Bao quy đầu dài: Cách nhận biết, nguyên nhân và cách điều trị phù hợp

Dương Minh Ngọc

24-10-2022

goole news
16

Bao quy đầu dài là một tình trạng khá phổ biến thường gặp không chỉ đối với người lớn mà trẻ nhỏ cũng mắc phải. Điều này đã gây nên nhiều ảnh hưởng tiêu cực đối với họ như: dễ mắc phải nhiều căn bệnh viêm nhiễm, tâm lý không ổn định, rối loạn đời sống tình dục,.. Thông qua bài viết này, chúng tôi sẽ mang đến cho các bạn một cái nhìn tổng quan hơn về tình trạng này cũng như cách xử lý phù hợp khi gặp phải.

Bao quy đầu dài là như thế nào?

Bao quy đầu là phần bên ngoài của dương vật, nó có tác dụng bảo vệ quy đầu khỏi các tác nhân bên ngoài có thể gây tổn thương như bụi bẩn, vi khuẩn có hại,… Về mặt giải phẫu, bao quy đầu là lớp da mỏng bao phủ toàn bộ hoặc một phần dương vật. Bao quy đầu sẽ có cấu tạo bao gồm lớp chính là cơ trơn, mạch máu, nơron, da và niêm mạc.

Bao quy đầu dài và hẹp là hai trạng thái bất thường của quy đầuBao quy đầu dài và hẹp là hai trạng thái bất thường của quy đầu

Bao quy đầu dài sẽ trùm kín hết quy đầu dương vật. Vì thế quy đầu không lộ ra ngoài hoặc chỉ lộ một phần.

Trong trường hợp này, nam giới thường phải tự dùng tay để lột bao quy đầu ra. Đối với những trường hợp trẻ em sau 5 tuổi hoặc nam giới đã ở độ tuổi trưởng thành mà toàn bộ quy đầu bị che phủ bởi một lớp bao da quy đầu, thì bạn cần đi khám để điều trị.

Bao quy đầu dài và hẹp là 2 tình trạng bất thường của da quy đầu. Da bao quy đầu dài là tình trạng lớp da thừa trùm kín quy đầu khiến cho quy đầu không thể tự thụt vào được. Bao quy đầu hẹp là hiện tượng dương vật của nam giới cương cứng nhưng bao quy đầu không thể tuột xuống và để lộ quy đầu dương vật.

Thông thường, tình trạng này chủ yếu xảy ra ở các bé trai sơ sinh do bao quy đầu chưa thụt vào trong. Đó là sự ngăn cách giữa bao quy đầu và quy đầu. Tuy nhiên, khi cơ thể trưởng thành, bao quy đầu dần dần tách  ra khỏi quy đầu và từ đó quy đầu có thể tự thụt vào trong.

Dài bao quy đầu được chia ra làm hai loại: dài bao quy đầu thật và dài bao quy đầu giả.

  • Bao quy đầu dài thật là khi dương vật ở trạng thái cương cứng, bao quy đầu phủ kín hoàn toàn dương vật.
  • Bao quy đầu dài giả là khi dương vật ở trạng thái cương cứng, bao quy đầu chỉ phủ kín 1 phần dương vật.

Hẹp bao quy đầu cũng chia làm hai loại: bao quy đầu hẹp sinh lý và bao quy đầu hẹp bệnh lý.

Nguyên nhân nào khiến bao quy đầu dài ?

Da bao quy đầu dài đến từ nhiều nguyên nhân khác nhau, trong đó phải kể đến một số nguyên nhân tiêu biểu như:

Do bẩm sinh

99% bé trai khi sinh ra đã có bao quy đầu trùm kín quy đầu. Khi trẻ lớn lên, lớp da quy đầu này sẽ tự tụt xuống. Tuy nhiên nếu lúc đó bao quy đầu vẫn chưa tụt xuống thì người này đã bị mắc tình trạng bao quy đầu do bẩm sinh.

Do chấn thương

Khi nam giới bị chấn thương ở dương vật, thì nó sẽ gặp tình trạng sưng đau và bầm tím. Máu tích tụ lâu ngày sẽ khiến quy đầu và bao da quy đầu dính vào nhau. Khi tình trạng này kéo dài trong một thời gian khá lâu, thì nó sẽ dẫn đến tình trạng bao quy đầu dài.

Dương vật từng bị chấn thương cũng là nguyên nhân bị dài bao quy đầuDương vật từng bị chấn thương cũng là nguyên nhân bị dài bao quy đầu

Do viêm nhiễm

Việc vệ sinh bộ phận sinh dục không sạch sẽ tạo điều kiện cho vi khuẩn xâm nhập và gây viêm bao quy đầu. Nếu họ không điều trị kịp thời tình trạng viêm nhiễm, thì các lớp da ở bao quy đầu sẽ dính chặt lại với nhau. Từ đó nó gây nên tình trạng dài bao quy đầu ở nam giới.

Do thói quen xấu

Nam giới thường có thói quen xấu là hay kéo bao quy đầu cho dài ra. Đây là một thói quen không tốt và nên bỏ ngay. Bởi vì khi họ làm như vậy bao quy đầu sẽ bị giãn nở, lâu ngày nó sẽ gây nên tình trạng bao quy đầu dài.

Tình dục không an toàn

Nam giới khi có đời sống tình dục không an toàn, nhiều bạn tình sẽ dễ bị lây nhiễm những loại vi khuẩn gây viêm nhiễm. Tình trạng viêm sẽ dẫn đến dài bao quy đầu và nặng hơn là bị các vết loét hoại tử gây ung thư. Lúc này bạn nên đến các cơ sở y tế để can thiệp y khoa.

Bao quy đầu dài có quan hệ được hay không?

Theo các chuyên gia y khoa, khi bạn gặp tình trạng bao quy đầu dài thì vẫn có thể quan hệ tình dục được, tuy nhiên sẽ gặp khá nhiều hạn chế:

Gây viêm bao quy đầu dẫn đến việc khó khăn trong những lần quan hệ.

Nam giới thường sẽ gặp khá nhiều khó khăn khi phải vệ sinh dương vật của mình khi gặp phải tình trạng này. Điều này tạo cơ hội cho các cặn bẩn, nước tiểu chưa được vệ sinh sạch sẽ dính vào đầu dương vật. Từ đó, bụi bẩn bắt đầu sinh sôi và tạo nên viêm nhiễm quy đầu và bao quy đầu. Những viêm nhiễm này nếu không xử lý nhanh chóng, thì nó sẽ lây đến bàng quang, niệu đạo, tinh hoàn,... Một khi bộ phận sinh dục bị lây nhiễm thì quá trình quan hệ sẽ gặp khá nhiều khó khăn.

Tình trạng dài bao quy đầu gây khó khăn trong việc quan hệ tình dụcTình trạng dài bao quy đầu gây khó khăn trong việc quan hệ tình dục

Khoái cảm sẽ bị giảm sút do kích thước dương vật nhỏ hơn bình thường

Khi gặp tình trạng bao quy đầu dài, dương vật sẽ không thể phát triển bình thường do phần quy đầu bị bó chặt lại. Đây cũng là lý do tại sao lại nói khi gặp tình trạng quy đầu dài, kích thước dương vật của nam giới sẽ luôn ngắn và nhỏ hơn bình thường.

Cảm thấy đau và nóng rát khi quan hệ tình dục

Bao quy đầu dài là nguyên nhân lý giải tại sao phần đầu dương vật không lộ ra bên ngoài. Đặc biệt là khi dương vật cương cứng, lớp da quy đầu vẫn phủ kín chứ không tuột xuống dưới. Chính vì vậy nên khi mắc phải tình trạng bao quy đầu dài, nam giới sẽ cảm thấy khá đau và nóng rát trong những lần quan hệ.

 

Khiến bạn tình mắc phải viêm nhiễm phụ khoa

Khi quan hệ, nam giới bị viêm nhiễm bộ phận sinh dục sẽ làm bạn tình mắc phải các căn bệnh phụ khoa như: viêm phần phụ, viêm âm đạo, viêm lộ tuyến cổ tử cung,... gây ảnh hưởng đến quá trình sinh hoạt quan hệ.

Vi khuẩn ở bao quy đầu sẽ xâm nhập và gây viêm nhiễm phụ khoa cho bạn tìnhVi khuẩn ở bao quy đầu sẽ xâm nhập và gây viêm nhiễm phụ khoa cho bạn tình

 

Cách xử lý bao quy đầu dài

Phương pháp lột bao quy đầu đơn giản tại nhà

Đây là phương pháp giúp phần da quy đầu và quy đầu tách nhau ra để lộ đầu dương vật ra bên ngoài. Việc lột bao quy đầu có thể tự thực hiện tại nhà một cách đơn giản.

Lột bao quy đầu ở trẻ em

Phương pháp này chỉ sử dụng với những bé trên 5 tuổi có dấu hiệu tình trạng bệnh. Các bước thực hiện như sau:

  • Trước khi thực hiện tay phụ huynh và bộ phận sinh dục của bé cần được đảm bảo vệ sinh sạch sẽ. Điều đó giúp bé tránh được khỏi những nguy cơ vi khuẩn xâm nhập gây viêm nhiễm.
  • Phụ huynh thực hiện kéo căng phần da bao quy đầu theo chiều ngang. Sau đó bạn tiếp tục việc kéo đó về phía trước và kéo ngược lại về phía bụng.

Việc thực hiện lột da bao quy đầu này đòi hỏi phụ huynh phải nhẹ nhàng, cần thận. Vì chỉ cần nơi đó có vết trầy xước, thì vi khuẩn sẽ xâm nhập và tấn công gây viêm. Điều đó là lý do vì sao việc lột bao quy đầu tại nhà đơn giản nhưng phụ huynh vẫn cần đem đến cơ sở y tế để hỗ trợ.

Lột bao quy đầu cần thực hiện cẩn thận và nhẹ nhàngLột bao quy đầu cần thực hiện cẩn thận và nhẹ nhàng

Lột bao quy đầu ở nam giới trưởng thành

Quá trình thực hiện vẫn sẽ giống lột da quy đầu trẻ em. Tuy nhiên, vì là ở người trưởng thành nên việc hiệu quả đòi hỏi sự kiên trì và mất nhiều thời gian của người bệnh. Hơn nữa, trong quá trình thực hiện, nếu bạn gặp biểu hiện đau, rát, có mùi, sưng,... thì việc lột da bao quy đầu cần ngừng lại. Người bệnh cần đến cơ sở y tế gần nhất, uy tín nhất để can thiệp điều trị phương pháp phẫu thuật. Điều đó giúp bạn nhanh chóng phục hồi và an toàn.

Phương pháp cắt bao quy đầu

Phương pháp điều trị nhanh nhất là cắt bỏ đi phần thừa trên bao quy đầu. Trước đây, bác sĩ thường dùng phương pháp truyền thống là dùng dao để cắt phần da bao quy đầu bị dài và khâu lại.

  • Ưu điểm: chi phí rẻ.
  • Nhược điểm: nếu không chăm sóc đúng cách, nó sẽ gây nên tình trạng đau đớn và nguy cơ bị nhiễm trùng cao.

Ngày nay cùng với sự phát triển của khoa học kĩ thuật, một phương pháp mới được ra đời và được đông đảo bác sĩ sử dụng là dùng tia laser cắt bao quy đầu.

  • Ưu điểm: nhanh gọn, giảm đau đớn, an toàn, không gây nhiễm trùng.
  • Nhược điểm: giá thành cao. 

Bao quy đầu dài là một tình trạng khá nguy hiểm đối với những ai mắc phải, tuy nhiên vẫn có cách chữa trị phù hợp. Vậy nên khi bạn gặp phải những biểu hiện của tình trạng này hãy đến bệnh viện hoặc cơ sở y tế gần nhất để kịp thời khám và đưa ra phương pháp điều trị. 

Lưu ý: Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

BỆNH VIỆN ĐA KHOA PHƯƠNG ĐÔNG

Địa chỉ: Số 9, Phố Viên, Cổ Nhuế 2, Bắc Từ Liêm, Hà Nội
Tổng đài tư vấn: 19001806
Website: https://benhvienphuongdong.vn

6,635

Bài viết hữu ích?

Đăng ký tư vấn

Đặt hẹn ngay để nhận tư vấn và xếp lịch khám kịp thời

ThS. BS

TRẦN QUÝ DƯƠNG

Phó Trưởng khoa Ngoại

ThS. BS

TRẦN QUÝ DƯƠNG

Phó Trưởng khoa Ngoại
19001806 Đặt lịch khám