Hiểu rõ để chế ngự biến chứng sau mổ ruột thừa nội soi

Hoàng Lan

24-11-2020

goole news
16

Hiện nay, phẫu thuật nội soi thường được áp dụng để điều trị viêm ruột thừa, trừ trường hợp nặng mới cần mổ mở. Tuy nhiên, điều không mong muốn đôi khi có thể xảy ra là vấn đề biến chứng sau mổ ruột thừa nội soi. Cùng tìm hiểu các biến chứng đó và cách xử trí hiệu quả ngay sau đây!

Có một số biến chứng sau mổ ruột thừa nội soi mà người bệnh cần lưu ý

Sau mổ nội soi ruột thừa, người bệnh có thể gặp các triệu chứng thông thường và cả một số biến chứng cần điều trị

Sau phẫu thuật nội soi trị viêm ruột thừa, bệnh nhân có thể xuất hiện những triệu chứng bất lợi tùy theo tình hình thể trạng của mỗi người. Trong đó có các triệu chứng thông thường không đáng lo ngại và cả những biến chứng cần hết sức cảnh giác và đến bệnh viện ngay để được xử trí đúng cách.

Các triệu chứng thông thường sau mổ ruột thừa nội soi

Đau bụng:

Đau bụng sau khi mổ nội soi ruột thừa là tình trạng hầu hết các bệnh nhân đều gặp phải. Trên thực tế, thông thường sau khoảng 1 - 3 tuần là bệnh nhân mổ nội soi ruột thừa có thể hoàn toàn trở lại nhịp sinh hoạt bình thường. Tuy nhiên, việc phục hồi có thể nhanh hay chậm hơn và hiệu quả phục hồi còn tùy vào thể trạng của mỗi người. Cũng có những trường hợp vết mổ bị viêm, hoại tử, sẽ mất nhiều thời gian điều trị hơn.

Sau khi ca mổ kết thúc, thuốc mê hết tác dụng thì việc cảm nhận cơn đau là một biểu hiện thông thường của mọi bệnh nhân. Mặc dù vậy, nếu cơn đau diễn biến nặng hoặc kéo dài bất thường thì có thể là một vấn đề biến chứng. Các bác sĩ sẽ phân tích, xem xét mức độ nghiêm trọng của các cơn đau để xác định đây là dạng tổn thương nào, mức độ đến đâu và có hướng xử lý thích hợp.

Chướng bụng

Sau khi mổ nội soi viêm ruột thừa, người bệnh có thể bị chướng bụng do bơm hơi trong ổ bụng, đau vai. Thông thường, nếu người bệnh không sốt, ăn uống bình thường, phân bình thường, thi thoảng có một vài cơn đau bụng nhẹ, không sốt, không khó thở, hay có các biểu hiện bất thường khác thì có thể an tâm.

Đó có thể chỉ là tình trạng rối loạn tiêu hóa sau mổ, do sau khi can thiệp thủ thuật thì thường có các hiện tượng giảm nhu động, sự co bóp của ruột thôi, tình trạng này sẽ tự được cải thiện. Hoặc có thể hỏi ý kiến bác sĩ về việc sử dụng thuốc nhuận tràng nhẹ. Người bệnh cần dùng thuốc giảm đau theo đúng hướng dẫn của bác sĩ.

Viêm phúc mạc là một biến chứng sau mổ ruột thừa nội soi đáng lo ngại nhất

Viêm phúc mạc là một biến chứng sau mổ ruột thừa nội soi đáng lo ngại nhất

Các biến chứng sau mổ ruột thừa nội soi cần lưu ý

Nhiễm trùng

Trường hợp bệnh nhân bị ngất, đau ngực dữ dội, khó thở hoặc ho ra máu, người nhà cần đưa bệnh nhân đi cấp cứu ngay. Hoặc bệnh nhân thấy trong bụng rất khó chịu, không thể uống nước. Dùng thuốc giảm đau không có tác dụng, có biểu hiện nhiễm trùng như  vết mổ bị hở, vết mổ đau, sưng nóng hoặc đỏ, có mủ, người bệnh bị sốt… Ngoài ra, tình trạng nhiễm trùng cũng khiến người bệnh có thể bị đau, sưng tấy đỏ ở bắp chân, đùi hoặc háng. Lúc này, bệnh nhân cần được bác sĩ kiểm tra và điều trị kịp thời.

Nguy cơ viêm phúc mạc

Đây là biến chứng nghiêm trọng xảy ra khi ruột thừa bị vỡ, khiến mủ và chất dịch tràn vào ổ bụng. Tình trạng này xảy ra thường xuyên nhất ở người già, trẻ nhỏ và phụ nữ mang thai. Ruột thừa bị vỡ cũng dễ dẫn tới nhiễm trùng máu nguy hiểm .

Người bệnh có thể bị đau bụng dữ dội sau khi xuất viện 3 - 4 ngày. Nguyên nhân gây ra tình trạng này có thể do phần ruột thừa còn sót lại bị hoại tử tạo thành ổ áp xe. Các bác sĩ sẽ phải dẫn lưu dịch mủ ra ngoài sau đó khâu vùi phần mỏm cắt ruột thừa. Với những bệnh nhân gặp vấn đề này nếu nhập viện chậm và không được điều trị kịp thời, cũng có thể bị viêm phúc mạc, có thể gây tử vong. Khi đã có chẩn đoán viêm phúc mạc, người bệnh buộc phải điều trị bằng thuốc kháng sinh theo chỉ định của bác sĩ. 

Nguy cơ xảy ra hội chứng tắc ruột

Nếu người bệnh tiếp tục bị đau nhiều, đau thành từng đợt, có nổi quai ruột trên thành bụng thì cần được cấp cứu. Nếu có tình trạng sốt, phân lẫn máu, phân đen, vết mổ chảy dịch, mủ, sưng,...thì có thể đã xảy ra một số biến chứng như viêm phúc mạc, dính ruột, tắc ruột, áp xe viêm tấy thành bụng, áp xe túi cùng douglas,...thường nguy hiểm đến sức khỏe và tính mạng bệnh nhân.

Sau mổ nếu tình hình ổn định, bệnh nhân nên đi lại nhẹ nhàng để tránh các vấn đề bất lợi có thể xảy ra

Sau mổ, bệnh nhân nên đi lại nhẹ nhàng để tránh biến chứng liệt ruột, viêm phổi.

Cách chăm sóc sau sau khi mổ ruột thừa nội soi

Nếu sau khi mổ, người bệnh thấy đau mỏi lưng nhưng không bị sốt, ho hoặc vết mổ không bị sưng, đỏ, chảy dịch thì đó là dấu hiệu ổn định, bình thường. Người bệnh và gia đình có thể yên tâm hoàn toàn. Đồng thời, người bệnh có thể thấy đau ở vai nhưng đây cũng là điều bình thường do khí CO2 được đưa vào ổ bụng trong quá trình phẫu thuật nội soi.

Việc chăm sóc lúc này là nên cho bệnh nhân ngồi dậy nhẹ nhàng. Cùng với đó cần hỗ trợ bệnh nhân đi lại sớm, vừa sức và từ từ để tránh biến chứng liệt ruột, viêm phổi. NHờ vậy bệnh nhân cũng sẽ thấy thoải mái hơn. Về chế độ ăn, nếu người bệnh không nôn thì có thể ăn sau 6 tiếng đến 8 tiếng từ khi ca mổ hoàn thành.

Sau phẫu thuật, bệnh nhân sẽ được bác sĩ cho sử dụng một loại thuốc giảm đau để giúp người bệnh được dễ chịu hơn.

BỆNH VIỆN ĐA KHOA PHƯƠNG ĐÔNG

Địa chỉ: Số 9, Phố Viên, Cổ Nhuế 2, Bắc Từ Liêm, Hà Nội
Tổng đài tư vấn: 19001806
Website: https://benhvienphuongdong.vn

 

Lưu ý: Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

16,464

Bài viết hữu ích?

Đăng ký tư vấn

Đặt hẹn ngay để nhận tư vấn và xếp lịch khám kịp thời

19001806 Đặt lịch khám