BVĐK Phương Đông cứu sống bệnh nhân chửa ngoài tử cung bị vỡ gây chảy máu trong

Nguyễn Thị Điệp

06-11-2023

goole news
16

[Theo Tạp chí Bảo hiểm xã hội] "Nếu còn chần chừ, chọn khám ở phòng khám gần nhà, có lẽ em đã không còn ngồi đây"- chị Nguyễn Thị Phương Thảo xúc động chia sẻ chuyện vượt “cửa tử” của mình khi đến tái khám tại BVĐK Phương Đông (số 9 Phố Viên, Bắc Từ Liêm, Hà Nội).

Cấp cứu trong tình trạng mất 1,7 lít máu

Tháng 10/2023, Phòng Cấp cứu (BVĐK Phương Đông) tiếp nhận bệnh nhân Nguyễn Thị Phương Thảo (huyện Mê Linh, Hà Nội) nhập viện trong tình trạng đau bụng dữ dội, choáng sốc và gần như mất ý thức. “Hôm đó em bị đau bụng dữ dội, ớn lạnh, khó thở, choáng váng và ý thức giảm dần. Chồng em không chần chừ, quyết định đưa em đến Phương Đông ngay, vào thẳng phòng cấp cứu”- chị Nguyễn Thị Phương Thảo nhớ lại.

BS.Hương Lan phát hiện tình hình vô cùng nguy cấp khi mổ nội soi cho bệnh nhân

BS.Hương Lan phát hiện tình hình vô cùng nguy cấp khi mổ nội soi cho bệnh nhân.

Ngay sau khi tiếp nhận bệnh nhân, BSCKI.Lê Thanh Hương Lan- Khoa Phụ sản (cũng là bác sĩ mổ chính cho chị Phương Thảo) chẩn đoán: “Khả năng bệnh nhân bị chảy máu trong ổ bụng và choáng sốc là do sốc đau”. Ngay lập tức, chị Phương Thảo được đưa đi siêu âm. Kết quả siêu âm cho thấy, bụng bệnh nhân ứ nhiều dịch, khả năng cao do có thai ngoài tử cung bị vỡ gây chảy máu trong.

Trải qua sốc đau, huyết áp bệnh nhân trở về bình thường. Bệnh nhân tiếp tục được đưa đi nội soi để xử lý chảy máu trong bụng. Trong khi mổ nội soi cấp cứu, bác sĩ mổ chính Lê Thanh Hương Lan phát hiện bệnh nhân bị chảy máu ồ ạt cực kỳ nghiêm trọng. Sau khi xử lý chảy máu, rửa sạch bụng, các y bác sĩ tiến hành truyền máu ngay. Do bị nặng, bệnh nhân phải truyền tới 1,7 lít máu.

Hồi phục tốt hậu phẫu

Sau phẫu thuật, sức khỏe chị Phương Thảo hồi phục tốt. Ngày hôm sau, bệnh nhân đã đi lại, trung tiện (xì hơi) bình thường. “Kết quả tái khám gần nhất cho thấy, bệnh nhân đã không còn tình trạng thiếu máu nữa”- BS.Hương Lan cho biết.

Bệnh nhân không biết mình mang thai ngoài tử cung cho đến khi nhập viện cấp cứu.

Bệnh nhân không biết mình mang thai ngoài tử cung cho đến khi nhập viện cấp cứu.

Nhớ lại khoảnh khắc vượt qua “cửa tử” thành công tại BVĐK Phương Đông, chị Phương Thảo rất cảm động trước sự tận tâm của các y bác sĩ. “Phẫu thuật xong có rất nhiều y bác sĩ đến hỏi thăm tình trạng của em. Đặc biệt là bác Lan dặn dò em rất nhiều về vấn đề thuốc thang, kiêng cữ, ăn uống tẩm bổ như thế nào. Em xuất viện rồi, nhưng vẫn được bác sĩ, nhân viên BV gọi hỏi thăm rất nhiệt tình, chu đáo. Trộm vía, em xuất viện về nhanh khỏe. Mọi người còn không biết em mới đi viện”- chị Phương Thảo chia sẻ thêm.

Bài học từ câu chuyện thực tế

Thai ngoài tử cung là tình trạng bất thường khi mang thai, vị trí làm tổ của thai không nằm trong buồng tử cung, mà ở những vị trí khác như vòi tử cung, buồng trứng, cổ tử cung, ổ bụng… Các vị trí này không thể đáp ứng được khi thai lớn hơn và có thể vỡ bất cứ lúc nào nếu không được phát hiện và can thiệp kịp thời. Các chị em có tiền sử mang thai ngoài tử cung có nguy cơ cao lặp lại tình trạng này ở những lần mang thai tiếp theo.

Ca phẫu thuật “thần tốc” kịp thời giúp chị Phương Thảo nhanh chóng hồi phục sức khỏe.

Ca phẫu thuật “thần tốc” kịp thời giúp chị Phương Thảo nhanh chóng hồi phục sức khỏe.

Thai ngoài tử cung bị vỡ được cho là một trong biến chứng thai sản đáng sợ nhất, vì có thể khiến bệnh nhân tử vong nhanh chóng do chảy máu ồ ạt. Tuy nhiên, thực tế cho thấy, có rất nhiều trường hợp chủ quan với việc mang thai ngoài tử cung, còn chần chừ khi được tư vấn nhập viện hay làm phẫu thuật.

Trường hợp của chị Phương Thảo cơ thể khỏe mạnh, đã sinh 2 con và chưa từng có tiền sử thai lưu hay bất thường thai sản. Khi thấy ra dịch huyết, chị chỉ nghĩ mình đến kỳ kinh, không biết đã mang thai ngoài tử cung.

Theo BS.Hương Lan, mang thai ngoài tử cung gây chảy máu, xuất huyết có thể khiến chị em nhầm lẫn đó là máu kinh nguyệt.

Theo BS.Hương Lan, mang thai ngoài tử cung gây chảy máu, xuất huyết có thể khiến chị em nhầm lẫn đó là máu kinh nguyệt.

BS.Lê Thanh Hương Lan khuyến cáo, tất cả phụ nữ trong độ tuổi sinh sản, có quan hệ tình dục không an toàn, hoặc sau quan hệ bị chậm kinh, rong kinh, đau bụng, ra huyết bất thường… cần biết cách thử thai, đến cơ sở y tế thăm khám xác định có thai hay không và thai nằm trong hay ngoài tử cung.

Việc phát hiện sớm vấn đề chửa ngoài tử cung có rất nhiều cách điều trị. Theo đó, có thể không phẫu thuật, nếu như bệnh nhân đủ điều kiện về sức khỏe; hoặc phẫu thuật cũng rất nhẹ nhàng, chủ động không bị mất nhiều máu và nguy hiểm đến tính mạng như trường hợp trên.

BVĐK Phương Đông đồng hành chăm sóc sức khỏe sinh sản nữ giới

  • Giảm 10% chi phí phẫu thuật.
  • Miễn phí khám phụ khoa.
  • Miễn phí 1 lần siêu âm theo chỉ định.
    (Áp dụng với dịch vụ phẫu thuật u xơ tử cung, u nang buồng trứng, chửa ngoài tử cung).
  • Ưu đãi tới 30% dịch vụ cấy que tránh thai, đặt vòng tránh thai nội tiết thế hệ mới (duy nhất tháng 11/2023)

Liên hệ ngay Tổng đài 19001806 để đặt lịch thăm khám, tư vấn chi tiết.

 

322

Bài viết hữu ích?

Đăng ký tư vấn

Đặt hẹn ngay để nhận tư vấn và xếp lịch khám kịp thời

19001806 Đặt lịch khám