Giải đáp thắc mắc chất nhầy ra bao lâu thì trứng rụng

Thu Hiền

07-08-2023

goole news
16

Theo dõi chất nhầy cổ tử cung là một trong những cách dễ nhất để nhanh chóng dự đoán sự rụng trứng, cũng như theo dõi khả năng sinh sản của phụ nữ. Trong thời kỳ kinh nguyệt chất nhầy cổ tử cung thay đổi liên tục. Loại khí hư này là dấu hiệu của sự rụng trứng nên bạn đừng quá lo lắng. Vậy chị em phụ nữ khi thấy hiện tượng chất nhầy ra bao lâu thì trứng rụng? Tìm hiểu thêm này qua bài viết sau đây của Bệnh viện Đa khoa Phương Đông.

Vai trò của chất nhầy trong sinh sản ở nữ giới

Cổ tử cung đóng vai trò quan trọng đối với tâm sinh lý và sức khỏe sinh sản của người phụ nữ. Một số màng nhầy chứa các tuyến tiết ra chất nhầy. Trong thời kỳ kinh nguyệt và mang thai, chất nhầy đặc lại giống như nút nhầy cổ tử cung ngăn không cho tinh trùng xâm nhập vào tử cung. Ngoài ra, chất nhầy này còn giúp bảo vệ tử cung và bộ phận sinh dục bên trong khỏi vi khuẩn có hại. 

Khi sự rụng trứng xảy ra trong cơ thể người phụ nữ, chất nhầy này sẽ thay đổi lỏng ra và loãng đi để cho phép tinh trùng đi vào tử cung và ống dẫn trứng qua cổ tử cung, trứng đã thụ tinh. 

Khi mang thai, cổ tử cung tiết ra chất nhầy ngăn cản sự xâm nhập vào tử cung. Điều này giúp bảo vệ sự phát triển của thai nhi trong bụng mẹ bằng cách ngăn vi khuẩn và mầm bệnh có hại xâm nhập vào cổ tử cung và gây hại cho thai nhi. Chất nhầy tạo ra một màng chắn mạnh mẽ giúp giúp khuẩn không thể xâm nhập vào cơ thể, đảm bảo bộ phận sinh lý không bị ảnh hưởng bởi vi khuẩn gây hại. 

Khi quá trình chuyển dạ bắt đầu, chất nhầy sẽ phân hủy và cổ tử cung tự giãn ra để cho phép quá trình chuyển dạ diễn ra, em bé đi qua cổ tử cung vào âm đạo (ống sinh) và được sinh ra.

Vai trò của chất nhầy ở tử cung đối với chị em phụ nữ là gì?Vai trò của chất nhầy ở tử cung đối với chị em phụ nữ là gì?

Hiện tượng chất nhầy ra bao lâu thì trứng rụng ở phụ nữ?

Việc tiết dịch nhầy ở bộ phận sinh dục là một trong những dấu hiệu quan trọng, báo hiệu thời điểm rụng trứng vào thời gian gần nhất, từ đó có kế hoạch mang thai hoặc tránh thai theo mong muốn. Thời điểm rụng trứng trong cơ thể người phụ nữ trải qua nhiều thay đổi. Trong đó, hiện tượng tiết dịch nhầy ở cổ tử cung và âm đạo là một trong những dấu hiệu chính xác nhất giúp chị em nhận biết ngày rụng trứng. Ngày chất nhầy ra nhiều và màu sắc thay đổi là ngày trứng rụng.

Dịch nhầy ở cổ tử cung cũng như ở âm đạo của phụ nữ là chất lỏng có tác dụng giữ ẩm và cân bằng môi trường âm đạo. Đây là một trong những yếu tố rất quan trọng trong hệ thống sinh sản của người phụ nữ. Đồng thời, dịch nhầy ở cổ tử cung và âm đạo cũng có thể là căn cứ để xác định tình trạng sức khỏe phụ khoa của chị em.

Thực tế, dịch nhầy được tiết ra đều đặn hàng ngày để đảm bảo hoạt động bình thường, hoạt động của hệ thống niệu sinh dục. Đặc biệt là trong thời kỳ rụng trứng số lượng và loại chất nhầy cổ tử cung tăng lên đáng kể.

Phụ nữ chỉ cần xem chất nhầy cổ tử cung chảy ra từ âm đạo. Màu sắc, số lượng và kết cấu của chất nhầy cổ tử cung cũng thay đổi trong chu kỳ kinh nguyệt do nồng độ hormone thay đổi. Kiểm tra chất nhầy cổ tử cung và theo dõi thường xuyên những thay đổi này, qua đó có thể giúp phụ nữ xác định ra chất nhầy bao lâu thì rụng trứng một cách chính xác. Vì vậy, chị em nên kiểm tra số lượng và chất lượng dịch nhầy âm đạo vào mỗi buổi sáng khi thức dậy trước khi tắm hoặc đi tiểu.

Chất ngày ra trong bao lâu thì trứng chín và rụng?Chất ngày ra trong bao lâu thì trứng chín và rụng?

Đặc điểm của chất nhầy khi trứng rụng

Những lúc bình thường khác, dịch nhầy có màu trắng sáng hoặc hơi trắng ngà. Tuy nhiên, trong quá trình rụng trứng chất nhầy lỏng ra và giống như lòng trắng trứng. Vì vậy, nếu bạn nghi ngờ rụng trứng vào thời điểm này và nhận thấy chất nhầy đột nhiên nhiều hơn, loãng hơn bình thường thì đó có thể là dấu hiệu của sự rụng trứng. Độ chính xác của phương pháp dự đoán này rất cao, giúp chị em xác định sau khi ra chất nhầy bao lâu thì rụng trứng. 

Tuy nhiên, dịch tiết âm đạo và cổ tử cung ra nhiều có thể là dấu hiệu của các bệnh viêm nhiễm phụ khoa. Vì vậy, đặc điểm của dịch nhầy lúc này là điều mà chị em nên quan sát kỹ, bao gồm các yếu tố về mùi có hay không, màu sắc có thay đổi hay không thấy đổi, lượng chất nhầy ra nhiều hay ít và độ đặc của chất nhầy đó. Từ đó có thể rút ra kết luận toàn diện về trạng thái sinh lý nói riêng và sức khỏe nói chung.

Đặc điểm của chất nhầy khi ra trước lúc trứng rụngĐặc điểm của chất nhầy khi ra trước lúc trứng rụng

Tính ngày rụng trứng dựa vào chất nhầy âm đạo

Nếu bạn có dịch nhầy giống như lòng trắng trứng tức là bạn chưa rụng trứng, trứng thường rụng khoảng 2-3 ngày sau khi dịch nhầy xuất hiện. Vì cơ thể của mỗi người phụ nữ và chu kỳ kinh nguyệt là khác nhau, nên việc xác định ngày rụng trứng bằng cách quan sát chất nhầy không nhất thiết phải chính xác.

Chất nhầy âm đạo là chất lỏng do cổ tử cung của người phụ nữ tiết ra. Sự thay đổi nội tiết tố khiến cấu trúc, thể tích và màu sắc của chất nhầy cổ tử cung thay đổi trong chu kỳ kinh nguyệt. Bạn sẽ nhận thấy sự thay đổi của dịch nhầy âm đạo, dịch này đặc giàu protein và có độ đàn hồi cao, cho biết đây là thời điểm dễ thụ thai nhất thực hiện quan hệ tình dục.

Tuy nhiên, có nhiều trường hợp phụ nữ thường có chúng khi chu kỳ kinh nguyệt dài hơn, hoặc ngắn hơn so với độ dài bình thường là 28 ngày. Vì vậy, nếu muốn sử dụng dịch nhầy âm đạo để dự đoán thời điểm rụng trứng một cách chính xác, bạn nên để ý tính chất và thành phần của dịch này thay đổi theo từng giai đoạn của chu kỳ kinh nguyệt.

Tính chất vật lý của dịch nhầy thay đổi dựa trên các hormone liên quan đến khả năng sinh sản, quá trình hình thành và phát triển, rụng trứng. Đây cũng là những dấu hiệu quan trọng cho phép bạn xác định thời điểm rụng trứng ở âm đạo.

Vì vậy bên cạnh hiện tượng tiết dịch nhầy, chị em cũng nên chú ý đến ngày rụng trứng để có thể đưa ra kết luận ngày rụng trứng chính xác nhất. Thêm các dấu hiệu khác như: 

  • Nhiệt độ cơ thể tăng cao so với bình thường, cơ thể nóng lên như với hiện tượng của việc sốt nhẹ được thể hiện khi đó nhiệt kế.
  • Bạn đột nhiên cảm thấy tràn đầy năng lượng hoạt động. Cơ thể không cảm thấy mệt mỏi mà thay vào đó là rất khỏe khoắn, tâm trạng vui vẻ không bực tức nóng giận bất thường.  
  • Chán ăn không muốn ăn dù là những món ăn mà bản thân rất yêu thích. 
  • Đau bụng nhẹ cảm thấy bứt rứt khi đau. 
  • Tăng ham muốn tình dục thậm chí là không kiềm chế được. Nhu cầu ham muốn tình dục mạnh mẽ hơn so với những ngày ở trạng thái bình thường. 

Chất nhầy ra trước ngày rụng trứng là thời điểm phụ nữ tăng ham muốn tình dục Chất nhầy ra trước ngày rụng trứng là thời điểm phụ nữ tăng ham muốn tình dục 

Chất nhầy âm đạo biểu hiện các vấn đề sinh lý khác

Dịch tiết âm đạo bình thường sẽ có đặc điểm là màu trắng đục, đôi khi hơi ngả vàng và không xuất hiện mùi hoặc màu hơi đục nhưng không gây ngứa ở vùng kín. Thông thường, trước và sau khi rụng trứng âm đạo sẽ tiết dịch ít và không liên tục. Ngược lại, vào thời điểm rụng trứng dịch tiết ra nhiều, loãng và cứng (có thể kéo dài ra).

Đây không chỉ là dấu hiệu của sự rụng trứng mà sự gia tăng chất nhầy ở cổ tử cung còn là dấu hiệu của việc tăng ham muốn tình dục, xảy ra vào khoảng 3-4 ngày trước kỳ kinh nguyệt. Thời điểm này, chị em thường nhận thấy hiện tượng tiết dịch nhầy tăng lên.

Dịch tiết âm đạo sinh lý không xảy ra cho đến khi bạn gái đến tuổi dậy thì. Bé gái không có dịch tiết âm đạo do cơ quan sinh dục chưa phát triển hoàn thiện nên thường không có nội tiết tố trong âm đạo.

Kết luận

Chất nhầy tiết ra từ âm đạo là vấn đề liên quan đến bộ phận sinh lý của chị em phụ nữ. Nếu chất nhầy không có nhiều dấu hiệu bất thường khác lạ so với tự nhiên, bạn có thể đến gặp bác sĩ chuyên khoa để được hỗ trợ. Hy vọng với những thông tin trên giúp bạn có câu trả lời cho câu hỏi: “Chất nhầy ra bao lâu thì trứng rụng?”.

Nếu còn bất cứ thắc mắc nào cần giải đáp bạn vui lòng liên hệ đến Bệnh viện Đa khoa Phương Đông qua hotline 1900 1806 để được hỗ trợ. Chúc các chị em phụ nữ luôn có một sức khỏe dồi dào và hạnh phúc!

BỆNH VIỆN ĐA KHOA PHƯƠNG ĐÔNG

Địa chỉ: Số 9, Phố Viên, Cổ Nhuế 2, Bắc Từ Liêm, Hà Nội
Tổng đài tư vấn: 19001806
Website: https://benhvienphuongdong.vn

 

Lưu ý: Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

63,364

Bài viết hữu ích?

Đăng ký tư vấn

Đặt hẹn ngay để nhận tư vấn và xếp lịch khám kịp thời

19001806 Đặt lịch khám