Giải Mã: Vì Sao Không Được Bước Qua Người Bà Bầu?

Đỗ Linh Chi

05-01-2021

goole news
16

Việc bước chân qua người phụ nữ đang mang thai được xem là 1 trong những điều cấm kỵ theo quan điểm dân gian. Tuy nhiên lý do vì sao không được bước qua người bà bầu thì không phải ai cũng nắm được. Hãy cùng giải mã quan niệm kiêng cữ này trong bài viết dưới đây nhé!

Kiêng cữ theo dân gian: Vì sao không được bước qua người bà bầu?

Việc bước chân qua người của phụ nữ mang thai được xem là 1 trong những điều cấm kỵ trong kiêng cữ. Tuy nhiên lý do vì sao có quan điểm này thì không phải ai cũng biết. Theo quan điểm dân gian việc này là không tốt bởi 1 loạt các vấn đề như sau:

Khi phụ nữ đang có thai, việc bước qua người bị cho là sẽ khiến tình trạng ốm nghén của mẹ thêm trầm trọng, ảnh hưởng đến sức khỏe của cả mẹ và bé. 

Đây cũng là hành động bị xem như sự khinh thường đứa bé trong bụng khiến trẻ sinh ra dễ bị bắt nạt, thiếu tự tin trong cuộc sống.

Theo quan niệm dân gian, việc bước qua người bà bầu khi đang ngủ cũng  khiến cho người mẹ dễ gặp phải ác mộng gây hoảng loạn tâm lý, ngủ không ngon giấc, mệt mỏi, lo lắng… ảnh hưởng đến thai kỳ.

Bên cạnh đó việc bước qua người cũng bị cho là sẽ tạo nên lực “bóng đè” vô hình ảnh hưởng đến sự phát triển của em bé trong quá trình mẹ mang thai.

Tuy nhiên, trên thực tế, những quan niệm kiêng cữ khi mang thai ở trên chưa được cơ sở khoa học nào chứng minh. Do đó việc bước qua người bà bầu khi mang thai có thể gây bóng đè, gây ác mộng, gây tăng tình trạng ốm nghén… là chưa có cơ sở khoa học và không đáng tin cậy.

Vì sao không được bước qua người bà bầu - quan điểm dân gian

Theo quan niệm dân gian cần tránh bước qua người bà bầu

Vì sao không được bước qua người bà bầu - Góc nhìn khoa học

Mặc dù những nguy cơ được đưa ra để lý giải việc không nên bước qua người bà bầu theo quan điểm dân gian là chưa có cơ sở khoa học, tuy nhiên trên thực tế, việc này cũng không được khuyến khích. Lý do là dưới góc nhìn của các chuyên gia, việc bước qua người bà bầu cũng có thể gây ra các bất lợi cho mẹ và sự phát triển của em bé trong bụng. Cụ thể:

Việc bước qua người phụ nữ mang thai, đặc biệt là hành động diễn ra nhiều lần sẽ khiến bà bầu cảm thấy bị khó chịu, làm phiền. Đây là trạng thái tâm lý tiêu cực có thể gây ảnh hưởng xấu tới sự phát triển của em bé do đó cần tránh hành động này.

Không chỉ gây phiền toái, khó chịu, việc bước qua người phụ nữ mang thai còn có thể gây nguy hiểm. Cụ thể khi bước qua có thể vô tình tác động vào bụng bầu hoặc có thể trượt ngã, mất thăng bằng đè lên bụng của thai phụ. Việc này có thể gây ra nhiều vấn đề nguy hiểm như động thai hoặc thậm chí là sảy thai. Do vậy hãy tránh việc bước qua người phụ nữ mang thai để đảm bảo an toàn cho cả mẹ và bé.

Vì sao không được bước qua người bà bầu - quan điểm khoa học

Việc bước qua người mẹ bầu có thể gây khó chịu cho mẹ

Một số việc mẹ cần tránh trong quá trình mang thai

Tránh tiếp xúc với chất thải động vật: Trong thời kỳ mang thai mẹ cần tránh việc tiếp xúc với chất thải động vật điển hình như phân chó, mèo… Lý do là trong chất thải động vật có chứa các vi khuẩn có hại có thể dễ dàng xâm nhập và gây ảnh hưởng đến sự phát triển của em bé. 

Không bê vác đồ vật nặng: Việc mang vác đồ vật nặng không chỉ khiến mẹ gặp khó khăn, mệt mỏi, trầm trọng thêm tình trạng đau lưng mà còn có thể dẫn đến nguy cơ động thai, thậm chí sảy thai hoặc sinh non. Do đó hãy nhờ người khác giúp khi cần mang vác.

Tránh hoạt động mạnh, quá sức: Tương tự mẹ cũng cần tránh việc hoạt động mạnh hay tập thể dục thể thao quá sức. Hãy vận động nhẹ nhàng và tập các bài tập dành riêng cho bà bầu để đảm bảo sức khỏe và an toàn.

Hạn chế căng thẳng stress: Tâm lý căng thẳng, stress kéo dài sẽ gây tác động tiêu cực đến sự phát triển của em bé. Vì vậy trong quá trình mang thai mẹ cũng nên cố gắng giữ tâm lý thoải mái, tránh tức giận để có được thai kỳ khỏe mạnh.

Vì sao không được bước qua người bà bầu - các kiêng cữ cần lưu ý

Mẹ cần kiêng cữ 1 số việc có thể làm ảnh hưởng đến thai kỳ

Việc biết được lý do vì sao không được bước qua người bà bầu sẽ giúp mọi người cẩn thận hơn, không làm ảnh hưởng đến mẹ và bé. Dù là theo quan niệm kiêng cữ dân gian hay khoa học thì việc này cũng không được khuyến khích do vậy cần lưu ý để tránh. Cùng với đó trong thời gian mang thai mẹ cũng cần kiêng 1 số vấn đề có thể gây tác động xấu đến sức khỏe. Đặc biệt cần theo dõi thường xuyên và đi khám định kỳ theo lịch hẹn của bác sĩ để đảm bảo thai kỳ khỏe mạnh. Hãy liên hệ Bệnh viện Đa khoa Phương Đông theo số 19001806 để được tư vấn và hỗ trợ.

BỆNH VIỆN ĐA KHOA PHƯƠNG ĐÔNG

Địa chỉ: Số 9, Phố Viên, Cổ Nhuế 2, Bắc Từ Liêm, Hà Nội
Tổng đài tư vấn: 19001806
Website: https://benhvienphuongdong.vn

 

Lưu ý: Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

18,744

Bài viết hữu ích?

Đặt lịch khám bệnh

Lưu ý: Tổng đài sẽ liên hệ xác nhận thời gian khám chính xác tới quý khách sau khi quý khách đặt hẹn

19001806 Đặt lịch khám