhiều mốc khám thai quan trọng cũng như các xét nghiệm, mũi tiêm cần thiết. Điều này sẽ có thể gây ra nhiều vấn đề cho cả sức khỏe mẹ và thai nhi.

Để đảm bảo không bỏ qua mốc khám thai quan trọng nào, thực hiện đủ các xét nghiệm cần thiết thì mẹ bầu nên mua gói dịch vụ thai sản trọn gói tại Bệnh viện đa khoa Phương Đông.

Dịch vụ thai sản trọn gói tại BVĐK Phương ĐôngDịch vụ thai sản trọn gói tại BVĐK Phương Đông

Khi tham gia gói thai sản trọn gói tại Phương Đông, mẹ bầu sẽ được nhắc lịch khám thai định kỳ, làm các xét nghiệm cần thiết ở từng giai đoạn thai kỳ, siêu âm đo xương mũi thai nhi, chu vi đầu, đường kính ngang bụng, tiêm phòng uốn ván (theo chỉ định của bác sĩ sản khoa).

Bệnh viện Đa khoa Phương Đông là địa chỉ hàng đầu trong theo dõi, kiểm tra, xét nghiệm sàng lọc trước sinh nói riêng và cung cấp gói thai sản nói chung. Quy tụ đội ngũ chuyên gia sản khoa đầu ngành, giỏi chuyên môn, giàu kinh nghiệm, từng công tác và giữ chức vụ trọng yếu tại bệnh viện phụ sản Trung ương, phụ sản Hà Nội. Cùng với đó là hệ thống máy móc, thiết bị y tế, máy siêu âm 2D, 3D, 4D, 5D hiện đại, tiên tiến đảm bảo kết quả chính xác. Liên hệ tới số Hotline 1900 1806 để được tư vấn gói thai sản chi tiết.

BỆNH VIỆN ĐA KHOA PHƯƠNG ĐÔNG

Địa chỉ: Số 9, Phố Viên, Cổ Nhuế 2, Bắc Từ Liêm, Hà Nội
Tổng đài tư vấn: 19001806
Website: https://benhvienphuongdong.vn

 

Lưu ý: Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

14,240

Bài viết hữu ích?

Đăng ký tư vấn

Đặt hẹn ngay để nhận tư vấn và xếp lịch khám kịp thời

19001806 Đặt lịch khám