Dấu hiệu sắp sinh con so dễ nhận biết cho mẹ bầu

Những người mang thai lần đầu, đều thường rất lúng túng không biết khi nào mình thực sự chuyển dạ. Chính vì vậy, bài viết sau đây sẽ gợi ý những dấu hiệu sắp sinh con so điển hình và dễ nhận biết cho mẹ bầu.

Con so là gì?

Con so là tên gọi của đứa con đầu lòng. Khi mang thai con so, bà bầu thường có những đặc điểm khác biệt như sau:

  • Bà bầu mang thai con so tăng cân nhanh hơn so với thời điểm mang bầu con rạ.
  • Con so thường được sinh ra sớm hơn con rạ.
  • Sinh con so khó khăn hơn nhiều so với sinh con rạ.
  • Thời gian chuyển dạ của con so lâu hơn, trung bình từ 16 đến 24h, trong khi đó con so chỉ là từ 8 đến 12h.

Dấu hiệu sắp sinh con so

Bung nhớt hồng, có cơn gò tử cung, chảy nước ối và sự biến đổi của dịch âm đạo,... là một số dấu hiệu sắp sinh con so điển hình, dễ nhận biết mà mẹ bầu có thể tham khảo và ghi nhớ.

Âm đạo xuất hiện dịch nhớt màu hồng

Trong suốt quá trình mang thai, ở vị trí nối giữa cổ tử cung và âm đạo sẽ luôn có một nút nhầy vững chắc. Bộ phận này sẽ bẽ bảo vệ thai nhi khỏi sự xâm nhập và tấn công bởi các vi khuẩn có hại hay lực tác động từ môi trường bên ngoài vào buồng ối.

Dấu hiệu sắp sinh con so
Âm đạo xuất hiện dịch nhớt màu hồng vào tháng cuối thai kỳ là dấu hiệu sắp sinh con so

Chính vì vậy, khi cổ tử cung mở rộng ra thì nút nhầy sẽ bị bung ra ngoài âm đạo. Lúc này, chị em sẽ có dịch màu hồng và hơi nhầy nhớt tại vùng kín. Đây là một trong những dấu hiệu sắp sinh con so điển hình.

Có cơn gò tử cung

Ở tháng cuối của thai kỳ, mẹ bầu thường bị tức bụng lúc di chuyển hay khi cử động mạnh. Các cơn gò này có thể nói là khá mơ hồ, thi thoảng mới xuất hiện trong thời gian ngắn, và không quá gây đau đớn. Tuy nhiên đến tuần 38, 39, 40, các cơn gò này sẽ tăng dần cả về tần suất xuất hiện và cường độ đau.

Theo nhiều người, nếu sinh con so mẹ bầu sẽ thường bị đau nhiều hơn khi có các cơn gò tử cung. Nguyên nhân là do tầng sinh môn và cổ tử cung lúc này của chị em còn rất vững chắc, các cơn gò cần phải mạnh và kéo dài mới có thể mở được tử cung và xuất thai ra ngoài.

Rỉ nước ối - Dấu hiệu sắp sinh con so mẹ bầu nên biết

Một dấu hiệu khác dễ thấy nhất khi mẹ bầu chuyển dạ sinh con so đó là rỉ hoặc vỡ ối. Lúc này, một lượng nước ối nhất định trong buồng tử cung sẽ bị chảy ra ngoài âm đạo. Khi vỡ ối, các cơn gò tử cũng sẽ xuất hiện nhiều hơn và gây đau dữ dội cho thai phụ.

Dấu hiệu sắp sinh con so
Rỉ nước ối - Dấu hiệu điển hình cho thấy bạn sắp sinh

Một số thay đổi khi thăm khám âm đạo

Vào tháng cuối của thai kỳ, bạn sẽ được các bác sĩ sản khoa thăm khám bên trong âm đạo. Khi nhận thấy mẹ bầu đã có đầy đủ các dấu hiệu chuyển dạ thì bác sĩ sẽ báo cho bạn thời điểm thích hợp để rặn sinh. Cụ thể là:

  • Cổ tử cung thay đổi.
  • Đầu ối thai nhi đã được thành lập.
  • Ngôi thai có sự tiến triển nhiều sau mỗi cơn gò tử cung.

Thời gian chuyển dạ sinh con so

Ngoài dấu hiệu sắp sinh con so thì ba mẹ cũng nên quan tâm tới thời gian chuyển dạ. Bởi nắm bắt được thông tin này sẽ giúp mẹ bầu chuẩn bị tốt tâm lý cho quá trình sinh.

Thời gian chuyển dạ sinh con so bao lâu tùy thuộc vào từng cơ địa của mỗi người. Ngoài ra nó cũng phụ thuộc vào một số yếu tố khác như lực co bóp của mỗi cơn gò, kích thước khung chậu của mẹ bầu hay ống sinh dục và kích cỡ đầu thai,...

Với những người sinh con so, cổ tử cung thông thường sẽ mở chậm và tầng sinh môn cũng còn rắn chắc hơn nên thời gian chuyển dạ sẽ phải kéo dài trung bình 16 – 24 tiếng. Ngoài ra, tâm lý lo sợ, lúng túng, hồi hộp trong lần đầu sinh cũng khiến sản phụ không biết cách thở và rặn sinh thế nào cho đúng cũng làm kéo dài thời gian chuyển dạ.

Vừa rồi là những dấu hiệu sắp sinh con so dễ nhận biết dành cho mẹ bầu. Hy vọng bài viết này sẽ hữu ích cho các chị em phụ nữ lần đầu mang thai.