Dị ứng thực phẩm rất dễ gặp trong sinh hoạt hàng ngày. Tình trạng này có thể gặp ở mọi lứa tuổi, đặc biệt những năm gần đây, dị ứng thực phẩm ở trẻ em xuất hiện ngày càng nhiều.
Dị ứng thực phẩm rất dễ gặp trong sinh hoạt hàng ngày. Tình trạng này có thể gặp ở mọi lứa tuổi, đặc biệt những năm gần đây, dị ứng thực phẩm ở trẻ em xuất hiện ngày càng nhiều.
Dị ứng thực phẩm là sự phản ứng của hệ miễn dịch xảy ra ngay sau khi người bệnh ăn một loại thức ăn nhất định. Dù lượng thức ăn là nhiều hay rất ít khi gây dị ứng đều có thể dẫn đến các triệu chứng rối loạn tiêu hóa, sưng đường hô hấp, thậm chí gây sốc phản vệ, nguy hiểm đến tính mạng.
Bệnh lý dị ứng thực phẩm có thể xảy ra ở nhiều đối tượng không phân biệt độ tuổi, tuy nhiên, hiện nay đang xuất hiện nhiều ở trẻ em. Theo điều tra, có khoảng 6-98% trẻ em dưới 3 tuổi bị dị ứng thực phẩm. Trẻ dị ứng dễ kèm theo biến chứng nguy hiểm nên cần được theo dõi sát sao, điều trị kịp thời.
Nguyên nhân căn bản gây dị ứng thực phẩm là do hệ thống miễn dịch của cơ thể xác định nhầm một số loại thực phẩm hoặc các chất có trong thực phẩm như là tác nhân gây hại. Chính vì thế, hệ thống miễn dịch sẽ ngay lập tức sản sinh ra các tế bào giải phóng các kháng thể immunoglobulin E (IgE) để trung hòa các thực phẩm gây dị ứng hay tác nhân thực phẩm (chất gây dị ứng).
Tiếp tục các lần sau đó, nếu người bệnh ăn phải chính thực phẩm đó dù lượng nhỏ thôi thì các kháng thể IgE cũng sẽ cảm nhận được và đưa tín hiệu đến hệ thống miễn dịch để tạo ra histamine cùng các hóa chất khác vào máu. Và các hóa chất này sẽ gây ra một loạt dấu hiệu dị ứng.
Dị ứng thực phẩm gây ra rất nhiều triệu chứng đặc trưng. Nếu vừa ăn xong một món ăn lạ và gặp các biểu hiện dưới đây cần chú ý theo dõi dị ứng thực phẩm:
Hình ảnh mô tả các dấu hiệu điển hình của dị ứng thực phẩm.
Một số trường hợp bị dị ứng với các thực phẩm đặc biệt gây khó chịu nhưng triệu chứng nhẹ, không quá nghiêm trọng. Ngược lại, có những trường hợp dị ứng nặng dẫn đến sốc phản vệ, nguy hiểm tính mạng nếu không được cấp cứu kịp thời. Các biểu hiện dị ứng thực phẩm kèm nguy cơ bị sốc phản vệ như: Đường hô hấp bị thắt lại, bị thu hẹp; cổ họng sưng, cảm giác có khối u trong cổ, mạch đập nhanh,...
Đặc biệt, người bệnh cần được đưa đi cấp cứu ngay nếu có các triệu chứng dị ứng thực phẩm sau đây:
Ngoài những nguyên nhân kể trên, dị ứng thức ăn có thể gặp ở đối tượng nguy cơ dưới đây:
Có nhiều loại thức ăn gây dị ứng và ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe. Người bệnh cần nắm rõ về những thực phẩm phổ biến sử dụng hàng ngày có nguy cơ dị ứng cao để phòng tránh hiệu quả. Bao gồm:
Nguy cơ dị ứng sữa bò ở trẻ dưới 3 tuổi chiếm 2– 3%. Trong đó, dị ứng IgE (dị ứng qua trung gian) thường gặp nhất và có khả năng tiến triển nặng gây nguy hiểm cho cơ thể.
Phản ứng đầu tiên của người bệnh khi dị ứng với sữa bò đó là phù nề, mề đay, nổi mẩn đỏ. Triệu chứng xuất hiện sau vài phút đến dưới 2 giờ ăn sữa. Trong trường hợp này, cha mẹ nên tránh cho trẻ sử dụng đồ ăn, thức uống từ sữa bò như:
Đối với trẻ nhỏ còn bú sữa, mẹ cũng cần tránh sử dụng các loại thực phẩm trên. Bởi dưỡng chất có thể hấp thu qua sữa mẹ gây dị ứng cho con.
Dị ứng trứng thường gặp ở trẻ em. Nhiều người dị ứng với lòng trắng và không bị ảnh hưởng bởi lòng đỏ trứng. Một số ít trường hợp dị ứng suốt đời nhưng đa số là biến mất sau khi trưởng thành. Tuy nhiên, khi đã bị dị ứng với trứng thì nên tránh sử dụng trứng và các chế phẩm từ trứng để phòng ngừa dị ứng.
Dị ứng với các loại hạt có thể gặp ở mọi lứa tuổi. Tình trạng dị ứng này có thể kéo dài từ nhỏ đến suốt đời. Đối với những trường hợp tử vong, sốc phản vệ chiếm tỷ lệ khá cao lên đến 50%. Người bị dị ứng với một loại hạt sẽ có nguy cơ cao với các loại hạt khác. Bao gồm:
Dị ứng thức ăn từ các loại động vật có vỏ khá nguy hiểm và thường kéo dài đến suốt đời. Triệu chứng dị ứng trong trường hợp này tiến triển nhanh và rất dễ nhận biết.
Dị ứng động vật giáp xác là gặp nhiều nhất, sau đó mới đến động vật hai vỏ, thân mềm. Bao gồm:
Đậu nành có nguy cơ gây dị ứng khoảng 0,4% ở lứa tuổi trẻ em. Trong số đó, 70% trẻ sẽ tự hết sau khi trưởng thành.
Những người bị dị ứng đậu nành có thể nhạy cảm với các loại thực phẩm tương tự như: Các loại hạt, dị ứng đậu đỏ, đậu năng… Vì thế, việc loại bỏ hoàn toàn các loại đậu ra khỏi chế độ ăn là rất cần thiết để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.
Dị ứng cá thường gặp ở 2% người trưởng thành. Trong đó, dị ứng cá lóc, cá tuyết, cà hồi, cá ngừ… được cảnh báo nhiều hơn cả. Với những ai có tiền sử dị ứng với cá cần tránh chạm vào cá hay sử dụng các loại thực phẩm có thành phần từ cá.
Dị ứng thực phẩm được chẩn đoán nhờ các biện pháp dưới đây:
Bác sĩ sẽ đưa ra phương pháp điều trị khi đã thăm khám và xác định được chính xác dấu hiệu, nguyên nhân và triệu chứng bệnh. Thực tế, hiện chưa có cách chữa khỏi dị ứng thực phẩm, phương pháp điều trị chính là giảm nhẹ triệu chứng của phản ứng dị ứng thực phẩm gây ra.
Để phòng tránh dị ứng thực phẩm, điều quan trọng nhất là bạn cần trang bị những hiểu biết về các nhóm thực phẩm, từ đó tránh ăn các thực phẩm dễ gây dị ứng. Đồng thời hãy chú ý:
Bệnh viện Đa khoa Phương Đông là đơn vị uy tín chuyên thăm khám và điều trị dị ứng thực phẩm. Với trang thiết bị hiện đại, đội ngũ y bác sĩ giỏi chuyên môn sẽ chẩn đoán và phát hiện chính xác vấn đề dị ứng. Cùng với đó là quy trình nhanh gọn, khẩn trương giúp khách hàng yên tâm trong quá trình thăm khám.
Hãy liên hệ để được tư vấn theo số điện thoại tổng đài 19001806 nếu có bất kì thắc mắc nào cần giải đáp hoặc để lại thông tin tại phần Đặt lịch khám để đặt lịch.