Bạch cầu mono tăng là dấu hiệu cảnh báo bệnh gì?

Trần Hồng Nụ

09-03-2022

goole news
16

Bạch cầu mono tăng cảnh báo bệnh gì? Theo lý giải của các bác sĩ chuyên khoa thì đây là một trong các chỉ số tham gia vào đáp ứng miễn dịch của cơ thể, vì vậy dù nó tăng hay giảm đều là dấu hiệu bất thường về sức khỏe con người.

Bạch cầu mono là gì?

Bạch cầu mono là một loại bạch cầu có trong tế bào máu. Tác dụng của nó là có bảo vệ cơ thể con người trước những tác nhân gây bệnh. Ngoài máu, bạch cầu mono được tìm thấy ở lách, các hạch và mạch bạch huyết cùng các mô khác trên cơ thể người.

Bạch cầu mono tăng
Hình dạng của các loại bạch cầu trong tế bào máu

Thời gian sống của bạch cầu mono trong máu khá ngắn, chỉ khoảng dưới 20 giờ. Sau khoảng thời gian này, chúng sẽ di chuyển đến nhiều tổ chức khác nhau của cơ thể và tăng kích thước sau đó trở thành đại thực bào tổ chức. Khi tồn tại ở dạng này, bạch cầu mono có thể sống được tới vài tháng, thậm chí là vài năm. Bên cạnh đó, nó cũng có khả năng chống lại nhiều tác nhân gây bệnh.

Bạch cầu mono tăng cảnh báo bệnh gì?

Bạch cầu mono nếu đạt chỉ số bình thường sẽ giao động ở mức từ 4 – 8%. Nếu nó tăng cao và nằm ngoài giới hạn này thì bạn nên đặc biệt lưu tâm.

Tỷ lệ bạch cầu mono tăng cao thường là dấu hiệu cảnh báo các bệnh nhiễm khuẩn mãn tính như lao, viêm vòi trứng mãn và một số bệnh lý về ung thư. Cụ thể tỷ lệ này sẽ tăng lên trong các trường hợp cụ thể sau:

  • Bị nhiễm virus dẫn tới bệnh cúm, quai bị, viêm gan,..
  • Tỷ lệ bạch cầu mono tăng cao thường xuất hiện trong thời kỳ lui bệnh của một số bệnh lý liên quan đến nhiễm khuẩn như: viêm nội mạc bán cấp, lao,…
  • Đối tượng bị nhiễm bệnh sốt rét.
  • Người bị nhiễm độc dị ứng.
  • Một số bệnh lý ác tính như ung thư dạ dày, đại tràng, đại trực tràng; bệnh Hogdkin hay u tủy và bạch cầu cấp dòng mono cũng là nguyên nhân khiến chỉ số bạch cầu mono tăng cao.

Bạch cầu mono tăng
Bạch cầu mono tăng cảnh báo các bệnh lý về nhiễm trùng

Chú ý: Trường hợp chỉ số bạch cầu mono tăng cao vượt ngưỡng bình thường, nhưng giá trị tuyệt đối của nó lại bình thường đồng thời số lượng bạch cầu không bị tăng thì điều này gần như không mang ý nghĩa bệnh lý lâm sàng. Có nghĩa là khi đó bác sĩ không thể kết luận rằng bạn đang mắc phải một hoặc nhiều bệnh lý kể trên. Chỉ khi thể tích trung bình tiểu cầu cao hơn so với bình thường kết hợp với các chỉ số khác của tiểu cầu nữa thì mới có ý nghĩa bệnh lý. Khi đó, điều cần thiết là bạn hãy đến gặp bác sĩ để nhận được được tư vấn và phương pháp điều trị tốt nhất.

Bạch cầu mono tăng phải làm sao?

Bạch cầu mono tăng phải làm sao là thắc mắc của khá nhiều người. Theo lời khuyên của các bác sĩ chuyên khoa, khi gặp phải tình trạng này, bạn cần lưu ý một số vấn đề sau:

  • Áp dụng một chế độ ăn uống lành mạnh

Một chế độ ăn uống lành mạnh, đảm bảo sức khỏe và vệ sinh là điều rất quan trọng trong trường hợp bạch cầu mono tăng. Bởi điều này không chỉ giúp bạn tránh khỏi nhiều bệnh lý thường gặp về đường tiêu hóa mà hạn chế sự xâm nhập và tấn của các loại virus, vi khuẩn có hại qua môi trường ăn uống.

  • Chú ý khám sức khỏe định kỳ

Việc thăm khám sức khỏe định kỳ nhằm mục đích giúp bạn đánh giá tình trạng sức khỏe hiện tại của mình. Đồng thời, nó cũng phát hiện sớm một số bệnh lý mà bạn có có nguy cơ cao mắc phải, qua đó sớm có biện pháp điều trị hiệu quả, tránh gây biến chứng nguy hiểm.

Bạch cầu mono tăng
Thăm khám sức khỏe định kỳ tại Bệnh viện Phương Đông

Bên cạnh đó, khi thăm khám sức khỏe định kỳ, chỉ số bạch cầu mono tăng hay giảm sẽ được đánh giá chính xác thông qua kết quả phân tích máu. Nếu tỷ lệ này đang tăng cao vượt ngưỡng cho phép, bác sĩ sẽ căn cứ thêm một số chỉ số khác có liên quan để đưa ra kết luận chính xác nhất.

  • Tập luyện thể dục, thể thao thường xuyên

Người gặp tình trạng bạch cầu mono tăng nên cố gắng tập luyện thể dụng, thể thao ít nhất 30 phút mỗi ngày. Điều này sẽ giúp cơ thể bạn có thể đào thải hết các chất độc hại ra bên ngoài đồng thời quá trình trao đổi chất bên trong cũng diễn ra thuận lợi hơn.

Vừa rồi là những thông tin xoay quanh tình trạng bạch cầu mono tăng cũng như những bệnh lý liên quan. Hãy chú ý thăm khám sức khỏe định kỳ tại các cơ sở y tế uy tín để đề phòng bệnh tật bạn nhé!

Lưu ý: Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

BỆNH VIỆN ĐA KHOA PHƯƠNG ĐÔNG

Địa chỉ: Số 9, Phố Viên, Cổ Nhuế 2, Bắc Từ Liêm, Hà Nội
Tổng đài tư vấn: 19001806
Website: https://benhvienphuongdong.vn

56,465

Bài viết hữu ích?

Đăng ký tư vấn

Đặt hẹn ngay để nhận tư vấn và xếp lịch khám kịp thời

Bác sĩ CKII

BÙI THỊ QUẾ

Trưởng khoa Xét nghiệm

Giải đáp thắc mắc khi xét nghiệm máu: Mono là gì?

Khi làm xét nghiệm máu, nhưng nhiều người chưa biết mono là gì. Đây là một thuật ngữ để chỉ một thành phần quan trọng trong tế bào máu.

02-12-2020

Bác sĩ CKII

BÙI THỊ QUẾ

Trưởng khoa Xét nghiệm
19001806 Đặt lịch khám