Giải đáp thắc mắc cho mẹ: Sinh mổ có được ăn thịt bò không?

Nguyễn Thị Lan

24-12-2020

Những món ăn chế biến từ thịt bò không chỉ ngon mà còn rất giàu dinh dưỡng. Sinh mổ có được ăn thịt bò không là câu hỏi được rất nhiều mẹ quan tâm. Bài viết dưới đây sẽ giúp mẹ hiểu rõ hơn về câu hỏi này.

Chuyên gia trả lời sinh mổ có được ăn thịt bò không

Theo nghiên cứu của các chuyên gia về dinh dưỡng, thịt bò giàu chất đạm, chứa nhiều vitamin và khoáng chất tốt cho những người thiếu máu, gầy yếu và suy nhược cơ thể. Các mẹ sinh mổ thường băn khoăn không biết ăn thịt bò có bị lồi vết mổ hay không, có bị ngứa vết mổ và lâu lành hay không. Câu trả lời từ các bác sĩ là: thịt bò rất tốt cho sản phụ sau sinh cả mẹ sinh thường và sinh mổ.

Sinh mổ có được ăn thịt bò không là câu hỏi được nhiều mẹ quan tâm

Thịt bò – món ăn giàu dinh dưỡng tốt cho các mẹ sau sinh

Thịt bò cung cấp nhiều chất sắt giúp bổ máu và lợi sữa: Trải qua quá trình vượt cạn, mẹ mất máu nhiều nên cần bổ sung những thực phẩm bổ máu như thịt bò với hàm lượng sắt, protein, vitamin B12 cao... thịt bò cũng chứa nhiều chất sắt tốt cho em bé.

Thịt bò là “vua” của các loại thực phẩm cung cấp năng lượng cho cơ thể: Có thể nói việc chăm sóc bé yêu luôn lấy đi rất nhiều năng lượng của mẹ, vì thế mẹ hãy sử dụng thịt bò thường xuyên 3-4 lần mỗi tuần để cung cấp năng lượng cho cơ thể một cách tốt nhất.

Thịt bò giúp tăng cường hệ miễn dịch và cải thiện trí nhớ cho mẹ sau sinh: nhờ những thành phần dinh dưỡng trong thịt bò rất dễ chuyển hóa và hấp thụ, nên mẹ khi sử dụng thịt bò sẽ được tăng cường hệ miễn dịch, phòng tránh suy giảm trí nhớ sau sinh.

Thịt bò giàu dinh dưỡng nhưng không gây tăng cân, vô cùng phù hợp cho mẹ sau sinh: trong thịt bò có chứa nhiều chất béo bão hòa, ngoài ra còn có citicoline giúp đốt chất chất béo nên sử dụng thường xuyên cũng không gây tăng cân.

Các món ngon từ thịt bò cho mẹ sau sinh

Rau ngót nấu thịt bò

Nhiều nghiên cứu đã cho thấy rau ngót là một trong những loại thực phẩm lợi sữa, lành tính. Rau ngót chứa hàm lượng cao các loại vitamin và khoáng chất cần thiết cho mẹ sau khi sinh. Thịt bò băm nấu với rau ngót sẽ tạo nên một món ăn ngon, lợi sữa, giàu dinh dưỡng rất tốt cho mẹ và bé.

Rau ngót nấu canh với thịt bò là món ăn ngon, bổ dưỡng

“Canh rau ngót nấu với bò băm là món ăn thanh mát mà tôi rất thích. Trải qua 2 lần sinh mổ, đây là món ăn luôn có trong thực đơn hàng tuần của tôi.” – Chị Ngần (28 tuổi, Cầu Giấy, Hà Nội) chia sẻ

Đậu xanh hầm thịt bò

Đây là món ăn rất lợi sữa có vị ngọt thanh mát, đặc biệt thích hợp với những mẹ sinh vào thời tiết nóng nực. Mẹ hầm thịt bò với đậu xanh khoảng 45 phút-1 tiếng. Mẹ nêm nếm gia vị vừa đủ và đun đến khi thịt bò vừa mềm. Đây là món ăn đánh thức vị giác có thể dành cho cả gia đình chứ không riêng mẹ sau sinh.

Thịt bò hầm khoai tây

Món ăn vừa giàu tinh bột, vừa giàu protein cung cấp rất nhiều năng lượng cho mẹ. Món ăn chế biến riêng cho mẹ sau sinh thì cần lưu ý không nên cho quế hồi và quá nhiều gia vị nặng mùi.

Thịt bò hầm khoai tây rất đưa cơm đặc biệt ăn vào những ngày lạnh

“Bé đầu tiên mình sinh thường được nhưng đến bé sau bác sĩ khuyên sinh mổ vì em bé trong bụng khá to. Sau khi sinh đặc biệt là sinh mổ, cơ thể cảm giác vô cùng rệu rã nên ba mẹ chồng rất chịu khó nấu nhiều món ăn ngon bổ dưỡng cho con dâu. Thịt bò hầm khoai tây là món ăn mình rất yêu thích, mẹ chế biến rất ngon. Mình có thể ăn tuần vài lần mà không ngấy. Các mẹ sau sinh có thể thêm món ăn này vào thực đơn hàng ngày” – Chị Nguyễn Mai Hường (35 tuổi, Hoàng Hoa Thám) bộc bạch.

Ngoài thịt bò thì mẹ sau sinh mổ hãy nên ăn đa dạng các loại thực phẩm giàu protein, vitamin, các khoáng chất và chất xơ để giúp vết thương mổ lành nhanh hơn, bổ sung năng lượng cần thiết cho cơ thể và dinh dưỡng nguồn sữa của con yêu. Nếu mẹ nào còn băn khoăn sinh mổ có được ăn thịt bò không thì đừng lăn tăn nữa vì thịt bò rất tốt cho sức khỏe mẹ trong giai đoạn ở cữ, chứa đa dạng các vitamin và khoáng chất bao gồm vitamin B12, kẽm, selenium, sắt, niacin và vitamin B6… được các chuyên gia về dinh dưỡng khuyên sử dụng.

Hành trình vượt cạn và nuôi con vô cùng vất vả đối với các mẹ. Vấn đề dinh dưỡng và câu hỏi sinh mổ có ăn được thịt bò không đã được giải đáp rất chi tiết qua bài viết trên. Mẹ cũng cần lưu ý đến các vấn đề sức khỏe, nếu cảm thấy xuất hiện các triệu chứng bất thường cần đi khám ngay.  Hãy liên hệ Bệnh viện Đa khoa Phương Đông theo số 19001806 để được tư vấn, hỗ trợ hoặc đặt lịch thăm khám.