Nguyễn Mai Phương

25-12-2020

Sáng ngày 25/12, Bệnh viện Đa khoa Phương Đông cùng Công an Quận Bắc Từ Liêm tổ chức diễn tập phương án chữa cháy và cứu nạn cứu hộ với sự phối hợp của nhiều lực lượng, phương tiện tham gia.

Thực trạng phòng chống cháy nổ tại Quận Bắc Từ Liêm

Theo báo cáo của CATP Hà Nội, trong thời gian vừa qua, tình hình cháy nổ trên địa bàn TP Hà Nội diễn biến phức tạp, nhiều vụ cháy lớn xảy ra, gây thiệt hại nghiêm trọng về người và tài sản, tạo tâm lý bất an trong nhân dân. Những vụ cháy đa phần diễn ra ở loại hình nhà dân, kho xưởng, cơ sở kinh doanh dịch vụ, chung cư và nhà tập thể cao tầng... Nguyên nhân là do tốc độ đô thị hóa phát triển nhanh chóng, cơ sở hạ tầng phát triển không đồng bộ; kiến thức, nhận thức về công tác phòng cháy chữa cháy của người dân và người đứng đầu tại một số cơ sở còn chủ quan, chưa đáp ứng được các yêu cầu phòng cháy chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ.

Xác định nhiệm vụ quan trọng công tác phòng ngừa nhằm giảm số vụ cháy và thiệt hại do cháy gây ra, lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH - CAQ Bắc Từ Liêm, đã chủ động tham mưu cho Quận ủy, UBND quận ban hành nhiều văn bản chỉ đạo, kiểm tra, phát hiện những tồn tại để kịp thời xử lý, khắc phục. Theo đó 2.098 lượt cơ sở được kiểm tra; phát hiện vi phạm, xử phạt 71 trường hợp với số tiền trên 660 triệu đồng.

Cùng với đó, công tác tuyên truyền được thực hiện sâu rộng có hiệu quả. Thời gian qua đã tổ chức 80 lớp huấn luyện nghiệp vụ phòng cháy chữa cháy, 40 lớp huấn luyện cứu nạn cứu hộ, vượt 40% chỉ tiêu đăng ký.

Thời điểm cận tết, thời tiết hanh khô, các cơ sở tăng cường hoạt động sản xuất kinh doanh dễ tạo điều kiện cho hỏa hoạn xảy ra. Vì vậy, Đại tá Trần Ngọc Dương - Phó Giám đốc Công an thành phố Hà Nội khuyến cáo các đơn vị không được chủ quan, lơ là, phải đảm bảo công tác phòng cháy chữa cháy (PCCC) luôn được quan tâm, kiểm tra, ứng cứu kịp thời.

Đại tá Trần Ngọc Dương - Phó Giám đốc Công an thành phố Hà Nội

Buổi diễn tập đạt hiệu quả tập huấn và tuyên truyền

Sáng ngày 25/12, Bệnh viện Đa khoa Phương Đông phối hợp cùng Công an Quận Bắc Từ Liêm tổ chức diễn tập phương án chữa cháy và cứu hộ cứu nạn với sự phối hợp của nhiều lực lượng, phương tiện tham gia. Tham dự buổi diễn tập có Đại tá Trần Ngọc Dương - Phó Giám đốc Công an thành phố Hà Nội, Ông Lưu Ngọc Hà, Chủ tịch UBND Quận Bắc Từ Liêm - Trưởng Ban chỉ đạo diễn tập, Đại tá Lê Đức Hùng - Trưởng Công an quận Bắc Từ Liêm - Phó Ban chỉ đạo diễn tập, Ông Nguyễn Công Minh - Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Phương Đông cùng các đại biểu.

Diễn tập phương án chữa cháy và cứu nạn cứu hộ tại Bệnh viện Đa khoa Phương Đông 1

Tình huống giả định diễn tập vào lúc 09h20, nhân viên kỹ thuật phát hiện 01 ô tô tại tầng hầm xảy ra cháy do rò rỉ xăng dầu, sau đó cháy lan ra các ô tô, xe máy, chất cháy gần kề, liền hô hoán cho mọi người xung quanh và báo động toàn tòa nhà, đồng thời gọi 114 báo cháy cho Công an thành phố Hà Nội.

Đám cháy nhanh chóng lan đến các tầng phía trên và tỏa ra nhiều khói độc làm nhiều người bị ngạt khói. Lãnh đạo Bệnh viện Đa khoa Phương Đông đã tập trung lực lượng PCCC cơ sở tại khu vực của chính, nhanh chóng phân công nhiệm vụ cho các tổ triển khai công tác chữa cháy và cứu nạn cứu hộ.

Diễn tập phương án chữa cháy và cứu nạn cứu hộ tại Bệnh viện Đa khoa Phương Đông 2

Diễn tập phương án chữa cháy và cứu nạn cứu hộ tại Bệnh viện Đa khoa Phương Đông 3

Ngay sau khi nhận được tin báo cháy, lực lượng Cảnh sát PCCC & CNCH Công an quận Bắc Từ Liêm đã điều động xe chữa cháy và hàng chục cán bộ, chiến sĩ phối hợp triển khai đội hình, tiếp cận được hiện trường, phối hợp chữa cháy và tìm kiếm, giải cứu những người còn mắc kẹt, tiến hành sơ cấp cứu nạn nhân và di chuyển tới trung tâm y tế gần nhất.

Diễn tập phương án chữa cháy và cứu nạn cứu hộ tại Bệnh viện Đa khoa Phương Đông 4

Diễn tập phương án chữa cháy và cứu nạn cứu hộ tại Bệnh viện Đa khoa Phương Đông 5

Sau khoảng 30 phút triển khai chữa cháy và cứu nạn cứu hộ, đám cháy giả định đã được dập tắt hoàn toàn, khí độc được đẩy khỏi tòa nhà, nhiệt độ giảm, toàn bộ người bị nạn được đưa ra khỏi khu vực cháy nhiều khí độc, các lực lượng PCCC & CNCH thu hồi phương tiện chữa cháy.

Tại cuộc họp rút kinh nghiệm, Cảnh sát PCCC & CNCH quận Bắc Từ Liêm đánh giá cao công tác chuẩn bị và thực hiện diễn tập của lực lượng PCCC, cán bộ nhân viên Bệnh viện Đa khoa Phương Đông. Buổi diễn tập là một trong những hoạt động định kỳ nhằm nâng cao ý thức cho người dân quận Bắc Từ Liêm về công tác phòng chống cháy nổ, sử dụng thành thạo các dụng cụ chữa cháy tại chỗ, nắm vững quy trình thoát nạn, đường thoát nạn, vị trí tập kết khi cần thiết.

Bệnh viện Đa khoa Phương Đông luôn đặt tiêu chí an toàn lên hàng đầu

Là một trong những bệnh viện ngoài công lập nhận được sự đầu tư lớn về cơ sở vật chất lẫn trình độ chuyên môn tại Việt Nam, Bệnh viện Đa khoa Phương Đông luôn nỗ lực trau dồi chuyên môn, hợp tác với các đơn vị đầu ngành trong nước và quốc tế nhằm mang lại dịch vụ chăm sóc sức khỏe toàn diện và hiệu quả cho nhân dân. Đặc biệt, tiêu chí an toàn trong suốt quá trình thăm khám và điều trị luôn được bệnh viện đặt lên hàng đầu.

Chính vì vậy, buổi diễn tập có ý nghĩa rất quan trọng, vừa tuyên truyền, phổ biến kiến thức về phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ bằng tình huống thực tế, vừa giúp nâng cao nhận thức, vai trò, trách nhiệm về công tác này cho đội ngũ bác sĩ, điều dưỡng và cán bộ nhân viên bệnh viện; đồng thời rèn luyện kỹ năng phối hợp giữa các lực lượng trong việc sử dụng thành thạo phương tiện chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ trên địa bàn quận; giúp nắm rõ hơn về chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn trong công tác tổ chức chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ.

>> Xem thêm: Bệnh viện Đa khoa Phương Đông tổ chức tập huấn nghiệp vụ PCCC và cứu hộ cứu nạn năm 2019