Giải đáp thắc mắc: Tỷ lệ bạch cầu mono cao có sao không?

Ngày: 01/03/2021

Tỷ lệ bạch cầu mono cao có sao không? Theo các bác sĩ chuyên khoa, ở một người khỏe mạnh, tỷ lệ bạch cầu mono trong máu sẽ giao động ở mức 4.0% - 8.0%. Khi chỉ số này tăng quá cao thì có nghĩa bạn đang mắc một số bệnh lý ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.

Bạch cầu mono là gì? Có mấy loại?

Bạch cầu mono là một loại tế bào bạch cầu tồn tại máu, lá lách, các hạch và mạch bạch huyết hoặc các mô khác trên cơ thể. Trong đó, máu là nơi nó tập trung chủ yếu.

tỷ lệ bạch cầu mono cao có sao không
Bạch cầu mono tồn tại nhiều nhất trong máu

Bạch cầu mono vai trò bảo vệ cơ thể con người trước những tác nhân gây bệnh. Nó bao gồm 3 loại là bạch cầu đơn nhân, bạch cầu hạt và cuối cùng là tế bào Lympho. Trong đó:

 • Bạch cầu hạt: Bao gồm các bạch cầu ái toan, ái kiềm và bạch cầu trung tính.
 • Bạch cầu đơn nhân: Đây là loại bạch cầu lớn nhất và khi trưởng thành có có thể biệt hóa thành đại thực bào.
 • Tế bào Lympho: Bao gồm 3 loại Lymphocyte. Cụ thể là các tế bào giết tự nhiên, tế bào B và cuối cùng là tế bào T. Đây là các tế bào chuyên biệt thuộc hệ miễn dịch và thường gặp ở hệ bạch huyết.

Thời gian sống tối đa của bạch cầu mono trong máu khá ngắn, trung bình là khoảng dưới 20 giờ. Ngay sau đó chúng sẽ bắt đầu di chuyển đến các tổ chức khác nhau trong cơ thể người và tăng kích thước sau đó trở thành đại thực bào tổ chức. Khi tồn tại dưới dạng này, các bạch cầu mono có thể sống tới vài tháng, thậm chí là vài năm, đồng thời lúc này nó cũng có khả năng kháng lại các tác nhân gây bệnh.

Tỷ lệ bạch cầu mono cao có sao không?

Ở một người khỏe mạnh bình thường, tỷ lệ bạch cầu mono trong máu sẽ đạt khoảng 4.0% - 8.0%. Tuy nhiên, chỉ số này có thể bị ảnh hưởng bởi một số thuốc mà chúng ta sử dụng trước khi thực hiện xét nghiệm, ví dụ như glucocorticoid chẳng hạn.

Vậy tỷ lệ bạch cầu mono cao có sao không? Theo các bác sĩ chuyên khoa, chỉ số này dù cao hay thấp hơn ngưỡng cho phép thì đều là dấu hiệu cảnh báo một số bệnh lý.

tỷ lệ bạch cầu mono cao có sao không
Tỷ lệ bạch cầu mono cao có thể là dấu hiệu cảnh báo bệnh quai bị

Trong trường hợp tỷ lệ bạch cầu mono cao hơn mức tiêu chuẩn thì rất có thể do bạn đang bị:

 • Bệnh cúm.
 • Quai bị.
 • Bệnh viêm gan.
 • Mắc bệnh sốt rét
 • Bị nhiễm độc dị ứng
 • Viêm nội mạc bán cấp.
 • Bệnh lao
 • Một số bệnh lý ác tính như: ung thư dạ dày/đại tràng/trực tràng, bệnh bạch cầu cấp dòng mono, u tủy,..

Chú ý: Nếu sau xét nghiệm thấy chỉ số bạch cầu mono cao hơn ngưỡng cho phép thì bạn không nên quá lo lắng, Bởi điều này chưa đủ căn cứ để có thể kết luận rằng bạn đã mắc phải một trong số bệnh lý kể trên. Bởi bác sĩ còn phải thực hiện thăm khám chuyên sâu kết hợp với các xét nghiệm khác thì mới có thể đưa ra kết luận chính xác nhất.

Tỷ lệ bạch cầu mono cao phải làm sao?

Khi kết quả xét nghiệm cho thấy, tỷ lệ bạch cầu mono cao hơn ngưỡng cho phép thì bạn nên khắc phục tình trạng này bằng một số biện pháp sau:

 • Áp dụng chế độ ăn uống lành mạnh

Việc bổ sung các thực phẩm tốt cho sức khỏe là điều rất quan trọng đối với việc điều chỉnh tỷ lệ bạch cầu mono trong máu về mức cân bằng. Bởi việc làm này không chỉ giúp con người tránh khỏi các bệnh lý về đường tiêu hóa thường gặp mà còn hạn chế sự xâm nhập của các virus, vi khuẩn có hại vào cơ thể thông qua đường ăn uống.

tỷ lệ bạch cầu mono cao có sao không
Một chế độ ăn uống lành mạnh có thể giúp cân bằng tỷ lệ bạch cầu mono trong máu

 • Thăm khám sức khỏe định kỳ

Thăm khám sức khỏe định kỳ là việc cần thiết mà ai cũng nên thực hiện. Nó sẽ giúp bạn đánh giá được tình trạng sức khỏe hiện tại của mình, đồng thời phát hiện sớm một số bệnh lý, qua đó kịp thời có biện pháp chăm sóc và điều trị.

Khi thực hiện thăm khám sức khỏe định kỳ, lượng bạch cầu mono trong máu đang tăng hay giảm sẽ được đánh giá thông qua kết quả phân tích máu. Nếu tỷ lệ này tăng cao, bác sĩ sẽ xem xét tới một số chỉ số khác liên quan để đưa ra kết luận chính xác. Ví dụ như như số lượng bạch cầu hay thể tích bạch cầu trong máu chẳng hạn.

 • Tập luyện thể dục thường xuyên

Khi có tỷ lệ bạch cầu mono cao, tốt nhất mỗi ngày, bạn nên dành ra 30 phút để tập luyện thể dục, thể thao. Điều này sẽ giúp cơ thể đào thải được các chất độc hại ra ngoài đồng thời hỗ trợ quá trình trao đổi chất bên trong diễn ra tốt hơn.

Vừa rồi là thông tin giúp bạn giải đáp thắc mắc tỷ lệ bạch cầu mono cao có sao không cùng một số vấn đề liên quan. Chỉ số này có thể là biểu hiện của một số bệnh lý ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe, vì vậy mỗi chúng ta đều không nên chủ quan và đừng quên thăm khám sức khỏe định kỳ nhé!