Dính buồng tử cung có gây vô sinh? Cách điều trị hiệu quả

Phạm Thị Lương

22-06-2023

goole news
16

Dính buồng tử cung ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe sinh sản của phụ nữ, gây nên tình trạng rối loạn kinh nguyệt, sảy thai, dễ gây sinh non, vô sinh,... Dưới đây là những thông tin về nguyên nhân, dấu hiệu nhận biết và cách điều trị hiệu quả nhất.

Khái niệm dính buồng tử cung là gì? 

Tử cung của nữ giới có vai trò vô cùng quan trọng trong hệ thống cơ quan sinh sản. Cấu tạo tử cung gồm ba lớp: Thanh mạc, lớp cơ, lớp nội mạc. Lớp nội mạc được chia thành: lớp chức năng ở phía trên và lớp đáy ở phía dưới. Vào mỗi chu kỳ kinh nguyệt, lớp chức năng bong ra sau đó được thải ra ngoài chính là máu kinh. Còn lại lớp đáy sẽ tái tạo lớp chức năng mới để tiếp tục chu kỳ kinh diễn ra bình thường.

Tuy nhiên, vì một vài lý do nào đó lớp đáy bị tổn thương khiến thành tử cung phía trước và phía sau dính lại với nhau. Đó gọi là hiện tượng dính buồng tử cung. Điều này khiến việc tái tạo lớp nội mạc tử cung sau mỗi kỳ kinh nguyệt bị gián đoạn dẫn đến nhiều nguy cơ cho sức khỏe sinh sản của phụ nữ.

Phụ nữ bị dính buồng tử cung gặp nhiều nguy cơ ảnh hưởng sức khoẻ sinh sản.Phụ nữ bị dính buồng tử cung gặp nhiều nguy cơ ảnh hưởng sức khoẻ sinh sản.

Phân loại dính buồng tử cung

Dính buồng tử cung được chia làm 2 dạng chính gồm:

 • Dính buồng tử cung hoàn toàn: Đây là hiện tượng thành tử cung phía trước và thành tử cung phía sau bị dính hoàn toàn vào nhau. Với dạng này có thể gây mất kinh và vô sinh thứ phát ở nữ giới.
 • Dính buồng tử cung một phần: Tức là 2 thành tử cung phía trước và phía sau chỉ dính nhau một phần. Hệ quả có thể dẫn đến lượng máu kinh và số ngày hành kinh trong chu kỳ bị giảm. Bên cạnh đó, chị em bị dính buồng tử cung vẫn có thể có thai nhưng dễ bị sảy thai hay thai nhi chậm phát triển.

Nguyên nhân dính buồng tử cung là gì? 

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến thành tử cung phía trước và phía sau dính lại với nhau. Bác sĩ có thể tìm ra cách điều trị hiệu quả từ việc xác định nguyên nhân gây bệnh. Cụ thể có 3 yếu tố dẫn đến hiện tượng này:

 • Do nạo hút thai: Đây là nguyên nhân chính dẫn đến dính tử cung với số liệu thống kê khoảng hơn 90% trường hợp mắc phải. Việc nạo hút thai bác sĩ sẽ cố gắng lấy sạch mô thai do đó có thể làm tổn thương lớp đáy nội mạc tử cung. Đặc biệt, thực hiện ở những cơ sở không đảm bảo, bác sĩ tay nghề hạn chế cũng là nguyên nhân gây viêm nhiễm sau nạo hút.
 • Do việc nạo hút nhau thai sau sinh, sau sảy thai cũng có thể dẫn đến dính tử cung.
 • Các phẫu thuật, thủ thuật thực hiện ở buồng tử cung như cắt polyp nội mạc tử cung, cắt u xơ tử cung dưới niêm, phẫu thuật bóc các u xơ tử cung ở vị trí sát buồng tử cung, cắt vách ngăn buồng tử cung,... nếu không được làm đúng kỹ thuật cũng gây tổn thương lớp đáy nội mạc tử cung. Sau phẫu thuật nếu bệnh nhân không thực hiện đúng hướng dẫn chăm sóc của bác sĩ sẽ có nguy cơ viêm nhiễm gây nên biến chứng dính tử cung. 
 • Do viêm nhiễm phụ khoa nếu không được điều trị dứt điểm và kịp thời.

Viêm nhiễm phụ khoa kéo dài có thể gây dính tử cung.Viêm nhiễm phụ khoa kéo dài có thể gây dính tử cung.

Dấu hiệu dính buồng tử cung thường gặp 

Dấu hiệu của bệnh đôi khi dễ bị nhầm lẫn với các bệnh phụ khoa khác. Do đó, chị em cần chú ý quan sát những triệu chứng cụ thể sau:

Kinh nguyệt không đều

Đây được coi là dấu hiệu rõ ràng nhất của bệnh. Nữ giới có thể thấy kinh nguyệt ít đi cả về lượng và số ngày trong chu kỳ (nếu bị dính buồng tử cung một phần), thậm chí là mất kinh (nếu dính hoàn toàn). Thông thường, lớp nội mạc chức năng sẽ bong ra trong mỗi chu kỳ để tạo thành máu kinh. Nhưng khi bị dính tử cung, lớp nội mạc này tăng sinh ít hoặc không thể tăng sinh khiến chu kỳ kinh không đều.

Đau bụng dưới

Đây là triệu chứng dính buồng tử cung sau hút thai. Sau nạo hút khoảng 1 tháng hoặc sau làm thủ thuật phẫu thuật ở tử cung, nếu bạn thấy đau bụng dưới thường xuyên, đau với mức độ ngày càng trầm trọng thì cần đến ngay cơ sở y tế để được khám và chẩn đoán bởi rất có thể bạn đã bị dính buồng tử cung.

Chậm con

Phụ nữ không thể có thai tự nhiên nếu trên 1 năm dù không sử dụng biện pháp tránh thai an toàn cũng cần đi kiểm tra tìm nguyên nhân. Bởi đây cũng là dấu hiệu cảnh báo buồng tử cung của bạn bị dính lại gây khó có con.

Bạn không thể có thai tự nhiên sau 1 năm “thả” cũng có thể do dính tử cung.Bạn không thể có thai tự nhiên sau 1 năm “thả” cũng có thể do dính tử cung.

Chẩn đoán dính buồng tử cung như thế nào?

Chị em có thể tự nhận biết dấu hiệu bệnh thông qua các triệu chứng kể trên, tuy nhiên để biết chính xác để can thiệp kịp thời, bảo toàn chức năng làm mẹ vẫn cần đến cơ sở y tế chuyên khoa. Bác sĩ sẽ chỉ định chụp X-quang tử cung vòi trứng hoặc dùng phương pháp nội soi buồng tử cung để nhận biết.

Bị dính buồng tử cung có nguy hiểm không? 

Mức độ nguy hiểm của hiện tượng này phụ thuộc vào mức độ dính của thành tử cung phía trước và phía sau, cụ thể những biến chứng của dính buồng tử cung gồm:

 • Dính một phần buồng tử cung: Vẫn có thể mang thai vì tinh trùng vẫn gặp được trứng nhưng trong quá trình mang thai mẹ bầu gặp nguy cơ như dễ bị sảy thai, thai chậm phát triển dẫn đến sinh non. Sau khi sinh do nhau thai bám quá chặt nên có thể gây băng huyết cho sản phụ. Bệnh còn gây nguy cơ mang thai ngoài tử cung. Ngoài ra, vô kinh do dính buồng tử cung nếu không được điều trị kịp thời có thể làm phụ nữ vô sinh hiếm muộn.
 • Dính hoàn toàn buồng tử cung: Khiến tinh trùng không thể di chuyển vào trong để gặp trứng và thụ tinh dẫn đến phụ nữ mất khả năng có thai tự nhiên. Đây là nguyên nhân của tình trạng vô sinh thứ phát ở nữ giới.

Ai có nguy cơ mắc chứng dính buồng tử cung 

Dính buồng tử cung ảnh hưởng lớn tới khả năng sinh sản của nữ giới, hiện tượng này đôi khi khó phát hiện. Vì vậy, các chuyên gia khuyến cáo chị em nằm trong những đối tượng nguy cơ cao sau thì nên đi thăm khám sớm:

 • Từng nạo hút, phá thai từ hai lần trở lên.
 • Đã từng làm các thủ thuật tại tử cung.
 • Bị sảy thai liên tiếp từ 2 lần trở lên nhưng không rõ nguyên nhân.
 • Viêm nhiễm âm đạo kéo dài.
 • Đang mong con

Phương pháp chữa dính buồng tử cung 

Chữa dính buồng tử cung được thực hiện nhanh chóng, hiệu quả nhờ sự phát triển của khoa học kỹ thuật hiện đại. Bệnh hoàn toàn có thể điều trị dứt điểm với phương pháp phẫu thuật mổ tách dính buồng tử cung. Bác sĩ sẽ tách dính thông qua hình ảnh được kết nối với camera gắn ở dụng cụ kỹ thuật. 

Phẫu thuật để điều trị dứt điểm dính buồng tử cung.Phẫu thuật để điều trị dứt điểm dính buồng tử cung.

Quy trình nong tách dính buồng tử cung gồm các bước: gây tê cục bộ phần cơ quan sinh dục nữ, dùng mỏ vịt để mở âm đạo sau đó đưa dụng cụ vào và tách dính. Cuối cùng là đặt một vách ngăn ở giữa hai mặt tử cung để ngăn chặn phần thành tử cung trước, sau bị dính lại với nhau. Nhiều chị em sợ nong dính buồng tử cung có đau không, việc này đã được gây tê nên chị em có thể yên tâm phần nào.

Nếu nguyên nhân xuất phát từ lý do viêm nhiễm thì cần điều trị dứt điểm tình trạng viêm trước khi phẫu thuật.

Sau mổ tách dính buồng tử cung nên kiêng gì? Bạn cần thực hiện theo đúng hướng dẫn của bác sĩ như giữ vệ sinh vùng kín sạch sẽ, không quan hệ tình dục, tái khám theo định kỳ để đảm bảo tách dính thành công.

Dự phòng dính buồng tử cung 

Để phòng ngừa nguy cơ dính tử cung, chị em cần thường xuyên giữ vệ sinh vùng kín sạch sẽ, quan hệ tình dục lành mạnh an toàn để tránh bị các bệnh viêm nhiễm.

Nếu chưa có ý định sinh con bạn hãy sử dụng các biện pháp tránh thai an toàn để tránh hậu quả mang thai ngoài ý muốn.

Khi đã có thai ngoài ý muốn, bạn cần đến cơ sở y tế uy tín để thực hiện thủ thuật, tránh biến chứng xảy ra.

Một số câu hỏi liên quan đến dính buồng tử cung 

Là hiện tượng nguy hiểm với nữ giới thậm chí gây vô sinh, do đó chị em có nhiều thắc mắc. Bệnh viện Đa khoa Phương Đông giải đáp ngay sau đây:

Bị dính buồng tử cung có kinh nguyệt không? 

Khi thành tử cung phía trước dính vào thành tử cung phía sau một phần, chị em vẫn có kinh nguyệt, nhưng máu ít dần đi, số ngày hành kinh cũng giảm. Dần dần có thể gây mất kinh.

Dính buồng tử cung có mang thai được không?

Nếu rơi vào trường hợp bị dính một phần bạn vẫn mang thai bình thường, nhưng tiềm ẩn nhiều nguy cơ như sảy thai. Tình trạng sảy thai liên tiếp nhiều lần có thể dẫn tới vô sinh. 

Nếu bị dính tử cung nặng thì khả năng mang thai của chị em rất thấp, tỷ lệ sảy thai ở mức cao. Theo thống kê, nạo hút thai từ 2 lần trở lên thì có đến 68% bị vô sinh thứ phát. 

Bệnh nhân bị dính buồng tử cung có làm IVF được không? 

Hiện nay vô sinh hiếm muộn đang tăng cao, nếu bạn chậm con mà được chẩn đoán do dính buồng tử cung, bạn nên đến cơ sở chuyên khoa để được tư vấn nếu muốn mang thai. Trong trường hợp đủ điều kiện bạn có thể làm hỗ trợ sinh sản bằng phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm IVF để đón con yêu về nhà.

IVF được áp dụng cho bệnh nhân bị dính buồng tử cung.IVF được áp dụng cho bệnh nhân bị dính buồng tử cung.

Có nên mổ tách dính buồng tử cung không? 

Nhiều người đắn đo trước khi làm phẫu thuật tách dính bởi một vài nguyên nhân như sợ đau, lo chi phí hay chủ quan nghĩ bệnh không ảnh hưởng tới sức khỏe,... Tuy nhiên bạn cần phải được điều trị, nếu để kéo dài sẽ gây biến chứng và mất thiên chức làm mẹ.

Những thông tin trên đã giải thích rõ về hiện tượng dính buồng tử cung ở chị em phụ nữ. Nếu bạn đang có những dấu hiệu nhận biết bệnh hãy liên hệ tới Bệnh viện Đa khoa Phương Đông để được tư vấn và hướng dẫn chi tiết các bước khám và điều trị.

Bệnh viện Đa khoa Phương Đông là một lựa chọn tốt mà bạn có thể tham khảo để được tư vấn tận tình và được điều trị, tại địa chỉ Số 9, Phố Viên, Cổ Nhuế 2, Bắc Từ Liêm, Hà Nội. Để đặt lịch khám, quý khách hàng vui lòng điền thông tin tại phần Đặt lịch khám hoặc bấm máy gọi tới Hotline 1900 1806.

1,048

Bài viết hữu ích?

Đăng ký tư vấn

Đặt hẹn ngay để nhận tư vấn và xếp lịch khám kịp thời

19001806 Đặt lịch khám