Công nghệ Timelapse giúp tăng tỷ lệ đậu thai IVF thành công

Phạm Thị Lương

24-07-2023

goole news
16

Công nghệ Timelapse được ứng dụng trong nuôi cấy phôi khi làm IVF là một kỹ thuật tân tiến bậc nhất hiện nay nhằm tạo ra môi trường tối ưu gần giống cơ thể người mẹ để phôi phát triển. Thông qua việc nuôi cấy không xâm lấn, theo dõi tự động sẽ chọn lọc được phôi tốt nhất giúp tăng tỷ lệ đậu thai.

Công nghệ Timelapse trong nuôi cấy phôi là gì? 

Trong quy trình IVF, trứng và tinh trùng sẽ được thụ tinh bên ngoài cơ thể người mẹ để tạo phôi. Nghe thì rất đơn giản nhưng để có được phôi - mầm sống đầu tiên cho sự ra đời của em bé khỏe mạnh là cả một quy trình phức tạp.

Công nghệ timelapseNuôi cấy phôi là khâu quan trọng quyết định tới sự thành công IVF.

Phôi sẽ được nuôi cấy trong môi trường phòng thí nghiệm từ 3 - 5 ngày (thậm chí lên đến 6 ngày). Điều kiện để phôi phát triển được hết sức khắt khe để vừa đảm bảo an toàn giống như trong vòi trứng và tử cung của người mẹ.

Môi trường nuôi cấy phải đầy đủ thành phần dinh dưỡng, nhiệt độ thích hợp, độ pH, áp suất thẩm thấu, nồng độ không khí phù hợp nhất. Đặc biệt, trong quá trình nuôi phải có sự đánh giá của chuyên viên phôi để theo dõi sự nhân lên của tế bào, từ đó chọn lọc được phôi tốt nhất để chuyển vào tử cung người mẹ.

Công nghệ timelapse là việc ứng dụng kỹ thuật cao trong nuôi cấy phôi ở tủ ấm có nhiều ngăn và tích hợp kính hiển vi, camera tự động trong mỗi ngăn tủ. Thông qua đó hình ảnh phôi được chụp ảnh liên tục, giúp chuyên viên phôi dễ dàng ghi nhận thông tin của hợp tử và phôi. Từ đó nhanh chóng phát hiện những bất thường trong quá trình phân chia mà mắt thường không thể quan sát được.

Những lợi ích của kỹ thuật Timelapse

Việc ứng dụng công nghệ hiện đại cụ thể là tủ nuôi phôi timelapse trong quy trình thụ tinh ống nghiệm đã mang đến tin vui cho nhiều cặp đôi vô sinh hiếm muộn. Cùng tìm hiểu điểm khác biệt và những lợi ích của kỹ thuật này mang lại.

Camera quan sát liên tục quá trình phôi phát triển

Ở những phương pháp thông thường khác, phôi sẽ được theo dõi trong quá trình nuôi ngày 1 (kết quả thụ tinh), ngày 2 và 3 (khi phôi phân cắt), ngày 4 (giai đoạn phôi dâu) và ngày 5 (phôi nang). Vào những thời điểm nhất định, kỹ thuật viên bắt buộc phải đưa phôi ra khỏi điều kiện nuôi cấy lý tưởng để quan sát, ghi nhận hình ảnh phôi dưới kính hiển vi. Căn cứ vào những tiêu chuẩn nhất định để đánh giá chất lượng phôi giúp chọn được phôi tốt nhất để chuyển vào buồng tử cung người mẹ.

Công nghệ nuôi cấy phôi

Tủ nuôi cấy phôi timelapse có nhiều ưu điểm vượt trội.

Đối với hệ thống nuôi cấy và theo dõi phôi tự động Timelapse có ưu điểm nổi bật và khắc phục những nhược điểm của phương pháp thông thường. Cụ thể tủ timelapse tạo được môi trường nuôi cấy phôi liên tục mà không bị gián đoạn bởi việc đưa phôi ra ngoài quan sát. Timelapse cấu thành từ hệ thống máy ảnh chụp tự động, cho phép thu thập hình ảnh phát triển của khoảng 10 phút/1 lần. 

Thông qua đó, các chuyên viên phôi nhanh chóng phát hiện những bất thường trong quá trình phân chia mà ở tủ nuôi cấy thông thường không làm được. 

Thu thập tối đa thông tin về sự phát triển của phôi

Nếu nuôi cấy phôi trong các tủ truyền thống, thông tin về phôi là dạng tĩnh, nghĩa là không cụ thể được xuyên suốt quá trình phát triển của phôi diễn ra như thế nào. Vì vậy, đôi khi có 2 phôi hình thái giống nhau sẽ được đánh giá chúng có cùng chất lượng.

Khi sử dụng time-lapse, nhờ chụp ảnh liên tục nên sẽ thu thập được tối đa thông tin về sự phát triển của phôi như trường hợp: đa nhân, phân cắt ngược hay phân cắt trực tiếp.

Ngoài ra, nhiều tủ nuôi phôi timelapse sử dụng phần mềm AI để hỗ trợ trong việc lựa chọn phôi chuyển, đồng thời cho phép đo chính xác các pha phát triển của phôi; phát hiện sớm sự phân chia bất thường. Qua đó đánh giá được toàn diện quá trình lớn lên của “em bé phôi mầm”. Việc chọn được phôi có tiềm năng làm tổ cao nhất sẽ trở nên chính xác và dễ dàng hơn. Mục đích cuối cùng là tăng cơ hội có thai cho mẹ và rút ngắn chặng đường tìm con gian nan của các cặp đôi.

Hình ảnh phôi được lưu trữ lại nhờ công nghệ timelapseHình ảnh phôi được lưu trữ lại nhờ công nghệ timelapse.

Ở tủ nuôi cấy phôi timelapse, mỗi trường hợp bệnh nhân sẽ có một buồng nuôi cấy phôi riêng biệt. Sự phát triển phôi của người bệnh này không bị ảnh hưởng bởi việc đưa phôi của bệnh nhân khác ra ngoài quan sát, đánh giá. Toàn bộ quá trình phát triển của các phôi mầm ngay từ giây phút đầu tiên thụ tinh sẽ được lưu trữ toàn bộ.

Nhờ những ưu việt như vậy mà công nghệ nuôi phôi timelapse được đánh giá là công nghệ không xâm lấn do toàn bộ quá trình được thiết lập sau cánh cửa đóng kín nơi tủ nuôi cấy. Sự phát triển của các phôi không bị tác động trong suốt thời gian 5 - 6 ngày phân chia tế bào.

Ai phù hợp sử dụng công nghệ nuôi cấy phôi Timelapse 

Kỹ thuật Time-lapse là một kỹ thuật tiên tiến bậc nhất hiện nay trong hỗ trợ sinh sản tại Việt Nam cũng như trên thế giới. Nhờ công nghệ hiện đại mà nhiều gia đình chậm con được mang con yêu về trong thời gian sớm nhất. Vì vậy, tất cả các cặp vợ chồng vô sinh hiếm muộn đang mong con, từ trẻ tuổi đến lớn tuổi đều có thể cân nhắc lựa chọn công nghệ này cho bước nuôi cấy phôi trong quy trình IVF. 

Một số loại tủ nuôi cấy phôi khác phổ biến hiện nay

Ngoài tủ timelapse công nghệ hiện đại nhất hiện nay thì trong quy trình làm thụ tinh ống nghiệm IVF, các cơ sở y tế còn sử dụng 2 loại tủ nuôi phôi khác, bao gồm:

Tủ nuôi cấy buồng lớn

Đây là loại tủ được sử dụng rộng rãi ở nhiều bệnh viện, trung tâm hỗ trợ sinh sản trên cả nước. Tủ được thiết kế một buồng cấy chính duy nhất, cùng với hệ thống cấp khí O2, Co2, N2 và màng lọc chuyên biệt. Loại tủ cấy này có ưu điểm là tạo sự đồng nhất về môi trường trong tủ, nhưng có nhược điểm là dễ thất thoát khí, thao tác mở tủ khiến thời gian phục hồi khí và nhiệt lâu.

Tủ nuôi cấy nhiều ngăn

Đây cũng là loại tủ ưu việt hiện nay trong thụ tinh ống nghiệm IVF với nhiều ngăn riêng biệt. Vì vậy giúp thời gian phục hồi khí và nhiệt nhanh. Thao tác mở một ngăn tủ sẽ không ảnh hưởng đến những ngăn còn lại. Việc cung cấp khí riêng cho từng buồng nuôi tạo nên một môi trường nuôi cấy an toàn cho sự phát triển của phôi. Nhiệt độ cũng được kiểm soát độc lập ở mỗi buồng sao cho mô phỏng chính xác nhất tử cung người mẹ.

Tủ nuôi cấy phôi nhiều ngăn đang là lựa chọn phổ biến ở các trung tâm IVFTủ nuôi cấy phôi nhiều ngăn đang là lựa chọn phổ biến ở các trung tâm IVF.

Có thể nói, công nghệ Timelapse là bước tiến mới giúp nâng tỷ lệ thành công cho thai IVF. Tuy nhiên việc chọn lựa như thế nào bạn cần được sự tư vấn trực tiếp từ chuyên gia và bác sĩ. Thêm vào đó cần cân nhắc để phù hợp với tình trạng bệnh cũng như tình hình tài chính và thời gian điều trị vô sinh hiếm muộn. 

Nếu có thắc mắc thêm về quy trình IVF bạn có thể để lại thông tin để được tư vấn miễn phí từ bác sĩ giàu kinh nghiệm tại Trung tâm IVF Phương Đông; hoặc gọi theo số hotline 1900 1806 của bệnh viện Phương Đông.

BỆNH VIỆN ĐA KHOA PHƯƠNG ĐÔNG

Địa chỉ: Số 9, Phố Viên, Cổ Nhuế 2, Bắc Từ Liêm, Hà Nội
Tổng đài tư vấn: 19001806
Website: https://benhvienphuongdong.vn

 

Lưu ý: Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

 
1,293

Bài viết hữu ích?

Đăng ký tư vấn

Đặt hẹn ngay để nhận tư vấn và xếp lịch khám kịp thời

Thạc sỹ

NGUYỄN THỊ THU THỦY

Trung tâm hiếm muộn và Nam học công nghệ cao

Thạc sỹ

NGUYỄN THỊ THU THỦY

Trung tâm hiếm muộn và Nam học công nghệ cao
19001806 Đặt lịch khám