Hành trình vượt gần 30km đi sinh giữa mùa Covid-19

Hương Thắm

29-08-2020

goole news
16

Sinh ra trong thời dịch đồng nghĩa với nguy cơ mắc Covid-19 cao trong khi sức đề kháng – “tấm khiên tự thân” để bảo vệ cho trẻ vốn rất mỏng manh…

...Có rất nhiều người họ hàng, hàng xóm nặng lời thậm chí chỉ trích mình tại sao đi sinh mà phải đi xa như vậy? Mẹ chồng mình cũng tỏ rõ thái độ khó chịu. Mệt mẹ, mệt con, mệt cả gia đình chứ có sung sướng gì đâu? Nhưng không cùng mình trải nghiệm họ đâu thể hiểu được rằng: Điều đó xứng đáng!

Hành trình vượt gần 30km đi sinh giữa mùa Covid-19

Mình và gia đình sống tại Thường Tín, Hà Nội. Khi Hà Nội công bố ca nhiễm bệnh đầu tiên là lúc mình đang ở tháng thai kỳ thứ 4. Dịch bệnh xảy ra khiến rất nhiều người lo lắng, hoang mang. Mình còn đang mang bé Chíp trong bụng, chắc người khác lo một thì mình lo mười. Nhiều lúc thấy buồn lắm, tự hỏi sao số mình khổ thế, người ta sinh nở chẳng sao mà mình lại gặp cả một đại dịch thế này. Nhiều đêm nằm chẳng ngủ được, cứ ứa nước mắt vì lo lắng, sợ hãi. Có lẽ khi mang thai con người ta cũng trở nên đặc biệt nhạy cảm.

Hành trình sinh ra trong thời dịch giữa mùa covid-19

Mẹ bầu lo lắng khi đi sinh trong thời dịch

Đầu tháng 4, Hà Nội thực hiện giãn cách xã hội, việc thăm khám thai thực sự vô cùng khổ sở. Chính phủ khuyến cáo người dân hạn chế tới chỗ đông người, đặc biệt là bệnh viện – nơi có nguy cơ lây nhiễm rất cao. Mà không ra viện khám thai thì biết đi đâu khi mà các phòng khám đều đóng cửa. Mang thai lần đầu nên mình muốn theo dõi thai kỳ sát xao, không muốn đến lúc phải nói “giá như…”

Giữa lúc cảm thấy hoang mang chẳng biết đi đâu về đâu thì chị bạn mình giới thiệu cho mình Phương Đông. Với chồng mình thì mình không bị sét đánh vậy mà mình lại yêu Phương Đông ngay từ cái nhìn đầu tiên.

Từ cổng vào, bệnh viện đã triển khai công tác kiểm tra, sàng lọc, phân luồng người nghi nhiễm Covid-19 chặt chẽ. Khu khám sàng lọc riêng biệt, cách xa tòa nhà chính. 100% khách hàng thực hiện khai báo y tế, đo thân nhiệt, đeo khẩu trang, sát khuẩn. Đồng thời triển khai khoảng cách an toàn, cách nhau tối thiểu 2m. Phương Đông mang tới cho mình cảm giác vô cùng yên tâm.

Mẹ chồng khó chịu vì chọn nơi sinh quá xa

Khi hai vợ chồng mình quyết định sinh tại Phương Đông, cách nhà gần 30km, mẹ chồng mình tỏ rõ vẻ khó chịu. Bà cho rằng vợ chồng mình lo xa quá mức cần thiết. Sinh đẻ là chuyện bình thường của phụ nữ. Bà cũng sinh tới 6 người con ngay tại bệnh xá chứ cần gì cầu kỳ phức tạp. Làm như có một mình mình biết sinh con vậy. Phận làm dâu, mình cũng chẳng biết làm sao, đành chịu cảnh mặt nặng mày nhẹ của mẹ chồng. Chồng mình thương vợ, bầu bí mùa dịch đã vất vả, nay còn bị áp lực tinh thần thế này dễ đến trầm cảm mất. Vì vậy, anh quyết định đưa mẹ tới Phương Đông trải nghiệm.

Hành trình sinh ra trong thời dịch giữa mùa covid-19

Toàn cảnh khuôn viên BVĐK Phương Đông

Mình không ngờ rằng, chính buổi hôm đó lại hóa giải tất cả những khó chịu của mẹ. Mẹ khen bệnh viện đẹp, sang trọng như khách sạn. Mấy chục tuổi đầu mẹ mới được vào một cái bệnh viện to đẹp, hoành tráng thế này. Mẹ không biết rõ về máy móc nhưng cứ khen mãi trang thiết bị nhìn vô cùng hiện đại. Khuôn viên xanh trong lành của bệnh viện khiến mẹ suýt xoa mãi không thôi. Nhân viên thì tận tình chu đáo, ai ai cũng xinh đẹp tươi tắn.

Sau khi mẹ tròn con vuông bằng phương pháp sinh thường, mẹ còn sang tận phòng bác sĩ để cảm ơn. Sinh giữa mùa dịch nên chỉ có mẹ đi cùng nhưng nhờ có các cô hộ sinh giúp đỡ nên mẹ cũng không phải vất vả gì. Lúc nằm trên giường sinh, các chị y tá bên cạnh cứ liên tục động viên khiến mình mạnh mẽ hẳn lên và quên đi đau đớn. Mình còn được trải nghiệm da kề da với con, cảm giác hạnh phúc lắm. Khi về phòng nghỉ thì cảm thấy thoải mái như ở nhà. Mình được nằm phòng riêng, không phải thêm chi phí gì do được miễn phí theo chương trình ưu đãi. Hơn hết là an tâm không tiếp xúc đông người Các dịch vụ chăm sóc, ăn uống ở đây đều chu đáo. Và điều quan trọng nhất là các bác sĩ sản ở đây toàn là bác sĩ đầu ngành khiến mình an tâm trọn vẹn

Vì vậy mình nghĩ vượt gần 30km đi sinh là HOÀN TOÀN XỨNG ĐÁNG!

Hành trình sinh ra trong thời dịch giữa mùa covid-19

Tấm chắn giọt bắn Phương Đông

Sinh ra trong thời dịch

Sinh ra trong thời dịch đồng nghĩa với nguy cơ mắc Covid 19 cao trong khi sức đề kháng – “tấm khiên tự thân” để bảo vệ cho trẻ vốn rất mỏng manh…

Ngay lúc này thôi, nhiều bé thơ chào đời ngay trong những vùng tâm dịch, lạ lẫm với khu cách ly, tập làm quen với những khái niệm “F0”; “F1”, “cách ly” hay “giãn cách xã hội”… Nhưng cộng đồng sẽ là tấm khiên lớn bảo vệ các em, vì Covid-19 là hiện tại, còn trẻ em là tương lai!

Nhằm mục đích sẻ chia với trẻ em vùng tâm dịch Đà Nẵng, Quảng Nam. BVĐK Phương Đông triển khai chiến dịch “SINH RA TRONG THỜI DỊCH“.

Với mỗi khách hàng sinh tại BVĐK Phương Đông, Phương Đông sẽ trích quỹ ủng hộ 10 tấm chắn giọt bắn cho trẻ em vùng tâm dịch!

#sinhratrongthoidich #nangniutungsusong

Bệnh viện Đa khoa Phương Đông – Nâng niu từng sự sống!

 

Xem thêm: Mùa Covid-19: Trải nghiệm đi sinh thú vị của bà mẹ trẻ

Lưu ý: Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

1,239

Bài viết hữu ích?

Đăng ký tư vấn

Đặt hẹn ngay để nhận tư vấn và xếp lịch khám kịp thời