Dấu hiệu thai lưu 9 tuần và cách xử trí tốt nhất

Đào Thị Huyền

26-02-2021

Trong quá trình mang thai, hiện tượng thai lưu là điều mà không người mẹ nào mong muốn. Nhiều mẹ bầu lo lắng không biết thai lưu 9 tuần có dấu hiệu ra sao và cách xử trí như thế nào?. Hãy cùng Bệnh viện Đa khoa Phương Đông tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Khái quát chung về thai lưu 9 tuần

Thai lưu 9 tuần là tình trạng thai nhi đã hình thành được 9 tuần nhưng không thể tiếp tục phát triển được trong tử cung mẹ và ngừng trưởng thành ở tuần thứ 9.

Có hai nhóm thai lưu: thai lưu trước 20 tuần và thai lưu sau 20 tuần

- Thai lưu trước 20 tuần: Tình trạng thai lưu này có thể do bất thường về nhiễm trùng tế bào thai hoặc cấu trúc di truyền.

- Thai lưu sau 20 tuần: Giai đoạn được chia như sau: từ tuần thứ 20 – 27 thai lưu chết sớm, 28 – 36 tuần thai lưu muộn và sau tuần thứ 37 là thai chết lưu đủ tháng.

Thai lưu 9 tuần được nằm trong nhóm thai lưu trước 20 tuần. Nếu không xử lý kịp thời thai lưu có thể gây nguy hiểm đến chính mẹ bầu.

Thai lưu 9 tuần là tình trạng thai nhừng phát triển ở tuần thứ 9

Dấu hiệu nhận biết thai lưu 9 tuần tuổi

Một số dấu hiệu nhận biết thai chết lưu bao gồm:

- Bụng không phát triển to lên

- Mất tim thai (siêu âm không nghe thấy tim thai)

- Mất cảm giác ốm nghén, ngực căng tức

- Nước ối vỡ

- Đau bụng lâm râm và ra máu (máu nâu đỏ, đỏ kèm dịch màu đen)

Dấu hiệu nhận biết thai lưu 9 tuần

Mất cảm giác ốm nghén, tức bụng là dấu hiệu nhận biết thai lưu 9 tuần

Xử trí như thế nào khi thai lưu 9 tuần?

Khi thai lưu 9 tuần mẹ cần phải đến các cơ sở y tế để thực hiện đưa thai ra ngoài. Hiện nay có 3 phương pháp xử lý thai chết lưu gồm: hút thai, mổ lấy thai, kích thích gây chuyển dạ. Đối với thai lưu lúc 9 tuần không thể tự đào thải ra ngoài một cách tự nhiên mà phải nhờ đến các thủ thuật đưa thai ra ngoài theo bằng y khoa. Phương pháp tốt nhất trong trường hợp này đó là hút thai.

Lưu ý: Khi thực hiện hút thai bạn cần chọn bệnh viện uy tín, bác sĩ đầu ngành về sản phụ khoa, hệ thống trang thiết bị hiện đại để thủ thuật diễn ra an toàn và nhanh chóng.

Thai lưu 9 tuần sau bao lâu nên có thai lại?

Sau khi hút thai không chỉ phần phụ bị tổn thương mà tâm lý, tình cảm cũng có nhiều thay đổi đặc biệt là con đầu lòng. Sau khi đã lấy thai ra ngoài, cơ thể mẹ cần có một thời gian để phục hồi sức khỏe về mặt thể chất lẫn tinh thần. Thai lưu càng lớn thì mẹ cần phải nghỉ ngơi càng nhiều. Với trường hợp thai lưu 9 tuần  mẹ cần nghỉ ngơi ở nhà, hạn chế đi lại trong vòng 30 ngày. Khi tư tưởng đã thoải mái, mẹ sức khỏe đã hổi phục, có ham muốn tình dục thì vợ chồng có thể gần gũi nhưng chỉ nên quan hệ sau 1-2 tháng và phải tránh ít nhất khoảng 3-6 tháng mới nên có thai lại. Đây cũng là khoảng thời gian để tử cung và các bộ phận trong cơ quan sinh sản đã tái tạo lại như lúc đầu.

Sau khi thai lưu 9 tuần mẹ nên để ít nhất 3-6 tháng mới nên có em bé lại

Các xét nghiệm cần thiết cho lần mang thai sau thai lưu

Để kiểm tra được nguyên nhân và tránh các rủi ro xảy ra, các bác sĩ sẽ chỉ định người mẹ thực hiện một số xét nghiệm sau trước khi chuẩn bị mang thai, cụ thể gồm có:

- Xét nghiệm nhiễm sắc thể đồ: phát hiện những bất thường về di truyền ở hai vợ chồng.

- Xét nghiệm máu: kiểm tra nội tiết, xem có xảy ra trường hợp kháng phospholipid không

- Siêu âm ổ bụng, đầu dò: kiểm tra các bộ phận trong cơ quan sinh sản có bất thường gì không.

- Xét nghiệm tinh dịch đồ cảu chồng:  xem chất lượng tinh trùng nếu người chồng trên 40 tuổi.

-  Kiểm tra yếu tố Rh trong máu: Phát hiện những bất đồng nhóm máu mẹ con.

Làm thế nào để phòng tránh trường hợp thai chết lưu?

Để đảm bảo sức khỏe cho cả mẹ lẫn con, đồng thời tránh xảy ra tình trạng thai lưu 9 chị em nên thực hiện các biện pháp sau:

- Thăm khám, sàng lọc sức khỏe trước khi có ý định mang thai cho cả 2 vợ chồng

- Tiêm phòng vắc xin phòng bệnh

- Bổ sung cho cơ thể đầy đủ chất dinh dưỡng đặc biệt là nước và acid folic

- Hạn chế hoạt động mạnh trong suốt thời gian mang thai.

- Theo dõi, khám thai thường xuyên theo chỉ định của bác sĩ.

- Tránh xa chất kích thích: rượu, bia và các hóa chất độc hại.

- Nghỉ ngơi hợp lý, tâm lý thoải mái, tránh căng thằng, ki âu

Lưu ý: Thai lưu tuần thứ 9 sẽ rất dễ xảy ra nguy hiểm nếu không theo dõi và xử lý tốt. Vì trong suốt thời gian mang thai chi em cần chú ý theo dõi sức khỏe, nghỉ ngơi, tẩm bổ.

Như vậy bài viết này đã cũng cấp cho bạn đọc các dấu hiệu thai lưu 9 tuần và cách xử lý tốt nhất. Nếu bạn đang gặp phải tình trạng thai lưu, cần thăm khám và điều trị an toàn, hãy liên hệ với Bệnh viện Đa khoa Phương Đông để được tư vấn. Mọi thông tin cần được giải đáp đừng quên liên hệ tới Phương Đông theo số 1900 1806.

Chăm sóc sản phụ sau thai lưu cần nhiều hơn sự yêu thương từ gia đình

Thai lưu là một biến chứng sản khoa gây tổn thương về tâm lý và sức khỏe cho chị em. Vì thế rất cần sự quan tâm, chăm sóc của người thân ở giai đoạn...

18-08-2020