Vì Sao Bà Bầu Không Được Với Tay: Quan Điểm Dân Gian Và Khoa Học

Đỗ Linh Chi

05-01-2021

goole news
16

Kiêng cữ khi mang thai là 1 trong những vấn đề được nhiều người quan tâm trong đó có quan niệm khi mang thai không được với tay cao. Vậy vì sao bà bầu không được với tay, quan niệm này dưới góc nhìn dân gian và khoa học được giải thích như thế nào

Vì sao bà bầu không được với tay theo quan điểm dân gian

Theo quan điểm dân gian, trong thời gian mang thai mẹ cần kiêng nhiều vấn đề trong đó có việc với tay. Việc này bị cho rằng sẽ khiến cho em bé trong bụng bị dây rốn quấn cổ (hay còn gọi là tràng hoa quấn cổ) và gây nguy hiểm. Đặc biệt là khi mẹ thường xuyên với tay cao và làm các việc điển hình như là treo quần áo.

Tuy nhiên, trên thực tế, quan điểm này hoàn toàn không có cơ sở khoa học và đã được các chuyên gia bác bỏ. Việc mẹ thường với tay cao không liên quan đến hiện tượng tràng hoa quấn cổ ở trẻ sơ sinh. Nguyên nhân gây ra tình trạng này là do sự vận động, xoay chuyển tư thế của em bé trong bụng khiến dây rốn vô tình quấn vào cổ. Với những em bé hiếu động thì tình trạng này càng dễ xảy ra. Bên cạnh đó hiện tượng dây rốn quấn cổ cũng có nguy cơ xảy ra cao hơn nếu dây rốn có độ dài bất thường hoặc cấu trúc dây rốn yếu…. 

Vì sao bà bầu không được với tay - quan điểm dân gian

Theo dân gian bà bầu với tay cao có thể làm em bé bị dây rốn quấn cổ

Góc nhìn khoa học: Vì sao bà bầu không được với tay cao và nhón chân?

Mặc dù quan niệm dân gian về việc bà bầu với tay cao sẽ gây nên hiện tượng dây rốn quấn cổ là không có cơ sở khoa học. Tuy nhiên trong thai kỳ, mẹ cũng không nên thường xuyên thực hiện hành động với tay cao hoặc nhón chân. Đây là thói quen của rất nhiều bà bầu khi muốn lấy các vật ở trên cao tuy nhiên điều này có thể gây 1 số nguy cơ không tốt cho mẹ và bé.

Theo 1 số chuyên gia thì việc với tay cao kết hợp với nhón chân để lấy các đồ vật sẽ khiến mẹ chỉ sử dụng các đầu ngón chân để giữ trọng lượng cơ thể. Việc này sẽ khiến trọng lực dồn xuống đầu ngón chân không tốt, đặc biệt là khi mang thai, trọng lượng cơ thể của mẹ tăng khá nhiều so với trước. Bên cạnh đó việc này còn dễ gây mất thăng bằng có thể khiến mẹ bị trượt ngã đe dọa đến sự an toàn của cả mẹ và bé, thậm chí gây nguy cơ sảy thai, sinh non.  

Chưa kể việc với tay để lấy đồ ở trên cao cũng có thể khiến các vật nặng ở trên rơi xuống gây nguy hiểm cho mẹ. Cùng với đó khi với tay cao và kiếng chân sẽ làm căng cơ vùng bụng gây khó chịu cho mẹ và bé, khiến mẹ cảm thấy mệt mỏi. Vì vậy vậy dù quan điểm dân gian cho rằng phụ nữ mang thai với tay khiến em bé bị dây rốn quấn cổ không có cơ sở khoa học thì mẹ cũng cần tránh hành động này thường xuyên để bảo vệ cả 2 mẹ con.

Vì sao bà bầu không được với tay, góc nhìn chuyên gia

Việc với tay cao và kiễng chân có thể gây ảnh hưởng đến mẹ 

Một số tư thế khác cần tránh khi mang thai

Không chỉ có hành động với tay cao, nhón chân, để đảm bảo thai kỳ suôn sẻ, an toàn mẹ cũng cần lưu ý tránh 1 số tư thế sai có thể gây ảnh hưởng đến mẹ và bé. Cụ thể các tư thế cần tránh như: 

– Không nên trèo cao: Đây là hành động mẹ cần tuyệt đối tránh trong thai kỳ bởi khi trèo cao hoặc đứng lên thang, ghế sẽ khiến mẹ dễ mất thăng bằng, sẩy chân ngã gây nguy hiểm.

– Mẹ nên hạn chế ngồi hoặc đứng quá lâu: Việc ngồi hoặc đứng trong thời gian dài có thể gây chèn ép mạch máu, ảnh hưởng đến sự tuần hoàn và gây tình trạng giãn tĩnh mạch, phù chân. 

– Tránh ngồi xổm khi mang thai: Việc này sẽ gây chèn ép lên tử cung và ảnh hưởng xấu đến em bé, mẹ nên ngồi trên ghế có lưng tựa để cảm thấy thoải mái nhất. 

– Không nên nằm ngửa khi ngủ: Ở những tháng cuối bụng bầu to việc nằm ngửa sẽ khiến các động mạch, cột sống… bị chèn ép và làm giảm lượng máu nuôi dưỡng thai nhi. Tư thế ngủ tốt nhất cho mẹ đó là nằm nghiêng về bên trái. 

– Hạn chế khom lưng: Do bụng bầu lớn nếu mẹ khom lưng sẽ gây sức ép lên cột sống và khiến mẹ cảm thấy đau lưng hơn. 

– Tránh các hoạt động mạnh: Việc thực hiện các hoạt động với cường độ mạnh không chỉ khiến mẹ mệt mỏi mà còn có thể kích thích gây tình trạng sinh non ảnh hưởng đến em bé.

– Không mang vác các đồ vật nặng: Tương tự như việc hoạt động mạnh mang vác các đồ vật quá nặng sẽ khiến mẹ bị đau lưng, mệt mỏi và gây nguy cơ sinh non. Do đó mẹ nên nhờ người khác khi cần bê vác các vật nặng.

Vì sao bà bầu không được với tay, tư thế đúng

Mẹ cần duy trì các tư thế đúng trong thai kỳ

Qua bài viết trên chắc hẳn mẹ đã hiểu được vì sao bà bầu không được với tay. Việc tránh hoạt động với tay và 1 số tư thế xấu là cần thiết để đảm bảo an toàn trong suốt quá trình mang thai vì vậy mẹ nên lưu ý để thực hiện. Bên cạnh việc kiêng cữ, mẹ cũng cần theo dõi sức khỏe và đi khám thai định kỳ theo lịch hẹn của bác sĩ. Hãy liên hệ Bệnh viện Đa khoa Phương Đông theo số 19001806 để được tư vấn và hỗ trợ.

BỆNH VIỆN ĐA KHOA PHƯƠNG ĐÔNG

Địa chỉ: Số 9, Phố Viên, Cổ Nhuế 2, Bắc Từ Liêm, Hà Nội
Tổng đài tư vấn: 19001806
Website: https://benhvienphuongdong.vn

 

Lưu ý: Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

31,054

Bài viết hữu ích?

Đăng ký tư vấn

Đặt hẹn ngay để nhận tư vấn và xếp lịch khám kịp thời

19001806 Đặt lịch khám