Giảm đau sau sinh mổ bằng gây tê ngoài màng cứng: Ưu nhược điểm, chi phí

Trần Thị Việt Trinh

28-08-2020

16

Đa số sản phụ sinh mổ chia sẻ rằng, trong suốt quá trình bác sĩ mổ lấy con, khâu vết mổ họ đều cảm thấy nhẹ nhàng. Điều làm họ sợ hãi hơn cả là những cơn đau sau sinh, đau thấu trời, đau tưởng chừng không chịu nổi. Khi này, để giảm thiểu đau đớn và bất tiện trong sinh hoạt, bác sĩ sẽ tư vấn cho sản phụ phương pháp giảm đau sau sinh mổ bằng gây tê ngoài màng cứng.

Ưu nhược điểm của gây tê ngoài màng cứng giảm đau sau sinh mổ

Sau khi mổ lấy thai, sản phụ thường phải đối mặt với những cơn đau. Đó là do sự rối loạn của các cơ quan hô hấp, tuần hoàn, nội tiết. Thuốc tê hết tác dụng, vết mổ sẽ khiến người mẹ có cảm giác rất đau. Sản phụ chỉ nằm yên được trên giường, không dám di chuyển, hay xoay người. Việc tiếp tục truyền liên tục thuốc tê vào thân thần kinh, giảm đau chi trên và chi dưới giúp sản phụ giảm nhẹ đau đớn sau sinh mổ.  

Ưu điểm của gây tê ngoài màng cứng giảm đau sau sinh mổ

- Gây tê ngoài màng cứng có lộ trình giảm đau hiệu quả. Trước khi cuộc mổ lấy thai bắt đầu, sản phụ đã được đặt ống thông truyền thuốc gây tê màng cứng, giảm đau. Nếu muốn thực hiện giảm đau sau sinh mổ, ống thông này sẽ được giữ lại và truyền thuốc tê với liều lượng phù hợp. 

- Phương pháp giảm đau sau sinh mổ bằng gây tê ngoài màng cứng được đánh giá an toàn. Nó có hiệu quả giảm đau tốt, đặc biệt là khi sản phụ hít thở sâu, ho hoặc di chuyển trên giường. Nó không ảnh hưởng chức năng sống, rất ít tác dụng không mong muốn so với các phương pháp giảm đau khác. 

- Duy trì hiệu quả giảm đau sau sinh mổ từ 24 - 72 tiếng.

- Sản phụ có thể vận động sớm, tránh tắc mạch sau mổ. Đặc biệt, do không đau sẽ giúp sản phụ tập phục hồi chức năng hiệu quả.

giảm đau sau sinh mổ

 Bác sĩ gây mê sẽ khám kiểm tra kỹ sức khỏe của sản phụ trước khi thực hiện thủ thuật.

Nhược điểm 

- Để thực hiện phương pháp này đòi hỏi bác sĩ cần có chuyên môn cao, giàu kinh nghiệm.

- Có thể gây chóng mặt, nhức đầu ở một số trường hợp (rất ít xảy ra).

- Kỹ thuật này chống chỉ định với những sản phụ có tiền sử dị ứng thuốc tê. Hoặc sản phụ có sẵn các bệnh rối loạn cảm giác, vận động chi trên và chi dưới, có tiền sử rối loạn đông máu, đang dùng thuốc chống đông.

Một số cách giảm đau sau sinh mổ khác

Ngoài phương pháp gây tê ngoài màng cứng, mẹ nên cố gắng vận động nhẹ nhàng sớm nhất sau sinh để vết thương nhanh phục hồi. Đồng thời, chăm sóc và vệ sinh sạch sẽ vết mổ; có chế độ nghỉ ngơi hợp lý. Mẹ cũng nên cho con bú ngay sau sinh, uống nhiều nước.  

giảm đau sau sinh mổ bằng gây tê ngoài màng cứng

 Khoang ngoài màng cứng nằm ngay giữa màng cứng và các tổ chức đốt sống, dây chằng.

Chi phí giảm đau sau sinh mổ bằng gây tê ngoài màng cứng

Mức chi phí tùy thuộc vào việc sản phụ lựa chọn gói giảm đau kéo dài trong bao lâu. Có mẹ chỉ cần dùng giảm đau trong 24 giờ. Có mẹ lại chịu đau kém, cần giảm đau trong thời gian dài hơn. Tuy nhiên, chi phí giữa các gói cũng chênh lệch không nhiều. 

Tại BVĐK Phương Đông, khi khách hàng đăng ký thai sản trọn gói sẽ được hỗ trợ thực hiện giảm đau sau sinh bằng gây tê ngoài màng cứng (Chi phí ngoài gói). Bệnh viện có các gói giảm đau sau sinh như sau:

- Gói giảm đau ngoài màng cứng bằng bơm truyền tự động 24 tiếng chi phí là 3,3 triệu đồng.

- Gói giảm đau ngoài màng cứng bằng bơm truyền tự động 48 tiếng, phí là 3,9 triệu đồng.

- Gói giảm đau ngoài màng cứng bằng bơm truyền tự động 72 tiếng là 4,5 triệu đồng.

Sản phụ có thể thoải mái cân nhắc gói phù hợp với nhu cầu bản thân. Sản phụ thêm an tâm vì liều lượng thuốc tê đã được tính toán kỹ lưỡng. Quá trình gây tê được thực hiện bởi bác sĩ gây mê hồi sức giàu kinh nghiệm. Đảm bảo cho sản phụ những trải nghiệm thoải mái, an toàn nhất.

Cần thêm tư vấn về dịch vụ gây tê ngoài màng cứng giảm đau sau sinh, mẹ hãy nhắn tin ngay tới m.me/phusanbenhvienphuongdong

Lưu ý: Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

6,283

Bài viết hữu ích?

Đăng ký tư vấn

Đặt hẹn ngay để nhận tư vấn và xếp lịch khám kịp thời

Chiếu tia plasma phục hồi vết mổ “thần tốc”, giảm đau cho mẹ sau sinh

Bên cạnh phương pháp gây tê giảm đau khi vượt cạn, nhiều bệnh viện đã áp dụng chiếu tia plasma cho sản phụ sau sinh giúp phục hồi vết mổ “thần tốc”...