Dấu hiệu trứng đã rụng xong một cách chính xác

Thu Hiền

19-11-2023

goole news
16

Đối với những chị em đang muốn thụ thai tự nhiên rất cần tính chính xác ngày rụng trứng. Hơn nữa, chị em tạm thời không muốn có thai cũng cần tính đúng ngày rụng trứng, giúp bạn có biện pháp phòng ngừa mang thai không mong muốn. Nhờ những dấu hiệu để bạn dễ dàng nhận biết được thời điểm rụng trứng, từ đó tối ưu về việc lựa chọn mang thai hay không. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn nhận biết dấu hiệu trứng đã rụng xong một cách vô cùng đơn giản và dễ hiểu.

Những cách giúp tính ngày rụng trứng

Để tính ngày rụng trứng, bạn cần xác định thời gian diễn ra kinh nguyệt của mình kéo dài bao lâu. Bạn cũng sẽ cần theo dõi và ghi lại thời gian của mình trong vài tháng. Điều này là do chu kỳ kinh nguyệt có thể thay đổi tùy thuộc vào nhiều yếu tố.

Dịch nhầy ở âm đạo của cổ tử cung sau khi trứng rụng

Tính theo chu kỳ kinh nguyệt

Khi tính ngày rụng trứng theo kinh nguyệt cần phải phụ thuộc vào kinh nguyệt của bạn có đều hay không. 

  • Những người có kinh nguyệt đều đặn

Khi tính ngày rụng trứng theo chu kỳ kinh nguyệt, bạn phải xác định ngày hành kinh của chu kỳ tiếp theo và đếm ngược 14 ngày: Số ngày hết một vòng kinh - 14 = Ngày rụng trứng. 

  • Đối với người có kinh nguyệt không đều đặn

Nếu bạn có kinh nguyệt không đều, bạn có thể sử dụng công thức tính ngày rụng trứng của Chartier. Bạn cần theo dõi chu kỳ của mình trong ít nhất 6 tháng rồi chọn chu kỳ ngắn nhất hoặc chu kỳ dài nhất. Công thức tính ngày rụng trứng cho người có kinh nguyệt không đều là: Số ngày chênh lệch của chu kỳ kinh + ngày rụng trứng của chu kỳ bình thường. Theo đó, tính ngày rụng trứng đối với người có kinh nguyệt không đều được chia thành 3 nhóm như sau:

Chu kỳ kinh nguyệt 26-30 ngày: Đối với một số bạn, kinh nguyệt rơi vào khoảng thời gian này. Bạn có thể cho rằng sự rụng trứng thường xảy ra trong khoảng từ ngày 12 đến ngày 16 (dựa trên ngày rụng trứng của chu kỳ bình thường là ngày 14 và thêm một sự khác biệt). Khoảng 9-18 ngày là thời điểm dễ thụ thai nhất của chu kỳ kinh nguyệt.

Chu kỳ kinh nguyệt 32 ngày: Ngày rụng trứng là ngày 18 (chênh lệch 14 + 4 ngày = 18).

Chu kỳ kinh nguyệt 35- 40 ngày: Dựa trên chu kỳ bình thường là 28 ngày, chu kỳ kinh nguyệt thì bạn cũng có thể tính được ngày rụng trứng của phụ nữ là 35 ngày là ngày 21. Ngày rụng trứng của chu kỳ 40 ngày là ngày 26. Từ đó, sự kết hợp của cả hai tạo thành kinh nguyệt.

Dùng que thử rụng trứng

Que thử rụng trứng cũng là một cách phổ biến để tính ngày rụng trứng. Thông thường, vào ngày rụng trứng nồng độ LH tăng cao gấp 2-4 lần so với giá trị bình thường. Xét nghiệm này kiểm tra nồng độ hormone LH tăng cao trong nước tiểu, cho biết khả năng rụng trứng có thể xảy ra trong vòng 12 đến 36 giờ tới.

Theo Hiệp hội Mang thai Hoa Kỳ, việc sử dụng que thử có tính năng tính chính xác đến 99% khi phát hiện nồng độ hormone LH cao trong cơ thể. Tuy nhiên, một số phụ nữ có nồng độ LH tăng cao mà không báo hiệu sự bắt đầu rụng trứng; chẳng hạn như những người mắc hội chứng buồng trứng đa nang, hội chứng nang trứng không bị vỡ do hoàng thể hóa (LUFS). Ngoài ra, kết quả của que thử rụng trứng cũng bị ảnh hưởng nếu bạn đang mang thai hoặc đang trong thời kỳ mãn kinh.

Sự khác biệt của que rụng trứng với que thử thai là thời gian thử nghiệm nên là 10-21 giờ mỗi ngày. Ngoài ra, bạn nên thử khoảng 6 ngày liên tục trước ngày rụng trứng dự kiến.

Sử dụng que rụng trứng để xác định thời điểm rụng trứng Sử dụng que rụng trứng để xác định thời điểm rụng trứng 

Siêu âm ngày rụng trứng

Nhiều chị em lựa chọn phương pháp tính ngày rụng trứng bằng siêu âm để tăng tỷ lệ thụ thai. Bác sĩ của bạn sử dụng thiết bị y tế đặc biệt để xác định thời điểm bạn rụng trứng. Nhờ đó, các cặp vợ chồng muốn có con đều biết “thời điểm vàng” để nâng cao khả năng thụ thai tự nhiên.

Dấu hiệu trứng đã rụng xong

Các dấu hiệu rụng trứng là khác nhau đối với mỗi phụ nữ, thậm chí trong một số trường hợp không có dấu hiệu nào cả. Dưới đây là một số dấu hiệu trứng đã rụng xong phổ biến và dễ dàng nhận ra nhất.

Nhiệt độ cơ thể tăng lên

Nếu nhiệt độ cơ thể của người phụ nữ giảm nhẹ ngay trước khi rụng trứng, nhiệt độ cơ thể của cô ấy sẽ tăng trở lại sau khi rụng trứng. Nhiệt độ cơ thể tăng lên là dấu hiệu cho thấy trứng đã rụng xong. Để nhận biết biểu hiện này, chị em cần theo dõi nhiệt độ cơ thể vào một thời điểm nhất định hàng ngày, cần theo dõi trong suốt chu kỳ kinh nguyệt để xác định ngày rụng trứng chính xác.  

Âm đạo và cổ tử cung

Vào ngày rụng trứng bạn nhận thấy dịch âm đạo tiết ra nhiều hơn bình thường. Đồng thời, dịch nhầy này cũng đặc hơn và có độ sánh như lòng trắng trứng gà. Điều này có thể gây khó chịu nhẹ vì âm đạo luôn ẩm ướt. Tuy nhiên, chất nhầy có những tác dụng rất tốt, độ ẩm của chất nhầy có thể bảo vệ và tạo điều kiện cho tinh trùng di chuyển vào ống dẫn trứng để gặp trứng ở đó. Vì lý do này, quan hệ tình dục vào ngày rụng trứng có nhiều khả năng dẫn đến thụ thai.

Ngực

Nếu ngực của bạn hơi căng hoặc đau vào giữa kỳ kinh đó là dấu hiệu của sự rụng trứng. Lúc này hàm lượng progesterone trong cơ thể tăng cao sẽ gây ra tình trạng đau nhức ngực ở phụ nữ.

ngực của bạn hơi căng hoặc đau vào giữa kỳ kinhNgực hơi căng hoặc đau vào giữa kỳ kinh

Nhiều năng lượng trong cơ thể 

Phụ nữ có thể nhận biết ngày rụng trứng khi cơ thể sung sức hơn. Trong trường hợp này, tế bào trứng được giải phóng gây ra sự gia tăng hormone estrogen. Khi tâm vui vẻ mọi thứ xung quanh trở nên tươi đẹp hơn, điều này cũng khiến chị em hào hứng và hứng thú với công việc.

Vị trí của cổ tử cung thay đổi

Cổ tử cung nối với âm đạo và hoạt động như một cánh cửa. Nó mở ra vào ngày rụng trứng để cho tinh trùng đi vào tử cung và đóng lại vào những thời điểm khác. Do đó, cổ tử cung di chuyển lên vị trí cao hơn do có chất nhầy, trở nên ẩm ướt và mềm hơn. Đây cũng là dấu hiệu cho thấy quá trình rụng trứng đã kết thúc.

Ngoài ra chị em còn có thể gặp một số dấu hiệu khác như chảy máu do rụng trứng, nhu cầu “yêu” cao hơn, nhạy cảm hơn, đau đầu, buồn nôn. đầy hơi,....Đây là những biểu hiện hoàn toàn bình thường nên chị em không cần quá lo lắng khi mình có những dấu hiệu trên nhé.

Kết luận

Nhận biết các dấu hiệu trứng đã rụng xong hoặc giải phóng trứng có thể là một thách thức đối với phụ nữ. Không ai hiểu cơ thể bạn hơn chính bạn, nên chỉ cần một chút thời gian bạn có thể dễ dàng nhận ra thời điểm nào là tốt nhất trong tháng.

Bạn có thể liên hệ đến Bệnh viện Đa khoa Phương Đông qua hotline 1900 1806 để hiểu rõ hơn về vấn đề nhận biết dấu hiệu trứng đã rụng xong.

BỆNH VIỆN ĐA KHOA PHƯƠNG ĐÔNG

Địa chỉ: Số 9, Phố Viên, Cổ Nhuế 2, Bắc Từ Liêm, Hà Nội
Tổng đài tư vấn: 19001806
Website: https://benhvienphuongdong.vn

 

Lưu ý: Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

22,820

Bài viết hữu ích?

Đăng ký tư vấn

Đặt hẹn ngay để nhận tư vấn và xếp lịch khám kịp thời

19001806 Đặt lịch khám