Chưa lột bao quy đầu ở nam giới: Điều gì sẽ xảy ra?

Nguyễn Thị Điệp

28-09-2023

goole news
16

Chưa lột bao quy đầu không phải tình trạng hiếm gặp ở nam giới. Do thiếu thông tin, hiểu biết nên nhiều người cảm thấy lo lắng khi bản thân hoặc có con chưa lột bao quy đầu. Cùng Bệnh viện Đa khoa Phương Đông tìm hiểu vấn đề này qua bài viết dưới đây.

Như thế nào là chưa lột bao quy đầu?

Bao quy đầu là bộ phận ở đầu dương vật của nam giới. Phần da mỏng của bao quy đầu có tác dụng bảo vệ dương vật khỏi bụi bẩn, vi khuẩn. Thuở nhỏ, bao quy đầu của bé trai bao trọn dương vật và tụt xuống dần khi lớn lên. Ước tính có khoảng 90% bé trai sinh ra sẽ có bao quy đầu như vậy. Hiện tượng này hoàn toàn bình thường, cha mẹ không cần lo lắng.

Thông thường, từ 5 tuổi, da bao quy đầu bé từ từ tự lột xuống, để lộ ra dương vật. Khi bé lớn hơn, đến tuổi dậy thì hoặc trưởng thành mà bao quy đầu vẫn không lột xuống, được hiểu là chưa lột bao quy đầu. Trong một số trường hợp nam giới có thể lột bao quy đầu muộn. Nhưng cũng có trường hợp nam giới có bao quy đầu chưa lột cần can thiệp phẫu thuật.

Một số trường hợp chưa lột bao quy đầu cần can thiệp phẫu thuật.

Một số trường hợp chưa lột bao quy đầu cần can thiệp phẫu thuật

Dưới đây là một số loại bao quy đầu:

  • Bao quy đầu hẹp: Da bao quy đầu không tụt xuống được đầu dương vật, bó vào dương vật.
  • Bao quy đầu dài: Da bao quy đầu dài, phủ hoàn toàn đầu dương vật và có thể che lỗ tiểu. 
  • Bao quy đầu bình thường: Da bao quy đầu có thể lột lên/xuống dễ dàng, vẫn để lộ ra lỗ tiểu. Khi cương cứng, da bao quy đầu tự lột để lộ đầu dương vật.
  • Bao quy đầu viêm: Da bao quy đầu, dương vật bị viêm nhiễm, sưng bao quy đầu gây đau, khó chịu, có mùi hôi. Bao quy đầu hẹp hoặc dài đều cản trở việc vệ sinh dương vật nên dễ bị mầm bệnh tấn công dẫn đến viêm.

Chưa lột bao quy đầu quan hệ được không?

Vấn đề được nhiều nam giới quan tâm đó là chưa lột bao quy đầu quan hệ được không? Câu trả lời là có. Tuy nhiên không lột bao quy đầu sẽ gây ra ít nhiều khó khăn trong khi quan hệ. Đồng thời khi quan hệ nam giới sẽ phải đối mặt với các vấn đề sức khỏe như:

Gây khó chịu đau rát

Khi quan hệ, dương vật cương cứng mà bao quy đầu chưa lột thì không tụt xuống khiến nam giới khó chịu. Đầu dương vật bị cọ xát với da bao quy đầu gây đau rát. Nếu cọ xát mạnh còn có thể gây chảy máu. 

Nam giới đau rát khi quan hệ mà chưa lột bao quy đầu.

Nam giới đau rát khi quan hệ mà chưa lột bao quy đầu.

Gây vướng víu, bất tiện khi quan hệ

Bao quy đầu chưa lột, nhất là bao quy đầu dài thường gây vướng víu khi quan hệ. Nam giới sẽ phải lấy tay kéo bao quy đầu tụt xuống để quan hệ dễ dàng hơn. Tình trạng này kéo dài gây gián đoạn, bất tiện cho cả nam giới và đối tác. 

Có thể truyền bệnh cho bạn tình

Không lột bao quy đầu có thể gây viêm nhiễm cho nam giới. Chính vì vậy khi quan hệ có nguy cơ truyền bệnh cho đối tác. Quan hệ tình dục không an toàn thì nguy cơ lây nhiễm càng cao.

Nam giới chưa lột bao quy đầu, bị viêm nhiễm có thể truyền bệnh cho bạn tình.

Nam giới chưa lột bao quy đầu, bị viêm nhiễm có thể truyền bệnh cho bạn tình.

Không lột bao quy đầu có sao không?

Chưa lột bao quy đầu không chỉ cản trở việc quan hệ tình dục mà còn có thể gây nhiều vấn đề không mong muốn.

Gây viêm nhiễm nam khoa

Không lột bao quy đầu gây khó khăn, cản trở quá trình vệ sinh dương vật, đặc biệt là rãnh quy đầu. Các cặn bẩn, nước tiểu không được vệ sinh hết, đọng lại, bám thành lớp bựa tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển gây viêm nhiễm. Bệnh viêm nhiễm nam khoa phổ biến ở người có bao quy đầu chưa lột như: viêm niệu đạo, viêm bao quy đầu, viêm tuyến tiền liệt, viêm bàng quang… 

Gây xuất tinh sớm

Dương vật là bộ phận nhạy cảm với các yếu tố kích thích. Độ nhạy của dương vật quyết định đến sự khoái cảm của nam giới khi quan hệ tình dục. Độ nhạy càng cao thì dương vật càng dễ cương cứng, dễ xuất tinh.

Bao quy đầu chưa lột lâu ngày khiến dương vật không quen với các tác động bên ngoài. Chỉ cần một kích thích nhẹ khiến dương vật cương cứng và dễ xuất tinh sớm. Điều này có thể khiến nam giới chưa lột bao quy đầu tự ti, ái ngại vì không mang lại khoái cảm, thoả mãn cho đối tác. 

Gây liệt dương

Chính vì chưa lột bao quy đầu có nguy cơ gây xuất tinh sớm, nếu tình trạng này kéo dài gây rối loạn cương dương, thậm chí liệt dương.

Nguy cơ gây vô sinh hiếm muộn

Các vấn đề không mong muốn do bao quy đầu chưa lột gây ra như: viêm nhiễm nam khoa, xuất tinh sớm, liệt dương… đều có thể dẫn đến vô sinh hiếm muộn. Cụ thể viêm nhiễm bộ phận sinh dục làm ảnh hưởng chất lượng cuộc sống và các “cuộc yêu”. Xuất tinh sớm, liệt dương ảnh hưởng đến chất lượng tinh trùng, quá trình thụ thai kém hiệu quả.

Nam giới có bao quy đầu chưa lột dễ bị viêm nhiễm

Nam giới có bao quy đầu chưa lột dễ bị viêm nhiễm

Chưa lột bao quy đầu phải làm sao?

Các biến chứng không mong muốn trên khiến các bậc cha mẹ hay những người có bao quy đầu chưa lột cảm thấy lo lắng. Vậy chưa lột bao quy đầu phải làm sao? Hãy tiến hành lột bao quy đầu càng sớm càng tốt nhé. Dưới đây là 2 phương pháp xử lý tình trạng bao quy đầu chưa lột:

Cần nong bao quy đầu

Nong bao quy đầu là cách xử lý đơn giản, có thể thực hiện tại nhà. Phương pháp này thường hiệu quả khi áp dụng với bé trai. Nếu bé dưới 4-5 tuổi, cha mẹ không cần lo lắng, vội vàng nong bao quy đầu cho con. Bao quy đầu chưa lột giai đoạn này là điều bình thường. Việc nong bao quy đầu sớm không cần thiết khi dương vật của trẻ chưa phát triển đầy đủ. Chưa kể việc nong bao quy đầu sớm có thể tổn thương bộ phận sinh dục của trẻ, gây hệ quả lâu dài sau này.

Hãy đợi con lớn hơn, khi được bác sĩ chỉ định hoặc xác định chính xác việc cần thiết phải nong bao quy đầu.

Nong bao quy đầu là cả quá trình kéo dài, liên tục. Mỗi ngày, cha mẹ nong giúp con bằng cách kéo căng da quy đầu bằng tay. Thuận tiện nhất là lúc bé tắm, ngâm mình trong nước. Hoặc cha mẹ nhờ bác sĩ tư vấn sử dụng thuốc mỡ chứa steroid bôi lên bao quy đầu. Thuốc mỡ có tác dụng giảm ma sát, giúp trẻ không đau, thoải mái. 

Bước tiếp theo, nhẹ nhàng kéo căng da bao quy đầu của con vài lần về các phía. Mỗi lần kéo, giữ nguyên tư thế một lúc. Lặp lại các thao tác này hàng ngày, mỗi ngày 1-2 lần. Cha mẹ sẽ thấy sự khác biệt rõ rệt với lúc chưa lột bao quy đầu.

Cha mẹ có thể tham khảo, nhờ chuyên gia y tế tư vấn cách nong bao quy đầu đúng cách. Việc này giúp con thoải mái, tránh đau đớn. Lưu ý trước, hãy đảm bảo vệ sinh tay sạch sẽ trước khi tiến hành nong bao quy đầu cho con.

Cần cắt bao quy đầu

Người có bao quy đầu chưa lột cần can thiệp phẫu thuật khi tiến hành nong bao quy đầu không thành công. Càng lớn tuổi, bộ phận sinh dục của nam giới càng phát triển, hoàn thiện hơn, lúc này sẽ áp dụng cắt bao quy đầu.

Cắt bao quy đầu được coi là cuộc tiểu phẫu đơn giản, diễn ra nhanh chóng trong khoảng từ 15-30 phút. Mất khoảng 7-10 ngày sau phẫu thuật, vết thương sẽ hồi phục, bệnh nhân sinh hoạt bình thường. Các kỹ thuật cắt bao quy đầu phổ biến hiện nay gồm có:

  • Cắt bao quy đầu truyền thống
  • Cắt bao quy đầu bằng tia laser
  • Cắt bao quy đầu với công nghệ phẫu thuật xâm lấn tối thiểu

Trong đó, cắt bao quy đầu bằng công nghệ xâm lấn tối thiểu được nhiều người lựa chọn hơn cả. Kỹ thuật này có nhiều ưu điểm như an toàn, ít chảy máu, hạn chế đau đớn và vết thương nhỏ.

>>> Xem thêmĐứt dây hãm bao quy đầu: Nguyên nhân, dấu hiệu và cách điều trị

Hy vọng bài viết trên đã giải đáp được các vấn đề về chưa lột bao quy đầu và cách xử lý phù hợp. Bệnh viện Đa khoa Phương Đông là địa chỉ tham khảo uy tín trong việc khám và điều trị các bệnh thường gặp ở nam giới. Để được thăm khám, tư vấn về cắt bao quy đầu, vấn đề nam khoa, vui lòng liên hệ hotline 19001806.

BỆNH VIỆN ĐA KHOA PHƯƠNG ĐÔNG

Địa chỉ: Số 9, Phố Viên, Cổ Nhuế 2, Bắc Từ Liêm, Hà Nội
Tổng đài tư vấn: 19001806
Website: https://benhvienphuongdong.vn

 

Lưu ý: Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

2,975

Bài viết hữu ích?

Đặt lịch khám bệnh

Lưu ý: Tổng đài sẽ liên hệ xác nhận thời gian khám chính xác tới quý khách sau khi quý khách đặt hẹn

Bác sĩ

LÊ QUANG ĐẠO

Trung tâm hiếm muộn và Nam học công nghệ cao

Bác sĩ

LÊ QUANG ĐẠO

Trung tâm hiếm muộn và Nam học công nghệ cao
19001806 Đặt lịch khám