Cắt trĩ bằng phương pháp Longo - Cho hiệu quả điều trị cao

Chế Thị Thùy Linh

21-08-2020

16

Cắt trĩ bằng phương pháp Longo được đánh giá cao về tính hiệu quả. Đây là kỹ thuật hiện đại mang đến nhiều ưu điểm về việc ngăn ngừa giảm đau, giảm tái phát và ra viện sớm. Bài viết sau Bệnh viện Đa khoa Phương Đông sẽ cung cấp những thông tin chi tiết về phương pháp đặc biệt này.

Cắt trĩ bằng Phương pháp Longo là gì?

Mổ trĩ bằng phương pháp Longo được ra đời từ năm 1993 với tác giả là phẫu thuật viên người ý Antonio Longo. Phương pháp cắt trĩ Longo sử dụng máy cắt, đồng thời cũng khâu nối nên tiết kiệm thời gian và cho hiệu quả cao. 

Phương pháp phẫu thuật dựa trên nguyên lý là kéo búi trĩ trở lại vị trí bình thường, tiếp đó cắt và khâu mạch máu cung cấp để làm búi trĩ co nhỏ lại. Khi ấy vết cắt và khâu được nằm trên vùng ít có cảm giác đau của ống hậu môn. Nhờ vậy bệnh nhân được giảm đau đáng kể sau khi phẫu thuật. 

Cắt trĩ bằng phương pháp Longo được nhiều người bệnh lựa chọn

Cắt trĩ bằng phương pháp Longo được nhiều người bệnh lựa chọn

Phương pháp cũng giúp người bệnh phục hồi nhanh chóng hơn. Phương pháp cắt trĩ không đau, bệnh nhân có thể chỉ phải nằm viện thời gian ngắn, thậm chí có trường hợp về ngay trong ngày và quay trở lại sinh hoạt bình thường sau từ 1 tới 5 ngày. Tuy nhiên khoảng thời gian hồi phục này sẽ phụ thuộc vào cơ địa của từng người. 

Bên cạnh đó cắt trĩ bằng phương pháp Longo còn cho tỷ lệ tái phát thấp. Vì thế nhiều người bệnh ưu tiên lựa chọn giải pháp này. 

Ưu điểm của phẫu thuật trĩ Longo

Trong số các phương pháp cắt trĩ hiện nay, kỹ thuật Lông được đánh giá cao hơn cả bởi những ưu điểm vượt trội mang lại. Bác sĩ của Bệnh viện Đa khoa phương Đông cho biết những điểm nổi bật của kỹ thuật này như sau. 

Ưu điểm của kỹ thuật phẫu thuật trĩ Longo là ít đau giúp người bệnh nhanh chóng được xuất viện

Ưu điểm của kỹ thuật phẫu thuật trĩ Longo là ít đau giúp người bệnh nhanh chóng được xuất viện

 • Là phương pháp ít đau: Các giải pháp trước đây người bệnh thường rất đau, sau khi mổ sẽ phải sử dụng thuốc giảm đau đường tiêm. Người bệnh động thời cũng chịu sự đau đớn từ 4 đến 5 tuần sau đó. Phương pháp cắt trĩ hiện đại nhất bằng kỹ thuật Longo người bệnh chỉ cần sử dụng thuốc giảm đau, có thể đi lại phục vụ bản thân trong ngày. 
 • Nhanh chóng xuất viện: Người bệnh có thể trở lại sinh hoạt bình thường sớm, mau chóng được xuất viện. 
 • Tỷ lệ chảy máu thấp: Kỹ thuật Longo có tỷ lệ chảy máu sau mổ chỉ khoảng 1%. Sau thời gian phẫu thuật khoảng 6 giờ đồng hồ là thời gian để theo dõi vấn đề chảy máu. 
 • Tỷ lệ tái phát thấp: Cắt trĩ bằng phương pháp Longo đã cắt nguồn cung cấp máu tới búi trĩ. Cùng với đó cũng sửa chữa cấu trúc ống hậu môn trở về trạng thái gần như bình thường. Chính vì thế việc tái phát là ít gặp phải nhất. 
 • Thời gian phẫu thuật ngắn: Thời gian để phẫu thuật trĩ bằng kỹ thuật Longo chỉ từ 20 tới 30 phút. Sau mổ bệnh nhân ít biến chứng và phục hồi nhanh chóng.

Mổ trĩ có đau không, với những ưu điểm của kỹ thuật Longo người bệnh sẽ ít bị đau,  nhanh hồi phục và xuất viện. Đây cũng là phương pháp được đánh giá cao bởi nhiều ưu điểm như an toàn, hiệu quả và dễ dàng thực hiện. 

Ai có thể phẫu thuật cắt trĩ theo phương pháp Longo?

Có nên cắt trĩ không, những ai có thể cắt trĩ bằng phương pháp Longo? Bác sĩ chuyên khoa Bệnh viện Đa khoa Phương Đông cho biết kỹ thuật chỉ định cho bệnh nhân trĩ nội độ III, trĩ vòng. Ngoài ra có thể áp dụng cho cả trĩ độ II hoặc độ III hoặc người mắc sa niêm mạc trực tràng độ I - II. 

Phương pháp mổ trĩ bằng kỹ thuật Longo cũng áp dụng với các trường hợp bị trĩ nội độ II nhưng không đáp ứng điều trị nội hay thủ thuật. 

Quy trình cắt trĩ bằng Longo 

Mổ trĩ bằng phương pháp nào tốt nhất, cắt trĩ bằng kỹ thuật Longo hiện nay đang được đánh giá là phương pháp có nhiều ưu điểm nhất. Phương pháp này sẽ được thực hiện thông qua quy trình bao gồm 7 bước chính như sau:

 • Bước 1: Sau khi gây tê tủy sống, bác sĩ thực hiện đẩy búi trĩ sa vào lại ống hậu môn.
 • Bước 2: Tiến hành đặt van nong hậu môn, kiểm tra tình trạng búi trĩ, niêm mạc trực tràng.
 • Bước 3: Tiến hành khâu vòng niêm mạc trên đường lược.
 • Bước 4: Lắp máy khâu nối trên vòng, buộc mũi túi đồng thời kiểm tra thành sau âm đạo (nếu là nữ), tiếp tục tháo chốt an toàn và cắt. 
 • Bước 5: Để chế độ bấm máy 1/2 đến 1 phút rồi tháo máy, kiểm tra vòng cắt.
 • Bước 6: Thực hiện khâu cầm máu bằng chỉ tự tiêu các vị trí chảy máu của đường cắt nối. 
 • Bước 7: Xử trí những tổn thương phối hợp nếu có.

Quy trình các bước phẫu thuật trĩ bằng kỹ thuật Longo

Quy trình các bước phẫu thuật trĩ bằng kỹ thuật Longo

Đối tượng chống chỉ định cắt trĩ bằng phương pháp Longo?

Cắt trĩ bằng phương pháp Longo có nhiều ưu điểm nổi bật, tuy nhiên không phải ai mắc bệnh trĩ cũng có thể thực hiện kỹ thuật này. Dưới đây là những trường hợp chống chỉ định cần lưu ý. 

 • Bệnh nhân có áp xe cạnh hậu môn, bị hẹp ống hậu môn, sa trực tràng hoặc viêm loét trực tràng. 
 • Người bệnh bị mắc chứng rối loạn đông máu, đang sử dụng các loại thuốc chống đông.

Người mắc tim mạch nặng chưa điều trị ổn định không nên sử dụng phương pháp Longo

Người mắc tim mạch nặng chưa điều trị ổn định không nên sử dụng phương pháp Longo

 • Người mắc bệnh nội khoa, tim mạch nặng và chưa được điều trị ổn định. 
 • Các bệnh nhân mắc bệnh phối hợp nặng không có khả năng chịu đựng các cuộc phẫu thuật. 

Chăm sóc bệnh nhân sau mổ trĩ bằng Longo

Cắt trĩ có phải nằm viện không, khi áp dụng phương pháp Longo, bệnh nhân sẽ hồi phục nhanh và sớm ra viện. Tuy nhiên ngay cả khi về nhà, người bệnh vẫn cần chăm sóc sức khỏe và vùng hậu môn thật tốt để có quá trình hồi phục nhanh chóng nhất. 

Thay đổi chế độ sinh hoạt

Trong chế độ sinh hoạt hàng ngày, bệnh nhân sau cắt trĩ bằng phương pháp Longo cần lưu ý những vấn đề sau:

 • Luôn giữ cho tinh thần thoải mái, không mệt mỏi và căng thẳng. Tình trạng lo lắng có thể khiến quá trình hồi phục kéo dài hơn. 
 • Bệnh nhân nên hạn chế việc đứng lâu hoặc ngồi nhiều do chúng có thể gia tăng áp lực tới hậu môn. 
 • Nên tập thói quen đi vệ sinh vào giờ cố định, bệnh nhân cũng không nên nhịn đi vệ sinh, không xem điện thoại trong suốt quá trình này. 

Thay đổi chế độ ăn uống

Cắt trĩ bằng phương pháp nào tốt nhất, đánh giá chung, kỹ thuật Longo là giải pháp được đánh giá cao trong việc điều trị trĩ hiện nay. Tuy vậy để đạt hiệu quả cao nhất, bệnh nhân cần có chế độ ăn uống phù hợp. 

Bệnh nhân sau phẫu thuật trĩ nên tăng cường rau xanh, củ quả vào chế độ ăn hàng ngày

Bệnh nhân sau phẫu thuật trĩ nên tăng cường rau xanh, củ quả vào chế độ ăn hàng ngày

 • Bệnh nhân sau cắt trĩ bằng phương pháp Longo cần chia nhỏ các bữa ăn. Nên sử dụng các loại thực phẩm dễ tiêu để có thể hỗ trợ các hoạt động của hệ tiêu hóa một cách tốt nhất. 
 • Người bệnh nên tăng cường uống nước để làm mềm phân, hạn chế táo bón.
 • Bổ sung thêm hoa quả tươi và rau xanh vào thực đơn trong ngày. 
 • Hạn chế sử dụng các đồ ăn cay nóng, rượu bia và các chất kích thích do chúng có thể ảnh hưởng tới quá trình điều trị bệnh. 

Cắt trĩ bằng phương pháp Longo ở bệnh viện nào?

Cắt trĩ ở đâu an toàn và hiệu quả là thắc mắc của không ít bệnh nhân. Hiện nay, Bệnh viện Đa khoa Phương Đông là một trong những bệnh viện tiên phong áp dụng thành công phương pháp Longo điều trị trĩ. Lựa chọn cắt trĩ tại Phương Đông, khách hàng sẽ được hưởng nhiều quyền lợi đặc biệt với dịch vụ Y tế chất lượng cao ở bệnh viện tiêu chuẩn khách sạn 5 sao.

Dụng cụ cắt trĩ bằng phương pháp Longo tại Bệnh viện Phương Đông được nhập khẩu trực tiếp từ Anh quốc

Dụng cụ cắt trĩ bằng phương pháp Longo tại Bệnh viện Phương Đông được nhập khẩu trực tiếp từ Anh quốc

 • Thời gian phẫu thuật ngắn: Thời gian nằm viện ngắn khoảng 1 - 3 ngày, tùy thuộc vào cơ địa mỗi người. Một số trường hợp người bệnh có thể xuất viện ngay vài tiếng sau mổ.
 • Ít đau sau phẫu thuật: Cắt trĩ theo phương pháp Longo do vùng phẫu thuật nằm phía trên đường lược nên trong suốt quá trình phẫu thuật và hậu phẫu, bệnh nhân không bị đau, không bị biến chứng hẹp hậu môn. Không có vết thương hở nên việc chăm sóc sau mổ trở nên đơn giản hơn nhiều. 
 • Được chủ động chọn bác sĩ, chọn thời gian phẫu thuật: Tạo điều kiện tối đa cho người bệnh nhằm mang lại kết quả điều trị tốt nhất. Bệnh viện thường xuyên hợp tác với nhiều bác sĩ giỏi tại các bệnh viện tuyến trung ương. Do đó, khách hàng có thể lựa chọn bác sĩ phẫu thuật mong muốn với chi phí hợp lý. 
 • Chi phí hợp lý: So với các bệnh viện cùng phân khúc, giá cắt trĩ bằng phương pháp Longo tại Bệnh viện Phương Đông mềm hơn nhiều. Tổng chi phí cắt trĩ khoảng từ 18 - 25 triệu. Đặc biệt, có áp dụng thẻ BHYT, Bảo hiểm bảo lãnh giúp khách hàng tiết kiệm tối đa. 
 • Phẫu thuật an toàn và hiệu quả: Nhờ sử dụng máy phẫu thuật hiện đại nhập trực tiếp từ Anh quốc, được thực hiện trong phòng phẫu thuật hiện đại, vô khuẩn một chiều, hệ thống lọc không khí tươi, vô khuẩn tiêu chuẩn châu Âu đảm bảo vô khuẩn tuyệt đối. 
 • Dịch vụ hậu hẫu chu đáo: Theo đúng tiêu chuẩn khách sạn 5 sao. Bệnh nhân được nằm phòng nội trú tiện nghi, có y tá hỗ trợ 24/24…

Hy vọng thông qua bài viết người bệnh đã có thêm nhiều thông tin bổ ích về vấn đề cắt trĩ bằng phương pháp Longo. Khi cần tư vấn chi tiết hoặc liên hệ đặt lịch khám hãy gọi số hotline 19001806 của Bệnh viện Đa khoa Phương Đông để được hỗ trợ. 

Lưu ý: Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

4,815

Bài viết hữu ích?

Đăng ký tư vấn

Đặt hẹn ngay để nhận tư vấn và xếp lịch khám kịp thời