Cổ tử cung ngắn có sinh thường được không?

Cổ tử cung ngắn có sinh thường được không?

Hỏi về: Sản phụ khoa

Khách hàng: Nguyễn Thị Thanh Mỹ

Đã hỏi: Ngày 20-04-2024

Chào bác sĩ, Em mang thai được 28 tuần 5 ngày. Lần gần đây nhất khi siêu âm thì bác sĩ đo chiều dài cổ tử cung em là 20mm và nói luôn là em có nguy cơ sinh non cao. May mắn là phát hiện sớm nên em cũng được bác sĩ tư vấn dùng thuốc và cải thiện thói quen ăn uống, sinh hoạt. Tuy nhiên, em vẫn tò mò là cổ tử cung ngắn mình có sinh thường được không ạ? Mong bác sĩ giải đáp!

Đã trả lời / Chủ đề: Sản phụ khoa

Chị Nguyễn Thị Thanh Mỹ thân mến!

Cảm ơn chị đã gửi câu hỏi đến chuyên mục Hỏi đáp của Bệnh viện đa khoa Phương Đông. Đối với các trường hợp cổ tử cung ngắn thì điều quan trọng nhất là dự phòng sinh non - đẻ non, còn có sinh thường hay không thì bác sĩ sẽ phải xem xét nhiều yếu tố. 

Thông thường, trong và sau khi mang thai cổ tử cung sẽ có sự thay đổi đáng kể. Trong khi mang bầu thì cổ tử cung sẽ dài ra để đỡ em bé. Tình trạng cổ tử cung ngắn xảy ra vào tam cá nguyệt thứ ba để tạo giúp em bé từ tử cung ra khỏi âm đạo dễ dàng hơn. Tuy nhiên, bất thường cổ tử cung ngắn xảy ra khi vào tuần thai thứ 20 của thai kỳ, chiều dài của cổ tử cung là <25mm. 

Nhìn chung bất thường ở cổ tử cung này không ảnh hưởng quá nhiều đến quá trình mang thai hay phương thức sinh đẻ. Biến chứng nguy hiểm nhất của cổ tử cung ngắn là sảy thai liên tiếp, sinh non.

Vì thế điều quan trọng nhất với chị hiện tại là thực hiện dự phòng sinh non bằng thuốc nội tiết tố, quan sát tình trạng để khâu cổ tử cung (nếu cần thiết) để giữ thai. Tốt nhất là duy trì thai nhi đủ tháng tới tuần thứ 33, nếu chị sinh từ tuần thứ 28 - 32 thì em bé sẽ thuộc nhóm sinh cực non đến rất non. Đồng thời, nguy cơ bé bị suy hô hấp, nhẹ cân, não và một số cơ quan chưa hoàn thiện là rất cao. 

Mẹ hoàn toàn có thể sinh thường nếu đủ sức khỏe và tình trạng tử cung, âm đạo,... cho phép. Sinh thường sẽ tốt hơn nếu thai nhi không quá to. 

(Hình - Có rất nhiều yếu tố cần xem xét để quyết định mẹ có thể sinh thường hay không)

Có rất nhiều yếu tố cần xem xét để quyết định mẹ có thể sinh thường hay không

Để có câu trả lời chính xác nhất, chị nên đi thăm khám tại các Bệnh viện uy tín để được đánh giá toàn diện và theo dõi trước sinh chính xác, hiệu quả. Hiện nay, Khoa Phụ sản Bệnh viện Đa khoa Phương Đông đang cung cấp gói dịch vụ Thai sản Trọn gói toàn diện chăm sóc cả trước, trong và sau sinh.

Ngoài ra, sản phụ và em bé cũng được chăm sóc theo chế độ riêng bởi các nhân viên y tế giàu kinh nghiệm. Đồng thời, Bệnh viện còn thường xuyên hỗ trợ các chính sách kết hợp bảo hiểm, chính sách ưu đãi,... giảm nhẹ chi phí cho gia đình!

Đặt câu hỏi

Mọi thắc mắc của Quý khách sẽ được chuyên gia của chúng tôi giải đáp nhanh nhất

Tại sao ra nhiều khí hư loãng như nước khi mang thai?

Đã hỏi: Ngày 11-05-2024
Chào bác sĩ. Em hiện đang mang thai cháu thứ 2 được 20 tuần, hiện tại sức khỏe mẹ và bé đều ổn định. Tuy nhiên có một vấn đề, gần đây em đột ngột...

Ra khí hư màu vàng sau hút thai có sao không?

Đã hỏi: 11-05-2024
Chào bác sĩ, Gần đây em mới phát hiện mang bầu được 8 tuần. Vì không may mắn, thai chết lưu nên em phải đình chỉ thai và hút bạn ấy ra. Sau khi hút...

Bầu 35 tuần ra nhiều khí hư có sao không?

Đã hỏi: 11-05-2024
Chào bác sĩ, Em đang mang bầu bé thứ hai được 35 tuần 2 ngày. Bác sĩ dự sinh cho em còn khoảng 3 - 4 tuần nữa. Gần đây em phát hiện mình ra...

Khí hư dạng bột màu vàng là bệnh gì?

Đã hỏi: 11-05-2024
Em chào Bác sĩ, em tên Loan năm nay em 33 tuổi, em đã lấy chồng được 5 năm và đã sinh hai bé. Mới đây âm đạo của em có các triệu chứng như...

Uống thuốc tránh thai khẩn cấp bị ra khí hư có sao không?

Đã hỏi: 11-05-2024
Em chào Bác sĩ, em lấy chồng được 3 năm và có một bé rồi ạ. Mới đây hai vợ chồng nhỡ quan hệ mà không dùng biện pháp gì, do chưa muốn sinh em...
19001806 Đặt lịch khám