Hết sản dịch lại ra máu tươi liệu có bình thường?

Ngày: 11/03/2021

Hết sản dịch lại ra máu tươi liệu có bình thường? Theo các bác sĩ sản khoa thì đây là dấu hiệu cảnh báo rằng cơ thể của sản phụ đang phải hoạt động quá mức.

Sản dịch là gì? Có đặc điểm như thế nào?

Sản dịch chính là nước dịch chảy ra từ âm đạo của sản phụ. Thành phần của nó sẽ bao gồm máu, các mô từ bong ra từ lớp niêm mạc tử cung và cả các vi khuẩn.

hết sản dịch lại ra máu tươi
Phụ nữ sau sinh sẽ ra sản dịch trong khoảng 10 ngày

Thông thường sản dịch sẽ kéo dài trung bình từ 2 - 4 tuần. Điều này cũng tùy thuộc vào từng cơ địa từng người. Tình trạng sản dịch sau sinh qua các ngày như sau:

  • 3 ngày đầu: Sản dịch sẽ có máu loãng và các máu cục máu nhỏ sẫm màu.
  • 4-8 ngày: Sản dịch loãng, có lẫn máu và ít chất nhầy nên màu sẽ nhạt hơn.
  • 9 ngày: Sản dịch không có màu, nó thực chất chỉ là dịch trong suốt hoặc màu trắng có chứa lượng lớn bạch cầu và các mô màng vỏ bị hoại tử.

Như vậy, lượng sản dịch tiết ra sau sinh sẽ giảm dần theo thời gian. Trường hợp sản phụ sinh con đầu lòng hoặc đã cho con bú thì nó sẽ hết sẽ nhanh hơn. Bên cạnh đó, những người sinh mổ lại có sản dịch ít hơn sinh thường.

Hết sản dịch lại ra máu tươi liệu có bình thường?

Theo các bác sĩ sản khoa, hết sản dịch lại ra máu tươi có thể là dấu hiệu cho thấy cơ thể người mẹ đang phải hoạt động quá mức. Lúc này, các mẹ bỉm sữa cần có thêm thời gian nghỉ ngơi để phục hồi sức khỏe.

hết sản dịch lại ra máu tươi
Hiện tượng hết sản dịch lại ra máu tươi được gọi là kinh non

Hiện tượng hết sản dịch hết lại ra máu tươi còn được gọi là kinh non. Tình trạng này có thể xuất hiện trong vòng 6 tuần đầu sau sinh ở khoảng 25% thai phụ. Nguyên nhân là do lớp niêm mạc tử cung đã bắt đầu phục hồi và bong tróc. Đây là hiện tượng bình thường và sản phụ không cần thiết phải quá lo lắng.

Một số dấu hiệu cảnh báo sản dịch bất thường

Sản dịch cũng có thể là yếu tố liên quan ít nhiều tới tình trạng sức khỏe của mẹ sau sinh. Chinh vì vậy, nếu nó có một số biểu hiện bất thường sau đây thì chị em nên hết sức cẩn trọng:

  • Nếu hết sản dịch rồi lại ra máu có màu đỏ thẫm kéo dài hơn 10 ngày sau sinh thì chị em nên đến thăm bác sĩ để để được kiểm tra và có kết luận chính xác nhất.
  • Sản dịch có mùi hôi, tanh đi kèm với triệu chứng đau bụng và sốt: Đây là dấu hiệu cho thấy sản phụ đã bị nhiễm trùng tử cung, ống dẫn trứng, buồng trứng hoặc là âm đạo.
  • Ra sản dịch nhiều bất thường, máu có màu đỏ sẫm và có xuất hiện cục máu li ti: Lúc này sản phụ cần được đưa đi cấp cứu ngay vì đây là dấu hiệu của băng huyết.
  • Sản dịch hết khá nhanh nhưng sau đó sản phụ lại có cảm giác đau, trướng bụng: Đây là dấu hiệu cảnh báo tử cung của chị em đang có vấn đề.
  • Nhịp tim của sản phụ đập không đều.
  • Sản phụ bị sốt nhẹ hoặc cơ thể bị ớn lạnh.
  • Có hiện tượng chóng mặt, người mệt mỏi không rõ nguyên do.

Hết sản dịch lại ra máu tươi là hiện tượng sinh lý bình thường của mẹ sau sinh. Tuy nhiên, nếu nó đi kèm một số dấu hiệu bất thường vừa kể trên thì chị em cần tới bệnh viện để kiểm tra ngay lập tức để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe của mình.